6 điều bạn nên sẵn sàng trong cuộc sống nếu muốn hạnh phúc!

6 điều bạn nên sẵn sàng trong cuộc sống nếu muốn hạnh phúc!
SVVN - Liệu chúng ta có luôn chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình mà chúng ta gọi là “cuộc sống”?

Trong cuốn sách Teaching a Stone to Talk (tạm dịch: Dạy một viên đá biết nói chuyện), tác giả Annie Dillard tiết lộ một câu chuyện buồn nhưng rất thấm thía. Bà kể về cuộc thám hiểm Bắc Cực của người Anh, khởi hành vào năm 1845, nhằm vẽ hải đồ cho tuyến đường phía Tây Bắc, vòng qua Bắc Cực gần Canada, tới Thái Bình Dương. Có hai chiếc tàu cùng 138 người lên đường thám hiểm nhưng thật không may, không có ai trở về.

Tác giả Dillard cho rằng, Thuyền trưởng Sir John Franklin chuẩn bị cho chuyến thám hiểm như thể họ lên đường đi một chuyến du lịch cho vui, chứ không phải là một cuộc hành trình cực kỳ vất vả, gian khổ, xuyên qua một trong những vùng có khí hậu khắc nghiệt nhất trên Trái Đất. Ông mở một thư viện trên tàu với 1.200 đầu sách, một chiếc đàn hộp, bát đĩa bằng sứ sang trọng cho tất cả mọi người, những chiếc ly uống rượu xa xỉ và dao thìa dĩa bằng bạc, được thiết kế rất đẹp đẽ và tinh xảo. Nhiều năm sau, một số đồ dùng này được tìm thấy gần một cụm những xác người đã bị xẻ nát và đóng băng.

Cuộc hành trình đã thất bại khi hai con tàu đi vào vùng nước lạnh buốt và bị mắc kẹt trong băng. Đầu tiên, băng giá phủ lên những boong tàu, những cột buồm, những dây chằng. Rồi nước đóng băng quanh những bánh lái và hai con tàu bị mắc kẹt một cách vô vọng giữa đại dương lúc này cũng hóa thành băng.

Các thủy thủ rời tàu, đi tìm sự giúp đỡ. Lúc này, có lẽ họ cũng không còn tỉnh táo, do nhiễm độc chì từ những hộp đựng thực phẩm mang theo. Thế rồi, họ nhanh chóng bị đánh gục bởi thời tiết khủng khiếp ở Bắc Cực và họ chết do chẳng có chỗ nào trú chân trước những cơn gió mạnh giá buốt cùng mức nhiệt độ xuống âm. Trong suốt 20 năm sau, những gì còn lại của chuyến thám hiểm được tìm thấy rải rác ở khắp vùng đất đóng băng đó.

Dillard viết lại rằng, đoàn thám hiểm đã không chuẩn bị đầy đủ cho cái lạnh hay cho khả năng (chắc chắn) rằng, hai con tàu sẽ kẹt trong băng. Trong một chuyến đi sẽ kéo dài hai đến ba năm, mà họ lại chỉ mang theo những bộ đồng phục Hải quân và thuyền trưởng thì chỉ mang theo lượng than đủ dùng trong 12 ngày. Cuối cùng, cái xác đóng băng của một sĩ quan cũng được tìm thấy, cách con tàu nhiều dặm. Ông ấy vẫn mặc bộ đồng phục màu xanh trang trọng, viền bằng lụa, một chiếc áo khoác to cũng màu xanh và khăn quàng cổ cũng bằng lụa – loại trang phục rất quý phái và sang trọng nhưng tuyệt đối không phù hợp.

Nhiều nhà sử học có thể nghi ngờ về tính xác thực của một chuyến đi được chuẩn bị yếu kém đến như thế. Nhưng điều quan trọng với chúng ta là câu hỏi: Liệu chúng ta có luôn chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình mà chúng ta gọi là “cuộc sống”?

Tôi thì muốn càng sẵn sàng càng tốt cho bất kỳ điều gì ở phía trước, theo nhiều cách:

6 điều bạn nên sẵn sàng trong cuộc sống nếu muốn hạnh phúc!

1. Về tình cảm: Tôi không cần quá nhiều người ở bên cạnh nhưng tôi muốn ở bên một số người thực sự biết quan tâm.

2. Công việc và tài chính: Tôi muốn làm việc chăm chỉ, sống tiết kiệm và giúp đỡ người khác khi có thể.

3. Về tinh thần: Tôi tập giữ tâm trí bình tĩnh và tâm thế bình thản, như thế thì tôi có thể đối diện với hầu hết mọi chuyện.

4. Trí tuệ và cơ thể: Ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên cả thể chất lẫn trí óc để cơ thể vận hành tốt hơn.

5. Thái độ sống: Luôn giữ thái độ tích cực và biết ơn. Đó là điều mỗi chúng ta đều tự kiểm soát được.

6. Cảm xúc: Ai cũng có thể lựa chọn cách mình phản ứng trong mỗi trường hợp.

Chừng nào chúng ta còn sống thì hành trình của chúng ta còn tiếp tục. Và trong phần lớn thời gian thì thành công của cuộc hành trình đó sẽ được quyết định bằng sự chuẩn bị đều đặn và có hệ thống của chúng ta.

6 điều bạn nên sẵn sàng trong cuộc sống nếu muốn hạnh phúc!

          Tôi luôn muốn mình sẵn sàng như thế, còn bạn thì sao?

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 25
MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

SVVN - Chiều 04/7 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo ra mắt bộ phim mới mang tên “Đấu trí”. Bộ phim lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế. Dòng phim chính luận luôn mang yếu tố “ Đụng” và “ Chạm” bởi những vấn đề nóng trong xã hội vẫn đang diễn ra, hứa hẹn sẽ mang đến giờ phút hấp dẫn kịch tính cho người xem.
Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.