Bài toán "lương 5 triệu bạn có tiết kiệm được 2 triệu" khiến MXH bùng nổ tranh cãi

Bài toán "lương 5 triệu bạn có tiết kiệm được 2 triệu" khiến MXH bùng nổ tranh cãi
SVVN - Các bạn trẻ được phỏng vấn trong clip đã khiến nhiều người phải kinh ngạc và tranh cãi khi tiết lộ khoản dư ra được mỗi tháng với mức lương khoảng 5 triệu đồng.

Nghe qua chuyện lương 5 triệu/tháng mà để ra được 2 triệu hẳn nhiều người sẽ phải thốt lên rằng: Làm sao mà có thể tiết kiệm được từng ấy? Nhất là khi thuê trọ ở Hà Nội mọi thứ đều đắt đỏ, ngoài tiền phòng trọ còn biết bao chi phí khác như điện nước, ăn uống, xăng xe,... Thế nhưng, phóng sự thực hiện bởi VTV24 mới đây đã chứng minh vẫn có những bạn trẻ làm được điều này.

Cụ thể, nhân vật đầu tiên là một nữ nhân viên thu ngân tên Phượng, đã đi làm được 2 năm với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Để bám trụ lại Hà Nội với số tiền lương ít ỏi hiện nay, bài toán chi tiêu của Phượng được chia sẻ như sau: Tiền thuê nhà 750K (phòng ở 2 người giá 1.5 triệu đồng), chi phí sinh hoạt và ăn uống khoảng 1 triệu, tiền đi chơi với bạn bè, đám xá, cafe thêm 1 triệu nữa. Tổng cộng Phượng sẽ tốn khoảng 2.8 triệu đồng cho mọi chi phí trong 1 tháng, đồng nghĩa với việc để dư ra một khoản tầm 2.2 triệu đồng.

Xuất hiện tiếp theo trong phóng sự này là một bạn nam với mức chi tiêu còn đáng kinh ngạc hơn khi chỉ tốn 1.3 triệu đồng/tháng. Tiền nhà 600K (phòng ở 2 người giá 1.2 triệu đồng), tiền điện nước 150K, tiền ăn 400K, tiền internet 100K, như vậy anh chàng này có thể để ra tới 3.7 triệu đồng nếu mức lương 5 triệu đồng/tháng như Phượng, điều mà ít ai tin thậm chí cho là chuyện phiếm. Nói như lời bình trong phóng sự thì: "Quả không dễ dàng gì để sống thoải mái giữa thủ đô Hà Nội với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Nhưng khéo ăn thì no, khéo co thì ấm, nếu chi tiêu hợp lý thì việc lương 5 triệu đồng/tháng vẫn có thể để dành tiền tiết kiệm như thường".

Mặc dù đã dẫn ra được 2 minh chứng cho thấy vẫn có những người tiết kiệm được 2 triệu với mức lương 1 tháng chỉ 5 triệu đồng, nhưng clip này vẫn vấp phải những ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. "Không rõ clip này muốn truyền đạt nội dung gì vì mỗi người một cách sống, cách quản lý tài chính khác nhau. Đâu phải cứ dẫn ra được 2 bạn tiết kiệm siêu như này thì người khác, nếu cùng mức lương mà không làm được, tức là đáng sống hoang sống phí? Đấy là chưa kể việc các bạn ấy liệt kê các khoản mình nghĩ còn chưa đủ đâu. Ví dụ bạn nam kia tiền ăn hết có 400K/tháng, tức là khoảng 13K/ngày, đi học hay đi làm thì suất ăn thế này cũng không cơ thể nào kham nổi" - FB Linh Dan bình luận.

Cùng suy nghĩ này, FB Thanh Tram cho biết: "400K tiền ăn 1 tháng thì chắc chắn là có đồ ăn được bố mẹ từ quê gửi lên cho rồi. Chứ mắm muối, hạt nêm lặt vặt, rồi thì tiền ga, tiền nước rửa chén đũa cũng tốn lắm mà không thấy nhắc đến vậy chẳng rõ là từ đâu ra?!".

Bài toán "lương 5 triệu bạn có tiết kiệm được 2 triệu" khiến MXH bùng nổ tranh cãi ảnh 1
Bài toán chi tiêu tiết kiệm với mức lương 5 triệu đồng/ tháng khiến nhiều người tranh luận trái chiều. (Ảnh: Cắt từ clip)

Không bàn đến chuyện lương 5 triệu/tháng để  ra được 2 triệu thực tế hay bất khả thi, nhưng nhiều người tỏ rõ sự chê trách và không hài lòng với thông điệp mà clip này muốn truyền tải. "Này các bạn trẻ! Thay vì nghĩ là tiết kiệm thì hãy nghĩ làm cách nào để tăng thu nhập lên! Tại sao mỗi người đều có 24h mà có người ở chung cư/ người ở trọ như thế? Tại sao có người ăn uống chỗ sang trọng mà có người phải ăn cả tháng hết 400K! Thu nhập như thế mà thời gian rảnh còn đi chơi, đi cafe với bạn thì lúc nào mới phát triển lên được? Thay vì đi chơi ở nhà đọc sách phát triển tư duy lên đi để kiếm được nhiều tiền hơn" - Ý kiến thu hút gần 1K lượt like của FB Pham Quoc Dan.

"Tiết kiệm là tính toán hợp lý chứ không phải chi tiêu chi li. Bạn có nhiều tiêu nhiều, bạn có ít tiêu ít. Vấn đề là thay vì bày cách cho người lương 5 triệu biết nhìn xa trông rộng, phát triển làm ăn để tăng lương lên 7, 8 triệu thì clip lại đố nhau tiết kiệm 2 triệu với mức lương 5 triệu như những bạn trẻ này. Thế rồi cứ yên tâm mỗi tháng tiết kiệm được gần nửa tháng lương xong yên tâm ngồi yên với vị trí đó, mức lương đó không cần phấn đấu gì nữa chăng?" - FB Phuong Linh chia sẻ.

Trái lại, cũng có nhiều ý kiến ủng hộ quan điểm "nếu chi tiêu hợp lý thì việc lương 5 triệu đồng/tháng vẫn có thể để dành tiền tiết kiệm như thường" mà clip đưa ra. "Mỗi thời mỗi kiểu, có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít, không có không tiêu. Hồi mới đi làm lương có 5 - 6 triệu/tháng vẫn sống khỏe re. Giờ thu nhập gấp vài lần ngày đó nhưng nếu không biết tiết kiệm thì cũng chả để ra được xu mốc nào đấu. Mọi người phê phán video này để làm gì? Video chỉ là để cho ọi người thấy là cuộc sống mưu sinh vất vả, biết quý trọng đồng hơn thế thôi" - FB Thùy Trang viết.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về bài toán "Lương 5 triệu/tháng liệu có thể tiết kiệm được 2 triệu đồng"?

Theo http://hoahoctro.vn
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Không bao giờ là quá muộn

Không bao giờ là quá muộn

SVVN - Không ai có thể quay trở lại và bắt đầu một khởi đầu mới, nhưng bất cứ ai cũng có thể bắt đầu ngay hôm nay và tạo ra một kết thúc mới.