Bạn trẻ Việt Nam tại Pháp gói bánh chưng đón Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trước thềm năm mới, các Chi hội thuộc Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã tổ chức sự kiện gói bánh chưng, với các thông điệp ý nghĩa. Sự kiện là hoạt động thường niên, cũng là cơ hội gặp gỡ, kết nối, tận hưởng hương vị Tết xa nhà của du học sinh, nghiên cứu sinh, kiều bào Việt Nam nơi đây.

Với tên gọi “Về Nates ăn Tết”, sự kiện gói bánh chưng đón Tết Nguyên đán của Hội Sinh viên Việt Nam tại Nantes (AEVN) đã thu hút số lượng sinh viên, người Việt và bạn bè quốc tế đăng ký vượt mong đợi ban đầu. Đây là sự kiện giúp cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Nantes được gặp gỡ, chia sẻ sau một năm học tập, làm việc với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Thông qua chương trình, các bạn sinh viên tại Nantes đã được kết nối các cô chú người Pháp có cảm tình với văn hóa Việt, giúp các lớp dạy tiếng Pháp miễn phí tại Nantes được hình thành. Thêm vào đó, các bạn cũng được các gia đình người Pháp nhận về sinh hoạt, giao lưu mỗi tháng một lần. Với sinh viên, điều này chẳng những giúp các bạn được trau dồi ngoại ngữ, mà còn được trải nghiệm, tiếp cận gần hơn cuộc sống gia đình, văn hóa Pháp.

Bạn trẻ Việt Nam tại Pháp gói bánh chưng đón Tết Nguyên đán ảnh 1

Nhiều người Pháp cảm thấy thích thú trước chiếc bánh chưng Việt Nam.

Anh Lê Xuân Quý - Chủ tịch AEVN chia sẻ: “Hội Sinh viên Việt Nam tại Nantes nhận thấy đây là cơ hội rất tuyệt vời để quảng bá văn hóa và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Các anh chị em sinh viên cũng rất vui mừng, phấn khởi vì được gặp nhau, tận hưởng một chút không khí Tết khi ở xa quê hương”.

Bạn trẻ Việt Nam tại Pháp gói bánh chưng đón Tết Nguyên đán ảnh 2

Hòa cùng không khí trên, Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Toulouse (AEVTL) cũng tổ chức ngày Hội bánh chưng, giúp các bạn sinh viên và kiều bào có thể sum họp, cùng nhau đón năm mới. Theo anh Lương Bá Khánh Lâm - Chủ tịch AEVTL, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay từ khi phát động chương trình, Ban Tổ chức đã thông báo kỹ lưỡng về các quy định nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia. Ngoài tuân thủ các biện pháp "5K" của Bộ Y tế, Ban Tổ chức cũng tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận tiêm vắc xin của các cá nhân đến tham dự.

Bạn trẻ Việt Nam tại Pháp gói bánh chưng đón Tết Nguyên đán ảnh 3

Các bạn trẻ tại thành phố Toulouse quây quần bên nhau gói bánh chưng.

Anh Khánh Lâm bày tỏ: “Bản thân mình cũng là du học sinh nên càng thấm thía nỗi nhớ nhà mỗi dịp Tết đến, xuân về của những người Việt đang sinh sống, học tập tại đây. Mình hy vọng, qua chương trình này, mọi người đều cảm thấy được gần gũi lại với những giá trị văn hóa muôn đời của người Việt, dù đang ở xa quê hương thân yêu”.

Còn ở Aix-Marseille, Hội Sinh viên Việt Nam tại đây (UEVAM) cũng đã tổ chức thành công chương trình đặc biệt này. Mặc dù chương trình Gala Tết diễn ra sau đó bị hoãn lại, tuy nhiên, Ban Tổ chức sẽ cố gắng tổ chức một buổi họp mặt nhỏ khác cho sinh viên, kiều bào. Anh Nguyễn Đăng Đình - Chủ tịch UEVAM cho biết, đây là điều tiếc nuối của chương trình năm nay, tuy nhiên, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Ban Tổ chức phải đặt sức khỏe của mọi người lên trên hết.

Bạn trẻ Việt Nam tại Pháp gói bánh chưng đón Tết Nguyên đán ảnh 4

Vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên số lượng người tham gia đã được giới hạn.

Anh cho biết thêm, chương trình đón Tết Nguyên đán năm nay không có nhiều thay đổi về hình thức, nhưng với thông điệp “Tết nghĩa là hy vọng”, Ban Tổ chức muốn hướng mọi người đến những điều tốt đẹp trong tương lai, cũng như gửi gắm sự lạc quan, tiếp thêm sức mạnh trong cuộc sống.

Khác với các Chi hội trước đó, đây là lần đầu tiên chương trình này được Hội Sinh viên Việt Nam tại Limoges (UEVLim) tổ chức. “Tuy là năm đầu tiên, nhưng chương trình năm nay đã nhận được sự hưởng ứng hết sức nhiệt tình từ đông đảo sinh viên. Số lượng người tham gia mặc dù không quá nhiều như ở các Chi Hội Sinh viên Việt Nam tại các thành phố lớn khác nhưng vẫn đủ đáp ứng yêu cầu công việc và số lượng bánh đặt ra”, anh Nguyễn Văn Tiến - Chủ tịch UEVLim nói.

Bạn trẻ Việt Nam tại Pháp gói bánh chưng đón Tết Nguyên đán ảnh 5

Sự kiện vừa giúp các bạn trẻ du học sinh, nghiên cứu sinh đỡ nhớ quê hương, vừa quảng bá nét văn hóa Việt với bạn bè quốc tế.

Theo đó, Chi hội đã nỗ lực học hỏi kinh nghiệm từ các Chi hội khác để tổ chức thành công sự kiện. Kết thúc chương trình, những chiếc bánh chưng do chính các bạn du học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam làm ra đã trở thành biểu tượng cho nỗi nhớ quê hương và sự gắn kết giữa những con người xa xứ. “Mùa Tết năm nay, tuy đường về nhà thật xa, nhưng tình cảm người Việt xa xứ lại thật gần”, anh Tiến bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.