Bạn trẻ yêu bếp trổ tài với những bữa 'cơm sinh viên' đầy dinh dưỡng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thời gian gần đây, bên cạnh việc nhập học trở lại, vấn đề ăn uống của các sinh viên trọ ngoài cũng trở thành chủ đề rất được quan tâm. Nhắc đến “cơm sinh viên”, nhiều người hay liên tưởng đến những bữa ăn nhanh, rẻ mà không đủ chất. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ đã và đang xây dựng cho mình thói quen ăn uống vừa lành mạnh, vừa hợp túi tiền.

Là một sinh viên chuyên ngành Dinh dưỡng, Nguyễn Anh Trúc (năm thứ ba, trường ĐH Y Hà Nội) luôn quan tâm đến việc đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, Trúc cũng đề cao yếu tố hương vị của món ăn: “Nếu bạn liên tục ăn một món ăn bổ dưỡng nhưng không hợp khẩu vị, khiến bạn không cảm thấy vui vẻ và thỏa mãn thì việc ăn uống cũng sẽ mất đi một phần ý nghĩa. Mình cho rằng, dinh dưỡng vô cùng quan trọng, và hương vị sẽ là yếu tố song hành không thể thiếu, cùng tạo nên một món ăn trọn vẹn”, Trúc tâm sự.

Bạn trẻ yêu bếp trổ tài với những bữa 'cơm sinh viên' đầy dinh dưỡng ảnh 1
Những bữa ăn đầy dinh dưỡng với nguyên liệu được gửi ra từ quê nhà.

Tuy có những lúc bận rộn khiến Trúc mệt mỏi và thiếu động lực để tự mình nấu một bữa chỉn chu nhưng phần lớn thời gian, cô sinh viên năm thứ ba vẫn cố gắng chuẩn bị các món ăn cung cấp đủ nhóm chất cần thiết như tinh bột, protein, chất béo, chất xơ và vitamin… Trúc cũng rất hạn chế ăn những món nhiều dầu mỡ và ưu tiên lựa chọn cách chế biến như hấp, luộc để bảo quản nhiều dinh dưỡng nhất có thể.

Bạn trẻ yêu bếp trổ tài với những bữa 'cơm sinh viên' đầy dinh dưỡng ảnh 2

Trúc ưu tiên những món ăn hấp, luộc.

Mặc dù đã bước sang năm học thứ tư tại khoa Luật, ĐHQG Hà Nội nhưng Khánh Linh (2000) vẫn vô cùng hào hứng khi chuẩn bị quay trở lại trường sau thời gian dài học online. Chia sẻ về thói quen ăn uống lúc xa nhà, Linh hào hứng nói: “Mình không quá đam mê mua sắm quần áo, mỹ phẩm... thay vào đó, mình thích chọn mua những thực phẩm tươi ngon, có chất lượng cao. Và một khi đã biết “mối” mua ngon, trở thành khách quen của những người bán hàng, nhiều khi mình còn được nhận những ưu đãi vô cùng hợp lý nữa. Ngoài ra, thực phẩm mẹ mình gửi cho mình rất nhiều, xếp đầy tủ lạnh... nên mình luôn ưu tiên tự nấu để có thể giải phóng tủ lạnh trước khi mẹ gửi tiếp cho mình”.

Bạn trẻ yêu bếp trổ tài với những bữa 'cơm sinh viên' đầy dinh dưỡng ảnh 3

Tự nấu ăn khiến Linh thấy ấm cúng và yên tâm hơn.

Với tình yêu làm bếp, Khánh Linh hiện đang là chủ nhân của trang Instagram có hơn 1.000 người theo dõi, nơi cô bạn thường xuyên chia sẻ công thức nấu những bữa ăn ngon, phù hợp với đời sống sinh viên. “Có rất nhiều cách thức để có những bữa ăn nhanh gọn. Mình luôn ưu tiên nấu một bữa ăn hai, hoặc ba món. Cơm thì mình nấu rồi chia ra cất tủ lạnh, bao giờ ăn lại thì mình sẽ hấp. Hành tỏi mình đều bóc sẵn, rửa sạch rồi cất tủ. Mình cũng lên menu cho cả tuần và chế biến vào buổi tối để hôm sau tiện ăn luôn. Có những hôm chạy deadline hay có dự án ở trường đến muộn, mình sẽ cho tất cả vào nồi hấp lại, quay lò vi sóng và ăn luôn thôi! Mình thường sử dụng các loại củ quả nhiều hơn, sơ chế sẵn rồi luộc sẽ rất nhanh”, Khánh Linh chia sẻ.

Bạn trẻ yêu bếp trổ tài với những bữa 'cơm sinh viên' đầy dinh dưỡng ảnh 4

Một trong số những công thức của Linh trên trang @linhpiglet_.

Cũng là một tín đồ “yêu bếp”, Phạm Mai Nguyên (năm thứ ba, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) thổ lộ: “Suốt ba năm sống, học tập và làm việc tại Hà Nội, mình luôn cố gắng sắp xếp thời gian và thường xuyên nấu ăn tại nhà. Là một người vô cùng yêu thích nấu ăn, nên ngoài những món đơn giản thì mình thường tìm hiểu, tham khảo cách nấu từ nhiều các anh chị đầu bếp để biến tấu cho thực đơn của mình thêm phong phú”. Với Nguyên, mỗi lần tập trung nấu ăn là một lần thư giãn. Yêu bếp, yêu nấu nướng nên với mỗi món ăn tự làm, Nguyên đều dành rất nhiều tình cảm vào trong đó.

Bạn trẻ yêu bếp trổ tài với những bữa 'cơm sinh viên' đầy dinh dưỡng ảnh 5

Nguyên coi nấu ăn là dịp để mình thư giãn. Bàn ăn được Nguyên bày biện đẹp mắt.

Nguyên cho rằng, điều kiện đầu tiên để nấu được một bữa ăn dinh dưỡng là nắm được một bữa ăn dinh dưỡng sẽ bao gồm các nhóm chất nào. Từ đó cân bằng khẩu phần ăn của mình cho phù hợp rồi tham khảo các công thức đơn giản để bắt đầu. “Đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng của các loại thực phẩm đó là hấp, luộc… Yêu nấu ăn nhưng có vài hôm về muộn không có thời gian, mình vẫn luộc thịt, luộc rau hay hấp cá với xì dầu…”.

Chuẩn bị cho lần đầu tiên xa nhà, Nguyễn Đình Nam (năm thứ nhất, trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội) đã lên kế hoạch chi tiết cho những bữa ăn sinh viên của mình: “Mình dự định sẽ nấu khoảng 80% bữa ăn khi ở trọ, những món ăn mình ưu tiên luôn luôn là nhanh, gọn, rẻ nhưng không thể bỏ qua dinh dưỡng. Do thời gian học chiếm nhiều nên mình sẽ ưu tiên nấu những món có thể đun nóng lại, nấu một lần ăn nhiều bữa như các món thịt, cá kho, các món hầm; những món có thể để lâu và tiện lợi như ruốc thịt, ruốc tép. Cùng với đó là những món chế biến đơn giản như rau luộc hoặc xào, thịt luộc, các món trứng... Đến cuối tuần có thời gian hơn, mình sẽ cân nhắc những món tốn nhiều công như sườn xào, canh xương hầm, các món chiên và món nướng…”.

Bạn trẻ yêu bếp trổ tài với những bữa 'cơm sinh viên' đầy dinh dưỡng ảnh 6

Chàng trai Công nghệ yêu bếp núc cùng những “thành quả” do mình làm.

Nói về cách học nấu ăn, Nam cũng chia sẻ thêm: “Mình học nấu ăn chủ yếu từ kinh nghiệm sau mỗi lần nấu, nhưng không thể không kể công mẹ dạy rất nhiều và mình cũng bỏ rất nhiều thời gian nghiên cứu các video trên YouTube từ các đầu bếp thế giới như Gordon Ramsay, hay các kênh ẩm thực Việt Nam, các kênh nấu ăn vặt...”.

MỚI - NÓNG
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
SVVN - Bộ GD - ĐT đã có thông tin chính thức về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh chưa đỗ kỳ thi năm 2024. Theo đó, từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ Kỳ thi Tốt nghiệp năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học, theo tinh thần đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bạn trẻ Sài Gòn mê mẩn bởi đồng cỏ lau Làng Đại học Thủ Đức đang mùa bung nở

Bạn trẻ Sài Gòn mê mẩn bởi đồng cỏ lau Làng Đại học Thủ Đức đang mùa bung nở

SVVN - Cánh đồng cỏ lau tại Làng Đại học Thủ Đức đang đua nhau bung nở, rực rỡ một màu trắng muốt, tạo nên một khung cảnh thơ mộng, lãng mạn. Ngay sau khi lan truyền trên mạng xã hội, cánh đồng cỏ lau nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng, thu hút nhiều bạn trẻ đến chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp.
Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

SVVN - Chương trình nghệ thuật '50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang' là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động (15/4/1974 – 15/4/2024). Chương trình nói về lực lượng Cảnh sát Cơ động từ những ngày đầu mới thành lập, trải qua các giai đoạn trưởng thành, phát triển cho đến hôm nay.
Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

SVVN - Những ngày này, nhiệt độ tại TP. HCM luôn ở mức cao, phổ biến từ 37 - 39 độ C. Thời tiết nắng nóng, ngột ngạt khiến nhiều sinh viên tìm cách “chạy trốn”. Từ che chắn đến “ẩn nấp” ở thư viện, quán cà phê... đều được sinh viên áp dụng để chống chọi với cái nắng khắc nghiệt.
Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

SVVN - Không chỉ là hai trong 8 runner nữ có vinh dự được xếp pen E (Elite) chung với tuyển quốc gia tại "Giải Vô địch Quốc gia và Cự ly dài báo Tiền Phong" (Tiền Phong Marathon - TPM) lần thứ 65, năm 2024, tại Phú Yên, Nguyễn Thị Hưởng và Lê Thị Lai còn được biết đến là hai nữ runner có tiếng trong làng chạy phong trào, cùng nhiều thành tích cao ở các giải chạy lớn, nhỏ.
Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

SVVN - Anh Nguyễn Văn Đạt có 8 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Thế giới di động, đang là Giám đốc Phát triển mạng lưới kiêm Giám đốc Đối ngoại Công ty cổ phần Thời trang YODY. Anh là 1 trong số 5 diễn giả khách mời tại talkshow "Chuyển đổi việc làm: Cơ hội, thách thức cho người lao động và doanh nghiệp" do trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội tổ chức. Đây là chia sẻ của anh dành riêng cho chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.
Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

SVVN - Tại chương trình "Hỗ trợ tâm lý học đường - đưa chuyên gia đến với trường học", diễn ra ở trường THCS-THPT Hai Bà Trưng (quận Tân Bình, TP. HCM), ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà - giảng viên trường ĐH Mở TP. HCM cho biết: “Theo thống kê của Google vào tháng 6/2023, gần 80% người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội, thời lượng trung bình là 3 giờ đồng/ngày”.