Biến tấu món ăn trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
Biến tấu món ăn trong mùa dịch
SVVN - Thèm nhiều món ăn trong thời gian giãn cách xã hội cộng thêm việc đi chợ bị hạn chế, nhiều bạn trẻ đã tận dụng nguyên liệu sẵn có trong nhà để chế biến ra những món ăn khác lạ so với “phiên bản gốc”.  

“Tự tạo niềm vui cho bản thân”

Gần hai tháng nay, ngoài lúc làm việc tại nhà, Nguyễn Phương Linh (Q. Gò Vấp, TP. HCM) còn hăng hái vào bếp để trổ tài nấu nướng. Trước đây, vì bận rộn công việc, cậu thường chỉ nấu ăn cho gia đình vào cuối tuần. Hơn sáu tháng chưa ăn lại món bánh bèo, Linh có ý định làm bánh bèo từ bánh phồng tôm nhà có sẵn vì gần đây bắt gặp các video hướng dẫn cách làm trên mạng xã hội. Linh chia sẻ: “Ban đầu, mình nghĩ làm hơi khó, nhưng cứ bắt tay vào làm đại vì dù gì cũng dùng để ăn trong nhà. Thành quả sau cùng khiến mình bất ngờ và vui sướng khi chính tay mình làm ra món ăn yêu thích để người thân cùng thưởng thức”.

Trước khi làm, Linh chuẩn bị một số nguyên liệu như bánh phồng tôm, đậu phộng, hành lá,… và các gia vị cần thiết. Nếu không tính thời gian ngâm bánh phồng tôm khoảng hai tiếng trước khi chế biến, Linh cần 20 - 30 phút để hoàn thành món ăn. Linh cho hay, cậu tự chấm điểm thành phẩm là 7 - 8/10 vì thiếu phần chả đi kèm.

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 1

Nguyễn Phương Linh - người cho ra lò món bánh bèo bằng phồng tôm. (Ảnh: NVCC)

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 2

Đối với Linh, việc nấu ăn mùa dịch là một cách để tự tạo niềm vui cho bản thân. Thời gian này, cậu không chỉ chấp hành nghiêm chỉnh quy định giãn cách xã hội mà còn đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19. Khi dịch bệnh qua đi, Linh sẽ duy trì nấu ăn vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc cuối tuần để mang tới nhiều món ăn ngon cho gia đình.

Tạo hình món ăn có “1-0-2”

Vì tình hình dịch bệnh phức tạp, các phòng tập phải đóng cửa nên nữ huấn luyện viên thể thao Nguyễn Thị Ngọc Bích (sống tại TP. Hải Phòng) tạm “thất nghiệp”. Thời gian này, Ngọc Bích xem việc nấu ăn là một cách để “giết thời gian” và là cơ hội để Bích trổ tài “master chef” tại gia. Cô đã sáng tạo món mì tương đen từ thạch rau câu vô cùng đẹp mắt: “Ý tưởng để làm món này xuất phát từ món hủ tiếu xoài rất “hot” trên mạng. Lúc đầu, mình muốn làm giống món đấy nhưng nghĩ ra thạch có thể làm được các món khác, ngoài hủ tiếu. Và mình nghĩ đến món mì tương đen, kết hợp cùng các loại topping để món ăn sinh động hơn”.

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 3

Nguyễn Thị Ngọc Bích - chủ nhân của món mì tương đen bằng thạch rau câu. (Ảnh: NVCC)

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 4

Là người theo chế độ ăn uống của dân thể thao nên Bích ít khi ăn mì. Dẫu vậy, món mì bằng thạch này lại tốt cho sức khỏe vì cô có thể căn chỉnh lượng đường tùy ý để giảm độ béo. Ngoài ra, Ngọc Bích còn tập trung làm bánh và thử biến tấu các món ăn khác như: Tokbokki vị mì tôm, bánh trôi măng cụt,… Cô bạn thường đăng tải những món ăn này trên kênh TikTok “Bầu Làm Màu” của mình và mong nhiều người sẽ biết đến.

Nguyễn Võ Kim Loan (tên khác là Zalan Nguyễn, sống tại An Giang) từng là một nhân viên văn phòng nhưng dịch bệnh bùng phát khiến cô phải nghỉ làm. Thời gian ở nhà, Loan phát hiện mình có niềm đam mê đặc biệt với việc làm bánh. Loan đã lập ra kênh Youtube “Zalan’s dairy” để chia sẻ những công thức nấu ăn sáng tạo của mình đến mọi người.

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 5

Nguyễn Võ Kim Loan - người sáng tạo ra món bánh bao tôm hùm phong cách Dubai. (Ảnh: NVCC)

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 6
Các bước biến hình của món bánh bao tôm hùm Dubai.

Khó khăn lớn nhất đối với cô là không tìm mua được đầy đủ nguyên liệu làm bánh trong thời gian này. Vì thế, Loan đã tận dụng những nguyên liệu sẵn có để tạo ra món bánh bao tôm hùm phong cách Dubai. Loan cho biết: “Mình chọn tạo hình tôm hùm vì nó khá đơn giản và đáng yêu. Mình đặt tên là tôm hùm Dubai vì muốn lan tỏa niềm vui đến mọi người trong thời gian giãn cách”.

Theo Loan, công đoạn quan trọng nhất là thời gian ủ bột và hấp bánh, sau khi nhào bột phải đem đi tạo hình thật nhanh lúc bột chưa kịp nở. Ngoài món bánh bao tạo hình, Loan còn được mọi người yêu mến với chiếc bánh sinh nhật tạo hình bãi biển và bờ cát trắng. Đó là niềm vui và động lực rất lớn để Loan tiếp tục theo đuổi niềm đam mê làm bánh của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở về quê hương và khởi nghiệp từ hoa cẩm cù

Hành trình trở về quê hương và khởi nghiệp từ hoa cẩm cù

SVVN - Sau nhiều năm sống và làm việc nơi đất khách, Đỗ Văn Phúc (sinh năm 1991) – quyết định trở về quê hương Bình Phước, với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất cha ông để lại. Hành trình này không chỉ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh mà còn là câu chuyện truyền cảm hứng về ý chí vươn lên và sự gắn bó với quê nhà.
Hành trình chinh phục Lùng Cúng: Sức hút mới với sinh viên và người trẻ

Hành trình chinh phục Lùng Cúng: Sức hút mới với sinh viên và người trẻ

SVVN - Đỉnh Lùng Cúng, với độ cao 2.913m, nằm sừng sững giữa vùng núi Mù Cang Chải (Yên Bái), đang trở thành điểm trekking hấp dẫn trong cộng đồng sinh viên và các bạn trẻ yêu thích khám phá thiên nhiên. Không chỉ là một hành trình chinh phục, cung đường này còn mang lại những trải nghiệm đậm chất phiêu lưu, giúp người tham gia thoát khỏi nhịp sống hối hả để hòa mình vào vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Bắc.
'Tín chỉ Carbon Việt Nam': Sáng tạo xanh từ nhóm cựu sinh viên trẻ

'Tín chỉ Carbon Việt Nam': Sáng tạo xanh từ nhóm cựu sinh viên trẻ

SVVN - Xuất phát từ tình yêu với môi trường và mong muốn đóng góp cho xã hội, một nhóm cựu sinh viên trẻ đã chung tay phát triển dự án 'Tín chỉ Carbon Việt Nam'. Không chỉ giàu nhiệt huyết, nhóm còn thể hiện tư duy sáng tạo và nền tảng kiến thức vững vàng để hiện thực hóa giải pháp đo đạc, tính toán trữ lượng carbon bằng công nghệ hiện đại.
Sinh viên trường Đại Nam hào hứng với Trường học hay Trường đời

Sinh viên trường Đại Nam hào hứng với Trường học hay Trường đời

SVVN - Ngày 5/12, toạ đàm "Sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập" thuộc chuỗi chương trình hướng nghiệp "Trường học hay Trường đời'" do Báo Tiền Phong phối hợp tổ chức cùng Hệ thống Đào tạo Thiết kế, Kỹ xảo 3D & Game - Arena Multimedia và Trường Đại học Đại Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với giảng viên và sinh viên Nhà trường. Thành công đó xuất phát từ sự hào hứng, say mê học hỏi và tinh thần nồng nhiệt của các bạn sinh viên.
Những dự án sáng tạo gây ấn tượng tại Chung kết 'Sao Kim 2024'

Những dự án sáng tạo gây ấn tượng tại Chung kết 'Sao Kim 2024'

SVVN - Vượt qua hàng trăm ý tưởng sáng tạo, GlobeID - ứng dụng blockchain định danh số duy nhất - đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi 'Sao Kim 2024'. Dự án mang đến giải pháp đột phá giúp ngăn chặn tài khoản giả mạo, tối ưu hóa chi phí cho các tổ chức Web3, đồng thời cung cấp công cụ quản lý tài sản và phân tích thông minh cho người dùng.
Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2024 lưu giữ vẻ đẹp và giá trị văn hóa truyền thống hòa quyện hiện đại qua tà áo dài cách tân

Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2024 lưu giữ vẻ đẹp và giá trị văn hóa truyền thống hòa quyện hiện đại qua tà áo dài cách tân

SVVN - Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2024 Nguyễn Thảo Nguyên (sinh năm 2000 tại Hà Nội) gây ấn tượng mạnh với nhan sắc rạng rỡ, thần thái cuốn hút và bộ áo dài đỏ cách tân đầy sáng tạo trong bộ ảnh mới. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp ngoại hình, Thảo Nguyên còn là một giảng viên trợ giảng tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên, ghi dấu ấn bởi tài năng và tâm huyết trong cả lĩnh vực giáo dục và ngành Y.