19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Mai Lan (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Sinh ra và lớn lên tại Thái Nguyên - mảnh đất yên bình với tình yêu thương đủ đầy từ cha mẹ, cuộc sống của Mai Lan chưa bao giờ vấp phải bất cứ khó khăn nào, cho đến khi cô phát hiện ra niềm đam mê thật sự của mình.

Nếu phải miêu tả về cuộc sống của mình trong 17 năm đầu tiên của cuộc đời, có lẽ mình sẽ chẳng nghĩ ngợi mà đưa ra vỏn vẹn hai từ, “yên bình” và “nhạt nhẽo”. Con đường mình bước đi đã từng bằng phẳng và trải đầy hoa, với chuỗi thành tích trải dài từ khi bập bẹ biết mặt chữ cho tới những ngày cuối cùng ngồi trên ghế nhà trường.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 1

Phạm Mai Lan đang là sinh viên năm nhất khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Tuổi thơ của mình trọn vẹn và đủ đầy trong tình yêu thương và sự tạo điều kiện hết mức có thể của cha mẹ. Những lớp đàn hát, mĩ thuật hay thậm chí cả võ thuật, chỉ cần mình muốn, tên mình sẽ xuất hiện trong danh sách học viên. Suốt những năm học sau đó, mình liên tiếp đoạt giải cao trong những kỳ thi Toán và Tiếng Anh, rồi từ đó lấy đà đỗ vào trường chuyên của tỉnh. Khoảnh khắc nhận tin đỗ cấp ba với số điểm lý tưởng, lần đầu tiên mình thật sự thấy hoảng loạn, bởi lẽ dù biết đó là kết quả mà rất nhiều người mơ ước, bản thân lại không hề thấy vui vẻ chút nào.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 2
"Nhưng rồi chẳng có tờ giấy hay tấm huân chương nào khơi dậy trong mình niềm vui và sự phấn khích được nữa".
19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 3

Và như để trấn an nỗi sợ không rõ nguyên do đang âm ỉ ăn mòn mọi động lực của bản thân, mình càng cố gắng học tập và hoạt động nhiều hơn. Những giải thưởng Học sinh giỏi cấp Khu vực, cấp Quốc gia, tấm bằng tiếng mình vất vả ngày đêm ôn luyện, giải thưởng văn nghệ, giấy chứng nhận hoạt động ngoại khóa cứ đến với mình như một lẽ dĩ nhiên. Nhưng rồi chẳng có tờ giấy hay tấm huân chương nào khơi dậy trong mình niềm vui và sự phấn khích được nữa. Và đó cũng là lúc mình nhận ra, con đường hoa hồng của mình chỉ toàn là sắc trắng, bình yên và đơn giản đến mức khó chịu.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 4
19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 5
Điều không tưởng đã xảy ra trong những ngày cuối cùng của đời học sinh.

Suốt những năm cấp ba tại ngôi trường mơ ước của biết bao thế hệ học sinh tại Thái Nguyên, mình không biết mình thật sự giỏi cái gì và không biết mình thích làm việc gì. Thế rồi điều không tưởng lại xảy ra trong những ngày cuối cùng của đời học sinh, mình bắt gặp nàng thơ trong một tiệm xăm lớn trên cung đường đã đi đến thuộc làu khi có dịp đi cùng chị gái tới xăm mình. Khi anh thợ xăm kể về môn nghệ thuật ấy với đam mê như muốn xuyên qua ánh mắt anh rồi lan tới mình, trong lòng mình đã nở ra một vườn hoa đầy màu sắc và hương thơm, khác biệt hoàn toàn với thế giới trước đây mình từng sống. Những bức hình nghệ thuật vẫn nằm trong căn phòng đầy mùi mực và cồn, nay trở nên sống động và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Chưa bao giờ trái tim trong lồng ngực mình đập nhanh đến thế, mọi sự phấn khích và tò mò cuối cùng đã biến thành động lực, thôi thúc mình làm ra quyết định táo bạo nhất từ trước đến giờ.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 6
Mai Lan quyết định lội ngược dòng để theo đuổi môn nghệ thuật vốn vẫn đang nhận nhiều định kiến.

Lớp 12, giữa ngã ba đường với vô vàn những sự lựa chọn, mình quyết định lội ngược dòng để theo đuổi môn nghệ thuật vốn vẫn đang nhận nhiều định kiến này. Mình vừa phải cân bằng thời gian để ôn tập cho kì thi đại học, vừa phải dành đủ 4 tiếng một ngày để theo học một lĩnh vực mà bản thân chưa hề va chạm lần nào. Thế nhưng thời gian đã chứng minh tất cả, xăm hình nghệ thuật mang đến cho mình nhiều hơn là những gì mình mong đợi ở nó. Không chỉ phát triển tư duy thiết kế qua các lớp học hình khối và màu sắc, mình còn học được cách khiêm tốn và sự kiên nhẫn, tỉ mỉ với từng tác phẩm mình tạo ra. Mỗi ngày của mình đều bắt đầu với những vị khách và những câu chuyện khác nhau, họ không ngừng tạo ra cho mình những cảm hứng mới lạ, khiến mình được chiêm nghiệm và hiểu biết hơn về thế giới xung quanh.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 7
Vô số lần Mai Lan nhận được những câu hỏi “tại sao”, và cô cho rằng công việc xăm hình xứng đáng được đứng ngang hàng với các công việc khác, nó phù hợp với khả năng và giá trị sống của cô.

Công việc này đã mang tới cho mình những thách thức đầu tiên trong cuộc đời, từ việc phải lo áp lực từ gia đình, bạn bè, cho đến khâu thuyết phục khách hàng rằng mình đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để xăm lên da họ. Nhờ có nó mà mình khám phá ra một khía cạnh hoàn toàn mới của bản thân và ngộ ra nhiều điều. Người ta vẫn thường “đóng khung” những cô gái chân dài phải đi đôi với đại gia, những học sinh giỏi sau này phải làm công việc văn phòng nhà nước, trong suốt quá trình học và trải nghiệm để trở thành thợ xăm, cũng đã vô số lần mình nhận được những câu hỏi “tại sao” với nội dung tương tự như vậy. Thế nhưng đối với mình, xăm hình cũng là một công việc xứng đáng được xếp ngang hàng với những công việc khác, nó phù hợp với khả năng và giá trị sống của mình nên mình chọn nó, vậy thôi.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 8

Việc theo đuổi nghệ thuật đã khiến cuộc đời bình lặng của mình nổi cơn sóng dữ, kéo theo vô vàn những biến cố khác như việc chọn trường, chọn ngành khi mình học đại học. Mình quyết định theo ngành Truyền thông với mong muốn thông qua nó, bản thân có thể tìm hiểu về nhiều hình thức nghệ thuật mới và mang tính học thuật hơn. Hơn thế nữa, mình muốn thông qua truyền thông, gửi gắm những thông điệp và ý nghĩa thật sự của những loại hình nghệ thuật còn mang nhiều định kiến như xăm hình nghệ thuật đến với cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ.

19 tuổi và hành trình đi tìm bản thân của một nữ sinh trường chuyên đạt nhiều giải thưởng ảnh 9

Mình biết hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn cũng giống mình ngày xưa, từng lạc lối và không biết đâu mới là thế mạnh của bản thân. Câu chuyện định vị thương hiệu cá nhân luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn sinh viên, thế nhưng làm thế nào để tạo ra thương hiệu của riêng mình thì không phải ai cũng làm được ngay. Nhưng khoan hãy trở nên bối rối khi ta chưa tìm được điều gì đặc biệt ở bản thân để chia sẻ, bởi cơ hội trong tương lai còn rất nhiều, và điều các bạn cần làm chính là không ngại khó, ngại khổ để nắm lấy nó ngay trong khoảnh khắc ấy.

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Nhân văn và hành trình phá vỡ vỏ bọc để tự tin

Nữ sinh trường Nhân văn và hành trình phá vỡ vỏ bọc để tự tin

SVVN - Đào Phương Hiền hiện là sinh viên năm nhất chuyên ngành Báo chí, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Từng là một cô bé nhút nhát và rụt rè, Phương Hiền đã phải thay đổi hoàn toàn để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Lê Nguyễn Khôi Nguyên: 'Chàng thơ xứ Huế’ với ước mơ du lịch vòng quanh thế giới

Lê Nguyễn Khôi Nguyên: 'Chàng thơ xứ Huế’ với ước mơ du lịch vòng quanh thế giới

SVVN - Sở hữu đường nét sắc sảo cùng gu ăn mặc ấn tượng, Lê Nguyễn Khôi Nguyên (sinh năm 2003) thu hút một lượng lớn người theo dõi trên các nền tảng xã hội. Từng đạt được rất nhiều thành tích cao về tiếng Anh, chàng trai xứ Huế gây bất ngờ khi quyết định theo đuổi nhiếp ảnh và du lịch.
Chàng du học sinh người Philippines luôn muốn đóng góp phát triển cộng đồng tại ngôi trường theo học

Chàng du học sinh người Philippines luôn muốn đóng góp phát triển cộng đồng tại ngôi trường theo học

SVVN - Jan Aldrick Sales Sendaydiego là sinh viên năm thứ ba ngành Kinh doanh Quốc tế tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên. Chàng du học sinh này vẫn đang tiếp tục trau dồi kinh nghiệm, mục tiêu sứ mệnh toàn cầu về hệ thống giáo dục quốc tế và kinh nghiệm học tập kể từ khi bản thân thực sự nhận thấy giá trị của học tập và giáo dục.
Nữ sinh đại học Luật dành tình yêu mãnh liệt cho âm nhạc và nhảy múa

Nữ sinh đại học Luật dành tình yêu mãnh liệt cho âm nhạc và nhảy múa

SVVN - Thanh Vân hiện đang là sinh viên năm hai trường Đại học Luật TP.HCM, đam mê và dành tình yêu cho múa từ nhỏ, bên cạnh trường Luật, cô bạn còn sở hữu bằng tốt nghiệp loại Giỏi, ngành Múa của trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Đồng Nai. Với Thanh Vân, âm nhạc và nhảy múa là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cô bạn.
Sinh viên Đại học Thái Nguyên sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

Sinh viên Đại học Thái Nguyên sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

SVVN - Từ ngày 06/07 đến ngày 08/07/2022, các tình nguyện viên Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên đã ra quân tiếp sức mùa thi THPT Quốc gia 2022 hỗ trợ các bạn học sinh tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tặng nước khoáng; Trông coi các vật dụng của thí sinh; Phối hợp với phòng ban chức năng tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ, giải đáp thắc mắc của thí sinh; Bố trí chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho thí sinh có nhu cầu, giới thiệu chỗ trọ, ký túc xá...