Bạn trẻ “xoay sở” giữa dịch bệnh tại TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
Bạn trẻ “xoay sở” giữa dịch bệnh tại TP. HCM
SVVN - TP. HCM liên tiếp giãn cách theo Chỉ thị 15 và 16, kéo theo việc xe khách tạm ngưng hoạt động, công việc làm thêm cũng tạm hoãn... khiến nhiều sinh viên bị “mắc kẹt” tại Sài Gòn. Các bạn đã tìm cách thích ứng với hoàn cảnh, tuân thủ quy định phòng, chống dịch của thành phố.

Vì tình hình dịch bệnh căng thẳng, Nguyễn Thị Thanh Lan (trường ĐH Nông Lâm TP. HCM) không thể tiếp tục đi làm nhưng cũng không về quê được. Lan chia sẻ: “Thời điểm trường báo tạm hoãn lịch thi trùng với thời điểm xe khách tạm ngưng hoạt động do giãn cách xã hội. Không thể về Đồng Nai, mình đành lựa chọn ở lại Sài Gòn. Việc không đi làm được ảnh hưởng một phần đến kinh tế của mình. Khi nghe tin TP. HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, mình lo lắng vì tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp. Quán xá đóng cửa nên việc ăn uống của nhiều sinh viên như mình bị hạn chế”.

Hiện tại, Thanh Lan đang ở ký túc xá. Để khắc phục tình trạng khó khăn cũng như thực hiện giãn cách xã hội, Lan phải mua sẵn một số đồ sinh hoạt, đồ ăn như bánh, sữa để “ dự phòng” trong một thời gian.

Bạn trẻ “xoay sở” giữa dịch bệnh tại TP. HCM ảnh 1

Thanh Lam đang có những ngày tránh dịch tại KTX trường ĐH Nông Lâm.

Việc TP. HCM liên tiếp thực hiện giãn cách chuyển từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 16 đã thay đổi thói quen sinh hoạt của nhiều sinh viên. Trần Ngọc Sơn (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ: “Trước khi giãn cách, mình thường đi chợ mỗi ngày để mua thực phẩm, thỉnh thoảng còn ra ngoài đi dạo, tập thể dục. Từ ngày giãn cách, mình chỉ đi siêu thị một lần/tuần để mua nhu yếu phẩm. Mình vẫn duy trì luyện tập thể dục, thể thao khoảng 30 phút tại hành lang trước phòng hoặc xuống sân chung trong khu trọ. Không có công việc làm thêm mà chi phí sinh hoạt vẫn như cũ nên mình chủ yếu dựa vào trợ cấp gia đình. Rất may ở thời điểm hiện tại, mình chỉ cần ở nhà, tập trung học và thi online, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng dịch ở khu phố”.

Bạn trẻ “xoay sở” giữa dịch bệnh tại TP. HCM ảnh 2

Ngọc Sơn.

Nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ sinh viên ở lại Sài Gòn mùa dịch đã được tổ chức. Đầu tháng Sáu, anh Nguyễn Anh Hào (Dĩ An, Bình Dương) hỗ trợ sinh viên gửi đồ đạc khi ký túc xá của ĐHQG TP. HCM được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Sau đó, anh Hào còn phát cơm miễn phí cho sinh viên ở lại Sài Gòn mùa dịch. Anh tâm sự: “Mình thực hiện hoạt động phát cơm miễn phí khi có đủ kinh phí. Mỗi lần như vậy, mình hỗ trợ được 150 - 170 phần cơm. Vì từng là sinh viên, mình thấu hiểu khó khăn của các bạn ấy trong tình hình hiện tại. Mình chỉ nghĩ đơn giản là giúp đỡ được ai thì mình luôn sẵn lòng”. Ngày 10/7, ký túc xá trường ĐH Nông Lâm cũng tổ chức phát quà hỗ trợ những sinh viên không thể về quê như Thanh Lan. Phần quà bao gồm mỳ tôm, bánh, sữa và một số loại nhu yếu phẩm.

Bạn trẻ “xoay sở” giữa dịch bệnh tại TP. HCM ảnh 3

Trong những ngày này, anh Hào chia sẻ nhiều phần cơm miễn phí đến các bạn sinh viên.

Bên cạnh những sinh viên không thể về quê, nhiều sinh viên vốn sống cùng gia đình tại TP. HCM cũng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Mai Hoàng Phúc (huyện Bình Chánh, TP. HCM) chia sẻ: “Dịch bệnh ảnh hưởng khá nhiều đến kế hoạch học Hè cũng như việc tham gia hoạt động Mùa Hè Xanh ở trường mình. Kế hoạch đi làm thêm của mình cũng phải tạm hoãn”. Tận dụng thời gian giãn cách xã hội kéo dài, Phúc chuyển qua tập nấu ăn, trau dồi tiếng Anh và tham gia trực khu phong tỏa tại nơi mình cư trú.

Đối với Mạnh Quốc Quân (Q. 11, TP. HCM), việc ở nhà trong thời điểm hiện tại là thể hiện trách nhiệm công dân. Tuy vậy, thói quen sinh hoạt của Quân bị ảnh hưởng nhiều khi phải ở nhà gần hai tháng. “Khoảng thời gian này, mình chăm chỉ dọn phòng, đọc sách và chăm sóc bản thân thật tốt. Về học tập, việc học online có sự khó khăn nhất định như khó tiếp thu kiến thức, đường truyền không ổn định, thiếu thiết bị thông minh… Mình mong các trường đại học sẽ đồng cảm và hỗ trợ cho sinh viên để việc học tập không bị gián đoạn”, Quân bày tỏ.

Mong muốn chung của anh Hào và các bạn sinh viên là tình hình dịch bệnh sẽ chuyển biến tích cực sau khi TP. HCM áp dụng Chỉ thị 16 để sinh viên sớm trở lại trường học và các quán xá cũng sẽ được phép hoạt động trở lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên. 
Họp báo ra mắt bộ phim: 'Thông gia ngõ hẹp'

Họp báo ra mắt bộ phim: 'Thông gia ngõ hẹp'

SVVN - Ngày 09/9 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim “Thông gia ngõ hẹp”. Nội dung phim xoay quanh câu chuyện đầy éo le của 2 gia đình có thể sẽ trở thành thông gia. Họ bị rơi vào hoàn cảnh buộc phải ở cùng nhau khi mà 2 ông bố từng có hiềm khích trong quá khứ. Bộ phim được kể dưới góc nhìn hài hước, đầy châm biếm sẽ là điểm đáng chờ đợi của “ Thông gia ngõ hẹp”.