8 sự thật về tình yêu đích thực (Phần 1)

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chúng ta tìm kiếm bản chất của tình yêu không chỉ để làm cho mình hạnh phúc mà làm cho nhau hạnh phúc.

Tình yêu đích thực và lâu bền không bao giờ là "yêu từ cái nhìn đầu tiên". Sự hiểu biết và hài hòa toàn diện về nhau không thể đạt được trong một thời gian ngắn, mà cần một khoảng thời gian đáng kể.

Yêu như thế nào chứ không phải làm thế nào để được yêu

Hầu hết mọi người thường đặt vấn đề được yêu lên trên cách yêu. Con trai và con gái sử dụng những phương pháp khác nhau để theo đuổi mục tiêu này. Ví dụ, con trai theo đuổi thành công, địa vị, danh tiếng và sự giàu có trong khi con gái theo đuổi hình thể và ngoại hình, thời trang và xu hướng. Cách tiếp cận này để làm cho bản thân trở nên hấp dẫn và nhận được sự yêu mến, ngưỡng mộ của số đông.

8 sự thật về tình yêu đích thực (Phần 1) ảnh 1

Nhưng nghịch lý, bản chất của tình yêu là tìm kiếm sự thỏa mãn về tinh thần, vượt qua những rào cản ngăn cách con người, sự cô đơn và chia ly. Mối quan hệ thân thiết phải là mối quan hệ giữa tôi và bạn, mối quan hệ giữa chúng ta, không phải là mối quan hệ giữa tôi và người khác. Do đó, bạn không thể biến mình thành một đồ vật, cũng như không thể coi người mà bạn yêu như một công cụ để đạt được mục tiêu của mình.

Chỉ những người độc lập mới có tình yêu trọn vẹn

Nếu bạn cảm thấy cô đơn, đừng chọn yêu. Bởi tình yêu đích thực là sự trân trọng lẫn nhau và cùng tiến bộ của hai cá thể độc lập. Tình yêu trước hết là khả năng trao đi một cách chủ động. Thứ hai là khả năng duy trì một cá nhân hoàn chỉnh và có thể hòa nhập vào một chỉnh thể khác. Một tình yêu non nớt thường tuân theo nguyên tắc: "Tôi yêu vì tôi được yêu", trong khi tình yêu đích thực sẽ là: "Tôi được yêu vì tôi yêu". Tình yêu non nớt thường bắt đầu bằng: "Anh yêu em vì anh cần em", nhưng tình yêu trưởng thành lại khác: "Anh cần em vì anh yêu em".

Ngay cả những người không hoàn hảo cũng có thể theo đuổi một tình yêu hoàn hảo

8 sự thật về tình yêu đích thực (Phần 1) ảnh 2

Thế giới đầy rẫy những người không hoàn hảo và ai cũng có vấn đề của riêng mình, đó là lý do tại sao chúng ta lại khao khát tình yêu đến vậy, đặc biệt là tình yêu lãng mạn.

Tình yêu là một nghệ thuật cần phải học. Vì trên đời không có hai chiếc lá giống nhau nên tất nhiên cũng không có hai con người giống hệt nhau. Những người khác nhau sẽ diễn giải tình yêu khác nhau. Tính cách là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng tình yêu, đồng thời tình yêu cũng là cơ hội quý báu để cải thiện những khiếm khuyết về tính cách. Tính cách là một tấm gương, và đối phương mà chúng ta gặp thường là hình chiếu của chính tấm gương này.

Những người yêu mà chúng ta chọn phản ánh nhu cầu của chúng ta, cũng như nỗi sợ hãi bên trong của chúng ta. Nhưng nếu bạn biết chính mình và người kia, bạn có thể học cách yêu một cách hiệu quả. Ví dụ , không dễ để những người có "tính cách trầm cảm" được hạnh phúc. Đối với "tính cách trốn tránh", trao đi niềm tin còn quan trọng hơn cả tình yêu.

Ví dụ khác, những người yêu nhau có "tính cách phụ thuộc" và "tính cách tránh né" có xu hướng hòa thuận với nhau hơn ngay cả khi họ không thay đổi nhau. Bởi vì bọn họ cộng sinh tạo thành bổ sung cho nhau, cũng bởi vì yêu mà sinh ra năng lượng tự chữa lành, cho nên yêu thường tương đối trọn vẹn.

8 sự thật về tình yêu đích thực (Phần 1) ảnh 3

Khi bạn ngày càng hiểu anh ấy, bạn sẽ thấy rằng bạn cũng ngày càng hiểu chính mình hơn. Tình yêu đích thực không phải là ép buộc nhau làm điều mình thích mà là giúp nhau trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Cô đơn là khóa học bắt buộc trong cuộc sống: "Dám ở một mình trong vòng tay nhau"

Cảm thấy cô đơn hay lẻ loi là một hiện tượng phổ biến. Lúc này, con người sẽ vô cùng háo hức với tình yêu, đặc biệt là kiểu tình yêu có mức độ tương hợp cao về mặt tinh thần.

Người ta tin rằng tình yêu có thể chữa được nỗi cô đơn, nên nhiều người cho rằng sự cô đơn của hai người còn buồn hơn sự cô đơn của một người. Nói cách khác, mọi người tin rằng khi hai người ở bên nhau, sự cô đơn sẽ bị xóa bỏ. Nhưng cô đơn là trạng thái bình thường của cuộc sống và là một khóa học bắt buộc để phát triển tinh thần. Nếu bạn mong đợi sự tồn tại của đối phương để xóa bỏ sự cô đơn, bạn sẽ càng cảm thấy cô đơn hơn trong tình yêu. Bởi vì bạn sẽ phát hiện ra rằng sự cô đơn này đi kèm với một sự thất vọng lớn hơn, bởi vì đối phương không phải lúc nào cũng có thể xoa dịu nỗi cô đơn của bạn.

Điều này không có nghĩa là bạn chọn nhầm người mà có nghĩa là bạn phải chấp nhận cô đơn là lẽ thường tình của cuộc sống, và học cách đối diện với quãng thời gian này một mình để có thêm sức mạnh chịu đựng cuộc sống, đặc biệt là sự trưởng thành về tinh thần.

Trong suốt cuộc đời của một người, tất cả các mối quan hệ không thể thay thế sự phát triển cá nhân. Cha mẹ sinh ra bạn, người thân yêu thương bạn cũng không thể xóa bỏ sự cô đơn của bạn, sao bạn có thể nhân danh tình yêu mà đặt vấn đề cá nhân này lên người yêu của mình?

Descartes (một trong những 'cha đẻ' của triết học hiện đại) đã nói: " Trong quá trình nghĩ về mình thay vì nghĩ về người khác, con người sinh ra trí tuệ. Khi chúng ta không còn đối xử với những chia rẽ và nỗi đau trong nội tâm bằng thái độ đối đầu, và không còn cố gắng loại bỏ sự cô đơn, mà học cách sống với sự cô đơn thì chúng ta mới có thể thực sự trở thành một con người hoàn chỉnh, thuần khiết, trưởng thành với một trái tim trong sáng”.

8 sự thật về tình yêu đích thực (Phần 1) ảnh 4

Một người có thể đối mặt với sự cô đơn một cách bình tĩnh là người có mức độ bình an nội tâm và tinh thần tự chủ cao. Những người như vậy khó có cảm xúc rối bời, dám đối đầu với khát khao, dũng cảm đưa ra lựa chọn và bình tĩnh chịu trách nhiệm.

Chỉ có một minh chứng cho tình yêu đích thực: "Chiều sâu của mối quan hệ và sức sống của cả hai". Nếu không có sức mạnh để đối mặt trực tiếp với sự cô đơn, mối quan hệ giữa hai bên sẽ dễ dàng duy trì ở mức độ nhu cầu lẫn nhau nông cạn, thay vì mức độ hiểu biết và tin tưởng cao hơn.

MỜI BẠN ĐÓN ĐỌC: "TÁM SỰ THẬT VỀ TÌNH YÊU ĐÍCH THỰC- Phần 2" vào 21h ngày 24/2

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba 'chiêu' giúp bạn vượt qua khủng hoảng yêu

Ba 'chiêu' giúp bạn vượt qua khủng hoảng yêu

SVVN - Không phải lúc nào bạn cũng gặp được đúng người, tình yêu không thể dài lâu, tình yêu làm bạn lo lắng về những mất mát... Nếu bạn gặp rắc rối với những điều này, hãy xem 3 điều dưới đây...
Ba cách khiến bạn yêu đơn phương một người mà không bị 'vùi lấp'

Ba cách khiến bạn yêu đơn phương một người mà không bị 'vùi lấp'

SVVN - Tình yêu là thứ luôn khiến người ta dũng cảm. Nhiều người xung quanh sẵn sàng đánh mất chính mình và làm nhiều điều vì tình yêu, mà trước đây họ không sẵn sàng làm. Dũng cảm yêu một người luôn là điều tuyệt vời, nhưng xin đừng 'vùi mình xuống cát bụi', dù cho bạn yêu một người nhiều đến đâu.