Biết đặt mình vào vị trí của người khác để tôn trọng và chia sẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hồ Thị Phương, sinh năm 2001, là sinh viên năm cuối chuyên ngành Logistics, trường Đại học Giao thông vận tải. Phương đang là Phó chủ nhiệm CLB Logistics của Trường. Theo cô nàng thì tới thời điểm hiện tại Phương thực sự cảm thấy may mắn khi được trải qua thời sinh viên dưới mái trường Giao thông, vì những trải nghiệm tuyệt vời đã có được nơi đây.
Biết đặt mình vào vị trí của người khác để tôn trọng và chia sẻ ảnh 1

Hồ Thị Phương, sinh năm 2001, sinh viên năm cuối chuyên ngành Logistics tại trường Đại học Giao thông Vận tải. Phương đang là Phó chủ nhiệm CLB Logistics của Trường.

Ban đầu mình cũng giống như bao các bạn sinh viên ở tỉnh lẻ khác, ngày lên Hà Nội nhập học cũng là lần đầu tiên mình xa vòng tay bố mẹ để bắt đầu với cuộc sống sinh viên. Mình lúc đó vẫn là cô bé với mái tóc dài đến quá thắt lưng, ngây ngô và còn nhiều bỡ ngỡ. Những năm tháng đầu sinh viên mình cũng sớm trải qua những câu chuyện bị kì thị vùng miền, bị body shaming, bị cô lập, bị lừa khi đi làm thêm,... kéo theo đó là thành tích học tập cũng khá tệ so với cấp 3. Mình tin ai trong số chúng ta cũng từng hoài nghi về bản thân, muốn trốn tránh mọi thứ.

Biết đặt mình vào vị trí của người khác để tôn trọng và chia sẻ ảnh 2

Sự trưởng thành nào mà không để lại một vài vết xước và mọi trải nghiệm đều là đáng giá.

Nhưng điều quan trọng là trong thâm tâm chúng ta luôn biết mình cần phải thay đổi, muốn khắc phục những điểm yếu của bản thân và cũng để biết chúng ta hợp với điều gì. Năm nhất mình đã đăng kí tham gia Đội tổ chức sự kiện của Trường, với mong muốn khắc phục điểm yếu nhất của bản thân mà mình thấy hồi đó là giao tiếp. Bước đầu đúng là luôn khó khăn, và có sự trưởng thành nào mà không để lại một vài vết xước cơ chứ, nhưng với mình mọi trải nghiệm đều là đáng giá. Mọi thứ dần cải thiện hơn khi mình có thêm những người bạn để mình học hỏi, học cách chủ động hơn để nắm bắt cơ hội.

Mình đến với CLB Logistics đơn thuần vì đó là 1 CLB phù hợp với chuyên ngành của mình, nhưng mình cảm thấy mình đã nhận lại được nhiều hơn thế. Mình được hiểu hơn về sức mạnh của tập thể và trải nghiệm những điều mà mình chưa từng nghĩ đến như có thể cầm mic làm MC hay tổ chức các chương trình về chuyên ngành trong trường,... Qua những năm tháng hoạt động, mình đã nhận được tình cảm từ thầy cô, các anh chị, các bạn, các em và mình cũng nhận ra rằng mình luôn mong muốn được cho đi nhiều hơn. Lắng nghe, đặt mình vào vị trí của người khác để tôn trọng và chia sẻ với họ. Có lẽ đó cũng là cách mình nhận được sự yêu thương.

Biết đặt mình vào vị trí của người khác để tôn trọng và chia sẻ ảnh 3

Dù khả năng cao khi ra trường mình sẽ làm việc trong ngành Logistics, nhưng mình cũng không hề đam mê về ngành học này khi đặt bút ghi nguyện vọng năm 18 tuổi, vì ở quê mình thời điểm đó ngành học này là cái gì còn lạ lẫm lắm. Mình lựa chọn theo đuổi ngành học hiện tại chỉ đơn giản là vì lúc đó mình đã từ bỏ ước mơ theo ngành Luật và cũng không hứng thú với ngành nghề nào khác trong danh sách mọi người hay liệt kê, vừa khéo logistics là cái tên duy nhất mà mình tự tìm thấy nên mình chọn nó. Ai trong chúng ta cũng có những điểm mạnh, điểm yếu của riêng mình. Nếu hiện tại bạn chưa chắc chắn về con đường mà mình đang chọn thì cũng không sao cả. Mình tin tuổi trẻ là của chúng ta và chúng ta có quyền thử, dù lựa chọn con đường nào thì chỉ cần mình nghiêm túc và cố gắng cho nó, mình sẽ luôn nhận lại được điều gì đó đáng giá và biết đâu mình sẽ tìm thấy được điều mình cần tìm. Hơn hết trên từng đoạn hành trình đó chúng ta biết mình đều đang trưởng thành chứ không chỉ là già đi.

Biết đặt mình vào vị trí của người khác để tôn trọng và chia sẻ ảnh 4

Mình vẫn nhớ như in ngày nhập học, Hà Nội chào đón bố con mình bằng cái nắng tháng 8, dù là cuối hè nhưng không phải vì vậy mà bớt nóng nực, oi ả. Mình lúc đó vẫn là cô bé với mái tóc dài đến quá thắt lưng và còn không tô cả son chứ nói gì đến kem chống nắng hay những dạng mĩ phẩm khác. Chắc có lẽ cuộc sống ưu ái muốn giúp mình nhanh chóng trưởng thành hơn nên từ những năm tháng đầu sinh viên mình cũng “được” trải nghiệm cảm giác bị kì thị vì quê “rau má”, bị bodysaming, bị cô lập, bị lừa khi đi làm thêm,... khiến mình từ một đứa trẻ vốn đã tự ti, nhạy cảm lại càng trở nên thu mình hơn.

Nhưng mình biết mình bắt buộc phải cố gắng hơn, năm nhất mình đã đăng kí tham gia Đội tổ chức sự kiện của Trường, mình muốn khắc phục điểm yếu nhất của bản thân mà mình thấy hồi đó là giao tiếp. Nhưng đúng là không phải điều gì mình mong muốn cũng dễ dàng đạt được, ngay cả khi lên ban chủ nhiệm của Đội tổ chức sự kiện thì mình vẫn cảm thấy gặp khó khăn trong việc trao đổi với người khác, đặc biệt là nơi đông người, mọi việc càng tệ hơn khi ở vị trí đó mà mình thấy bản thân không đóng góp được gì nhiều cho mọi người, cộng với một số việc xảy ra khiến mình bị rụng tóc và lúc nào cũng chỉ muốn ngủ để trốn tránh mọi thứ. Giờ nghĩ lại mình vẫn luôn cho đó là những trải nghiệm nên có, nhờ vậy mà mình có động lực để hoàn thiện bản thân hơn. Chúng ta đều như vậy mà phải không, đều là những người trẻ nỗ lực để ngày một trở nên tốt hơn để làm người sống có ích cho xã hội.

Biết đặt mình vào vị trí của người khác để tôn trọng và chia sẻ ảnh 5
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.