Anh chàng kinh doanh đồ ăn tự nấu trong mùa dịch

SVVN - Tận dụng sở thích nấu ăn của mình, Nguyễn Nhật (cựu sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng, trường ĐH Hoa Sen) đã mở dịch vụ bán đồ ăn online trong mùa dịch. Những món ăn Nhật bán do chính tay anh làm.

Nhật cho biết, anh đã mở dịch vụ bán đồ ăn online đưc hơn một năm. Và hiện tại thì Nhật không cần mặt bằng để bán mà nấu ăn ngay tại nhà và chủ yếu giao theo đơn đặt cho các khách hàng đã quen. Trưc đó, khi chưa ra trường, Nhật có thuê mặt bằng vỉa hè trước cổng trường ĐH Hoa Sen (Q. 1) để bán đồ ăn cho các bạn sinh viên. Nhật nhớ lại khoảng thời gian mới tập tành kinh doanh của mình: “Gọi là mặt bằng chứ mình cũng chỉ được ké một góc nho nhỏ của quán nước do một cô qúy mến cho share lại. Nhưng thực hiện được một thời gian mình thấy không hiệu quả về kinh tế bằng việc tự nấu và giao đồ ăn online nên mình đã bỏ không thuê mặt bằng kinh doanh nữa và chỉ tập trung vào mảng bán đồ ăn qua mạng. Theo mô hình này, mình thấy đỡ tốn hơn về nhân công, chủ động về nguyên liệu và quan trọng nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm được kiểm soát tốt nhất khi đồ ăn được nấu nướng trong bếp kín”.

Anh chàng kinh doanh đồ ăn tự nấu trong mùa dịch ảnh 1 Món ăn do chính tay Nhật tự nấu.
Anh chàng kinh doanh đồ ăn tự nấu trong mùa dịch ảnh 2

Gia đình Nhật không có truyền thống kinh doanh về ăn uống. Ban đầu, ba mẹ cũng động viên Nhật theo những ngành khác vì không muốn con trai phải vất vả việc nấu nướng. Tuy nhiên, do từ nhỏ Nhật đã thích nấu nướng, nên anh đã đăng kí theo học chuyên ngành Quản trị Nhà hàng tại trường ĐH Hoa Sen và quyết tâm theo đuổi công việc này đến cùng. Trong quá trình đi học, Nhật cũng làm thêm rất nhiều các công việc liên quan đến chuyên ngành, từ chạy bàn, phụ bếp, đến quản lý nhà hàng… Hiện tại, Nhật đang làm việc cho nhà hàng Nông Trại Khoai - một nhà hàng chuyên về bia Carft  nổi tiếng tại Sài Gòn. “Vì muốn chuyển hướng qua kinh doanh đồ ăn online nên mình đã giảm bớt công việc tại đây để tập trung cho việc kinh doanh đồ ăn online”.

Anh chàng kinh doanh đồ ăn tự nấu trong mùa dịch ảnh 3 Món chả giò đã làm nên thương hiệu cho Nhật.

Nhật tự làm mọi khâu từ tạo món mới, chụp hình ảnh, lên thực đơn… Fanpage “Bếp anh nhậu” Nhật xây dựng hơn một năm đã là kênh cập nhật thực đơn và món ăn do Nhật nấu hằng ngày cho khách lựa chọn. Nguyễn Nhật chia sẻ, khó khăn đầu tiên của việc kinh doanh đồ ăn online đó là làm sao để đồ ăn và thương hiệu của mình đến với mọi người. Vì chủ yếu lưng khách hàng đầu tiên khi kinh doanh online là những người thân quen của mình. “Quan trọng vẫn là hình ảnh và chất lượng của đồ ăn phải luôn đồng đều vì khi kinh doanh online thì khách hàng chỉ được xem sản phẩm của mình qua hình ảnh. Khi chất lượng món ăn ngon và giá cả phù hợp thì khách hàng sẽ đặt trở lại...”, Nhật bộc bạch.

Anh chàng kinh doanh đồ ăn tự nấu trong mùa dịch ảnh 4 Món pate, một trong những món bán chạy nhất của Nhật.

Món ăn mà Nhật bán chạy nhất là pate và chả giò theo phong cách Hà Nội. Ngoài ra, thực đơn của Nhật còn có nhiều món khác như: Xôi, cơm chiên, mì xào... rất được giới văn phòng ưa chuộng. Những món ăn gia đình mà Nhật bán chạy là: Cá kho, chuối đậu, giả cầy… Vào các ngày Rằm và mùng Một hàng tháng, Nhật còn làm thực đơn các món chay để phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách.

Anh chàng kinh doanh đồ ăn tự nấu trong mùa dịch ảnh 5 Món chay mà Nhật nấu để phục vụ cho thực khách vào đầu tháng và giữa tháng.

Hiện tại Nhật cũng đang liên kết với các kênh bán hàng khác như Now, Grab food... để giữ sự ổn định của việc kinh doanh đồ ăn online này.

Anh chàng kinh doanh đồ ăn tự nấu trong mùa dịch ảnh 6 Menu và hình ảnh món ăn do chính Nhật tự setup.
Anh chàng kinh doanh đồ ăn tự nấu trong mùa dịch ảnh 7

Mùa Tết vừa rồi Nhật nhận làm thêm bánh chưng, giò thủ, kim chi, dưa muối… “Do đơn hàng nhiều nên mình đã phải huy động thêm một số người trong gia đình phụ giúp. Mùa dịch các công việc khác bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng với công việc kinh doanh đồ ăn online của mình lại phát triển. Có khi khách đặt hàng không kịp làm. Mình sẽ cố gắng làm tốt để tạo đà cho những kế hoạch tiếp theo trong tương lai”, Nhật chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xu hướng tự xuất bản sách ngày càng tăng

Xu hướng tự xuất bản sách ngày càng tăng

SVVN - Số lượng các cá nhân tự xuất bản sách đang có xu hướng gia tăng. Nhiều tác giả sách best-seller trong thời gian gần đây không phải là các tác giả chuyên nghiệp mà là các mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng, chuyên gia đào tạo, bác sĩ, nhà khoa học, sinh viên... Cùng trao đổi với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - chuyên gia tư vấn xuất bản sách đã có hơn 10 năm kinh nghiệm, tác giả sách "6 bước tự xuất bản một cuốn sách".
Hoa Học Trò 30 Năm: “Hóng” chuyện báo Hoa vào Nam tìm “kho báu”

Hoa Học Trò 30 Năm: “Hóng” chuyện báo Hoa vào Nam tìm “kho báu”

SVVN - Hiếm có tờ báo nào mà chỉ cần nhắc đến tên, bạn đọc có thể kể vanh vách loạt bút danh gắn liền với từng chuyên mục như Hoa Học Trò. Để làm được điều đó, Ban biên tập ngay từ ngày đầu thành lập đã “thân chinh” đi khắp cả nước, “chọn mặt gửi vàng” từng cây viết. Giờ đây sau 30 năm nhắc lại chuyến tuyển quân đặc biệt, Tổng biên tập đầu tiên của Hoa Học Trò - nhà báo Nguyễn Phong Doanh vẫn bồi hồi cảm xúc như chuyện mới hôm qua.