Ăn ít thịt vì một trái đất màu xanh

SVVN - “Bớt một lạng, giữ vạn tài nguyên”, là thông điệp của đội kịch CKT trường ĐH KHXHNV (ĐHQG TP. HCM) qua vở kịch “Cống phẩm dâng thịt” gửi gắm đến cộng đồng về thói quen ăn uống lành mạnh, giảm tiêu thụ thịt để bảo vệ môi trường  

Kịch “Cống phẩm dâng thịt” của CKT đã được chọn để biểu diễn trong buổi khởi động chiến dịch "Ăn lành hơn" do Tổ chức CHANGE và Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã quốc tế WildAid tại Việt Nam khởi xướng. Thông qua cách xây dựng nội dung kịch bản và lối diễn tự nhiên, các bạn sinh viên của CKT mong muốn hướng cộng đồng đến thói quen ăn uống lành mạnh, lựa chọn bữa ăn nhiều rau ít thịt nhằm giảm tác động lên môi trường.

Ăn ít thịt vì một trái đất màu xanh ảnh 1

Lấy viễn cảnh về một tương lai cạn kiệt tài nguyên thiên vì phục vụ quá mức cho việc sản xuất thịt, trái đất bị xâm lăng và thống trị bởi Đại Ma Vương Thịt. Để giành lại màu xanh cho trái đất và nguồn sống cho muông thú, cỏ cây lẫn con người, hai nhân vật An và Bình đã quyết định đứng lên, đối mặt với rất nhiều gian truân thử thách, kêu gọi cộng đồng cùng hành động để chiến thắng Đại Ma Vương Thịt, đem mẹ thiên nhiên trở lại trái đất. 

Ăn ít thịt vì một trái đất màu xanh ảnh 2 Một phân đoạn của "Cống phẩm dâng thịt".

Thông điệp của Cống phẩm dâng thịt hướng mạnh vào việc từ bỏ thói quen ăn uống phí phạm, mang tính khoe mẽ và tổn hại môi trường. Hiện nay không hiếm gặp cảnh người trẻ khoe hình nhồm nhoàm cả tảng thịt to, ăn nguyên đùi cừu, các video về các món ăn “siêu to, khổng lồ” đầy ắp thịt động vật trên mạng xã hội.

“Để dàn dựng được kịch, nhóm đã tìm hiểu kỹ về thói quen ăn uống hiện nay, tình hình chăn nuôi và lượng tiêu thụ thịt của người Việt Nam. Vở kịch hướng đến việc cổ súy việc ăn uống lành mạnh, hạn chế giết hại động vật lấy thịt, truyền thông điệp bảo vệ môi trường qua việc thay đổi thói quen ăn uống sử dụng nhiều thịt. Tụi mình hi vọng,  Cống phẩm dâng thịt, với thông điệp "Bớt 1 lạng, giữ vạn tài nguyên" có thể tác động, khuyến khích cộng đồng thay đổi thói quen ăn uống, chủ động lựa chọn ăn lành hơn, nhiều rau xanh và giảm lượng thịt quá mức cần thiết trong chế độ ăn uống để vừa tốt cho sức khoẻ và góp phần bảo vệ những nguồn tài nguyên vô giá”, đại diện đội kịch CKT cho biết.

Ăn ít thịt vì một trái đất màu xanh ảnh 3 "Bớt một lạng, giữ vạn tài nguyên".

Lối diễn tự nhiên và thông điệp mạnh mẽ của CKT trong Cống phẩm dâng thịt đã khiến người xem nhận thức rõ hơn về sự tai hại của việc sử dụng thịt quá nhiều trong bữa ăn. Từng câu thoại và diễn cảm của các diễn viên sinh viên cũng khơi dậy nới người xem cảm xúc kết nối với thiên nhiên và hiểu hơn về vai trò của con người đối với tài nguyên thiên nhiên. Cống phẩm dâng thịt sẽ tiếp tục được CKT diễn miễn phí thêm 3 suất, vào các ngày 25/7, 31/7 và 1/8, tại Hội trường ĐH KHXHNV (ĐHQG TP. HCM).

Ăn ít thịt vì một trái đất màu xanh ảnh 4 "Cống phẩm dâng thịt" tiếp tục công diễn miễn phí vào các ngày: 25, 31/7 và 1/8/2020.

Chị Hoàng Thị Minh Hồng, người sáng lập và điều hành Trung tâm hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (CHANGE) - cho biết, chiến dịch không kêu gọi mọi người từ chối hoàn toàn thịt để chuyển sang ăn chay mà chỉ là giảm lượng thịt thôi, giảm được bao nhiêu cũng rất tốt.

Hoạt động chăn nuôi và sản xuất thịt là một trong những tác nhân chính của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên đất và nước khi hằng năm phát thải 14,5% lượng khí nhà kính trên toàn thế giới, xấp xỉ tổng lượng khí thải từ tất cả các phương tiện giao thông (FAO, 2013). Trung bình, cần 15.000 lít nước để sản xuất 1kg thịt bò; gần 80% nạn phá rừng trên thế giới xuất phát từ nhu cầu sử dụng đất cho chăn nuôi. Hằng năm 7,1 tỉ tấn CO2 phát thải từ ngành chăn nuôi đang góp phần làm tồi tệ hơn tình trạng biến đổi khí hậu. Tổng diện tích đất sử dụng cho việc chăn thả gia súc tương đương với khoảng 26% tổng bề mặt diện tích đất toàn thế giới và nông nghiệp chăn nuôi chiếm đến 80% nguyên nhân của nạn phá rừng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, mức độ tiêu thụ thịt đang có xu hướng tăng mạnh, gần gấp 3 lần trong 2 thập kỷ vừa qua, từ 18,8 kg/người năm 2000 đến 52,6 kg/người năm 2018.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Láng giềng “tay bắt mặt mừng”

Láng giềng “tay bắt mặt mừng”

SVVN - Lượt trận thứ hai UEFA Euro 2020 sẽ bắt đầu bằng những cuộc chạm trán thú vị ở bảng A và B. Những người hàng xóm ở phía Nam và phía Đông Bắc châu Âu sẽ đọ sức, hướng tới một cục diện có lợi trước trận đấu cuối cùng.
Bảng tử thần ra quân, chờ đợi bản sắc Euro

Bảng tử thần ra quân, chờ đợi bản sắc Euro

SVVN - Bảng G giải vô địch bóng đá châu Âu có lượt trận ra quân vào đêm nay, ngày 15/6. Bảng đấu hấp dẫn nhất Euro được chờ đợi sẽ mang đến những trận cầu mãn nhãn nhất, với ba tên tuổi lừng danh, không chỉ là những đội từng có được vinh quang từ Euro, mà còn là những tập thể với những cá nhân làm nên sự cuốn hút mê hoặc của giải đấu lớn nhất châu Âu cấp đội tuyển quốc gia.
Tây Ban Nha tìm lại đỉnh cao

Tây Ban Nha tìm lại đỉnh cao

SVVN - Tây Ban Nha khởi động chiến dịch Euro bằng trận cầu mang tính then chốt với Thụy Điển. Đây dự đoán sẽ là trận đấu có tính quyết định cục diện cũng như vị trí số một ở bảng E.
Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ

Câu chuyện Body shaming và sức sát thương chưa bao giờ cũ

SVVN - Trần Phước Kim Hồng Châu với nhan sắc vượt trội, thân hình chuẩn “đồng hồ cát” khiến nhiều người bất ngờ khi cô từng là nạn nhân của body shaming học đường. Áp lực vì bị miệt thị ngoại hình và biến cố gia đình đã khiến cô gái trẻ này phải nghỉ học. Thế nhưng, điều đó không ngăn cản Châu ngừng học hỏi từ cuộc sống và vượt lên chính bản thân mình.
Hot girl Chelsea chờ đợi màn ra mắt của đội tuyển Anh

Hot girl Chelsea chờ đợi màn ra mắt của đội tuyển Anh

SVVN - Hoàng Minh Châu, có biệt danh Châu Moè, sở hữu vẻ ngoài mong manh, nàng thơ, nhưng lại là một người rất cá tính. Cô bạn là fan của Câu lạc bộ Chelsea ở giải Ngoại hạng Anh và hiện cũng đang là thành viên của Hội Cổ động viên chính thức của Chelsea tại Việt Nam. Cùng xem cô gái này dự đoán EURO 2020 nhé.