Bạn trẻ bàn chuyện văn hóa với ‘Lớp học mùa mưa’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với mục tiêu đem đến những giá trị thực tiễn trên bình diện văn hóa - nghệ thuật dưới góc nhìn đa chiều, Vietnamme (một tổ chức phi lợi nhuận được điều hành bởi các thành viên trẻ tài năng) đã cho ra mắt một chuỗi workshop định kỳ mang tên “Lớp học mùa mưa”.

Đây là một mảnh đất giúp các bạn trẻ có cơ hội ươm mầm và làm nảy nở hạt giống văn hóa, cũng như là một diễn đàn cho người tham gia đóng góp cái nhìn của mình vào câu chuyện văn hóa trong thời đại của truyền thông và kỹ thuật.

Đem đến những lăng kính mới về các vấn đề bức thiết thuộc lĩnh vực “Văn hóa - Nghệ thuật - Cộng đồng”, “Lớp học mùa mưa” được đón nhận bởi đông đảo các bạn trẻ. Trên manh chiếu hoa cùng tách trà hoa cúc, người tham gia lớp học cùng lắng nghe những quan điểm do những diễn giả có chuyên môn từ nhiều ngành nghề trình bày, đồng thời nói lên góc nhìn của bản thân.

Bạn trẻ bàn chuyện văn hóa với ‘Lớp học mùa mưa’ ảnh 1

Các bạn trẻ tham gia buổi workshop.

Đến nay, chuỗi workshop “Lớp học mùa mưa” do Vietnamme tổ chức đã diễn ra thành công 5 buổi gieo mầm tri thức. Mới đây nhất, ngày 25/6, “Lớp học mùa mưa” đã có một buổi trò chuyện đầy thú vị xoay quanh các vấn đề thuộc khuôn khổ Giáo dục - Giải trí - Báo chí. Đại diện cho các lĩnh vực này tại buổi workshop là hai diễn giả: nhà phê bình phim Lucas Luân Nguyễn và nhà báo Đỗ Thiện. Từ hai địa hạt khác nhau, cả hai diễn giả cùng hướng mối quan tâm chung về văn hóa, xã hội và con người. Tại đây, người tham dự được cung cấp thêm thông tin về lĩnh vực phim ảnh, truyền thông cũng như các tác động của các loại hình này đến xã hội và đời sống con người hiện nay.

Bạn trẻ bàn chuyện văn hóa với ‘Lớp học mùa mưa’ ảnh 2

Nhà báo Đỗ Thiện (trái) và nhà phê bình phim Lucas Luân Nguyễn (phải).

Mở đầu buổi workshop, Lucas Luân Nguyễn đã đưa ra những góc nhìn của anh về bộ môn nghệ thuật thứ 7, cũng như việc phê bình phim ảnh tại Việt Nam. Anh cho rằng việc phê bình phim ảnh ở nước nhà còn đang bị “trói buộc’’ bởi cái nhìn khắt khe của công chúng với hai chữ “phê bình’’. Chia sẻ về vấn đề học cách phê bình, Lucas Luân Nguyễn đưa ra 3 mức độ: học cảm, học viết và học thuyết phục. Với anh, hành trình phê bình phim phải bắt đầu từ việc cảm nhận, sau đó hãy viết ra những gì ta cảm để ai cũng có thể cảm được những gì ta viết.

Bạn trẻ bàn chuyện văn hóa với ‘Lớp học mùa mưa’ ảnh 3

“Việc cảm khi phê bình phim này mình sẽ tóm lại bằng một câu là “Film appreciation” (trân quý phim). Chúng ta tạo nên một tâm thế trân trọng, trân quý một tác phẩm nghệ thuật. Trân quý ở đây không phải là lúc nào cũng tôn thờ, khen ngợi nó. Mà trân quý đủ để không làm tổn thương nó khi chúng ta viết ra một điều gì đó. Có một lằn ranh rất rõ giữa việc chúng ta đưa ra những ý kiến mang tính xây dựng và những phê bình mang tính chỉ trích nhưng không tạo ra điều lớn lao hơn’’, Lucas Luân Nguyễn chia sẻ.

Bạn trẻ bàn chuyện văn hóa với ‘Lớp học mùa mưa’ ảnh 4

“Lớp học mùa mưa” được các bạn trẻ quan tâm.

Nói về dòng chảy của báo chí tại Việt Nam, diễn giả Đỗ Thiện cho rằng hiện nay báo chí đã phát triển thành một phương tiện truyền thông hai chiều. Nhà báo không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn đồng thời nhận phản hồi từ độc giả. Sự thay đổi nhanh chóng và đa dạng về mặt diện mạo của “quyền lực thứ 4” được anh miêu tả qua những cách kể chuyện phổ biến: Âm thanh, báo chí tự động hóa, kể chuyện theo chiều ngang, kể chuyện theo lối tương tác, video phát trực tiếp và kể chuyện đa phương tiện. Đồng thời, anh cũng đưa ra những góc nhìn về tác động của đám đông, công chúng đối với truyền thông và ngược lại.

Bạn trẻ bàn chuyện văn hóa với ‘Lớp học mùa mưa’ ảnh 5

Hai diễn giả Lucas Luân Nguyễn và Đỗ Thiện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục. Họ cho rằng khán giả và người cảm thụ cần được chuẩn bị tinh thần, xây dựng nền móng cơ bản để sẵn sàng tri nhận và trân trọng nghệ thuật khi phải tiếp cận với những thể loại hoàn toàn mới. Bằng cách này, những tác phẩm được “đóng gói’’ một cách mới mẻ, mang tính nghệ thuật cao sẽ có một tương lai và chỗ đứng vững hơn khi người xem biết cách đánh giá, đón nhận chúng một cách cởi mở.

Buổi trò chuyện xoay quanh các chủ đề nghệ thuật - văn hóa trên manh chiếu đã diễn ra thành công và nhận được sự tương tác cao từ người tham dự. Thông qua “Lớp học mùa mưa”, Vietnamme mong muốn tái hiện một hệ sinh thái thu nhỏ, giúp những hạt mầm văn hóa có cơ hội tách mình khỏi vỏ và vươn lên. Đặt trong sự so sánh các hoạt động giải trí như là một dòng nước, báo chí là nguồn sáng và giáo dục là một mảnh đất thiêng, “Lớp học mùa mưa” đã làm rõ mối tương quan của các lĩnh vực này trong bức tranh văn hóa. Với Vietnamme, làm văn hóa hay nghệ thuật không thể tách rời khỏi bối cảnh chung của các hoạt động cộng đồng, xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.