Bạn trẻ Việt Nam chưa hứng thú với ngành Sinh học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong ba ngày 26 - 28/8, Hội nghị Khoa học Quốc gia về Nghiên cứu và Giảng dạy Sinh học tại Việt Nam lần thứ 5 (BRE2022) đã được tổ chức tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM). Hội nghị đã thu hút gần 30 chuyên gia đầu ngành, 20 đơn vị và doanh nghiệp trong lĩnh vực Sinh học tham gia. Hội nghị cũng có 130 bài báo khoa học tham gia đóng góp chia sẻ trong hội nghị với nhiều đề tài hấp dẫn…

PGS. TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Công nghệ Sinh học, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị chia sẻ: "Sinh học và Công nghệ sinh học là một trong ba trụ cột chính của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đóng vai trò quan trọng trong đời sống và phát triển kinh tế xã hội. Tiếp nối sự thành công của hội nghị trong những năm qua, đồng thời đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập quốc tế, Hội nghị BRE2022 được tổ chức với kỳ vọng mang đến những thay đổi có tính đột phá".

Hội nghị Khoa học về nghiên cứu và giảng dạy Sinh học tại Việt Nam là diễn đàn uy tín, chất lượng trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy Sinh học ở Việt Nam, được tổ chức định kỳ để các nhà khoa học, các nhà giáo dục và các nhà quản lý có thể công bố thành quả các nghiên cứu mới, thảo luận tìm ra những hướng đi thích hợp cho trong bối cảnh mới. Đây được xem là cơ hội giao lưu với các công ty và doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực tại Việt Nam.

Bạn trẻ Việt Nam chưa hứng thú với ngành Sinh học ảnh 1

Nhiều chuyên gia trong ngành Sinh học đã tham dự và chia sẻ tại Hội nghị BRE2022.

Trong buổi tọa đàm nghiên cứu khoa học giáo dục và giảng dạy sinh học ở Việt Nam, Hội nghị trao đổi vấn đề Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, giàu có, đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên, cần được quan tâm nghiên cứu, giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Thế nhưng sinh viên theo ngành này còn ít, đầu tư nghiên cứu về các lĩnh vực cơ bản và ứng dụng cũng còn hạn chế. Vì vậy, cần có những chính sách để khuyến khích học sinh theo học những ngành học cơ bản như sinh học nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Hội nghị không chỉ là không gian khoa học để các nhà giáo dục, các nhà sinh học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp gặp gỡ trao đổi với nhau, cập nhật thành tựu trong và ngoài nước mà còn là cơ hội để các đại biểu đến thăm quan các cơ sở trường đại học để định hướng các hoạt động hợp tác có hiệu quả trong tương lai.

Trong 3 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu đã báo cáo tại 3 tiểu ban về Nghiên cứu cơ bản trong sinh học; Nghiên cứu ứng dụng sinh học phục vụ đời sống và phát triển xã hội; Nghiên cứu khoa học giáo dục và giảng dạy Sinh học ở Việt Nam.

Các đại biểu cũng đã có buổi tham quan khoa học sau hội nghị tại Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. HCM; Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP. HCM và Nông trại bò chuyển phôi nhân bản và bò nhân bản tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.