Anh chàng công nghệ tài năng

SVVN - Chung Minh Nhật (sinh viên K17, khoa Công nghệ Thông tin, trường ĐH Quôc Tế-ĐHQG TP.HCM) đã xuất sắc trở thành 1 trong 8 gương mặt tài năng trẻ TP.HCM năm 2020 trong lĩnh vực "Học tập, Nghiên cứu Khoa học".

Minh Nhật và các tài năng trẻ khác sẽ được Quỹ Bảo trợ tài năng trẻ TP.HCM hỗ trợ một phần kinh phí học tập, rèn luyện, tham gia thi đấu. Đó là sự ghi nhận của thành phố đối với những nỗ lực không ngừng của các bạn tài năng trẻ như Nhật và là nguồn động lực để Nhật phát huy vai trò, tài năng của mình cho sự phát triển của thành phố.

Đam mê với công nghệ

Với niềm đam mê về nghiên cứu khoa học đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Minh Nhật không ngừng trao dồi kiến thức và chuyên môn cá nhân trong việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, giải quyết được trong khả năng của mình các thách thức hiện hành trong việc cải thiện đời sống người dân Việt Nam bằng thị giác máy tính.

Anh chàng công nghệ tài năng ảnh 1 Chung Minh Nhật (năm thứ tư, khoa Công nghệ Thông tin, trường ĐH Quôc Tế-ĐHQG TP.HCM).

Trong cuộc thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2020 (Cuộc thi do Ủy Ban Nhân dân TP.HCM chỉ đạo và Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức), nhóm của Nhật (gồm 5 thành viên) đã đứng Nhất trong 20 ngày liên tiếp và chung cuộc đã vượt qua 217 đội với 534 thí sinh để đạt được giải Nhì. Thuật toán của nhóm mang lại là hệ thống đa môđun xử lý các khâu khác nhau như tiền xử lý, phát hiện phương tiện giao thông, truy vết các phương tiện đó, và ước tính lưu lượng chuyển động xác định trên ít nhất 2 và nhiều nhất 12 hướng trên 25 video đại diện cho 25 cảnh đường phố (đường hai chiều, ngã ba, ngã tư,...) dưới các điều kiện thời tiết (sáng, tối, mưa) và ghi hình (màu, trắng-đen, thiếu dữ liệu) khác nhau. Nhật cho biết: “Trong quá trình tham gia cuộc thi, nhóm mình đã gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, may mắn là tụi mình đam mê với nó nên cũng không cảm thấy quá khó nhọc hay quá sức. Những vấn đề nhóm mình gặp phải là từ sự sắp xếp quỹ thời gian giữa các thành viên sao cho hợp lý; sắp xếp thiết bị, nhân lực và dữ liệu cho tới những thiết kế thuật toán mà chưa xác thực được tính hiệu quả của nó”.

Khi gặp phải các vấn đề, nhóm Nhật thường họp lại thảo luận và phân chia giải quyết khối lượng công việc “khổng lồ”. “Tụi mình phải thử cho được để đánh giá bằng dữ liệu chuẩn chứ không thể nào cứ suy nghĩ, xác định các vấn đề một cách chủ quan trong thời gian dài. Tuy nhiên, những đánh giá chủ quan lại tương đối hữu dụng khi nhóm phân tán ra để tìm được lỗi hệ thống trong thuật toán”, Nhật cho biết thêm.

Anh chàng công nghệ tài năng ảnh 2 Minh Nhật (thứ hai từ trái qua)- Trưởng nhóm 5 thành viên tham dự cuộc thi "Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2020". Nhóm của Nhật đã giành được giải Nhì.

Trưởng thành từ những cuộc thi

Minh Nhật từng là cựu học sinh lớp tiếng Anh tăng cường của trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM), một chàng trai có nhiều thành tích nổi bật từ khi còn là học sinh. Lớp 12, Nhật đạt giải Nhất môn Vật Lý kì thi học sinh giỏi cấp thành phố. Năm 2019, Nhật tham gia cùng hai người bạn Nguyễn Xuân Tùng và Nguyễn Tiến Cường và đạt Huy chương Đồng trong cuộc thi Lập trình sinh viên Quốc tế ICPC Asia Danang 2019. Đây là cuộc thi được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng với 112 đội trong nước và quốc tế. “Cuộc thi này là cơ hội cho mình học tập kĩ năng giải thuật, làm việc nhóm một cách nhanh nhẹn nhưng hiệu quả dưới áp lực cao. Trong đó, công việc của mình là cùng với Cường đẩy team tốt nhất có thể, hỗ trợ Tùng về những vấn đề cần xử lý, các giải thuật nhanh cũng như xử lý những bài khả thi nhưng lập trình có sai sót. Với chiến thuật Tùng xử lý chính về giải thuật và lập trình, mình và Cường phụ trách làm bộ lọc các vấn đề, giải thuật giấy cũng như giúp team giữ sức đánh bền”, Nhật nhớ lại quá trình tham gia và gặt hái được giải thưởng.

Và mới đây nhất, Nhật đã hướng dẫn Nguyễn Quí Vinh Quang (sinh viên năm 2, khoa Công nghệ Thông tin, trường ĐH Quốc Tế) hỗ trợ Xuân Tùng đạt được Huy chương Vàng tại cuộc thi 2020 ICPC Asia Cần Thơ.

Từ những năm PTTH, Nhật bắt đầu thấy được vẻ đẹp ở những môn khoa học tự nhiên như Toán, Vật Lý, và Nhật đặc biệt ưa thích việc ứng dụng những kiến thức vào việc tạo dựng những sản phẩm cụ thể. Thế nên tình cờ khi Nhật thấy được dự án giao thông thông minh của trường ĐH Quôc Tế, Nhật đã quyết định đặt hết nguyện vọng thi vào trường, vào khoa Công nghệ Thông tin để có cơ hội được làm việc trên những dự án hấp dẫn cùng mọi người. “Vào đến Lab mình đã chuyển hóa nhanh chóng từ một người không hề biết lập trình cho đến đạt được các giải thưởng về nó và trở thành một trong những thành viên nghiên cứu chủ chốt ở Lab. Tụi mình có điểm chung là không ngán những vấn đề thách đố và những khó khăn để tìm ra được lời giải đáp”, Nhật chia sẻ.

Anh chàng công nghệ tài năng ảnh 3 Nhóm của Nhật nhận giải Nhì và bằng khen trong Lễ trao giải cuộc thi "Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2020".

Minh Nhật cảm thấy tự hào vì đã được chọn là một trong 8 gương mặt tài năng trẻ nhận được quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ của Thành phố trong lĩnh vực "Học tập, nghiên cứu khoa học". “Mình vô cùng biết ơn những người đã hỗ trợ mình: từ gia đình, thầy cô, các “tiền bối” đến các bạn đồng môn. Mình nghĩ, bản thân cũng đã rất may mắn khi được cùng các tài năng trẻ các của thành phố cống hiến cho cộng đồng”, Nhật trải lòng.

Trong thời gian tới, Nhật sẽ giải quyết dự định đầu tiên là hoàn thành luận án tốt nghiệp về thuật toán khử phông nền, chiết xuất vật chuyển động ra khỏi video để phân tích. “Đây là thuật toán tiên quyết trong các hệ thống giám sát giao thông mà Lab đã triển khai ở đường Võ Văn Kiệt, TP.HCM”, Nhật tự tin chia sẻ.

Ngoài giảng đường, Nhật còn tham gia thực tập nghiên cứu sinh từ khi là sinh viên năm Nhất tại Lab Xử lý Hình ảnh & Thị giác Máy tính, khoa Công nghệ Thông tin, trường ĐH Quốc Tế. Phòng Lab ra đời từ năm 2012, được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Hà Việt Uyên Synh (Trưởng Phòng Đào tạo Đại học, Giảng viên khoa Công nghệ Thông tin trường ĐH Quốc Tế). Lab nhằm hỗ trợ các bạn có chí hướng nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp, cũng như các bạn trẻ đam mê thi đấu học thuật và nghiên cứu tạo ra các ứng dụng hữu ích cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

SVVN - “Mục đích của mình trong cuộc thi, ngoài giải thưởng, đó là hoàn thiện những yếu tố đủ của một Hoa hậu và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân”, Bùi Thảo Linh - thí sinh ‘Hoa hậu Việt Nam 2022’ chia sẻ. Cô nàng cũng là một trong những người đẹp sở hữu đôi chân dài bậc nhất và vòng eo siêu nhỏ tại cuộc thi năm nay.
Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

SVVN - Tâm điểm lượt trận đêm nay sẽ là cuộc đọ sức giữa Đức và Tây Ban Nha. Hai ông lớn châu Âu có những khởi đầu trái ngược sẽ bước vào trận cầu đêm nay với những tâm thế khác nhau. Đội tuyển Đức chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nhiều so với đối thủ, do đã gặp thất bại bất ngờ ở lượt trận đầu tiên và bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng ngày hôm nay.
 'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

SVVN - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim: “Đừng làm mẹ cáu”. Bộ phim kể về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân. Trong phim, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trình yêu thương và trưởng thành cùng nhau.