Ấm lòng những phần quà bên ngoài hàng rào phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
Ấm lòng những phần quà bên ngoài hàng rào phong tỏa
SVVN - Trong khi các sinh viên ở KTX các trường ĐH phần nào thuận lợi vì được hỗ trợ tận nơi thì cuộc sống của sinh viên ở các xóm trọ lại vất vả trăm bề, khi dây giăng và hàng rào phong tỏa dựng lên. Nhưng các trường ĐH cố gắng không để sinh viên nào phải đói.

“UFM - Ấm lòng mùa dịch” là chương trình do trường ĐH Tài chính – Marketing khởi động ngay sau khi TP. HCM áp dụng Chỉ thị 16. Nhiều sinh viên ở các khu trọ bắt đầu gặp khó khăn, ai quen hàng quán thì bó tay vì chẳng hàng quán nào mở, người nấu được cũng chẳng sướng gì vì chợ búa cũng đóng cửa.

Ngay sau khi có những thông tin về sinh viên ở các xóm trọ, nhất là các khu vực bị cách ly, Đoàn trường đã xin phép Ban Giám hiệu để khởi động chương trình. Anh Nguyễn Thành Đông – Bí thư Đoàn trường cho biết: “Sau gần 48 giờ đồng hồ phát động, tính đến 9g00 ngày 14/7/2021, quỹ “UFM - Ấm lòng mùa dịch” đã nhận được hơn 130 triệu đồng từ đông đảo quý nhà hảo tâm. Đoàn trường tiến thống kê, phân loại và ưu tiên hỗ trợ nhu yếu phẩm. Có 481 sinh viên đang ở trong khu vực bị phong tỏa và cách ly. Từ phân loại, chúng tôi chia làm 2 nhóm gồm sinh viên có thể nấu ăn sẽ nhận hỗ trợ rau và thực phẩm tươi sống. Nhóm sinh viên không thể nấu ăn thì hỗ trợ sữa, mì, trứng và bánh ngọt. Trung bình, mỗi phần quá trị giá 250.000 – 300.000 đồng”.

Ấm lòng những phần quà bên ngoài hàng rào phong tỏa ảnh 1

ThS Nguyễn Minh Ngọc trao quà cho sinh viên ở trọ của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm.

Nhà trường đã hỗ trợ một xe vận chuyển và các tình nguyện viên sử dụng xe gắn máy đi khắp ngang cùng ngõ hẻm để các phần quà đến tận tay sinh viên. Anh Đông cho biết thêm: “hầu hết các khu vực bị phong tỏa, chúng tôi rất khó để tiếp cận, tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ phía Thành Đoàn TP. HCM cũng như các Quận Đoàn, công tác này đã được triển khai nhanh chóng và hiệu quả”. Chỉ trong ngày đầu tiên, hơn 350 phần hỗ trợ đã đến tay các sinh viên ở các khu trọ.

Trọ học tại Quận 7, những ngày giãn cách thật sự “ám ảnh” với Trần Tú, sinh viên khoa Marketing khi con hẻm bị phong tỏa vì có ca nhiễm. Khi Tú không biết trông mong vào ai thì được trường hỗ trợ. Nhận phần quà, Tú cho biết: “Mình rất vui khi nhận được phần hỗ trợ cũng như các cuộc gọi hỏi thăm, động viên từ phía các bạn trong chương trình. Các phần quà rất thiết thực, được lựa chọn một cách tinh tế, phù hợp với sinh viên trong hoàn cảnh bị cách ly thế này. Cảm ơn các bạn, nhà trường đã quan tâm và giúp đỡ sinh viên”.

Trường nằm tại Quận Tân Phú, một quận có nhiều ca nhiễm, nhiều sinh viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM (HUFI) chủ yếu thuê trọ ở gần trường. Khi hàng loạt con hẻm bị phong tỏa, đời sống của sinh viên ở trọ vô cùng khó khăn.

Ấm lòng những phần quà bên ngoài hàng rào phong tỏa ảnh 2

Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm nhận hỗ trợ ngay điểm giăng dây cách ly.

TS Nguyễn Văn Khả – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, cho biết: “Các hàng quán, chợ đóng cửa, một phần các bạn sinh viên bị mắc kẹt trong khu vực phong tỏa nên sinh viên ở trọ rất khó khăn vì thiếu hụt thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu. Trường lên kế hoạch hỗ trợ cho khoảng 1.000 sinh viên của trường, đặc biệt là các sinh viên đang ở trọ”. Hiện trường đã chuyển khoảng 600 phần quà, nhu yếu phẩm đến tận tay sinh viên.

Những ngày qua, ThS Nguyễn Minh Ngọc – Bí thư Đoàn trường tất tả với những chuyến tiếp nhận, phân loại, điều phối các tình nguyện viên vận chuyển và cả… trả lời tin nhắn của những sinh viên của trường. Với những bạn ở gần trường, tình nguyện viên sẽ hỗ trợ đến tận nơi, nếu ở xa trường phải chuẩn bị xe 7 chỗ để chở.

“Nhiều đơn hàng ngoài quận được các tình nguyện viên hỗ trợ giao nhưng do nhân sự ít nên đôi lúc có chậm trễ, chúng tôi phải mong sinh viên thông cảm. Với các bạn ở gần thì có thể ghé đến trường để nhận, xem như hỗ trợ lại các tình nguyện viên”, thầy Ngọc vui vẻ cho biết. Có nhiều sinh viên dù không có tên do không cập nhật thông tin nhưng khi biết trường vẫn vận động đến trường để nhận.

Ấm lòng những phần quà bên ngoài hàng rào phong tỏa ảnh 3

Đoàn trường ĐH Công nghiệp thực phẩm chuẩn bị các phần hỗ trợ cho sinh viên ở trọ.

Tại trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM, chương trình hỗ trợ sinh viên cũng được các giảng viên, cựu sinh viên của trường phát động với hơn 100 phần nhu yếu phẩm trong đợt đầu tiên đã gửi đến các sinh viên ở trọ.

Một chiếc xe 16 chỗ do trường hỗ trợ, “shipper” là chính các nhân viên của trường rảo khắp thành phố. Rất nhiều ngõ hẻm bị giăng dây và những phần quà trao tay qua hàng rào. Lê Trần Bảo Ngọc (năm thứ tư, khoa Ngoại ngữ) nói với các thầy cô: “Nơi em ở, người dân không thể ra ngoài, không có phát phiếu đi siêu thị từ ngày thực hiện giãn cách. Do chỉ còn ít thực phẩm nên phần nhu yếu phẩm của trường như một niềm an ủi rất lớn đối với một sinh viên sống xa nhà như em.

Ấm lòng những phần quà bên ngoài hàng rào phong tỏa ảnh 4

Bạn Lê Trần Bảo Ngọc nhận hỗ trợ từ các thầy cô trường ĐH Ngoại ngữ Tin học qua hàng rào cách ly. Ảnh: Huflit

Cũng bị cách ly như Ngọc, nhưng Nguyễn Hoàng Quân (năm thứ nhất, khoa Ngoại ngữ) khiến các “shipper” phải giật mình: “Em là F1 vì có người thân là F0. Lúc đó em lo lắng thực sự và tự cách ly trong phòng để không lây bệnh cho người khác. Lạp xưởng, cá hộp - mấy món tưởng chừng đơn giản mà giờ lại trở nên trân quý”, chàng trai quê Quảng Nam cho biết.

Đợt hỗ trợ thứ hai của trường ĐH Ngoại ngữ Tin học dự kiến sẽ là ngày 22/7, với số lượng nhiều hơn nữa để không sinh viên nào bị đói.

Ấm lòng những phần quà bên ngoài hàng rào phong tỏa ảnh 5

Trao quà cho một sinh viên trường ĐH Huflit ở trọ tại Phường Linh Đông -TP Thủ Đức. Ảnh: Huflit

Một sinh viên trọ tại Quận 6 viết lên trang của trường: “mình hơi thiếu may mắn vì không thể chuẩn bị mua trước các nhu yếu phẩm cần thiết trước khi Chỉ thị 16 vì khu trọ mình đã bị phong tỏa trước đó do có nhiều ca F0. Sau đó mình nhờ cô quản lí trọ mua giúp một ít gạo, mì tôm và trứng. Mình có đặt mua nhiều hơn nhưng không có hàng và mỗi lần gửi mua khá bất tiện. Hôm nay một niềm vui bất ngờ đến từ nhà trường, chỉ sau chưa đầy 2 ngày điền vào form khảo sát hỗ trợ thì mình đã nhận được những món quà. Những lương thực này sẽ giúp ích cho mình vô cùng lớn trong những tháng ngày tiếp theo”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.