Phát hiện mới:

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng ít nhập viện vì nhiễm trùng hay COVID

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong khi ý tưởng về một món salad sẽ khiến vị giác của một số người kích thích, thì đối với những người khác, ý tưởng ăn một bát rau nghe giống như một hình phạt hơn.

Nếu bạn không thể xài được bông cải xanh, cần tây hoặc cải xoăn, bạn cần có sự thay đổi và một nghiên cứu mới cho thấy nó có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19.

“Siêu nếm thử” là những người rất nhạy cảm với vị đắng do đột biến gen ở gen vị giác, T2R38. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ các bác sĩ chuyên khoa mũi và xoang của Louisiana, Mỹ đã phát hiện ra rằng những người có đột biến này ít có khả năng bị nhiễm Covid-19 hơn và ít có khả năng phải nhập viện vì nhiễm trùng nếu họ mắc phải nó. Mọi người đều thừa hưởng hai bản sao của gen vị giác gọi là T2R38 - một từ mẹ của bạn và một từ cha của bạn. Tuy nhiên, có một số biến thể của gen, có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của bạn với hương vị đắng.

Ví dụ, những người thừa hưởng hai bản sao của một biến thể được gọi là AVI không nhạy cảm với hương vị đắng, trong khi những người có một biến thể AVI và một biến thể PAV cảm nhận vị đắng.

Và đối với những người có hai bản sao của biến thể PAV, một số loại thực phẩm có vị cực kỳ đắng. Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 2.000 người, bao gồm những người không nếm thử (những người không thể phát hiện ra vị đắng), những người siêu nếm (những người cực kỳ nhạy cảm với hương vị đắng) và những người nếm thử (những người có vị giác trung tính). Những người tham gia đã được kiểm tra COVID-19 và kết quả cho thấy những người không nếm thử có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn đáng kể so với những người chưa nếm thử.

Nhóm này cũng có nhiều khả năng bị COVID-19 nặng hơn là người nếm thử hoặc người siêu nếm thử. Trong khi lý do của điều này vẫn chưa rõ ràng, các nhà nghiên cứu cho rằng ăn thực phẩm đắng có thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn, do đó phá hủy bất kỳ tế bào coronavirus nào.

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng ít nhập viện vì nhiễm trùng hay COVID ảnh 1

Thực phẩm đắng nó có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19.

Trong nghiên cứu của họ, được công bố trên JAMA Network Open, các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Henry Barham, giải thích: 'Khi T2R38 bị kích thích, nó phản ứng bằng cách tạo ra oxit nitric để giúp tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự nhân lên của vi rút trong niêm mạc đường hô hấp.' Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ khuyến khích các nghiên cứu sâu hơn về những lợi ích của việc trở thành một “siêu nếm thử”.

Họ cho biết thêm: 'Nghiên cứu sâu hơn đánh giá khả năng biểu hiện kiểu hình của T2R38 như một yếu tố liên quan đến bệnh tật trên quy mô lớn hơn. Phát hiện này mang những ý nghĩa toàn cầu tiềm năng đối với sự hiểu biết của chúng ta về SARS-CoV-2, ngoài việc nhiễm thêm các loại vi rút khác hàng năm, bao gồm cả bệnh cúm.'

Theo Rob DeSalle, người phụ trách côn trùng học tại Viện nghiên cứu gen so sánh Sackler tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở Thành phố New York, 25% dân số không phải là người nếm thử, 50% là người nếm thử và 25% người là siêu nếm thử. Ít hơn một phần trăm số người là siêu siêu nếm thử, và họ chủ yếu là phụ nữ không có tổ tiên là người Châu Âu.

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng ít nhập viện vì nhiễm trùng hay COVID ảnh 2

Những người không nếm thử có nguy cơ bị nhiễm COVID cao hơn đáng kể so với những người nếm thử (Ảnh: DK).

Bạn có phải là người nếm thử?

Để tìm hiểu xem bạn có phải là người siêu nếm thử hay không:

1. Làm đen miệng của bạn bằng rượu vang đỏ

2. Lấy một mảnh giấy ghi chú có đục lỗ ở lề, có đường kính khoảng 6mm

3. Đặt một lỗ trên lưỡi của bạn và đếm số lượng nhú - những hạt thịt nhỏ - đâm xuyên qua

4. Nếu bạn có ít hơn 15 thì bạn là người không biết nếm, nếu bạn có 15 đến 30 nhú thì bạn là người biết nếm và bất cứ thứ gì nhiều hơn 30 nghĩa là bạn là người siêu nếm thử.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

SVVN - Tâm điểm lượt trận đêm nay sẽ là cuộc đọ sức giữa Đức và Tây Ban Nha. Hai ông lớn châu Âu có những khởi đầu trái ngược sẽ bước vào trận cầu đêm nay với những tâm thế khác nhau. Đội tuyển Đức chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nhiều so với đối thủ, do đã gặp thất bại bất ngờ ở lượt trận đầu tiên và bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng ngày hôm nay.
 'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

SVVN - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim: “Đừng làm mẹ cáu”. Bộ phim kể về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân. Trong phim, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trình yêu thương và trưởng thành cùng nhau.
Nhận định loạt trận World Cup 22-23/11: Messi khai nòng, châu Âu khẳng định vị thế

Nhận định loạt trận World Cup 22-23/11: Messi khai nòng, châu Âu khẳng định vị thế

SVVN - Đêm nay và rạng sáng mai, Fifa World Cup 2022 tiếp tục diễn ra với các trận đấu tại bảng C và D. Tâm điểm của loạt trận này sẽ là màn ra quân của Argentina, trong kỳ World Cup có thể là cuối cùng của Messi. Bên cạnh đó, nhà đương kim vô địch Pháp cũng sẽ xuất trận trong bối cảnh thiếu vắng nhiều trụ cột quan trọng.
Sẵn sàng 'cháy' cùng World Cup 2022

Sẵn sàng 'cháy' cùng World Cup 2022

SVVN - Sau 4 năm chờ đợi, quả bóng World Cup 2022 lại sắp lăn tại Qatar, thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Đặc biệt, các bạn trẻ đã sẵn sàng “cháy” hết mình cùng đội tuyển mà mình yêu thích.