SVVN - Ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam TPHCM - đánh giá, hàng Việt tại các chợ, cửa hàng, siêu thị… đều chiếm trên 80%. Điều đó chứng tỏ người dân đã thay đổi thói quen và ngày càng tin dùng hàng Việt.
SVVN - Ngày 7/2 (tức 28 Tết), đa số các siêu thị đều mở cửa từ 6h - 7h sáng, còn các chợ hoạt động xuyên đêm để phục vụ khách mua sắm chuẩn bị đón năm mới Tết Nguyên đán 2024.
SVVN - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết, ngành an toàn thực phẩm bảo đảm thực phẩm sạch đối với những hệ thống hợp pháp (siêu thị, chợ truyền thống) xuyên suốt trong năm, tuy nhiên hiện đang tồn tại việc buôn bán bất hợp pháp vỉa hè, lòng lề đường dẫn đến những nguy cơ lớn.
SVVN - Chị Trần Thị Hạnh (có hơn 30 năm buôn bán rau ở chợ đầu mối Bình Điền) cho biết, các loại cải thảo, cà rốt, của cải, khổ qua… có giá chỉ từ 10.000 - 25.000 đồng/kg. Rau rẻ như cho vậy mà còn không có ai mua. Muốn “thoát ế” thì phải sổ hàng, bán lẻ với giá chưa tới 5.000 đồng/kg.
SVVN - Khi kiểm tra nhiều hộ kinh doanh hàng Tết, lực lượng chức năng TPHCM phát hiện cả trăm ký mứt gừng, ngũ cốc, táo khô, óc chó… không nguồn gốc xuất xứ.
SVVN - Sau 3 tháng bị đình chỉ vì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm du khách và người dân nhập viện, bánh mì Phượng Hội An mở bán trở lại, tuy nhiên những ngày đầu quán khá vắng khách.
SVVN - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024 sắp tới.
SVVN - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã phối hợp với TPHCM lấy hơn 4.808 mẫu rau củ quả kiểm tra. Kết quả, có 4.760 mẫu đạt, chiếm 99%, 48 mẫu không đạt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng giới hạn cho phép (chiếm 1%).
SVVN - Cơ cấu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm TPHCM gồm Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc. Trong đó, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm là Ủy viên UBND TPHCM do HĐND thành phố bầu ra.
SVVN - Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội cho hay, từ đầu năm đến nay, toàn TP Hà Nội đã thành lập hơn 900 đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP), phát hiện hơn 10.000 cơ sở vi phạm.
SVVN - Tại hội nghị “Phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn” vừa diễn ra, bác sĩ Cao Văn Trung, Phó trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể, trường học diễn biến rất phức tạp.
Tại Hội nghị tổng kết mô hình thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) do Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì, các đại biểu đã nghe đại diện 3 địa phương thực hiện thí điểm Ban Quản lý ATTP báo cáo về quá trình thành lập, mô hình tổ chức, cơ cấu tổ chức, kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động…
SVVN - Sau hơn 1 tuần tạm ngưng để tìm kiếm đơn vị cung cấp suất ăn mới, từ ngày 6/11, 6 trường học tại TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ tổ chức lại bữa ăn bán trú cho học sinh.
SVVN - Phụ huynh phản ánh suất ăn học sinh có giá 32.000 của Trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Hà Nội) lèo tèo vài món. Trong khi nhà trường báo cáo, lỗi do nhân viên bếp ăn bán trú chia không đồng đều.
Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 17/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/11/2023.
Ngày 25/9, tại Hà Nội diễn ra Lễ công bố JFSM thừa nhận Công ty CP Chứng nhận và giám định VinaCert là tổ chức đầu tiên của Đông Nam Á chứng nhận được tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm JFS-C.
SVVN - Tiến hành kiểm tra chiếc xe tải có dấu hiệu nghi vấn, cơ quan chức năng phát hiện trên thùng xe có chở 8 tấn thịt gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, bốc mùi hôi thối.
SVVN - Đến ngày 14/9, lực lượng chức năng ghi nhận có 141 người nhập viện do ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An, trong đó có 33 người nước ngoài gồm Úc, Anh, Nhật, Chi Lê và 1 người Việt Nam quốc tịch Đức.
SVVN - Cả trăm chiếc bánh trung thu với trứng muối tan chảy gây sốt thị trường vừa bị lực lượng chức năng TPHCM thu giữ đều không có nguồn gốc xuất xứ.
SVVN - Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ của hai cơ sở lớp mẫu giáo tư thục ở TP Thanh Hoá vì vi phạm trong việc tổ chức bếp ăn.
SVVN - Sau 6 tháng áp dụng biện pháp kiểm soát khẩn cấp và kiểm soát tại cửa khẩu đối với các loại bún, miến, mì của Việt Nam, từ ngày 27/6 châu Âu sẽ không bắt buộc các sản phẩm của Việt Nam xuất sang khối này phải có giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.
SVVN - Xúc xích là món ăn vặt được các bé rất yêu thích, bố mẹ cũng ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình, tiệc tùng giao lưu, dã ngoại...vì dễ chế biến, tiết kiệm thời gian. Sau đây là một số bí quyết chọn xúc xích ngon do các chuyên gia thực phẩm Mavin Foods tư vấn cho các gia đình.
SVVN - “Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt của chúng tôi hiện nay, tôi khẳng định, dị vật nhỏ như hạt bụi cũng khó lọt vào chứ đừng nói là một con đỉa còn sống. Tôi nghi ngờ có người đang hãm hại chúng tôi để đạt mục tiêu của họ” – ông Trần Hữu Hoá, Giám đốc Công ty CP nước khoáng Bang nói với PV Tiền Phong.
SVVN - “Cả nước mới chỉ có 83 mã vùng trồng và 30 mã cơ sở đóng gói, chiếm khoảng 5% tổng diện tích vùng trồng. Trong khi Thái Lan có diện tích tương đương nhưng đã được cấp hàng nghìn mã khiến xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam có nguy cơ lép vế, mất cơ hội” - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Đặng Phúc Nguyên - nói.