Bí quyết viết CV xin việc hay nhất dành cho sinh viên mới ra trường

0:00 / 0:00
0:00
Bất cứ bạn sinh viên nào mới ra trường cũng đều mong muốn tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp. Để có một công việc như thế, điều đầu tiên bạn cần làm là viết một CV xin việc thật ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đây dường như đang là thách thức đặt ra cho các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm.

Lời khuyên khi viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

CV xin việc là tài liệu quan trọng mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng để chứng minh bản thân về kinh nghiệm làm việc, học vấn, kỹ năng,… Việc viết CV xin việc không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, với sinh viên mới ra trường thì lại khác, nếu không khéo léo bạn có thể để lại một khoảng trống lớn trong CV của mình.

Bí quyết viết CV xin việc hay nhất dành cho sinh viên mới ra trường ảnh 1

Nếu không khéo léo bạn có thể để lại một khoảng trống lớn trong CV của mình

Là một sinh viên mới tốt nghiệp, khi viết CV xin việc bạn hãy tập trung vào những gì là lợi thế của mình. Đây chính là chiến lược viết CV mà HR Insider dành cho sinh viên mới ra trường. Cụ thể nhấn mạnh vào: Nhấn mạnh giáo dục và làm nổi bật bất kì kinh nghiệm làm việc liên quan.

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Bí quyết viết CV xin việc hay nhất dành cho sinh viên mới ra trường ảnh 2

Viết CV cũng giống như bạn đang trang điểm trên khuôn mặt của mình

Thông tin cá nhân: Ở phần này cần ngắn gọn, bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại,.. Họ sẽ dựa vào những thông tin này để liên hệ với bạn khi trúng tuyển.

Địa chỉ liên lạc: Sẽ bao gồm số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ gửi thư của bạn.

Kinh nghiệm làm việc: Vì bạn là sinh viên mới ra trường nên ở phần này không cần quá khắt khe. Hãy ghi ra những việc bạn đã làm tại công ty mình thực tập hoặc những công việc làm thêm và những hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia. Bất kể bạn ứng tuyển ở vị trí nào thì nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao những ứng viên năng động, tích cực vì yếu tố này dễ cho thấy khả năng thích ứng được với môi trường cũng như văn hóa công ty.

Kỹ năng: Đây là phần mà bạn nhất định không được phép bỏ qua khi viết CV xin việc dành cho sinh viên mới ra trường. Những chứng chỉ mà bạn đã đạt được như tin học văn phòng, ngoại ngữ,... Bên cạnh đó, kỹ năng là yếu tố quan trọng trong công việc mà bạn nên cho vào CV. Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng thì cần phải có những kỹ năng bắt buộc nhất định: giao tiếp, lắng nghe, đàm phán,...

Sở thích, giải thưởng và hoạt động: Trong quá trình học tập, nếu bạn đạt được những giải thưởng, thành tích hay bất kì chứng chỉ nào thì hãy thêm vào CV. Điều này sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng cũng như ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Người tham chiếu: Người tham chiếu được hiểu là người có quan hệ thân thiết với bạn về mặt học tập, công việc hay là người hiểu rõ về khả năng chuyên môn của bạn. Trong nhiều trường hợp này, nhà tuyển dụng sẽ cần liên hệ với những người này để chứng thực về kỹ năng cũng như tính cách của bạn. Bạn là một sinh viên mới ra trường và ít kinh nghiệm thì có thể nhờ tới sự trợ giúp của các giảng viên đã từng dạy bạn, người hướng dẫn khóa luận hoặc trưởng khoa nơi bạn theo học.

Những lưu ý khi viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

CV xin việc cho sinh viên mới ra trường về cơ bản giống như cách viết CV cho sinh viên mới tốt nghiệp. Bạn cần lưu ý những điểm sau:

Bạn hãy bắt đầu với thông tin cá nhân của mình như tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email,... Tiếp đó, bạn chỉ cần thêm “mục tiêu tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này”. Phần này bạn cần phải ngắn gọn, súc tích bởi nhà tuyển dụng sẽ lướt qua nếu như quá dài và không hiểu ý bạn đang muốn diễn đạt những gì.

Các phần thông tin giữa ở CV nên dễ đọc. Phần này nên bao gồm trình độ giáo dục của bạn, kinh nghiệm của bạn khi bạn ở trường, kiến thức kỹ thuật, kỹ năng máy tính của bạn,… Nền tảng giáo dục của bạn là yếu tố quan trọng nhất ở phần này. Khi bạn đề cập đến trình độ của mình, bạn cần nêu ra bạn đã tốt nghiệp ngành gì và đại học nào.

Bên cạnh đó, bạn đã có kinh nghiệm thực tập thì nên được bổ sung thông tin này vào hồ sơ vì không ít nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm ứng viên có cùng kinh nghiệm cho vị trí này. Bạn cũng đừng quên đề cập đến ngày và tên công ty mà bạn đã tham gia thực tập.

Tạo CV xin việc cho sinh viên mới ra trường ở đâu?

Hiện nay bắt gặp không ít những mẫu CV xin việc cho sinh viên mới ra trường rất phong phú, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn những mẫu CV đẹp thông qua các web tìm việc làm. Và một trong số đó phải kể tới VietnamWorks, tại đây bạn sẽ dễ dàng có được cho mình cách viết CV online hiệu quả nhất để tạo dựng bản CV hoàn hảo cho bản thân khi bước chân ra khỏi cánh cửa đại học.

Trên đây là cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường sao cho ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong thời gian sắp tới. Chúc bạn thành công.

Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam

GPKD: 0304836029 do sở KH & ĐT TP.HCM

Trụ sở: Tầng 20, tòa nhà E.town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, phường 13, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84 28) 5404 1373

Email: Jobsupport@vietnamworks.com

Website: https://www.vietnamworks.com/

Facebook: https://www.facebook.com/VietnamWorksFanpage

Twitter: https://twitter.com/VietnamWorksVN

Youtube: https://www.youtube.com/user/VietnamWorks2002

SlideShare: https://www.slideshare.net/VietnamWorksPage/

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/vietnamworks

Zalo: https://zalo.me/2477265076863435153

Tiktok: https://www.tiktok.com/@vietnamworks_official

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.