Bếp Việt trong Vườn Huế

Bếp Việt trong Vườn Huế
TP - Văn hóa ẩm thực và cây xanh đã góp phần hình thành phong vị xứ Huế, tạo nên “bài thơ đô thị Huế”. Đó là lý do hình thành Bếp Việt trong Vườn Huế, chủ đề của Festival Nghề truyền thống Huế 2011 diễn ra từ ngày 30-4 đến 3-5 ở Quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội, và trên sông Hương.
Bếp Việt trong Vườn Huế ảnh 1

Quảng trường Ngọ Môn được tổ chức ba khu vực. Ẩm thực Đất phương Nam mang hương vị của cây trái, hơi thở của miệt vườn, sông nước mênh mông. Khu này giới thiệu và phục vụ hàng chục món ăn đặc sản dân dã Nam Bộ như: Heo nướng lu, Gà giò nướng xôi chiên phồng, Ốc bươu hấp hèm, Bánh nghệ bì, Cháo lươn đậu xanh…. Khách còn được thưởng ngoạn đờn ca tài tử, hát múa Khmer, dân ca Nam Bộ.

Không gian ẩm thực Bắc Bộ mang tên Thương nhớ mười hai - lấy ý tưởng từ tác phẩm cùng tên của cố nhà văn Vũ Bằng viết khi ở miền Nam, trong nỗi nhớ về xứ Bắc. Du khách vừa thưởng thức các món ngon Hà Nội vừa nghe ca trù, chèo, hát xẩm, các trò chơi dân gian của thiếu nhi.

Không gian ẩm thực Huế là giai điệu chủ. Một không gian Ẩm thực chay và tour du lịch Chùa Huế được mở ra. Món chay do các chùa ni và gia đình Phật tử thực hiện. Bên cạnh đó là 100 bài thơ dạy nấu ăn của một bà nội trợ trứ danh, được khắc in thành cuốn Thực Phổ Bách Thiên.

Ẩm thực cung đình, được tổ chức ở Trường Lang Đại Nội. Ẩm thực dân gian gồm các loại bánh Huế, chè Huế, đặc sản Huế, buffet cơm Huế, cơm muối Huế…

Ẩm thực đêm trên sông Hương với những thuyền bán đồ ăn phục vụ khách nghe ca Huế, một chợ nổi về đêm trên sông Hương gắn với âm nhạc cung đình và âm nhạc dân gian Huế.

Tại Quảng trường Ngọ Môn, cây cảnh sẽ làm nền cho không gian ẩm thực. Công viên Phu Văn Lâu và phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu trưng bày cây cảnh thông theo từng chủ đề: Cây cảnh nghệ thuật và cảm xúc thăng hoa; Huế - một không gian xanh; Thiền và cây cảnh...

Hai phòng trưng bày các bộ sưu tập cổ vật về văn hóa ẩm thực được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Liễu Quán và nhà Tả Vu (Đại Nội) trong suốt Festival. Cuộc tọa đàm về Phong vị ẩm thực Việt diễn ra ở Nam Châu Hội Quán.

Festival Nghề truyền thống lần này lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Ẩm thực Việt tổ chức hàng ngày tại các khách sạn Huế. Học sinh THPT tổ chức ngày hội Chúng em cùng vào bếp. Các đôi vợ chồng thi trổ tài Bữa ăn hạnh phúc. Thành Đoàn Huế tổ chức Đi bộ vì màu xanh quê hương. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh Huế triển lãm ảnh nghệ thuật về Ẩm thực, Cây xanh và Nhà vườn. v.v…

Festival được khép lại với chương trình tôn vinh nghệ nhân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ
Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ
TPO - Khoảng 4h kém, khi mặt trời còn chưa lên, những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài An Hải, Thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhẹ nhàng vượt sóng vận chuyển cá, mực… từ ghe đưa vào bờ. Mỗi người đều đội trên đầu một chiếc đèn pin soi sáng để phân chia từng loại hải sản. Bến cá không quá đông đúc do người mua bán chủ yếu là các hộ dân sinh sống nơi đây và một số thương lái đến thu mua hải sản để phân phối lại cho các nhà hàng.