Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên

SVVN - Hơn 80 tác phẩm của các họa sĩ không chuyên đến từ nhiều ngành nghề và độ tuổi đang được trưng bài trong triển lãm “Khoảng lặng”. Đa phần tác giả là người trẻ muốn chia sẻ những khoảng lặng của riêng họ trong tình cảm, công việc, gia đình… thông qua tranh vẽ.

Đây được xem là triển lãm tranh lớn nhất lớn nhất của cộng đồng người vẽ không chuyên ở Việt Nam. Chương trình diễn ra tại Nhà triển lãm TP. HCM (92 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q. 1) đến hết ngày 14/7.

Với chủ đề “Khoảng lặng”, triển lãm năm nay mong muốn chia sẻ đến công chúng những “khoảng lặng” cần có trong trải nghiệm với hội hoạ, từ việc lên ý tưởng, vẽ tranh, triển lãm đến việc thưởng thức các tác phẩm tranh của mình và của người khác.

Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên ảnh 1Triển lãm thu hút đông bạn trẻ đến xem. Ảnh: Mạnh Khang

Theo Ban Tổ chức, “Khoảng lặng” lớn nhất trong một bức tranh không phải là hình ảnh hay màu sắc của nó mà là khoảnh khắc người xem nhận ra những gì bức tranh không đề cập tới nhưng cứ hiện hữu trong tâm trí của họ. Đó có thể là những nỗi buồn xa xăm, những niềm vui nho nhỏ khi nhớ về kỷ niệm của bản thân, sự tiếc nuối về những câu chuyện đã qua…

Lê Minh Nhân (Q. Bình Thạnh, TP. HCM) tâm sự: “Nếu không được biết trước là các tranh vẽ của người không chuyên thì mình đã tưởng tác giả là những họa sĩ được đào tạo chuyên nghiệp. Nhìn tranh rất có hồn, nhiều tác phẩm khiến mình dừng lại khá lâu vì như thấy được cảm xúc của người vẽ trong đó”.

Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên ảnh 2

Các tác phẩm được trưng bày có sự đa dạng về chất liệu: Màu bột, acrylic, màu nước, sơn dầu… cùng nhiều thể loại tranh: Phong cảnh, chân dung, tranh lụa, trừu tượng… Các tác giả tham gia triển lãm phần nhiều là bạn trẻ thế hệ 8X, 9X. Tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1957, trong khi tác giả nhỏ tuổi nhất là một bạn học sinh sinh năm 2006.

Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên ảnh 3Trần Đào Mai Hân, tác giả nhỏ tuổi nhất tham gia triển lãm. Ảnh: Mạnh Khang 

Trần Đào Mai Hân (học sinh lớp 8/1, trường THCS Lê Quý Đôn, Q. 3 TP. HCM) cho biết: “Em rất hào hứng vì tác phẩm của mình được trưng bày ở triển lãm. Vẽ tranh sau giờ học giúp em rèn luyện sự kiên nhẫn và giải tỏa căng thẳng. Dù đều là không chuyên nhưng các cô chú, anh chị đã giúp đỡ em rất nhiều trong lúc vẽ”.

Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên ảnh 4Một số tác phẩm tham gia triển lãm. Ảnh: Mạnh Khang 

Có 3 tác phẩm được trưng bày, Trần Trung Nguyên (giáo viên tiếng Anh) chia sẻ: “Tình cờ biết đến cộng đồng vẽ khi đang lướt Facebook, đến nay thì mình đã tham gia hơn một năm. Nhờ nhóm mà mình tìm lại được đam mê vẽ tranh khi xưa của mình. Các tranh của mình tại triển lãm là câu chuyện của chính mình, những cảm xúc trong tình cảm, tình yêu, những khoảng lặng khi nghĩ về một mối quan hệ đã qua, sự mâu thuẫn, bất đồng và có cả sự an yên…”.

Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên ảnh 5Tác giả Trần Trung Nguyên (áo đen) cùng các bạn trẻ bên tác phẩm "Lặng thinh". Ảnh: Mạnh Khang

Trong khuôn khổ triển lãm, Ban Tổ chức chương trình đã tổng kết hoạt động đấu giá tranh gây quỹ dành cho Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Người khiếm thính (CED) (TP. HCM), với tổng giá trị hơn 26 triệu đồng. Triển lãm còn có các workshop “Vẽ trên lá”, “Vẽ trên lụa” và Art Talk chủ đề “Hội họa và những khoảng trống trong tranh”.

Bạn trẻ TP. HCM khám phá “Khoảng lặng” của người vẽ không chuyên ảnh 6

Trước đó, triển lãm cũng được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 03 đến ngày 06/07. Hoạt động do Mỹ Thuật Bụi tổ chức. Ra đời vào năm 2014, Mỹ Thuật Bụi ban đầu được xây dựng tại một phòng trọ nhỏ ở Đường Láng, Hà Nội. Trải qua 6 năm phát triển, đến nay, cộng đồng Mỹ Thuật Bụi đã có hơn 20.000 thành viên. Mỹ Thuật Bụi không luyện thi và cũng không đào tạo hoạ sĩ. Bụi truyền cảm hứng và những kiến thức, kỹ năng về hội hoạ cơ bản đến mọi người, để từ đó, ai cũng có thể thể hiện tư duy và tình cảm của mình qua những nét cọ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.
Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

SVVN - Diễn viên lồng tiếng Huyền Chi (tên đầy đủ là Võ Huyền Chi) là một cái tên quen thuộc được biết đến rộng rãi qua việc lồng tiếng cho các bộ phim như: 'Người tình Praha'; 'Sakura: Thủ lĩnh thẻ bài'; 'Hóa giải lời nguyền'; 'Đảo hải tặc'; 'Gia đình là số 1' phần 2...