Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên

SVVN - Hơn 80 tác phẩm của các họa sĩ không chuyên đến từ nhiều ngành nghề và độ tuổi đang được trưng bài trong triển lãm “Khoảng lặng”. Đa phần tác giả là người trẻ muốn chia sẻ những khoảng lặng của riêng họ trong tình cảm, công việc, gia đình… thông qua tranh vẽ.

Đây được xem là triển lãm tranh lớn nhất lớn nhất của cộng đồng người vẽ không chuyên ở Việt Nam. Chương trình diễn ra tại Nhà triển lãm TP. HCM (92 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q. 1) đến hết ngày 14/7.

Với chủ đề “Khoảng lặng”, triển lãm năm nay mong muốn chia sẻ đến công chúng những “khoảng lặng” cần có trong trải nghiệm với hội hoạ, từ việc lên ý tưởng, vẽ tranh, triển lãm đến việc thưởng thức các tác phẩm tranh của mình và của người khác.

Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên ảnh 1Triển lãm thu hút đông bạn trẻ đến xem. Ảnh: Mạnh Khang

Theo Ban Tổ chức, “Khoảng lặng” lớn nhất trong một bức tranh không phải là hình ảnh hay màu sắc của nó mà là khoảnh khắc người xem nhận ra những gì bức tranh không đề cập tới nhưng cứ hiện hữu trong tâm trí của họ. Đó có thể là những nỗi buồn xa xăm, những niềm vui nho nhỏ khi nhớ về kỷ niệm của bản thân, sự tiếc nuối về những câu chuyện đã qua…

Lê Minh Nhân (Q. Bình Thạnh, TP. HCM) tâm sự: “Nếu không được biết trước là các tranh vẽ của người không chuyên thì mình đã tưởng tác giả là những họa sĩ được đào tạo chuyên nghiệp. Nhìn tranh rất có hồn, nhiều tác phẩm khiến mình dừng lại khá lâu vì như thấy được cảm xúc của người vẽ trong đó”.

Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên ảnh 2

Các tác phẩm được trưng bày có sự đa dạng về chất liệu: Màu bột, acrylic, màu nước, sơn dầu… cùng nhiều thể loại tranh: Phong cảnh, chân dung, tranh lụa, trừu tượng… Các tác giả tham gia triển lãm phần nhiều là bạn trẻ thế hệ 8X, 9X. Tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1957, trong khi tác giả nhỏ tuổi nhất là một bạn học sinh sinh năm 2006.

Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên ảnh 3Trần Đào Mai Hân, tác giả nhỏ tuổi nhất tham gia triển lãm. Ảnh: Mạnh Khang 

Trần Đào Mai Hân (học sinh lớp 8/1, trường THCS Lê Quý Đôn, Q. 3 TP. HCM) cho biết: “Em rất hào hứng vì tác phẩm của mình được trưng bày ở triển lãm. Vẽ tranh sau giờ học giúp em rèn luyện sự kiên nhẫn và giải tỏa căng thẳng. Dù đều là không chuyên nhưng các cô chú, anh chị đã giúp đỡ em rất nhiều trong lúc vẽ”.

Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên ảnh 4Một số tác phẩm tham gia triển lãm. Ảnh: Mạnh Khang 

Có 3 tác phẩm được trưng bày, Trần Trung Nguyên (giáo viên tiếng Anh) chia sẻ: “Tình cờ biết đến cộng đồng vẽ khi đang lướt Facebook, đến nay thì mình đã tham gia hơn một năm. Nhờ nhóm mà mình tìm lại được đam mê vẽ tranh khi xưa của mình. Các tranh của mình tại triển lãm là câu chuyện của chính mình, những cảm xúc trong tình cảm, tình yêu, những khoảng lặng khi nghĩ về một mối quan hệ đã qua, sự mâu thuẫn, bất đồng và có cả sự an yên…”.

Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên ảnh 5Tác giả Trần Trung Nguyên (áo đen) cùng các bạn trẻ bên tác phẩm "Lặng thinh". Ảnh: Mạnh Khang

Trong khuôn khổ triển lãm, Ban Tổ chức chương trình đã tổng kết hoạt động đấu giá tranh gây quỹ dành cho Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Người khiếm thính (CED) (TP. HCM), với tổng giá trị hơn 26 triệu đồng. Triển lãm còn có các workshop “Vẽ trên lá”, “Vẽ trên lụa” và Art Talk chủ đề “Hội họa và những khoảng trống trong tranh”.

Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên ảnh 6

Trước đó, triển lãm cũng được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 03 đến ngày 06/07. Hoạt động do Mỹ Thuật Bụi tổ chức. Ra đời vào năm 2014, Mỹ Thuật Bụi ban đầu được xây dựng tại một phòng trọ nhỏ ở Đường Láng, Hà Nội. Trải qua 6 năm phát triển, đến nay, cộng đồng Mỹ Thuật Bụi đã có hơn 20.000 thành viên. Mỹ Thuật Bụi không luyện thi và cũng không đào tạo hoạ sĩ. Bụi truyền cảm hứng và những kiến thức, kỹ năng về hội hoạ cơ bản đến mọi người, để từ đó, ai cũng có thể thể hiện tư duy và tình cảm của mình qua những nét cọ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…