Biến tấu món ăn trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
Biến tấu món ăn trong mùa dịch
SVVN - Thèm nhiều món ăn trong thời gian giãn cách xã hội cộng thêm việc đi chợ bị hạn chế, nhiều bạn trẻ đã tận dụng nguyên liệu sẵn có trong nhà để chế biến ra những món ăn khác lạ so với “phiên bản gốc”.  

“Tự tạo niềm vui cho bản thân”

Gần hai tháng nay, ngoài lúc làm việc tại nhà, Nguyễn Phương Linh (Q. Gò Vấp, TP. HCM) còn hăng hái vào bếp để trổ tài nấu nướng. Trước đây, vì bận rộn công việc, cậu thường chỉ nấu ăn cho gia đình vào cuối tuần. Hơn sáu tháng chưa ăn lại món bánh bèo, Linh có ý định làm bánh bèo từ bánh phồng tôm nhà có sẵn vì gần đây bắt gặp các video hướng dẫn cách làm trên mạng xã hội. Linh chia sẻ: “Ban đầu, mình nghĩ làm hơi khó, nhưng cứ bắt tay vào làm đại vì dù gì cũng dùng để ăn trong nhà. Thành quả sau cùng khiến mình bất ngờ và vui sướng khi chính tay mình làm ra món ăn yêu thích để người thân cùng thưởng thức”.

Trước khi làm, Linh chuẩn bị một số nguyên liệu như bánh phồng tôm, đậu phộng, hành lá,… và các gia vị cần thiết. Nếu không tính thời gian ngâm bánh phồng tôm khoảng hai tiếng trước khi chế biến, Linh cần 20 - 30 phút để hoàn thành món ăn. Linh cho hay, cậu tự chấm điểm thành phẩm là 7 - 8/10 vì thiếu phần chả đi kèm.

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 1

Nguyễn Phương Linh - người cho ra lò món bánh bèo bằng phồng tôm. (Ảnh: NVCC)

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 2

Đối với Linh, việc nấu ăn mùa dịch là một cách để tự tạo niềm vui cho bản thân. Thời gian này, cậu không chỉ chấp hành nghiêm chỉnh quy định giãn cách xã hội mà còn đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19. Khi dịch bệnh qua đi, Linh sẽ duy trì nấu ăn vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc cuối tuần để mang tới nhiều món ăn ngon cho gia đình.

Tạo hình món ăn có “1-0-2”

Vì tình hình dịch bệnh phức tạp, các phòng tập phải đóng cửa nên nữ huấn luyện viên thể thao Nguyễn Thị Ngọc Bích (sống tại TP. Hải Phòng) tạm “thất nghiệp”. Thời gian này, Ngọc Bích xem việc nấu ăn là một cách để “giết thời gian” và là cơ hội để Bích trổ tài “master chef” tại gia. Cô đã sáng tạo món mì tương đen từ thạch rau câu vô cùng đẹp mắt: “Ý tưởng để làm món này xuất phát từ món hủ tiếu xoài rất “hot” trên mạng. Lúc đầu, mình muốn làm giống món đấy nhưng nghĩ ra thạch có thể làm được các món khác, ngoài hủ tiếu. Và mình nghĩ đến món mì tương đen, kết hợp cùng các loại topping để món ăn sinh động hơn”.

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 3

Nguyễn Thị Ngọc Bích - chủ nhân của món mì tương đen bằng thạch rau câu. (Ảnh: NVCC)

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 4

Là người theo chế độ ăn uống của dân thể thao nên Bích ít khi ăn mì. Dẫu vậy, món mì bằng thạch này lại tốt cho sức khỏe vì cô có thể căn chỉnh lượng đường tùy ý để giảm độ béo. Ngoài ra, Ngọc Bích còn tập trung làm bánh và thử biến tấu các món ăn khác như: Tokbokki vị mì tôm, bánh trôi măng cụt,… Cô bạn thường đăng tải những món ăn này trên kênh TikTok “Bầu Làm Màu” của mình và mong nhiều người sẽ biết đến.

Nguyễn Võ Kim Loan (tên khác là Zalan Nguyễn, sống tại An Giang) từng là một nhân viên văn phòng nhưng dịch bệnh bùng phát khiến cô phải nghỉ làm. Thời gian ở nhà, Loan phát hiện mình có niềm đam mê đặc biệt với việc làm bánh. Loan đã lập ra kênh Youtube “Zalan’s dairy” để chia sẻ những công thức nấu ăn sáng tạo của mình đến mọi người.

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 5

Nguyễn Võ Kim Loan - người sáng tạo ra món bánh bao tôm hùm phong cách Dubai. (Ảnh: NVCC)

Biến tấu món ăn trong mùa dịch ảnh 6
Các bước biến hình của món bánh bao tôm hùm Dubai.

Khó khăn lớn nhất đối với cô là không tìm mua được đầy đủ nguyên liệu làm bánh trong thời gian này. Vì thế, Loan đã tận dụng những nguyên liệu sẵn có để tạo ra món bánh bao tôm hùm phong cách Dubai. Loan cho biết: “Mình chọn tạo hình tôm hùm vì nó khá đơn giản và đáng yêu. Mình đặt tên là tôm hùm Dubai vì muốn lan tỏa niềm vui đến mọi người trong thời gian giãn cách”.

Theo Loan, công đoạn quan trọng nhất là thời gian ủ bột và hấp bánh, sau khi nhào bột phải đem đi tạo hình thật nhanh lúc bột chưa kịp nở. Ngoài món bánh bao tạo hình, Loan còn được mọi người yêu mến với chiếc bánh sinh nhật tạo hình bãi biển và bờ cát trắng. Đó là niềm vui và động lực rất lớn để Loan tiếp tục theo đuổi niềm đam mê làm bánh của mình.

MỚI - NÓNG
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
SVVN - Bộ GD - ĐT đã có thông tin chính thức về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh chưa đỗ kỳ thi năm 2024. Theo đó, từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ Kỳ thi Tốt nghiệp năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học, theo tinh thần đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

SVVN - Anh Nguyễn Văn Đạt có 8 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Thế giới di động, đang là Giám đốc Phát triển mạng lưới kiêm Giám đốc Đối ngoại Công ty cổ phần Thời trang YODY. Anh là 1 trong số 5 diễn giả khách mời tại talkshow "Chuyển đổi việc làm: Cơ hội, thách thức cho người lao động và doanh nghiệp" do trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội tổ chức. Đây là chia sẻ của anh dành riêng cho chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.
Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

SVVN - Tại chương trình "Hỗ trợ tâm lý học đường - đưa chuyên gia đến với trường học", diễn ra ở trường THCS-THPT Hai Bà Trưng (quận Tân Bình, TP. HCM), ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà - giảng viên trường ĐH Mở TP. HCM cho biết: “Theo thống kê của Google vào tháng 6/2023, gần 80% người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội, thời lượng trung bình là 3 giờ đồng/ngày”.
Báo Tiền Phong và Keppel đưa hai hệ thống máy lọc nước sạch đến người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh

Báo Tiền Phong và Keppel đưa hai hệ thống máy lọc nước sạch đến người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh

SVVN - Nhân Ngày Nước thế giới (22/3) với chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, báo Tiền Phong phối hợp Tập đoàn Keppel cùng Tỉnh Đoàn Bến Tre, Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức trao tặng hai hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn có công suất sản xuất 12.000 lít nước sạch mỗi ngày.