9X “thổi hồn” cho tác phẩm nghệ thuật từ giấy

0:00 / 0:00
0:00
9X “thổi hồn” cho tác phẩm nghệ thuật từ giấy
SVVN - Nguyễn Nam Sơn dành đam mê với việc sáng tạo ra những tác phẩm Origami (bộ môn nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản). Những sản phẩm sống động do Sơn tạo hình công phu, bắt mắt đã thu hút được sự quan tâm và yêu thích của nhiều người.

Nguyễn Nam Sơn (27 tuổi, Hòa Bình) bắt đầu tìm hiểu về Origami từ những năm THPT. Nam Sơn đã đọc qua bộ truyện tranh “Hiệp sĩ giấy” và trong bộ truyện có hướng dẫn gấp Origami. Anh đã gấp theo và tìm hiểu thêm về bộ môn nghệ thuật này. Quá trình tìm hiểu, Nam Sơn nhận ra nhiều điều thú vị để xác định đam mê và theo đuổi lâu dài. Anh chia sẻ: “Mình quyết định theo đuổi bộ môn nghệ thuật này vì cảm thấy nó thú vị và mang lại không gian mở để thể hiện khả năng tư duy. Với Origami, mình sẽ diễn tả lại những điều mong muốn bằng hình thức thể hiện trên một tờ giấy”.

Origami là một bộ môn nghệ thuật gấp giấy có xuất xứ từ Nhật Bản. Origami kết hợp nhiều cách gấp đơn giản để biến mảnh giấy hình chữ nhật hoặc hình vuông thành những hình dạng phức tạp. Tuy nhiên, ở thời điểm Nam Sơn bắt đầu tìm hiểu thì Origami vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam. “Mình đã khắc phục những khó khăn ban đầu bằng cách tìm tài liệu, thông tin về gấp giấy qua mạng. Ngoài ra, mình còn viết thư điện tử cho các tác giả Origami nước ngoài. Điều này giúp mình trau dồi thêm khả năng tiếng Anh, tìm hiểu được cách họ thiết kế như thế nào và xin tài liệu về Origami để nâng cao tay nghề”, Nam Sơn nhớ lại.

9X “thổi hồn” cho tác phẩm nghệ thuật từ giấy ảnh 1

Nam Sơn và một số tác phẩm của mình.

Thời gian hoàn thành một tác phẩm tùy theo độ phức tạp của mẫu. Những tác phẩm đơn giản anh có thể hoàn thành trong 30 phút. Đối với những tác phẩm phức tạp và độ khó cao có thể lên đến 2-3 tuần hoặc cả tháng. Để làm nên một sản phẩm, Nam Sơn phải thực hiện cẩn thận qua nhiều công đoạn. Anh cho biết: “Đầu tiên, mình tìm ý tưởng thông qua những sách, tranh, truyện minh họa. Sau đó vẽ phác thảo để cụ thể hóa các bộ phận. Tiếp đến, mình thiết kế qua phần mềm để chia tỉ lệ hợp lý. Mình sẽ gấp nháp 7-8 mẫu để xác định tỉ lệ đó đã phù hợp trước khi bước vào việc gấp chính thức”.

9X “thổi hồn” cho tác phẩm nghệ thuật từ giấy ảnh 2

Mẫu Hải Mã (Ngựa biển) trong thần thoại Hy Lạp và Bắc Âu.

9X “thổi hồn” cho tác phẩm nghệ thuật từ giấy ảnh 3

Mẫu Kỳ Lân châu Á, gấp từ giấy kim loại 50cmx50cm.

Hiện tại Nam Sơn đã sáng tạo ra 32 tác phẩm và thực hiện được nhiều tác phẩm theo mẫu. “Ba tác giả gấp Origami có ảnh hưởng đến việc sáng tạo của bản thân là Kamiya Satoshi của Nhật Bản, Robert J.Lang của Mỹ và Eric Joisel của Pháp”, Nam Sơn nói.

Các tác phẩm được Nam Sơn chú trọng thể hiện ở trạng thái “động” của vật một cách ấn tượng nhất. Một số tác phẩm của anh đã đạt được giải thưởng và trưng bày ở các bảo tàng về nghệ thuật. Năm 2016, tác phẩm "Thần rừng shinigami" tham dự cuộc thi gấp giấy "Global Creative Jongie Jupgi Contest" ở Hàn Quốc và giành giải Nhì. Hiện tác phẩm đang được trưng bày ở bảo tàng Jong Ie Nara (Hàn Quốc). Năm 2017, anh tham gia đóng góp và trưng bày mẫu tại triển lãm Transformando la realidad của bảo tàng Zaragoza Tây Ban Nha. Năm 2018 và 2019 tham dự triển lãm UOSA Convention của Mỹ.

9X “thổi hồn” cho tác phẩm nghệ thuật từ giấy ảnh 4

Origami đã mang lại niềm đam mê cho Nam Sơn.

9X “thổi hồn” cho tác phẩm nghệ thuật từ giấy ảnh 5

Mẫu thần rừng Shishigami.

Trong số tác phẩm của mình, Nam Sơn lưu lại kỷ niệm đáng nhớ nhất về tác phẩm “Rồng châu Âu”. “Mình gửi tác phẩm này cho một bạn nước ngoài người Na Uy. Khi bạn sang Việt Nam công tác thì bạn đã gặp và xin chữ ký của mình cho mẫu rồng. Mình cảm thấy vui vì mẫu gốc của mình được trân trọng”, anh Sơn chia sẻ.

Thông qua những tác phẩm Origami, Nam Sơn được rèn luyện thêm về tư duy tỉ mỉ. Anh tâm sự, nét độc đáo của Origami là không có sự can thiệp từ cắt dán khiến anh có thêm những kỹ năng về hình học. Bên cạnh đó, Nam Sơn cũng mong muốn có thể phát triển sản xuất nghề thủ công làm giấy dó của quê hương mình. Anh bày tỏ: “Qua bộ môn này, mình có thể phát triển nguyên liệu của làng nghề thủ công chuyên sản xuất giấy dó tại Hòa Bình. Qua rất nhiều thử nghiệm về nhiều loại giấy của các đất nước khác thì mình nhận thấy giấy dó phù hợp với bộ môn Origami. Khi những tác phẩm của mình đi ra nước ngoài, những người bạn Pháp, Nhật, Na Uy có hỏi tác phẩm làm từ nguyên liệu gì, điều này mang lại cơ hội giới thiệu về giấy dó của Việt Nam”.

Nam Sơn cũng là người sáng lập và quản lý trang "Hội những người đam mê đồ chơi giấy" trên nền tảng Facebook. Thông qua trang, anh mong muốn có thể chia sẻ thông tin, tài liệu về bộ môn nghệ thuật này đến nhiều người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.