Bộ không công nhận Hiệu trưởng, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM lúng túng

0:00 / 0:00
0:00
Bộ không công nhận Hiệu trưởng, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM lúng túng
SVVN - Lãnh đạo trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM thực sự lúng túng chưa biết ra sao, khi Bộ GD - ĐT vừa có công văn không công nhận Hiệu trưởng theo đề nghị của Hội đồng trường.

Tham vấn thêm luật

Như chúng tôi đã thông tin, Bộ GD - ĐT vừa có công văn gửi trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM về việc công nhận Hiệu trưởng theo đề nghị của Hội đồng trường. The đó, trong công văn số 2787 do Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Hoàng Minh Sơn ký ngày 6/7 gửi trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM có thông báo lý do không công nhận Hiệu trưởng.

Theo ông Ngô Văn Thuyên, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, sau khi nhận được thông báo của Bộ GD - ĐT thì Hội đồng trường đã tổ chức cuộc họp theo hình thức trực tuyến với mục đích thông báo tình hình cụ thể cho các thành viên trong Hội đồng trường.

Ông Thuyên cho biết thêm, Hội đồng trường sẽ tổ chức cuộc họp trực tiếp để bàn phướng cụ thể khi ngay khi dịch được kiểm soát tốt hơn. Hiện tại, nhà trường thực sự lúng túng chưa biết ra sao, cần tham vấn luật thêm vì có nhiều quy định chồng chéo, trong khi một số người đã nghỉ và cũng cần Bộ hướng dẫn thêm quy trình.

Chủ tịch Hội đồng trường này cho biết thêm, nếu phải làm lại thì quy trình hiệu trưởng vẫn phải như cũ. Làm quy trình hiệu trưởng thì không chỉ có Hội đồng trường quyết định mà còn tập thể lãnh đạo đề xuất, rồi Đảng uỷ và Hội đồng trường chỉ là bước sau cùng. Nếu làm lại quy trình thì thủ tục sẽ như thế nhưng hiện nay chưa quyết sẽ làm như thế nào và vẫn phải chờ họp Hội đồng trường để bàn.

Bộ không công nhận Hiệu trưởng, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM lúng túng ảnh 1

Lãnh đạo trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM thực sự lúng túng chưa biết ra sao, khi Bộ GD - ĐT vừa có công văn không công nhận Hiệu trưởng theo đề nghị của Hội đồng trường.

Về việc quản lý trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, hiện tại, ông Lê Hiếu Giang thực hiện chính thức nhiệm vụ Phó hiệu trưởng theo nghị quyết Hội đồng trường, ông Nguyễn Trường Thịnh thực hiện chức trách và nhiệm vụ phụ trách trường theo nghị quyết Hội đồng trường.

Bộ không công nhận

Bộ GD - ĐT cho biết, lý do không công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo đề nghị của Hội đồng trường trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM là vì trong phiên họp Hội đồng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM ngày 5/3/2021, Hội đồng trường có thảo luận nhưng không biểu quyết và không có nghị quyết về việc tiếp tục hay không tiếp tục giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ phó hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền.

Sau đó, Chủ tịch Hội đồng trường ký ban hành Thông báo số 07/TB-HĐT ngày 16/3/2021 (thông báo số 07/TB-HĐT) về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền, chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền (không căn cứ trên Nghị quyết của Hội đồng trường) là không đúng với quy định tại Khoản 10, Điều 1, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học.

Việc Chủ tịch Hội đồng trường trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM ký thông báo số 07/TB- Hội đồng trường không đúng quy định, dẫn đến việc TS Trương Thị Hiền không được tham gia với vai trò là thường vụ Đảng ủy và Phó Hiệu trưởng trong các hội nghị thực hiện quy trình Hiệu trưởng; từ đó ảnh hưởng đến kết quả các bước thực hiện quy trình Hiệu trưởng.

Bộ GD - ĐT đề nghị Hội đồng trường trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM thực hiện ngay một số nội dung như giải quyết dứt điểm đơn thư của viên chức theo đúng quy định của pháp luật hiện hành; căn cứ quy định của Đảng và pháp luật liên quan, Hội đồng trường khẩn trương thực hiện việc kiện toàn chức danh Hiệu trưởng và các chức danh quản lý khác để sớm ổn định nhà trường.

Trước đó, Hội đồng trường trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã có công văn gửi Bộ GD - ĐT công nhận Hiệu trưởng trường này giai đoạn 2020 - 2025 đối với PGS. TS Nguyễn Trường Thịnh. Hiện tại, PGS. TS Nguyễn Trường Thịnh được Hội đồng trường giao Phụ trách trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Về những "lùm xùm" khi bầu Hiệu trưởng, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã có báo cáo khẩn gửi Bộ GD - ĐT về việc thực hiện quy trình nhân sự, đề nghị Bộ GD - ĐT công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Văn bản này được gửi đi sau khi hội đồng trường trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM ra nghị quyết về việc đề nghị công nhận Hiệu trưởng nhà trường, nhiệm kỳ 2020 - 2025, có ý kiến cho rằng trường đã vi phạm nguyên tắc giới thiệu và lựa chọn nhân sự Hiệu trưởng do Hội đồng trường ban hành.

Trong báo cáo gửi Bộ GD - ĐT, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM khẳng định, trường đã thực hiện đầy đủ và đúng quy trình bổ nhiệm nhân sự đề nghị Bộ GD - ĐT công nhận Hiệu trưởng. Hoàn toàn không có khuất tất hay vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào trong quy trình này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.