Biến bất ổn toàn cầu thành cơ hội cho sinh viên

SVVN - Đại học RMIT biến những bất ổn từ khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đang diễn ra hiện nay thành cơ hội để giúp sinh viên chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống và công việc bằng phương thức mới và toàn diện.

Trưởng phòng Tư vấn hướng nghiệp, Quan hệ cựu sinh viên và doanh nghiệp bà Manuela Spiga cho biết: “dẫu đại dịch COVID-19 buộc nhà trường phải thay đổi cách chúng tôi hỗ trợ và đem dịch vụ đến cho sinh viên, tác động tích cực mà những hoạt động này đem đến là không thể chối bỏ”.

Một trong những hoạt động như vậy là các chuyến tham quan doanh nghiệp ảo, giúp sinh viên vẫn tìm hiểu được các hoạt động thường nhật ở công ty mà không phải đến tận nơi. Các chuyến tham quan này không chỉ giúp nhà tuyển dụng và sinh viên cảm thấy thoải mái suốt những thời điểm bất ổn, mà còn xoá nhoà ranh giới địa lý, cho phép nhà tuyển dụng quảng bá về thương hiệu của mình ở cả hai cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

“Tham gia vào các chuyến tham quan công ty ảo là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt và đầy thú vị với sinh viên”, bà Spiga nói. “Dù không thể tự có mặt tại công ty để trải nghiệm, cách làm này vẫn cho các bạn những hiểu biết và thông tin giá trị về văn hoá công ty và môi trường làm việc”.

Đại học RMIT còn đưa chương trình Personal Edge của trường lên mạng trực tuyến. Đây là chương trình giúp sinh viên phát triển các kỹ năng nâng cao khả năng được tuyển dụng nhằm đảm bảo rằng các em có thể sẵn sàng bắt tay vào công việc ngay khi tốt nghiệp.

Bà Spiga cho biết: “Được sự hỗ trợ của lãnh đạo doanh nghiệp, giảng viên và cựu sinh viên trường, Personal Edge đã được số hoá và sắp xếp quanh sáu bộ kỹ năng trọng yếu giúp sinh viên trở thành những người tư duy sáng tạo, người tự tin giao tiếp, thành viên tích cực trong môi trường đa văn hóa, lãnh đạo có đạo đức và người thành thạo trong hoạch định sự nghiệp”.

Biến bất ổn toàn cầu thành cơ hội cho sinh viên ảnh 1

Nói thẳng nói thật – một buổi chia sẻ của chương trình Personal Edge tại RMIT đã giúp sinh viên tìm ra hoài bão nghề nghiệp và đưa chúng vào cuộc sống.

Chỉ tính riêng học kỳ 2 vừa qua tại RMIT, các buổi thông tin và chia sẻ của khách mời thuộc chương trình Personal Edge đã thu hút hơn 450 người tham dự.

“Tôi thuờng lạc lối khi đưa ra quyết định, luôn không chắc nếu con đường tôi đang chọn có phải là hướng đi đúng cho tôi hay không. Bằng cách tham dự một buổi trao đổi thông tin của chương trình Personal Edge với tên gọi Nói thẳng nói thật, tôi đã có thể xác định ra những gì cần làm để khích lệ bản thân nhiều hơn, đồng thời khám phá nhiều lựa chọn hơn nhằm tìm thấy nhiều cơ hội hơn”, chia sẻ của một sinh viên tham dự buổi chia sẻ Nói thẳng nói thật.

Trong khi đó, một hoạt động khác là Ngày hội Hướng nghiệp thường niên nhằm mục đích kết nối các đối tác trong ngành với sinh viên và cựu sinh viên RMIT cũng được chuyển sang trực tuyến trong năm 2020.

Biến bất ổn toàn cầu thành cơ hội cho sinh viên ảnh 2

Ngày hội Hướng nghiệp ảo thu hút 340 sinh viên và cựu sinh viên, và 20 công ty từ cả TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

“Hai mươi công ty ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đã đem đến hàng trăm công việc và có 387 bạn sinh viên ứng tuyển cho những vị trí này”, bà Spiga nói.

Trưởng phòng nhân sự tại ngân hàng CIMB (Việt Nam) và là đối tác của RMIT, bà Đỗ Tâm Trang nhận định Ngày hội Hướng nghiệp ảo của RMIT là một kênh tiện lợi, tốc độ nhanh và linh hoạt đem đến cảm giác số cho người tham dự.

“Chúng tôi cảm thấy kết nối và như thể chúng tôi đang có mặt cùng sinh viên chỉ bằng một cú nhấp chuột. Chúng tôi có thể chia sẻ nội dung số nhanh chóng và dễ dàng. Dẫu chúng tôi thích kênh truyền thống, chúng tôi vẫn muốn trường có thêm các hoạt động tuyển dụng trực tuyến vì chúng giúp chúng tôi tiếp cận với nhiều sinh viên hơn”, Bà Trang cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.