‘Bệnh viện búp bê’ mang niềm vui cho trẻ em Brazil giữa đại dịch COVID-19

SVVN - Ở tuổi 62, bà Suelen da Silva trở thành một “bác sĩ” của một bệnh viện đặc biệt tại Brazil. Bằng sự khéo léo và tâm huyết của mình, bà đã mang niềm vui đến cho trẻ em vùng Niteroi bằng cách sửa chữa những món đồ chơi hư hỏng của chúng.

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát tại Brazil, bà Da Silva mất đi công việc làm quản gia. Để kiếm thêm thu nhập, vượt qua giai đoạn khó khăn, Silva đã tạo ra một ‘bệnh viện búp bê’ dành cho trẻ em ngay tại nhà của mình. 

Nếu các nhân viên y tế tuyến đầu là siêu anh hùng trong cuộc chiến chống lại COVID-19, thì Silva có lẽ là người bạn đồng hành, giúp trẻ em trong vùng Niteroi (nơi nhìn ra vịnh Guanabara, Brazil) vượt qua “cơn khủng hoảng” buồn chán bằng cách sửa chữa những món đồ chơi bị hỏng của chúng.

Tại bệnh viện đặc biệt này, “bệnh nhân” nằm nghỉ trên những chiếc giường nhỏ màu trắng, phía trên là những ngọn đèn nhỏ nhiều màu. Vị “bác sĩ” 62 tuổi đeo kính gọng dày thường xuyên cập nhật ảnh về quá trình sửa chữa những con búp bê qua WhatsApp cho khách hàng của mình.

Bà Silva chia sẻ: “Hằng ngày, tôi cung cấp thông tin cập nhật về những con búp bê cho bọn trẻ. Bọn trẻ cũng hành động như những bậc cha mẹ khi có con nhập viện”.

Silva nhớ lại câu chuyện đáng yêu về khách hàng nhí của mình. Có lần, một cô bé 5 tuổi đã rơi nước mắt khi để lại con búp bê của mình lại ‘bệnh viện’ và nói với Silva rằng: “Đừng để nó (búp bê) bị đau và chịu quá nhiều mũi kim”.
‘Bệnh viện búp bê’ mang niềm vui cho trẻ em Brazil giữa đại dịch COVID-19 ảnh 1 Sau khi mất việc do dịch bệnh bùng phát, Silva đã tạo ra một 'bệnh viện búp bê' vào ngày 10/12/2020 (Ảnh: AFP)

Silva cũng thường tặng đồ chơi đã được tân trang cho nhiều nhóm cộng đồng khác. “Khi tôi mất việc do đại dịch, đây trở thành công việc mới của tôi”. Nó giúp tôi kiếm sống qua ngày, ngay cả khi thu nhập có thể rất hạn chế”.

Silva tính giá sửa chữa búp bê từ khoảng 5 reais (khoảng 23.000 đồng) cho các hư hỏng nhỏ. Tuy nhiên gió có thể lên tới 70 reais (khoảng 320.000 đồng) cho những con búp bê có tình trạng hỏng nặng hơn.

Có nhiều tuần, vị “bác sĩ” 62 tuổi nhận được khoảng 20 con búp bê cần sửa chữa. Những con búp bê đến với “bệnh viện” với nhiều trạng thái khác nhau: chân tay vặn vẹo, hói đầu, một số thậm chí còn mất đầu… đều được Silva sửa chữa, tân trang, chăm chút, làm sạch và đôi khi còn được mặc một bộ quần áo mới do chính Silva làm.

Bà cũng luôn tự hào về việc nắm giữ một công thức bí mật cho công việc của mình. Đó là một hỗn hợp các sản phẩm tẩy ruear mà bà sử dụng để xóa các vết bẩn trên đồ chơi.

‘Bệnh viện búp bê’ mang niềm vui cho trẻ em Brazil giữa đại dịch COVID-19 ảnh 2 "Bệnh viện" của Silva đã giúp trẻ em trong vùng Niteroi vượt qua “cơn khủng hoảng” buồn chán bằng cách sửa chữa những món đồ chơi bị hỏng của chúng (Ảnh: AFP)

Da Silva cho biết bà bắt đầu sửa chữa những con búp bê hỏng khi con gái bà còn nhỏ. Hiện tại, hai cô con gái của Silva cũng đã 35 và 22 tuổi. Bà nghẹn ngào kể lại câu chuyện vì xưa nghèo khó và là mẹ đơn thân nên không đủ tiền mua đồ chơi cho con.

“Tôi không bao giờ có tiền để mua búp bê cho con. Vì vậy, tôi đã sửa chữa những con búp bê mà tôi tìm thấy trong thùng rác để con tôi cũng được chơi búp bê”. Bà Silva nói.

Con gái lớn của bà là Lydiane đã giới thiệu về ‘bệnh viện búp bê’ của bà Silva trên Facebook và thu hút hơn 3000 lượt xem. Silva chia sẻ ước mơ của bà là một ngày nào đó có thể mở một ‘bệnh viện búp bê’ thật sự trên chính mảnh đất mà bà đang sống.

Hiện tại, sau một trận mưa xối xả, bà phải chuyển “bệnh viện” của mình đến khu vực nhỏ gần bếp do ngập nước. Silva đầy hy vọng: “Tôi cầu Chúa rằng ngài sẽ giúp tôi chữa lành những con búp bê đủ để tôi có thể hoàn thành dự án xây dựng này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.