8 đội xuất sắc vào Chung kết lập trình xe tự hành

8 đội xuất sắc vào Chung kết lập trình xe tự hành
SVVN - Vòng Bán kết cuộc thi "Cuộc đua số" 2018 - 2019, với chủ đề “Lập trình Xe tự hành”, do Tập đoàn FPT và Đài Truyền hình Việt Nam đồng tổ chức đã chính thức gọi tên 8 đại diện xuất sắc từ 16 đội của 10 trường đại học lọt vào Chung kết, sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.

"Cuộc đua số" là cuộc thi công nghệ tự hành tiên phong tại Đông Nam Á, góp phần đào tạo nguồn nhân lực số. Hai trận Bán kết tại Hà Nội (tối 11/4) và (TP. HCM) tối 7/4 vừa qua là những màn tranh tài nảy lửa giữa những trường đại học có sinh viên Công nghệ mạnh nhất cả nước hiện nay.

Khác với vòng loại, ở vòng Bán kết, đội thi phải lập trình các thuật toán trên xe mô hình có tỷ lệ bằng 1/7 kích thước xe thật để giúp xe tự di chuyển trên sa hình với tốc độ cao nhất trong thời gian nhanh nhất cũng như xác định, tránh được vật cản xuất hiện trên đường; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái và rẽ phải. Đặc biệt, các biển báo rẽ sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên, ngoài ra, BTC cũng bổ sung các yếu tố thay đổi điều kiện ánh sáng, hình dáng vật cản, để thử thách thí sinh.

Nhận xét về các đội thi và vòng bán kết, ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học - Công nghệ cho biết: “Trải qua ba mùa thi chất lượng của các đội thi ngày càng được tăng lên. Việc ứng dụng các công nghệ mới, các công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng lần thứ tư là một thách thức nhưng các đội thi về cơ bản đã kết hợp được rất tốt. Tôi nghĩ, với đội ngũ sinh viên đông đảo và ham học hỏi cái mới nếu có những chương trình đào tạo phù hợp ví dụ như cuộc thi hôm nay thì không lâu nữa đội ngũ nhân lực cho ngành công nghệ ô tô sẽ được đáp ứng”.

8 đội xuất sắc vào Chung kết lập trình xe tự hành

Với chiến thuật chỉnh góc quay của camera để nhìn làn đường rõ hơn, đội UET Fastest đã dẫn đầu về tốc độ xe chạy trong Top 4 đội xuất sắc khu vực miền Bắc. Chia sẻ tại sự kiện, Nguyễn Văn Tùng (thành viên của Đội UET Fastest) cho biết: “Khó khăn lớn nhất của vòng thi Bán kết lần này chính là làn đường rộng hơn nhưng góc nhìn của camera không thay đổi và hàng cây che mất làn đường. Đội mình đã có chiến thuật hay là chỉnh góc quay của camera”.

Như vậy, 8 đội xuất sắc nhất gồm: UET Fastest (trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội); MTA_R4F (Học viện Kỹ thuật quân sự), Fast and Fiery (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông), PTIT Word.Exe (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông), SQ26 (trường ĐH Thông tin liên lạc), CDS-NTU2 (trường ĐH Nha Trang), Dateh IT (trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) và LHU The Walkers (trường ĐH Lạc Hồng), đại diện cho các sinh viên Việt Nam đam mê công nghệ tự hành sẽ cùng tranh tài với hai đội thi đến từ các trường đại học lớn trên thế giới tại Chung kết "Cuộc đua số" diễn ra vào tháng 5/2019.

BTC cũng đã công bố thách thức công nghệ dành cho các đội lọt vào vòng Chung kết. Theo đó, các đội thi sẽ phải lập trình để xe có thể di chuyển trên cung đường không được biết trước, với tốc độ cao nhất trong điều kiện ánh sáng thay đổi; phải di chuyển qua hầm, khoanh vùng, xác định và tránh được vật cản; tự định vị để tìm kiếm đường đi ngắn nhất.

Đội vô địch sẽ được nhận phần thưởng có giá trị khoảng 1,2 tỷ đồng, trong đó có 1 chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Mỹ hoặc Nhật Bản trong vòng 1 tuần, 15 triệu đồng tiền mặt và 01 suất học bổng Tiến sĩ về ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất. "Top 4" đội xuất sắc nhất sẽ được thực tập (với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng) và cùng giải quyết các bài toán công nghệ mới nhất tại Ban Công nghệ Tập đoàn FPT.

8 đội xuất sắc vào Chung kết lập trình xe tự hành

Màn tranh tài của sinh viên Học viện Kỹ thuật quân sự.

Trải qua ba mùa triển khai, độ khó của đề thi "Cuộc đua số" lại được nâng lên. Theo ông Lê Hồng Việt – Giám đốc Công nghệ FPT, mục đích của cuộc thi là sau khoảng 5 năm, sinh viên Việt Nam sẽ đủ kiến thức và năng lực để tự lập trình xe tự hành chạy được trong các nhà máy hay khuôn viên các khu du lịch.

Tự hành là một trong những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay, thu hút sự tham gia của nhiều ông lớn trên thế giới như Google, Tesla, Uber... FPT là công ty đầu tiên ra mắt công nghệ xe tự hành tại Việt Nam và là một trong số ít các công ty tiên phong trong lĩnh vực này tại khu vực Đông Nam Á.

Là doanh nghiệp số 1 về dịch vụ CNTT và tiên phong trong cuộc Cách mạng số, bên cạnh việc nỗ lực mang đến các giải pháp/dịch vụ số toàn diện cho khách hàng Việt Nam và trên thế giới, FPT còn tạo cơ hội cho các bạn trẻ được tiếp cận, thực hành các công nghệ mới nhất, từ đó xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam thông qua các cuộc thi công nghệ như: "Trí Tuệ Việt Nam" (2000 - 2007), "Mobile Lab" (2008 - 2009), "Mobile Robot Challenge" (2013), "S.M.A.C Challenge" (2014 - 2015) và "Cuộc đua số" (từ 2016 đến nay).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm