Bạn đã biết gì về hai quái vật khổng lồ lừng danh và đáng sợ nhất điện ảnh?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ trụ Monsterverse với hai đại diện nổi tiếng nhất là Godzilla và Kong, đã trở thành một trong những thương hiệu điện ảnh hàng đầu. Chính vì thế việc cả Godzilla và Kong xuất hiện chung trong một phim khiến khán giả vô cùng chờ đợi.

Godzilla: Vị chúa tể đại diện cho sự phẫn nộ của thiên nhiên

Ra đời từ khoảng những năm 50 của thế kỷ trước, Godzilla là một trong những siêu quái vật (kaiju) có xuất xứ từ Nhật Bản. Godzilla trong tiếng Nhật là Gojira, một từ ghép từ Gorira (khỉ đột) và Kujira (cá voi), mang hàm nghĩa “khỏe mạnh như khỉ đột” và “lanh lợi dưới nước như cá voi”.

Bạn đã biết gì về hai quái vật khổng lồ lừng danh và đáng sợ nhất điện ảnh? ảnh 2

Tuy được ghép từ tên của khỉ đột và cá voi, Godzilla thực chất lại mang hình dạng của một con khủng long khổng lồ, toàn thân được bao bởi lớp vảy cứng và rắn chắc, do đó súng đạn của loài người từng chĩa vào Godzilla trong rất nhiều phần phim cũng không khiến vị chúa tể này thương vong nặng nề.

Bạn đã biết gì về hai quái vật khổng lồ lừng danh và đáng sợ nhất điện ảnh? ảnh 3

Điểm đặc biệt của Godzilla chính là “hơi thở nguyên tử” (atomic breath) màu xanh, có khả năng phá hủy gần như mọi thứ nó quét qua. Bởi vì “hơi thở nguyên tử” này, Godzilla được cho là hình ảnh ngầm ám chỉ đến thảm họa hạt nhân, khi mà vào thời điểm Godzilla ra đời - những năm 50 của thế kỷ 20, hạt nhân là nỗi kinh hoàng của con người. Nói cách khác, Godzilla cũng là cách thể hiện sự giận dữ của thiên nhiên đối với những tác động khủng khiếp của loài người đến chính môi trường sống của mình.

Kong: Vị vua hùng mạnh của Đảo Đầu Lâu

Bạn đã biết gì về hai quái vật khổng lồ lừng danh và đáng sợ nhất điện ảnh? ảnh 4

Đối trọng với Godzilla trong vũ trụ Monsterverse là Kong - vị vua của Đảo Đầu Lâu huyền bí. Ra đời sớm hơn Godzilla một chút, Kong đã bắt đầu được khai thác trên màn ảnh từ khoảng những năm 30 của thế kỷ 20 cùng với rất nhiều hình tượng khác nhau, có khi là vị vua hùng mạnh, có lúc lại là một nhân vật anti-hero. Song nhìn chung, trong văn hóa đại chúng, Kong vẫn là một titan rất được yêu thích và là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm.

Bạn đã biết gì về hai quái vật khổng lồ lừng danh và đáng sợ nhất điện ảnh? ảnh 5

So với Godzilla, Kong được lòng loài người hơn nhiều nhờ vào sự gần gũi cũng như bản tính có vẻ như “hiền lành” hơn so với các siêu quái thú khác. Đặc biệt, trong các phần phim về Kong, có thể thấy rằng vị titan này luôn có những mối liên kết đặc biệt với các cô gái, những người sau đó sẽ trở thành “người phiên dịch” giữa con người và thiên nhiên.

Monsterverse: Vũ trụ quái vật đình đám

Bắt đầu khởi động vào năm 2014, vũ trụ điện ảnh quái vật Monsterverse đã mở ra một thế giới “tưởng cũ mà hoàn toàn mới”, nơi con người và những titans cổ đại vẫn luôn tồn tại song song và có mối quan hệ mật thiết đến nhau. Mặc dù cho đến nay mới chỉ có bốn phần phim được công bố, Monsterverse đã vô cùng được lòng khán giả đại chúng, đồng thời đưa những thương hiệu như Godzilla hay Kong trở thành những cái tên “vốn đã nổi, nay lại càng đình đám.”

Bạn đã biết gì về hai quái vật khổng lồ lừng danh và đáng sợ nhất điện ảnh? ảnh 6

Những dấu mốc đầu tiên được ghi nhận trong Monsterverse bắt đầu sau sự kiện “một sinh vật kỳ lạ” tấn công tàu sân bay U.S.S. Lawton vào năm 1943, một tổ chức mang tên Monarch đã được thành lập nhằm bí mật nghiên cứu về các sinh vật cổ đại đang sống dưới bề mặt Trái đất. Thông qua các phần phim, Monarch cũng được coi là cầu nối quan trọng giữa loài người và các titan này.

Bạn đã biết gì về hai quái vật khổng lồ lừng danh và đáng sợ nhất điện ảnh? ảnh 7

Hàng chục năm sau đó, Monsterverse bắt đầu ghi nhận những trận chiến long trời lở đất có sự góp mặt của cả con người và các siêu quái thú, mà trong đó nổi bật nhất đến nay phải là trận chiến trên Đảo Đầu Lâu năm 1973 cùng Kong chống lại Skullcrawlers hay đại chiến Sanfrancisco năm 2014 khi Godzilla “đả tan” những sinh vật MUTO đang đe dọa sự sống của con người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm