19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Mai Lan (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Sinh ra và lớn lên tại Thái Nguyên - mảnh đất yên bình với tình yêu thương đủ đầy từ cha mẹ, cuộc sống của Mai Lan chưa bao giờ vấp phải bất cứ khó khăn nào, cho đến khi cô phát hiện ra niềm đam mê thật sự của mình.

Nếu phải miêu tả về cuộc sống của mình trong 17 năm đầu tiên của cuộc đời, có lẽ mình sẽ chẳng nghĩ ngợi mà đưa ra vỏn vẹn hai từ, “yên bình” và “nhạt nhẽo”. Con đường mình bước đi đã từng bằng phẳng và trải đầy hoa, với chuỗi thành tích trải dài từ khi bập bẹ biết mặt chữ cho tới những ngày cuối cùng ngồi trên ghế nhà trường.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 1

Phạm Mai Lan đang là sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Tuổi thơ của mình trọn vẹn và đủ đầy trong tình yêu thương và sự tạo điều kiện hết mức có thể của cha mẹ. Những lớp đàn hát, mĩ thuật hay thậm chí cả võ thuật, chỉ cần mình muốn, tên mình sẽ xuất hiện trong danh sách học viên. Suốt những năm học sau đó, mình liên tiếp đoạt giải cao trong những kỳ thi Toán và Tiếng Anh, rồi từ đó lấy đà đỗ vào trường chuyên của tỉnh. Khoảnh khắc nhận tin đỗ cấp ba với số điểm lý tưởng, lần đầu tiên mình thật sự thấy hoảng loạn, bởi lẽ dù biết đó là kết quả mà rất nhiều người mơ ước, bản thân lại không hề thấy vui vẻ chút nào.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 2
"Nhưng rồi chẳng có tờ giấy hay tấm huân chương nào khơi dậy trong mình niềm vui và sự phấn khích được nữa".
19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 3

Và như để trấn an nỗi sợ không rõ nguyên do đang âm ỉ ăn mòn mọi động lực của bản thân, mình càng cố gắng học tập và hoạt động nhiều hơn. Những giải thưởng Học sinh giỏi cấp Khu vực, cấp Quốc gia, tấm bằng tiếng mình vất vả ngày đêm ôn luyện, giải thưởng văn nghệ, giấy chứng nhận hoạt động ngoại khóa cứ đến với mình như một lẽ dĩ nhiên. Nhưng rồi chẳng có tờ giấy hay tấm huân chương nào khơi dậy trong mình niềm vui và sự phấn khích được nữa. Và đó cũng là lúc mình nhận ra, con đường hoa hồng của mình chỉ toàn là sắc trắng, bình yên và đơn giản đến mức khó chịu.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 4
19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 5
Điều không tưởng đã xảy ra trong những ngày cuối cùng của đời học sinh.

Suốt những năm cấp ba tại ngôi trường mơ ước của biết bao thế hệ học sinh tại Thái Nguyên, mình không biết mình thật sự giỏi cái gì và không biết mình thích làm việc gì. Thế rồi điều không tưởng lại xảy ra trong những ngày cuối cùng của đời học sinh, mình bắt gặp nàng thơ trong một tiệm xăm lớn trên cung đường đã đi đến thuộc làu khi có dịp đi cùng chị gái tới xăm mình. Khi anh thợ xăm kể về môn nghệ thuật ấy với đam mê như muốn xuyên qua ánh mắt anh rồi lan tới mình, trong lòng mình đã nở ra một vườn hoa đầy màu sắc và hương thơm, khác biệt hoàn toàn với thế giới trước đây mình từng sống. Những bức hình nghệ thuật vẫn nằm trong căn phòng đầy mùi mực và cồn, nay trở nên sống động và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Chưa bao giờ trái tim trong lồng ngực mình đập nhanh đến thế, mọi sự phấn khích và tò mò cuối cùng đã biến thành động lực, thôi thúc mình làm ra quyết định táo bạo nhất từ trước đến giờ.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 6
Mai Lan quyết định lội ngược dòng để theo đuổi môn nghệ thuật vốn vẫn đang nhận nhiều định kiến.

Lớp 12, giữa ngã ba đường với vô vàn những sự lựa chọn, mình quyết định lội ngược dòng để theo đuổi môn nghệ thuật vốn vẫn đang nhận nhiều định kiến này. Mình vừa phải cân bằng thời gian để ôn tập cho kì thi đại học, vừa phải dành đủ 4 tiếng một ngày để theo học một lĩnh vực mà bản thân chưa hề va chạm lần nào. Thế nhưng thời gian đã chứng minh tất cả, xăm hình nghệ thuật mang đến cho mình nhiều hơn là những gì mình mong đợi ở nó. Không chỉ phát triển tư duy thiết kế qua các lớp học hình khối và màu sắc, mình còn học được cách khiêm tốn và sự kiên nhẫn, tỉ mỉ với từng tác phẩm mình tạo ra. Mỗi ngày của mình đều bắt đầu với những vị khách và những câu chuyện khác nhau, họ không ngừng tạo ra cho mình những cảm hứng mới lạ, khiến mình được chiêm nghiệm và hiểu biết hơn về thế giới xung quanh.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 7
Vô số lần Mai Lan nhận được những câu hỏi “tại sao”, và cô cho rằng công việc xăm hình xứng đáng được đứng ngang hàng với các công việc khác, nó phù hợp với khả năng và giá trị sống của cô.

Công việc này đã mang tới cho mình những thách thức đầu tiên trong cuộc đời, từ việc phải lo áp lực từ gia đình, bạn bè, cho đến khâu thuyết phục khách hàng rằng mình đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để xăm lên da họ. Nhờ có nó mà mình khám phá ra một khía cạnh hoàn toàn mới của bản thân và ngộ ra nhiều điều. Người ta vẫn thường “đóng khung” những cô gái chân dài phải đi đôi với đại gia, những học sinh giỏi sau này phải làm công việc văn phòng nhà nước, trong suốt quá trình học và trải nghiệm để trở thành thợ xăm, cũng đã vô số lần mình nhận được những câu hỏi “tại sao” với nội dung tương tự như vậy. Thế nhưng đối với mình, xăm hình cũng là một công việc xứng đáng được xếp ngang hàng với những công việc khác, nó phù hợp với khả năng và giá trị sống của mình nên mình chọn nó, vậy thôi.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 8

Việc theo đuổi nghệ thuật đã khiến cuộc đời bình lặng của mình nổi cơn sóng dữ, kéo theo vô vàn những biến cố khác như việc chọn trường, chọn ngành khi mình học đại học. Mình quyết định theo ngành Truyền thông với mong muốn thông qua nó, bản thân có thể tìm hiểu về nhiều hình thức nghệ thuật mới và mang tính học thuật hơn. Hơn thế nữa, mình muốn thông qua truyền thông, gửi gắm những thông điệp và ý nghĩa thật sự của những loại hình nghệ thuật còn mang nhiều định kiến như xăm hình nghệ thuật đến với cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 9

Mình biết hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn cũng giống mình ngày xưa, từng lạc lối và không biết đâu mới là thế mạnh của bản thân. Câu chuyện định vị thương hiệu cá nhân luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn sinh viên, thế nhưng làm thế nào để tạo ra thương hiệu của riêng mình thì không phải ai cũng làm được ngay. Nhưng khoan hãy trở nên bối rối khi ta chưa tìm được điều gì đặc biệt ở bản thân để chia sẻ, bởi cơ hội trong tương lai còn rất nhiều, và điều các bạn cần làm chính là không ngại khó, ngại khổ để nắm lấy nó ngay trong khoảnh khắc ấy.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.