Biến tấu món ăn trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
Biến tấu món ăn trong mùa dịch
SVVN - Thèm nhiều món ăn trong thời gian giãn cách xã hội cộng thêm việc đi chợ bị hạn chế, nhiều bạn trẻ đã tận dụng nguyên liệu sẵn có trong nhà để chế biến ra những món ăn khác lạ so với “phiên bản gốc”.  

“Tự tạo niềm vui cho bản thân”

Gần hai tháng nay, ngoài lúc làm việc tại nhà, Nguyễn Phương Linh (Q. Gò Vấp, TP. HCM) còn hăng hái vào bếp để trổ tài nấu nướng. Trước đây, vì bận rộn công việc, cậu thường chỉ nấu ăn cho gia đình vào cuối tuần. Hơn sáu tháng chưa ăn lại món bánh bèo, Linh có ý định làm bánh bèo từ bánh phồng tôm nhà có sẵn vì gần đây bắt gặp các video hướng dẫn cách làm trên mạng xã hội. Linh chia sẻ: “Ban đầu, mình nghĩ làm hơi khó, nhưng cứ bắt tay vào làm đại vì dù gì cũng dùng để ăn trong nhà. Thành quả sau cùng khiến mình bất ngờ và vui sướng khi chính tay mình làm ra món ăn yêu thích để người thân cùng thưởng thức”.

Trước khi làm, Linh chuẩn bị một số nguyên liệu như bánh phồng tôm, đậu phộng, hành lá,… và các gia vị cần thiết. Nếu không tính thời gian ngâm bánh phồng tôm khoảng hai tiếng trước khi chế biến, Linh cần 20 - 30 phút để hoàn thành món ăn. Linh cho hay, cậu tự chấm điểm thành phẩm là 7 - 8/10 vì thiếu phần chả đi kèm.

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 1

Nguyễn Phương Linh - người cho ra lò món bánh bèo bằng phồng tôm. (Ảnh: NVCC)

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 2

Đối với Linh, việc nấu ăn mùa dịch là một cách để tự tạo niềm vui cho bản thân. Thời gian này, cậu không chỉ chấp hành nghiêm chỉnh quy định giãn cách xã hội mà còn đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19. Khi dịch bệnh qua đi, Linh sẽ duy trì nấu ăn vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc cuối tuần để mang tới nhiều món ăn ngon cho gia đình.

Tạo hình món ăn có “1-0-2”

Vì tình hình dịch bệnh phức tạp, các phòng tập phải đóng cửa nên nữ huấn luyện viên thể thao Nguyễn Thị Ngọc Bích (sống tại TP. Hải Phòng) tạm “thất nghiệp”. Thời gian này, Ngọc Bích xem việc nấu ăn là một cách để “giết thời gian” và là cơ hội để Bích trổ tài “master chef” tại gia. Cô đã sáng tạo món mì tương đen từ thạch rau câu vô cùng đẹp mắt: “Ý tưởng để làm món này xuất phát từ món hủ tiếu xoài rất “hot” trên mạng. Lúc đầu, mình muốn làm giống món đấy nhưng nghĩ ra thạch có thể làm được các món khác, ngoài hủ tiếu. Và mình nghĩ đến món mì tương đen, kết hợp cùng các loại topping để món ăn sinh động hơn”.

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 3

Nguyễn Thị Ngọc Bích - chủ nhân của món mì tương đen bằng thạch rau câu. (Ảnh: NVCC)

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 4

Là người theo chế độ ăn uống của dân thể thao nên Bích ít khi ăn mì. Dẫu vậy, món mì bằng thạch này lại tốt cho sức khỏe vì cô có thể căn chỉnh lượng đường tùy ý để giảm độ béo. Ngoài ra, Ngọc Bích còn tập trung làm bánh và thử biến tấu các món ăn khác như: Tokbokki vị mì tôm, bánh trôi măng cụt,… Cô bạn thường đăng tải những món ăn này trên kênh TikTok “Bầu Làm Màu” của mình và mong nhiều người sẽ biết đến.

Nguyễn Võ Kim Loan (tên khác là Zalan Nguyễn, sống tại An Giang) từng là một nhân viên văn phòng nhưng dịch bệnh bùng phát khiến cô phải nghỉ làm. Thời gian ở nhà, Loan phát hiện mình có niềm đam mê đặc biệt với việc làm bánh. Loan đã lập ra kênh Youtube “Zalan’s dairy” để chia sẻ những công thức nấu ăn sáng tạo của mình đến mọi người.

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 5

Nguyễn Võ Kim Loan - người sáng tạo ra món bánh bao tôm hùm phong cách Dubai. (Ảnh: NVCC)

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 6
Các bước biến hình của món bánh bao tôm hùm Dubai.

Khó khăn lớn nhất đối với cô là không tìm mua được đầy đủ nguyên liệu làm bánh trong thời gian này. Vì thế, Loan đã tận dụng những nguyên liệu sẵn có để tạo ra món bánh bao tôm hùm phong cách Dubai. Loan cho biết: “Mình chọn tạo hình tôm hùm vì nó khá đơn giản và đáng yêu. Mình đặt tên là tôm hùm Dubai vì muốn lan tỏa niềm vui đến mọi người trong thời gian giãn cách”.

Theo Loan, công đoạn quan trọng nhất là thời gian ủ bột và hấp bánh, sau khi nhào bột phải đem đi tạo hình thật nhanh lúc bột chưa kịp nở. Ngoài món bánh bao tạo hình, Loan còn được mọi người yêu mến với chiếc bánh sinh nhật tạo hình bãi biển và bờ cát trắng. Đó là niềm vui và động lực rất lớn để Loan tiếp tục theo đuổi niềm đam mê làm bánh của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Viết sách là cách làm thương hiệu cá nhân đỉnh cao

Viết sách là cách làm thương hiệu cá nhân đỉnh cao

SVVN - Thương hiệu cá nhân đang là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Chúng ta cùng trao đổi với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh (báo Tiền Phong), chuyên gia tư vấn xuất bản đã có gần 10 năm kinh nghiệm và đã tư vấn xuất bản nhiều sách best-seller về chủ đề này.
Tân sinh viên sẵn sàng cho nhập học online

Tân sinh viên sẵn sàng cho nhập học online

SVVN - Tuần qua, các trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn và bắt đầu tiến hành việc nhập học trực tuyến cho tân sinh viên. Xen lẫn với cảm giác mong chờ, nhiều bạn sinh viên có chút tiếc nuối vì chưa có một khởi đầu đúng nghĩa. Tuy nhiên, các bạn cũng đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc học online và đối diện với những khó khăn của một năm học “đặc biệt” này.