Bí quyết khởi nghiệp thành công

10 tố chất cần có để kinh doanh thành công

0:00 / 0:00
0:00
10 tố chất cần có để kinh doanh thành công
SVVN - Được sự đồng ý của tác giả, xin trích giới thiệu tới bạn đọc một số nội dung trong cuốn sách “Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z”. Tác giả, CEO Nguyễn Mến là diễn giả, giảng viên của nhiều trường đào tạo doanh nhân uy tín, Tổng giám đốc công ty cổ phần thời trang MC Việt Nam với 300 đại lý độc quyền trên toàn quốc.

Không ai sinh ra mà đã có ngay năng khiếu hay tố chất làm kinh doanh. Nhưng qua quá trình sống, trải nghiệm, học tập, làm việc đến độ tuổi trưởng thành, nếu bạn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh thì việc có tố chất hay không sẽ bộc lộ ra. Khi tố chất (hay đơn giản hơn là tính cách) của một người làm kinh doanh được thể hiện rõ ràng ở con người bạn, thì khi đó có thể nói rằng bạn phù hợp với nghề làm kinh doanh.

Vậy những tố chất đó là gì? Bạn hãy xem mình có bao nhiêu trong số 10 tố chất cần thiết sau đây nhé:

1. Đam mê kinh doanh

Đây là yếu tố bắt buộc phải có nếu bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh một cái gì đó. Không có đam mê thì bạn không thể làm đến cùng và đạt được kết quả cao nhất, cũng không có đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn trở ngại, bạn rất dễ nản chí và bỏ cuộc giữa chừng. Nên muốn khởi nghiệp kinh doanh, nhất định bạn phải có niềm đam mê, yêu thích kinh doanh.

10 tố chất cần có để kinh doanh thành công ảnh 1

Tác giả, CEO Nguyễn Mến tại lễ ra mắt sách "Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z" cùng nhiều chuyên gia đào tạo về khởi nghiệp kinh doanh nổi tiếng.

2. Thích kiếm tiền, yêu tiền

Kiếm tiền luôn là động cơ tối thiểu khi bất kỳ ai bắt đầu hoạt động kinh doanh. Ai làm kinh doanh cũng mong muốn mình có thể độc lập về tài chính, kiếm tiền nhiều hơn cho cá nhân, cho gia đình và xã hội. Tất nhiên, kiếm tiền không phải, và không nên, là mục đích duy nhất khiến người ta khởi nghiệp, nhưng nó là động lực vô cùng lớn để người ta bắt đầu. Thích tiền, yêu tiền khiến bản thân chúng ta làm việc nỗ lực để đạt được thành quả cao nhất và cũng là cơ sở để người khác đi theo mình.

3. Khát khao thành công

Nếu bạn không có điều này thì sự phấn đấu của bạn thật vô vị, vì bạn sẽ không biết mục đích cuối cùng của việc khởi nghiệp là gì. Khi bạn thực sự khát khao thành công, con đường làm kinh doanh của bạn mới có nhiều cảm xúc.

4. Dám mạo hiểm

Không có cuộc làm ăn nào mà chắc ăn 100% cả. Người chắc chắn quá cũng rất khó làm kinh doanh. Trong cơ hội sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro. Bạn cần chấp nhận điều đó để có đủ dũng khí thực hiện các dự định kinh doanh mà bạn tin rằng có tỷ lệ thành công cao. Mạo hiểm nhưng cần có cơ sở, không làm liều thì mức độ rủi ro của bạn sẽ thấp nhất. Mức độ thành công tối thiểu nên là 50%.

10 tố chất cần có để kinh doanh thành công ảnh 2

Sách có giá bìa 268.000 đồng. Link đặt sách để được chiết khấu 30%.

5. Tư duy tích cực

Đây là yếu tố rất quan trọng để bạn làm kinh doanh, tức là dù khó khăn thế nào thì mình vẫn vui vẻ đón nhận và có động lực để vượt qua. Tích cực không có nghĩa là nhìn mọi thứ màu hồng, mà hãy nhìn vào bản chất của vấn đề để thấy mọi việc xảy ra đều mang một ý nghĩa nào đó. Năng lượng là ngân lượng, bạn càng có năng lượng tốt, bạn càng có nhiều tiền.

6. Trách nhiệm

Đó là trách nhiệm với bản thân, với việc mình làm, dám chịu trách nhiệm đến cùng, không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Khi bạn có tính cách này, bạn sẽ trở thành người được người khác tin tưởng và muốn hợp tác cùng.

7. Chấp nhận rủi ro

Dù bạn có khởi nghiệp lần đầu hay đã có nhiều kinh nghiệm thì rủi ro vẫn luôn tồn tại, dù ở mức cao hay thấp. Bạn cần chấp nhận điều đó trong cả công việc và cuộc sống của mình. Lường trước rủi ro là cách tốt nhất để bạn chủ động ứng phó khi nó xảy ra.

8. Kiên trì đến cùng

Đây là điểm khác biệt giữa người thành công và người không thành công. Cùng có xuất phát điểm như nhau, cùng phải trải qua những thử thách giống nhau, nhưng ai kiên trì để đi đến đích thì sẽ là người chiến thắng. Muốn kiên trì đến cùng thì bạn nhất định phải có đam mê và mục tiêu đủ lớn.

“Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z” được phát hành bởi Nhà xuất bản Thanh Niên, được chia thành ba phần chính. Phần 1: Những yếu tố nền tảng bạn phải có trong kinh doanh. Phần 2: Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z. Phần 3: Những câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh thời trang thành công.

Sách có giá bìa 268.000 đồng. Link đặt sách để được chiết khấu 30%.

9. Mục tiêu rõ ràng

Có mục tiêu rõ ràng thì bạn mới xác định được rằng mình cần đi đâu và phải làm gì. Mục tiêu rõ ràng, kế hoạch cụ thể, chi tiết là công cụ giúp bạn đạt được thành quả nhanh nhất khi làm kinh doanh.

10. Nhạy bén

Thị trường kinh doanh biến đổi không ngừng, bạn cần sự nhạy bén, cần thay đổi và thích ứng liên tục. Sự nhạy bén giúp bạn có nhiều cơ hội hơn và đi nhanh hơn.

Hẳn nhiều bạn sẽ hỏi: Có cần phải có đủ 10 tố chất này mới làm kinh doanh được không? 10 tố chất là quá nhiều, một người mới bắt đầu khởi nghiệp làm sao có được?

Thực tế, nếu bạn có đủ 10 tố chất trên thì công việc kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Còn nếu bạn có càng ít tố chất thì cơ hội thành công của bạn càng giảm. Theo tôi, khi nào bạn có từ 5 tố chất trở lên thì bạn mới là người phù hợp với nghề làm kinh doanh.

(Trích từ sách “Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z”)

Tác giả, CEO Nguyễn Mến là nhà sáng lập 5 thương hiệu thời trang tầm trung nổi tiếng: MC Fashion, Anadi Fashion, Gala Lady, MC Young, Anadi Young. Chị Nguyễn Mến cũng là diễn giả được yêu thích của chuỗi chương trình hội thảo về khởi nghiệp do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam các tỉnh thành tổ chức trong năm 2020 và 2021.

CEO Nguyễn Mến cũng là tác giả của hai cuốn sách “Nhất định phải kinh doanh cái gì đó”, “Nhất định phải tự chủ và hạnh phúc” đã được phát hành trên toàn quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Quán nước hào sảng” Sài Gòn thu hút bạn trẻ

“Quán nước hào sảng” Sài Gòn thu hút bạn trẻ

SVVN - “Quán của Thời Thanh Xuân” từng ấn tượng với nhiều du khách khi đặt chân đến Đà Lạt bởi thông điệp của quán muốn lan tỏa tình yêu thương và sự sẻ chia. Quán hiện đã có mặt tại Sài Gòn, được nhiều bạn trẻ đặt tên là "Quán nước hào sảng". Người sáng lập quán chính là chàng trai trẻ Võ Thành Luân.
Đẩy lùi bạo lực mạng qua những nét vẽ đầy sáng tạo

Đẩy lùi bạo lực mạng qua những nét vẽ đầy sáng tạo

SVVN - ‘Bye bully - Be happy’ là cuộc thi vẽ tranh nằm trong dự án truyền thông ‘Gạch Project’ của nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đây là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa to lớn giúp đẩy lùi bạo lực mạng, nâng cao nhận thức đến tất cả những người đang sử dụng mạng xã hội hiện nay.
4 chàng trai dùng AI “đánh thức” tài xế

4 chàng trai dùng AI “đánh thức” tài xế

SVVN - Bốn sinh viên trường ĐH FPT đã phát triển sản phẩm tích hợp AI vào camera lái xe để nhận định mức độ tỉnh táo của tài xế, giúp giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông do người điều khiển xe thiếu tập trung.
Phó Giáo sư 8X vào top phụ nữ truyền cảm hứng

Phó Giáo sư 8X vào top phụ nữ truyền cảm hứng

SVVN - Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021 do tạp chí này bình chọn. PGS. TS Nguyễn Thị Hiệp – Khoa Kỹ thuật Y sinh, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) góp mặt trong số này với những thành tựu nổi bật về nghiên cứu khoa học ứng dụng vào đời sống.