'Bắt đầu với một cái cây': Khi sống xanh trở thành một liều thuốc chữa lành

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Mỗi người đều có thể trở thành một chấm xanh nhỏ bé trong không gian sống lớn của chính chúng ta” - thông điệp của buổi triển lãm đã thu hút rất đông bạn trẻ TP. HCM đến tham dự và trải nghiệm một không gian xanh trong lòng thành phố.

Triển lãm không chỉ đặt ra một mô hình giúp các bạn trẻ sống xanh, chung tay bảo vệ môi trường mà còn chia sẻ nhiều câu chuyện về những tâm hồn được chữa lành bằng cây xanh.

“Bắt đầu với một cái cây” là một không gian mở tạo điều kiện cho mọi người tận hưởng một khoảng xanh ngay trong lòng thành phố. Trung tâm chính là cuốn sách mà The Green Dots ấp ủ: “Bắt đầu với một cái cây”. Thông qua cuốn sách, hành trình của những người trẻ bận rộn mà quên mất không gian xanh là nơi hoàn hảo để giảm bớt áp lực. Cuốn sách còn đưa ra các kiến thức cơ bản để tạo ra khu vườn xanh cho riêng mình. "Những việc nhỏ như trồng cây trước ban công, để một cái cây nhỏ lên bàn học chắc chắn sẽ lan tỏa những điều tích cực đến cho mọi người. Bởi lẽ nhờ những điều nhỏ ấy mà một không gian xanh chúng ta từng ao ước được tạo nên", Thanh Ngọc - một bạn trẻ tham dự triển lãm chia sẻ.

'Bắt đầu với một cái cây': Khi sống xanh trở thành một liều thuốc chữa lành ảnh 1

Triển lãm còn tạo ra những không gian xanh để mọi người đến trải nghiệm. “Vườn ban công” - khuôn viên nhỏ nhưng lại trở thành một không gian thật sự xanh mát, giúp tận hưởng không khí trong lành và từ đó truyền cảm hứng về một không gian như thế cho riêng mình. Tiếp đến là “Vườn cộng đồng” - dự án vườn đầu tiên trong thành phố với phủ đầy cây xanh, công viên... Dự án “The Green Dots” tin rằng đây không chỉ là hình ảnh được nhìn thấy trong triển lãm, mà còn mong muốn có thể thực hiện được trong thành phố.

'Bắt đầu với một cái cây': Khi sống xanh trở thành một liều thuốc chữa lành ảnh 2

Nguyễn Thị Thanh Bình (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ: “Buổi triển lãm đã tạo cho mình rất nhiều tò mò. Triển lãm đã giúp mình hiểu rõ hơn về bản chất của “sống xanh”, từ đó có thể kết nối với môi trường sống của chính mình. Sống xanh không chỉ là những khái niệm trên sách vở mà nó gần gũi hơn, sự chữa lành từ cây xanh cũng là điều khiến mình vô cùng thích thú".

'Bắt đầu với một cái cây': Khi sống xanh trở thành một liều thuốc chữa lành ảnh 3

Mỗi góc của triển lãm đều có những câu chuyện đầy thú vị xung quanh quanh các bạn trẻ đang tập sống xanh, hòa mình với thiên nhiên, trân trọng và nâng niu không gian sống của mình. Triển lãm còn đưa ra một số ý tưởng độc đáo nhằm tiến tới xây dựng một không gian xanh ở chính nơi mình sống. Trong đó đặc biệt nhất là mô hình “Chấm xanh trong thành phố”. Đây là “Vườn cộng đồng thực nghiệm” do hai kiến trúc sư Hà Như và Ngọc Trâm thiết kế. Mô hình đưa ra một giải pháp tích hợp nhiều khu vực khác nhau trên cùng một khu vườn như: vườn đa tầng, hồ sinh thái, luống rau, vườn ươm - workshop, vườn đứng... tạo ra một không gian xanh vô cùng độc đáo.

'Bắt đầu với một cái cây': Khi sống xanh trở thành một liều thuốc chữa lành ảnh 4

“Từ lúc trồng cây, tôi bắt đầu kiến tạo không gian sống, và dần dần, căn phòng nhỏ nơi tôi ở không chỉ là căn phòng, nó trở thành nhà. Và đó cũng là lúc tôi thấy mình mọc rễ ở mảnh đất này, một cảm giác gắn kết kỳ lạ! À, từ nay, mình đã có một nơi để thuộc về”, Hạnh chia sẻ trong cuốn sách “Bắt đầu từ một cái cây” về hành trình chữa lành của mình. Nhờ trồng cây, không gian nhà đã thực sự là một mảnh đất để chữa lành. Những cái cây sẽ xoa dịu những vết thương thể chất lẫn tinh thần và đưa ra những bài học cuộc sống cho những con người quá bận rộn, hối hả với nhịp sống nơi thành phố xa hoa nhộn nhịp này.

'Bắt đầu với một cái cây': Khi sống xanh trở thành một liều thuốc chữa lành ảnh 5

Phan Anh Quyết (trường ĐH Giao thông Vận tải TP. HCM) hào hứng: “Với mình thì tham quan một buổi triển lãm về sống xanh là một điều mới mẻ và vô cùng thú vị. Buổi triển lãm giúp mình có thêm những hiểu biết về lối sống lành mạnh và hiểu thêm giá trị của không gian xanh đối với cuộc sống của mỗi người. Và khi về nhà, chắc chắn mình sẽ tạo một không gian xanh nhỏ ngoài ban công hoặc ngay trước sân nhà mình. Cây xanh có thể làm đẹp hơn không gian mình ở đồng thời tạo ra sự thông thoáng, mát mẻ hơn cho ngôi nhà của mình”.

'Bắt đầu với một cái cây': Khi sống xanh trở thành một liều thuốc chữa lành ảnh 6

Triển lãm còn đưa ra thực trạng đáng báo động về hành tinh của con người. Qua những câu chuyện và hình ảnh minh họa, người xem không chỉ hiểu rõ hơn về trách nhiệm của bản thân mà đồng thời còn đưa ra một số giải pháp để có thể giảm bớt gánh nặng cho môi trường sống, từ đó hướng tới việc phát triển bền vững.

"The Green Dots" là một dự án được tài trợ bởi quỹ YSEALI Seeds for the Future 2021. Đây là dự án xây dựng vườn cộng đồng thí điểm cũng như tạo ra một hệ sinh thái để trang bị kiến thức và kĩ năng nhằm khích lệ sự phát triển nông nghiệp bền vững trong không gian đô thị. Dự án sẽ gợi ra nhiều ý tưởng độc đáo để các bạn trẻ cùng nhau sống xanh, chung tay bảo vệ môi trường sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.