Phát hiện mới:

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng ít nhập viện vì nhiễm trùng hay COVID

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong khi ý tưởng về một món salad sẽ khiến vị giác của một số người kích thích, thì đối với những người khác, ý tưởng ăn một bát rau nghe giống như một hình phạt hơn.

Nếu bạn không thể xài được bông cải xanh, cần tây hoặc cải xoăn, bạn cần có sự thay đổi và một nghiên cứu mới cho thấy nó có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19.

“Siêu nếm thử” là những người rất nhạy cảm với vị đắng do đột biến gen ở gen vị giác, T2R38. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ các bác sĩ chuyên khoa mũi và xoang của Louisiana, Mỹ đã phát hiện ra rằng những người có đột biến này ít có khả năng bị nhiễm Covid-19 hơn và ít có khả năng phải nhập viện vì nhiễm trùng nếu họ mắc phải nó. Mọi người đều thừa hưởng hai bản sao của gen vị giác gọi là T2R38 - một từ mẹ của bạn và một từ cha của bạn. Tuy nhiên, có một số biến thể của gen, có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của bạn với hương vị đắng.

Ví dụ, những người thừa hưởng hai bản sao của một biến thể được gọi là AVI không nhạy cảm với hương vị đắng, trong khi những người có một biến thể AVI và một biến thể PAV cảm nhận vị đắng.

Và đối với những người có hai bản sao của biến thể PAV, một số loại thực phẩm có vị cực kỳ đắng. Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 2.000 người, bao gồm những người không nếm thử (những người không thể phát hiện ra vị đắng), những người siêu nếm (những người cực kỳ nhạy cảm với hương vị đắng) và những người nếm thử (những người có vị giác trung tính). Những người tham gia đã được kiểm tra COVID-19 và kết quả cho thấy những người không nếm thử có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn đáng kể so với những người chưa nếm thử.

Nhóm này cũng có nhiều khả năng bị COVID-19 nặng hơn là người nếm thử hoặc người siêu nếm thử. Trong khi lý do của điều này vẫn chưa rõ ràng, các nhà nghiên cứu cho rằng ăn thực phẩm đắng có thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn, do đó phá hủy bất kỳ tế bào coronavirus nào.

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng ít nhập viện vì nhiễm trùng hay COVID ảnh 1

Thực phẩm đắng nó có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19.

Trong nghiên cứu của họ, được công bố trên JAMA Network Open, các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Henry Barham, giải thích: 'Khi T2R38 bị kích thích, nó phản ứng bằng cách tạo ra oxit nitric để giúp tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự nhân lên của vi rút trong niêm mạc đường hô hấp.' Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ khuyến khích các nghiên cứu sâu hơn về những lợi ích của việc trở thành một “siêu nếm thử”.

Họ cho biết thêm: 'Nghiên cứu sâu hơn đánh giá khả năng biểu hiện kiểu hình của T2R38 như một yếu tố liên quan đến bệnh tật trên quy mô lớn hơn. Phát hiện này mang những ý nghĩa toàn cầu tiềm năng đối với sự hiểu biết của chúng ta về SARS-CoV-2, ngoài việc nhiễm thêm các loại vi rút khác hàng năm, bao gồm cả bệnh cúm.'

Theo Rob DeSalle, người phụ trách côn trùng học tại Viện nghiên cứu gen so sánh Sackler tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở Thành phố New York, 25% dân số không phải là người nếm thử, 50% là người nếm thử và 25% người là siêu nếm thử. Ít hơn một phần trăm số người là siêu siêu nếm thử, và họ chủ yếu là phụ nữ không có tổ tiên là người Châu Âu.

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng ít nhập viện vì nhiễm trùng hay COVID ảnh 2

Những người không nếm thử có nguy cơ bị nhiễm COVID cao hơn đáng kể so với những người nếm thử (Ảnh: DK).

Bạn có phải là người nếm thử?

Để tìm hiểu xem bạn có phải là người siêu nếm thử hay không:

1. Làm đen miệng của bạn bằng rượu vang đỏ

2. Lấy một mảnh giấy ghi chú có đục lỗ ở lề, có đường kính khoảng 6mm

3. Đặt một lỗ trên lưỡi của bạn và đếm số lượng nhú - những hạt thịt nhỏ - đâm xuyên qua

4. Nếu bạn có ít hơn 15 thì bạn là người không biết nếm, nếu bạn có 15 đến 30 nhú thì bạn là người biết nếm và bất cứ thứ gì nhiều hơn 30 nghĩa là bạn là người siêu nếm thử.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.
Tết truyền thống ở Làng cổ Đường Lâm

Tết truyền thống ở Làng cổ Đường Lâm

SVVN - Hòa mình vào sự phát triển của cuộc sống đương đại, phong tục Tết ở một số nơi ít nhiều đã có sự thay đổi. Thế nhưng, tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), những nét đẹp ngày Tết truyền thống vẫn được duy trì và giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay, thu hút nhiều người trẻ đến trải nghiệm.