Phát hiện mới:

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng ít nhập viện vì nhiễm trùng hay COVID

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong khi ý tưởng về một món salad sẽ khiến vị giác của một số người kích thích, thì đối với những người khác, ý tưởng ăn một bát rau nghe giống như một hình phạt hơn.

Nếu bạn không thể xài được bông cải xanh, cần tây hoặc cải xoăn, bạn cần có sự thay đổi và một nghiên cứu mới cho thấy nó có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19.

“Siêu nếm thử” là những người rất nhạy cảm với vị đắng do đột biến gen ở gen vị giác, T2R38. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ các bác sĩ chuyên khoa mũi và xoang của Louisiana, Mỹ đã phát hiện ra rằng những người có đột biến này ít có khả năng bị nhiễm Covid-19 hơn và ít có khả năng phải nhập viện vì nhiễm trùng nếu họ mắc phải nó. Mọi người đều thừa hưởng hai bản sao của gen vị giác gọi là T2R38 - một từ mẹ của bạn và một từ cha của bạn. Tuy nhiên, có một số biến thể của gen, có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của bạn với hương vị đắng.

Ví dụ, những người thừa hưởng hai bản sao của một biến thể được gọi là AVI không nhạy cảm với hương vị đắng, trong khi những người có một biến thể AVI và một biến thể PAV cảm nhận vị đắng.

Và đối với những người có hai bản sao của biến thể PAV, một số loại thực phẩm có vị cực kỳ đắng. Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 2.000 người, bao gồm những người không nếm thử (những người không thể phát hiện ra vị đắng), những người siêu nếm (những người cực kỳ nhạy cảm với hương vị đắng) và những người nếm thử (những người có vị giác trung tính). Những người tham gia đã được kiểm tra COVID-19 và kết quả cho thấy những người không nếm thử có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn đáng kể so với những người chưa nếm thử.

Nhóm này cũng có nhiều khả năng bị COVID-19 nặng hơn là người nếm thử hoặc người siêu nếm thử. Trong khi lý do của điều này vẫn chưa rõ ràng, các nhà nghiên cứu cho rằng ăn thực phẩm đắng có thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn, do đó phá hủy bất kỳ tế bào coronavirus nào.

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng ít nhập viện vì nhiễm trùng hay COVID ảnh 1

Thực phẩm đắng nó có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19.

Trong nghiên cứu của họ, được công bố trên JAMA Network Open, các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Henry Barham, giải thích: 'Khi T2R38 bị kích thích, nó phản ứng bằng cách tạo ra oxit nitric để giúp tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự nhân lên của vi rút trong niêm mạc đường hô hấp.' Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ khuyến khích các nghiên cứu sâu hơn về những lợi ích của việc trở thành một “siêu nếm thử”.

Họ cho biết thêm: 'Nghiên cứu sâu hơn đánh giá khả năng biểu hiện kiểu hình của T2R38 như một yếu tố liên quan đến bệnh tật trên quy mô lớn hơn. Phát hiện này mang những ý nghĩa toàn cầu tiềm năng đối với sự hiểu biết của chúng ta về SARS-CoV-2, ngoài việc nhiễm thêm các loại vi rút khác hàng năm, bao gồm cả bệnh cúm.'

Theo Rob DeSalle, người phụ trách côn trùng học tại Viện nghiên cứu gen so sánh Sackler tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở Thành phố New York, 25% dân số không phải là người nếm thử, 50% là người nếm thử và 25% người là siêu nếm thử. Ít hơn một phần trăm số người là siêu siêu nếm thử, và họ chủ yếu là phụ nữ không có tổ tiên là người Châu Âu.

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng ít nhập viện vì nhiễm trùng hay COVID ảnh 2

Những người không nếm thử có nguy cơ bị nhiễm COVID cao hơn đáng kể so với những người nếm thử (Ảnh: DK).

Bạn có phải là người nếm thử?

Để tìm hiểu xem bạn có phải là người siêu nếm thử hay không:

1. Làm đen miệng của bạn bằng rượu vang đỏ

2. Lấy một mảnh giấy ghi chú có đục lỗ ở lề, có đường kính khoảng 6mm

3. Đặt một lỗ trên lưỡi của bạn và đếm số lượng nhú - những hạt thịt nhỏ - đâm xuyên qua

4. Nếu bạn có ít hơn 15 thì bạn là người không biết nếm, nếu bạn có 15 đến 30 nhú thì bạn là người biết nếm và bất cứ thứ gì nhiều hơn 30 nghĩa là bạn là người siêu nếm thử.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.