Phát hiện mới:

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng ít nhập viện vì nhiễm trùng hay COVID

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong khi ý tưởng về một món salad sẽ khiến vị giác của một số người kích thích, thì đối với những người khác, ý tưởng ăn một bát rau nghe giống như một hình phạt hơn.

Nếu bạn không thể xài được bông cải xanh, cần tây hoặc cải xoăn, bạn cần có sự thay đổi và một nghiên cứu mới cho thấy nó có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19.

“Siêu nếm thử” là những người rất nhạy cảm với vị đắng do đột biến gen ở gen vị giác, T2R38. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ các bác sĩ chuyên khoa mũi và xoang của Louisiana, Mỹ đã phát hiện ra rằng những người có đột biến này ít có khả năng bị nhiễm Covid-19 hơn và ít có khả năng phải nhập viện vì nhiễm trùng nếu họ mắc phải nó. Mọi người đều thừa hưởng hai bản sao của gen vị giác gọi là T2R38 - một từ mẹ của bạn và một từ cha của bạn. Tuy nhiên, có một số biến thể của gen, có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của bạn với hương vị đắng.

Ví dụ, những người thừa hưởng hai bản sao của một biến thể được gọi là AVI không nhạy cảm với hương vị đắng, trong khi những người có một biến thể AVI và một biến thể PAV cảm nhận vị đắng.

Và đối với những người có hai bản sao của biến thể PAV, một số loại thực phẩm có vị cực kỳ đắng. Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 2.000 người, bao gồm những người không nếm thử (những người không thể phát hiện ra vị đắng), những người siêu nếm (những người cực kỳ nhạy cảm với hương vị đắng) và những người nếm thử (những người có vị giác trung tính). Những người tham gia đã được kiểm tra COVID-19 và kết quả cho thấy những người không nếm thử có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn đáng kể so với những người chưa nếm thử.

Nhóm này cũng có nhiều khả năng bị COVID-19 nặng hơn là người nếm thử hoặc người siêu nếm thử. Trong khi lý do của điều này vẫn chưa rõ ràng, các nhà nghiên cứu cho rằng ăn thực phẩm đắng có thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn, do đó phá hủy bất kỳ tế bào coronavirus nào.

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng ít nhập viện vì nhiễm trùng hay COVID ảnh 1

Thực phẩm đắng nó có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19.

Trong nghiên cứu của họ, được công bố trên JAMA Network Open, các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Henry Barham, giải thích: 'Khi T2R38 bị kích thích, nó phản ứng bằng cách tạo ra oxit nitric để giúp tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự nhân lên của vi rút trong niêm mạc đường hô hấp.' Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ khuyến khích các nghiên cứu sâu hơn về những lợi ích của việc trở thành một “siêu nếm thử”.

Họ cho biết thêm: 'Nghiên cứu sâu hơn đánh giá khả năng biểu hiện kiểu hình của T2R38 như một yếu tố liên quan đến bệnh tật trên quy mô lớn hơn. Phát hiện này mang những ý nghĩa toàn cầu tiềm năng đối với sự hiểu biết của chúng ta về SARS-CoV-2, ngoài việc nhiễm thêm các loại vi rút khác hàng năm, bao gồm cả bệnh cúm.'

Theo Rob DeSalle, người phụ trách côn trùng học tại Viện nghiên cứu gen so sánh Sackler tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở Thành phố New York, 25% dân số không phải là người nếm thử, 50% là người nếm thử và 25% người là siêu nếm thử. Ít hơn một phần trăm số người là siêu siêu nếm thử, và họ chủ yếu là phụ nữ không có tổ tiên là người Châu Âu.

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng ít nhập viện vì nhiễm trùng hay COVID ảnh 2

Những người không nếm thử có nguy cơ bị nhiễm COVID cao hơn đáng kể so với những người nếm thử (Ảnh: DK).

Bạn có phải là người nếm thử?

Để tìm hiểu xem bạn có phải là người siêu nếm thử hay không:

1. Làm đen miệng của bạn bằng rượu vang đỏ

2. Lấy một mảnh giấy ghi chú có đục lỗ ở lề, có đường kính khoảng 6mm

3. Đặt một lỗ trên lưỡi của bạn và đếm số lượng nhú - những hạt thịt nhỏ - đâm xuyên qua

4. Nếu bạn có ít hơn 15 thì bạn là người không biết nếm, nếu bạn có 15 đến 30 nhú thì bạn là người biết nếm và bất cứ thứ gì nhiều hơn 30 nghĩa là bạn là người siêu nếm thử.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.