Bếp nhà PUN là một bếp thiện nguyện hỗ trợ chống dịch dưới sự bảo trợ của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, ra đời từ các thành viên của lực lượng Phản Ứng Nhanh (PUN) Sài Gòn chống COVID-19. Ban đầu, nhóm hoạt động dưới sự bảo trợ từ quỹ của PUN, nhưng qua quá trình hoạt động kéo dài và do tình hình khách quan thực tế nên hiện nay bếp trở thành 1 nhóm hoạt động độc lập với nguồn quỹ tự chủ và tự chi với sự hợp tác, ủng hộ từ một số nhà tài trợ.
Ở thời điểm hiện tại, mỗi ngày nước ta có hàng chục ngàn ca nhiễm và Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận vẫn đang là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Cả nước vẫn đang cùng nhau cố gắng hết sức để khống chế dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất. Đây cũng chính là giai đoạn cam go, thử thách nhất trong “cuộc chiến” này.
Cách thành viên của “Bếp nhà PUN” khoảng 60 người, hoạt động, làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: sinh viên, văn phòng, công chức và cả tiếp viên hàng không,... Bất kỳ hoạt động nào của các bạn khi lên bếp đều chung một mục đích là hỗ trợ Sài Gòn vượt qua đại dịch. Trong 90 ngày qua, bếp đã thực hiện những bữa cơm gửi đến tuyến đầu chống dịch, các bênh viện dã chiến và hỗ trợ các bệnh nhân điều trị tại bênh viện, mỗi ngày khoảng hơn 2.000 suất ăn.
Nguyễn Triệu Vy - sinh viên Đại Học Hutech - một trong những thành viên tham gia hỗ trợ bếp PUN chia sẻ: “Mình cảm thấy mình may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia khi có đầy đủ và cảm thấy an toàn trong thời điểm dịch như thế này. Nhìn thấy hình ảnh các y bác sĩ đang gồng mình để chiến đấu, mang lai từng sự sống của người dân, mình nghĩ mình cũng nên làm gì đó để góp môt phần công sức nhỏ cùng chung tay chống dịch”.
Nguyễn Triệu Vy - sinh viên Đại Học Hutech - một trong những thành viên tham gia hỗ trợ bếp PUN |
"Khi tham gia bếp mình mới biết thêm được là có nhiều nơi không được cung cấp đủ thực phẩm, có lúc các y bác sĩ phải bỏ bữa, chính vì thế mà mình và mọi người cùng nhau cố gắng dù có lúc bếp PUN cũng gặp rất nhiều khó khăn vì tài chính. Tuy nhiên, tất cả đều cùng nhau vượt qua để mang lai những bữa ăn cho tuyến đầu. Trong nhóm, các anh chị đa số đều có công việc ổn đinh, thuộc nhiều tầng lớp khác nhau: Từ doanh nhân, kĩ sư, dược sĩ, hướng dẫn viên, tiếp viên hàng không, các cô chú nội trợ và cả sinh viên như mình nữa. Tuy khác nhau nhưng tất cả mọi người luôn có chung một mục đích chính là “Cùng nhau đẩy lùi COVID-19. Vì Sài Gòn thân yêu”, Triệu Vy bày tỏ.