"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên"

SVVN - Tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương (CS2, TP. HCM), có được một công việc tốt tại một công ty về du lịch nước ngoài nhưng Tạ Lê Minh Phước (sinh năm 1993) lại thấy mình thực sự đam mê với công việc giảng dạy nên đã quyết định thi vào khoa Ngữ văn Anh (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) để tiếp tục theo đuổi đam mê.

Chọn lại hướng đi 

Hiện tại, Phước đang đảm nhiệm vị trí chuyên viên Hỗ trợ Đào tạo và Nghiên cứu khoa học của khoa Ngữ văn Anh, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM), phụ trách quản lý sinh viên và công tác giao lưu quốc tế. Phước còn tham gia giảng dạy tiếng Anh ở các hệ vừa học vừa làm và cao đẳng của khoa, trợ giảng các môn Ngôn ngữ học và Văn hóa.

“Khi bước vào giảng đường trường ĐH Ngoại thương (CS2), mình dần nhận ra đam mê của mình không phải là kinh tế. Trong lúc khá là lạc lõng với định hướng nghề nghiệp, mình có tham gia một workshop về giảng dạy tiếng Anh do thầy Nguyễn Xuân Triều - giảng viên khoa Ngữ văn Anh, trường ĐH KHXH&NV làm diễn giả. Thầy đã truyền cảm hứng cho mình. Sau buổi đó, mình quyết định ôn thi đại học lại với quyết tâm trở thành giảng viên và nghiên cứu về ngôn ngữ”, Phước cho biết.

"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên" ảnh 1 Tạ Lê Minh Phước. (Ảnh: NVCC)

Tuy vấp phải rất nhiều rào cản từ người thân, Phước vẫn vững tin vào lựa chọn của mình. “Lúc đó, gia đình nội ngoại mình ai cũng ngăn cản riêng chỉ có ba mẹ là không phản đối, cho mình tiếp tục theo học”, Phước nhớ lại. Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương, Phước làm việc tại một công ty du lịch của Úc, vừa theo học tại trường ĐH KHXH&NV. “Vì công việc hướng dẫn viên du lịch cũng khá linh động, nên mình có thể tự chủ tài chính và tiếp tục theo học. Công việc hướng dẫn viên du lịch quốc tế mang đến cho mình một sự tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh và hiểu thêm về văn hóa của các nước. Và mình cũng đã trưởng thành rất nhiều từ công việc này”, Phước chia sẻ.

"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên" ảnh 2 Có thời gian rảnh, Phước lại làm hướng dẫn viên du lịch cho khách quốc tế. (Ảnh: NVCC)

Dấn thân cho đam mê

Vào trường ĐH KHXH&NV, Phước được gia nhiều chương trình giao lưu quốc tế. Phước đã đến các quốc gia như Philippines, Thái Lan và Nhật Bản... “Chuyến đi Nhật Bản năm 2019 để lại cho mình nhiều ấn tượng. Đây là một quốc gia rất văn minh và đậm đà bản sắc dân tộc. Những ngày ở Nhật, mình học hỏi được lối sống và cách ứng xử của người Nhật. Đường phố ở đây rất ngăn nắp, không có làn đường riêng dành cho xe máy, chỉ có làn đường dành cho xe ô tô. Người đi bộ và người đi xe đạp sẽ chia sẻ một làn đường. Tuy nhiên, đi bộ rất là an toàn. Bên cạnh đó, mình cũng rất thích văn hóa "tàu điện ngầm" của người Nhật. Mọi người di chuyển rất nhanh để bắt kịp chuyến tàu, vì tàu ở đây chính xác đến từng phút. Mình còn được cơ hội trải nghiệm tàu Shinkansen với tốc độ 300km/h nhưng rất êm. Trong chuyến đi, mình còn được đi thăm cố đô Kyoto. Đây là một thành phố rất cổ kính và xinh đẹp với hàng trăm ngôi chùa cổ. Ngoài ra, mình còn được khám phá thủ đô Tokyo đông đúc, nhộn nhịp. Điểm mình ấn tượng nhất là đường phố ở đây dường như không có rác. Có rất ít thùng rác nơi cộng cộng, không ai xả rác bao giờ, họ phải mang về nhà và phân loại rác đàng hoàng”, Phước chia sẻ về chuyến đi của mình.

"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên" ảnh 3 Phước tham gia chương trình JENESYS 2019. (Ảnh: NVCC)

Phước cũng là Thủ khoa đầu ra tại khoa Ngữ văn Anh (trường ĐH KHXH &NV) năm 2018. Nói về kinh nghiệm học tập của mình, Phước "bật mí": “Mình chủ động xây dựng một nền tảng tiếng Anh thật tốt vì các môn học chủ yếu xoay quanh năng lực ngoại ngữ. Mình cũng có một nhóm bạn học tập, nhóm này sẽ hỗ trợ nhau vì mỗi người sẽ có thế mạnh riêng. Riêng về học tiếng Anh, mình xem phim trên Netflix rất nhiều, cộng với việc đi làm trong môi trường nói tiếng Anh. Mình quan niệm, phải tiếp xúc với thực tế mới giỏi tiếng Anh được”.

"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên" ảnh 4 Chương trình giao lưu tại Nhật Bản năm 2019 đã mang lại cho Phúc nhiều trải nghiệm (Ảnh: NVCC)

Trong những năm trên giảng đường Phước cũng tích cực tham gia các chương trình tình nguyện: "Tiếp sức mùa thi", "Mùa Hè Xanh" và "Xuân tình nguyện"… “Mình nhớ lần về tỉnh An Giang trong chương trình "Xuân tình nguyện", mình đã được trải nghiệm văn hóa người Chăm nơi đây và đi cắt lá chuối để gói bánh tét cùng đồng đội. Đây là những trải nghiệm đầu tiên và đáng nhớ trong suốt thời sinh viên của mình”, Phước bộc bạch.

"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên" ảnh 5 Phước (thứ 2 từ phải qua) tham gia chương trình "Xuân tình nguyện" (Ảnh: NVCC)

Hiện Phước đã có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và đã làm nghề được hơn ba năm.  “Năm thứ ba ở trường ĐH Ngoại thương, thông qua lời giới thiệu của một người bạn, mình đã vào làm cộng tác tại công ty du lịch Intrepid. Lần đầu tiên, mình được giao tiếp với người nước ngoài nhiều như vậy. Ngoài ra, mình phải cung cấp cho họ thông tin về đất nước Việt Nam, giúp họ có những trải nghiệm tuyệt vời trên đường tour. Công việc giúp mình càng ngày càng chuyên nghiệp trong tác phong và quan trọng là khả năng nói tiếng Anh của mình tăng vượt bậc”, Phước chia sẻ.

Phước chưa có bằng Thạc sĩ nên vẫn chưa chính thức là giảng viên nhưng Phước cảm thấy mình rất may mắn vì có cơ hội trợ giảng cùng các thầy cô trong khoa. “Vừa rồi, mình và cô Nhã Trúc (Tổ trưởng Tổ bộ môn Văn hóa & Văn học Anh Mỹ) cùng tổ chức City tour cho các bạn sinh viên năm thứ  hai để các bạn cọ xát thực tế và vận dụng tiếng Anh vào cuộc sống. Mình thấy các bạn đã học hỏi rất nhiều từ chuyến đi này và mình đã rất bất ngờ vì sự tự tin và chuyên nghiệp của các bạn”, Phước chia sẻ.

"Bỏ kinh tế, tôi tìm lại ước mơ làm giảng viên" ảnh 6 Phước (ngoài cùng, bên phải) dẫn sinh viên đi thực tập tại khu vực Bưu điện Thành phố. (Ảnh: NVCC)

Phước luôn trăn trở tìm tòi về phương pháp mới lôi cuốn sinh viên. Khi đi dạy, Phước chú trọng vào kiến thức truyền tải và sự gắn kết giữa sinh viên và giáo viên. Phước luôn tạo một môi trường học tập thoải mái và thân thiện để các bạn có thể xem việc học ngoại ngữ không phải là vấn đề khó khăn.

“Hiện tại, mình vẫn đang trong quá trình hoàn thiện kỹ năng đứng lớp, vẫn còn nhiều thứ cần phải cải thiện nhưng mình tin với sự yêu nghề mình sẽ vượt qua tất cả. Mình sẽ hoàn thành chương trình Thạc sĩ trong năm sau và sẽ tiếp tục giảng dạy ở khoa Ngữ văn Anh (trường ĐH KHXH&NV) trong 2 - 3 năm tới. Mình cũng có mong muốn học tiếp lên Tiến sĩ Ngôn ngữ học và tiếp tục nghiên cứu khoa học”, Phước tâm sự.

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

SVVN - Trong 2 ngày trở lại đây cộng đồng mạng và nhiều fanpage “thi nhau” chia sẻ bộ ảnh mang concept hoài cổ và dành nhiều lời khen tới tác giả. Nhiều bạn đã phải thốt lên: “Trời ơi! Tại sao lại đẹp đến như vậy”. Bộ ảnh đã đạt trên 1 triệu view chỉ sau 1 ngày đăng tiktok. Trên facebook hơn 15 nghìn lượt like, gần 4 nghìn lượt share và hơn 1 nghìn lượt comment.
Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.