Anh chàng công nghệ tài năng

SVVN - Chung Minh Nhật (sinh viên K17, khoa Công nghệ Thông tin, trường ĐH Quôc Tế-ĐHQG TP.HCM) đã xuất sắc trở thành 1 trong 8 gương mặt tài năng trẻ TP.HCM năm 2020 trong lĩnh vực "Học tập, Nghiên cứu Khoa học".

Minh Nhật và các tài năng trẻ khác sẽ được Quỹ Bảo trợ tài năng trẻ TP.HCM hỗ trợ một phần kinh phí học tập, rèn luyện, tham gia thi đấu. Đó là sự ghi nhận của thành phố đối với những nỗ lực không ngừng của các bạn tài năng trẻ như Nhật và là nguồn động lực để Nhật phát huy vai trò, tài năng của mình cho sự phát triển của thành phố.

Đam mê với công nghệ

Với niềm đam mê về nghiên cứu khoa học đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Minh Nhật không ngừng trao dồi kiến thức và chuyên môn cá nhân trong việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, giải quyết được trong khả năng của mình các thách thức hiện hành trong việc cải thiện đời sống người dân Việt Nam bằng thị giác máy tính.

Anh chàng công nghệ tài năng ảnh 1 Chung Minh Nhật (năm thứ tư, khoa Công nghệ Thông tin, trường ĐH Quôc Tế-ĐHQG TP.HCM).

Trong cuộc thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2020 (Cuộc thi do Ủy Ban Nhân dân TP.HCM chỉ đạo và Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức), nhóm của Nhật (gồm 5 thành viên) đã đứng Nhất trong 20 ngày liên tiếp và chung cuộc đã vượt qua 217 đội với 534 thí sinh để đạt được giải Nhì. Thuật toán của nhóm mang lại là hệ thống đa môđun xử lý các khâu khác nhau như tiền xử lý, phát hiện phương tiện giao thông, truy vết các phương tiện đó, và ước tính lưu lượng chuyển động xác định trên ít nhất 2 và nhiều nhất 12 hướng trên 25 video đại diện cho 25 cảnh đường phố (đường hai chiều, ngã ba, ngã tư,...) dưới các điều kiện thời tiết (sáng, tối, mưa) và ghi hình (màu, trắng-đen, thiếu dữ liệu) khác nhau. Nhật cho biết: “Trong quá trình tham gia cuộc thi, nhóm mình đã gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, may mắn là tụi mình đam mê với nó nên cũng không cảm thấy quá khó nhọc hay quá sức. Những vấn đề nhóm mình gặp phải là từ sự sắp xếp quỹ thời gian giữa các thành viên sao cho hợp lý; sắp xếp thiết bị, nhân lực và dữ liệu cho tới những thiết kế thuật toán mà chưa xác thực được tính hiệu quả của nó”.

Khi gặp phải các vấn đề, nhóm Nhật thường họp lại thảo luận và phân chia giải quyết khối lượng công việc “khổng lồ”. “Tụi mình phải thử cho được để đánh giá bằng dữ liệu chuẩn chứ không thể nào cứ suy nghĩ, xác định các vấn đề một cách chủ quan trong thời gian dài. Tuy nhiên, những đánh giá chủ quan lại tương đối hữu dụng khi nhóm phân tán ra để tìm được lỗi hệ thống trong thuật toán”, Nhật cho biết thêm.

Anh chàng công nghệ tài năng ảnh 2 Minh Nhật (thứ hai từ trái qua)- Trưởng nhóm 5 thành viên tham dự cuộc thi "Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2020". Nhóm của Nhật đã giành được giải Nhì.

Trưởng thành từ những cuộc thi

Minh Nhật từng là cựu học sinh lớp tiếng Anh tăng cường của trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM), một chàng trai có nhiều thành tích nổi bật từ khi còn là học sinh. Lớp 12, Nhật đạt giải Nhất môn Vật Lý kì thi học sinh giỏi cấp thành phố. Năm 2019, Nhật tham gia cùng hai người bạn Nguyễn Xuân Tùng và Nguyễn Tiến Cường và đạt Huy chương Đồng trong cuộc thi Lập trình sinh viên Quốc tế ICPC Asia Danang 2019. Đây là cuộc thi được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng với 112 đội trong nước và quốc tế. “Cuộc thi này là cơ hội cho mình học tập kĩ năng giải thuật, làm việc nhóm một cách nhanh nhẹn nhưng hiệu quả dưới áp lực cao. Trong đó, công việc của mình là cùng với Cường đẩy team tốt nhất có thể, hỗ trợ Tùng về những vấn đề cần xử lý, các giải thuật nhanh cũng như xử lý những bài khả thi nhưng lập trình có sai sót. Với chiến thuật Tùng xử lý chính về giải thuật và lập trình, mình và Cường phụ trách làm bộ lọc các vấn đề, giải thuật giấy cũng như giúp team giữ sức đánh bền”, Nhật nhớ lại quá trình tham gia và gặt hái được giải thưởng.

Và mới đây nhất, Nhật đã hướng dẫn Nguyễn Quí Vinh Quang (sinh viên năm 2, khoa Công nghệ Thông tin, trường ĐH Quốc Tế) hỗ trợ Xuân Tùng đạt được Huy chương Vàng tại cuộc thi 2020 ICPC Asia Cần Thơ.

Từ những năm PTTH, Nhật bắt đầu thấy được vẻ đẹp ở những môn khoa học tự nhiên như Toán, Vật Lý, và Nhật đặc biệt ưa thích việc ứng dụng những kiến thức vào việc tạo dựng những sản phẩm cụ thể. Thế nên tình cờ khi Nhật thấy được dự án giao thông thông minh của trường ĐH Quôc Tế, Nhật đã quyết định đặt hết nguyện vọng thi vào trường, vào khoa Công nghệ Thông tin để có cơ hội được làm việc trên những dự án hấp dẫn cùng mọi người. “Vào đến Lab mình đã chuyển hóa nhanh chóng từ một người không hề biết lập trình cho đến đạt được các giải thưởng về nó và trở thành một trong những thành viên nghiên cứu chủ chốt ở Lab. Tụi mình có điểm chung là không ngán những vấn đề thách đố và những khó khăn để tìm ra được lời giải đáp”, Nhật chia sẻ.

Anh chàng công nghệ tài năng ảnh 3 Nhóm của Nhật nhận giải Nhì và bằng khen trong Lễ trao giải cuộc thi "Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2020".

Minh Nhật cảm thấy tự hào vì đã được chọn là một trong 8 gương mặt tài năng trẻ nhận được quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ của Thành phố trong lĩnh vực "Học tập, nghiên cứu khoa học". “Mình vô cùng biết ơn những người đã hỗ trợ mình: từ gia đình, thầy cô, các “tiền bối” đến các bạn đồng môn. Mình nghĩ, bản thân cũng đã rất may mắn khi được cùng các tài năng trẻ các của thành phố cống hiến cho cộng đồng”, Nhật trải lòng.

Trong thời gian tới, Nhật sẽ giải quyết dự định đầu tiên là hoàn thành luận án tốt nghiệp về thuật toán khử phông nền, chiết xuất vật chuyển động ra khỏi video để phân tích. “Đây là thuật toán tiên quyết trong các hệ thống giám sát giao thông mà Lab đã triển khai ở đường Võ Văn Kiệt, TP.HCM”, Nhật tự tin chia sẻ.

Ngoài giảng đường, Nhật còn tham gia thực tập nghiên cứu sinh từ khi là sinh viên năm Nhất tại Lab Xử lý Hình ảnh & Thị giác Máy tính, khoa Công nghệ Thông tin, trường ĐH Quốc Tế. Phòng Lab ra đời từ năm 2012, được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Hà Việt Uyên Synh (Trưởng Phòng Đào tạo Đại học, Giảng viên khoa Công nghệ Thông tin trường ĐH Quốc Tế). Lab nhằm hỗ trợ các bạn có chí hướng nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp, cũng như các bạn trẻ đam mê thi đấu học thuật và nghiên cứu tạo ra các ứng dụng hữu ích cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.
Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

SVVN - Diễn viên lồng tiếng Huyền Chi (tên đầy đủ là Võ Huyền Chi) là một cái tên quen thuộc được biết đến rộng rãi qua việc lồng tiếng cho các bộ phim như: 'Người tình Praha'; 'Sakura: Thủ lĩnh thẻ bài'; 'Hóa giải lời nguyền'; 'Đảo hải tặc'; 'Gia đình là số 1' phần 2...