"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên"

SVVN - Tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương (CS2, TP. HCM), có được một công việc tốt tại một công ty về du lịch nước ngoài nhưng Tạ Lê Minh Phước (sinh năm 1993) lại thấy mình thực sự đam mê với công việc giảng dạy nên đã quyết định thi vào khoa Ngữ văn Anh (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) để tiếp tục theo đuổi đam mê.

Chọn lại hướng đi 

Hiện tại, Phước đang đảm nhiệm vị trí chuyên viên Hỗ trợ Đào tạo và Nghiên cứu khoa học của khoa Ngữ văn Anh, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM), phụ trách quản lý sinh viên và công tác giao lưu quốc tế. Phước còn tham gia giảng dạy tiếng Anh ở các hệ vừa học vừa làm và cao đẳng của khoa, trợ giảng các môn Ngôn ngữ học và Văn hóa.

“Khi bước vào giảng đường trường ĐH Ngoại thương (CS2), mình dần nhận ra đam mê của mình không phải là kinh tế. Trong lúc khá là lạc lõng với định hướng nghề nghiệp, mình có tham gia một workshop về giảng dạy tiếng Anh do thầy Nguyễn Xuân Triều - giảng viên khoa Ngữ văn Anh, trường ĐH KHXH&NV làm diễn giả. Thầy đã truyền cảm hứng cho mình. Sau buổi đó, mình quyết định ôn thi đại học lại với quyết tâm trở thành giảng viên và nghiên cứu về ngôn ngữ”, Phước cho biết.

"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên" ảnh 1

Tạ Lê Minh Phước. (Ảnh: NVCC)

Tuy vấp phải rất nhiều rào cản từ người thân, Phước vẫn vững tin vào lựa chọn của mình. “Lúc đó, gia đình nội ngoại mình ai cũng ngăn cản riêng chỉ có ba mẹ là không phản đối, cho mình tiếp tục theo học”, Phước nhớ lại. Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương, Phước làm việc tại một công ty du lịch của Úc, vừa theo học tại trường ĐH KHXH&NV. “Vì công việc hướng dẫn viên du lịch cũng khá linh động, nên mình có thể tự chủ tài chính và tiếp tục theo học. Công việc hướng dẫn viên du lịch quốc tế mang đến cho mình một sự tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh và hiểu thêm về văn hóa của các nước. Và mình cũng đã trưởng thành rất nhiều từ công việc này”, Phước chia sẻ.

"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên" ảnh 2

Có thời gian rảnh, Phước lại làm hướng dẫn viên du lịch cho khách quốc tế. (Ảnh: NVCC)

Dấn thân cho đam mê

Vào trường ĐH KHXH&NV, Phước được gia nhiều chương trình giao lưu quốc tế. Phước đã đến các quốc gia như Philippines, Thái Lan và Nhật Bản... “Chuyến đi Nhật Bản năm 2019 để lại cho mình nhiều ấn tượng. Đây là một quốc gia rất văn minh và đậm đà bản sắc dân tộc. Những ngày ở Nhật, mình học hỏi được lối sống và cách ứng xử của người Nhật. Đường phố ở đây rất ngăn nắp, không có làn đường riêng dành cho xe máy, chỉ có làn đường dành cho xe ô tô. Người đi bộ và người đi xe đạp sẽ chia sẻ một làn đường. Tuy nhiên, đi bộ rất là an toàn. Bên cạnh đó, mình cũng rất thích văn hóa "tàu điện ngầm" của người Nhật. Mọi người di chuyển rất nhanh để bắt kịp chuyến tàu, vì tàu ở đây chính xác đến từng phút. Mình còn được cơ hội trải nghiệm tàu Shinkansen với tốc độ 300km/h nhưng rất êm. Trong chuyến đi, mình còn được đi thăm cố đô Kyoto. Đây là một thành phố rất cổ kính và xinh đẹp với hàng trăm ngôi chùa cổ. Ngoài ra, mình còn được khám phá thủ đô Tokyo đông đúc, nhộn nhịp. Điểm mình ấn tượng nhất là đường phố ở đây dường như không có rác. Có rất ít thùng rác nơi cộng cộng, không ai xả rác bao giờ, họ phải mang về nhà và phân loại rác đàng hoàng”, Phước chia sẻ về chuyến đi của mình.

"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên" ảnh 3

Phước tham gia chương trình JENESYS 2019. (Ảnh: NVCC)

Phước cũng là Thủ khoa đầu ra tại khoa Ngữ văn Anh (trường ĐH KHXH &NV) năm 2018. Nói về kinh nghiệm học tập của mình, Phước "bật mí": “Mình chủ động xây dựng một nền tảng tiếng Anh thật tốt vì các môn học chủ yếu xoay quanh năng lực ngoại ngữ. Mình cũng có một nhóm bạn học tập, nhóm này sẽ hỗ trợ nhau vì mỗi người sẽ có thế mạnh riêng. Riêng về học tiếng Anh, mình xem phim trên Netflix rất nhiều, cộng với việc đi làm trong môi trường nói tiếng Anh. Mình quan niệm, phải tiếp xúc với thực tế mới giỏi tiếng Anh được”.

"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên" ảnh 4

Chương trình giao lưu tại Nhật Bản năm 2019 đã mang lại cho Phúc nhiều trải nghiệm (Ảnh: NVCC)

Trong những năm trên giảng đường Phước cũng tích cực tham gia các chương trình tình nguyện: "Tiếp sức mùa thi", "Mùa Hè Xanh" và "Xuân tình nguyện"… “Mình nhớ lần về tỉnh An Giang trong chương trình "Xuân tình nguyện", mình đã được trải nghiệm văn hóa người Chăm nơi đây và đi cắt lá chuối để gói bánh tét cùng đồng đội. Đây là những trải nghiệm đầu tiên và đáng nhớ trong suốt thời sinh viên của mình”, Phước bộc bạch.

"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên" ảnh 5

Phước (thứ 2 từ phải qua) tham gia chương trình "Xuân tình nguyện" (Ảnh: NVCC)

Hiện Phước đã có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và đã làm nghề được hơn ba năm.  “Năm thứ ba ở trường ĐH Ngoại thương, thông qua lời giới thiệu của một người bạn, mình đã vào làm cộng tác tại công ty du lịch Intrepid. Lần đầu tiên, mình được giao tiếp với người nước ngoài nhiều như vậy. Ngoài ra, mình phải cung cấp cho họ thông tin về đất nước Việt Nam, giúp họ có những trải nghiệm tuyệt vời trên đường tour. Công việc giúp mình càng ngày càng chuyên nghiệp trong tác phong và quan trọng là khả năng nói tiếng Anh của mình tăng vượt bậc”, Phước chia sẻ.

Phước chưa có bằng Thạc sĩ nên vẫn chưa chính thức là giảng viên nhưng Phước cảm thấy mình rất may mắn vì có cơ hội trợ giảng cùng các thầy cô trong khoa. “Vừa rồi, mình và cô Nhã Trúc (Tổ trưởng Tổ bộ môn Văn hóa & Văn học Anh Mỹ) cùng tổ chức City tour cho các bạn sinh viên năm thứ  hai để các bạn cọ xát thực tế và vận dụng tiếng Anh vào cuộc sống. Mình thấy các bạn đã học hỏi rất nhiều từ chuyến đi này và mình đã rất bất ngờ vì sự tự tin và chuyên nghiệp của các bạn”, Phước chia sẻ.
"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên" ảnh 6

Phước (ngoài cùng, bên phải) dẫn sinh viên đi thực tập tại khu vực Bưu điện Thành phố. (Ảnh: NVCC)

Phước luôn trăn trở tìm tòi về phương pháp mới lôi cuốn sinh viên. Khi đi dạy, Phước chú trọng vào kiến thức truyền tải và sự gắn kết giữa sinh viên và giáo viên. Phước luôn tạo một môi trường học tập thoải mái và thân thiện để các bạn có thể xem việc học ngoại ngữ không phải là vấn đề khó khăn.

“Hiện tại, mình vẫn đang trong quá trình hoàn thiện kỹ năng đứng lớp, vẫn còn nhiều thứ cần phải cải thiện nhưng mình tin với sự yêu nghề mình sẽ vượt qua tất cả. Mình sẽ hoàn thành chương trình Thạc sĩ trong năm sau và sẽ tiếp tục giảng dạy ở khoa Ngữ văn Anh (trường ĐH KHXH&NV) trong 2 - 3 năm tới. Mình cũng có mong muốn học tiếp lên Tiến sĩ Ngôn ngữ học và tiếp tục nghiên cứu khoa học”, Phước tâm sự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.