Bộ TT - TT cam kết đồng hành cùng ngành Giáo dục đẩy mạnh chuyển đổi số

SVVN - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ TT - TT cho biết: Giai đoạn COVID-19, có gần 80% học sinh học trực tuyến, xếp thứ 17/200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này tạo niềm tin cho ngành Giáo dục và nếu chúng ta quyết tâm thì Việt Nam sẽ làm được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành; trong đó chuyển đổi số trong lĩnh vực Giáo dục là ưu tiên số 1.

Theo đó, ngành Giáo dục cần đi đầu trong chuyển đổi số. Bộ TT - TT cam kết đồng hành cùng Bộ GD - ĐT để đẩy mạnh chuyển đổi số. Tới đây, hai Bộ sẽ có buổi làm việc chuyên đề về chuyển đổi số ngành Giáo dục. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các cơ sở giáo dục đại học cần hợp tác nhiều hơn với doanh nghiệp để tăng cường các phòng lab.

Bộ TT - TT cam kết đồng hành cùng ngành Giáo dục đẩy mạnh chuyển đổi số ảnh 1 Bộ trưởng Bộ TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Trước đây, giáo viên dạy là chính, để có nhiều giáo viên dạy giỏi là không dễ, các tỉnh vùng sâu càng khó. Nay giáo viên là người hướng dẫn nhiều hơn. Những giáo viên giỏi nhất làm bài giảng trực tuyến và phổ cập đến tất cả các trường, các giáo viên còn lại sẽ là người hướng dẫn dạy học “dạy từ xa, nhưng hướng dẫn thì trực tiếp” Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.  

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, thế giới ngày nay mỗi người cần biết  3 ngôn ngữ: Tiếng mẹ đẻ để giữ gìn văn hóa, truyền thống, cái gốc, cái nề của nhà mình; tiếng Anh để hội nhập quốc tế; và ngôn ngữ máy để có thể lập trình giao tiếp với người máy.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ GD - ĐT nên cân nhắc để thúc đẩy công nghệ thông tin, chuyển đổi số, dạy –học trực tuyến. Ngành Giáo dục cần có niềm tin; đồng thời đặt bài toán, còn doanh nghiệp có thể giải quyết bài toán đó. Công nghệ cũng đã sẵn sàng để đáp ứng 2 mục tiêu: Phổ cập và cá thể hóa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM cần lưu ý gì?

Thí sinh dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM cần lưu ý gì?

SVVN - Theo công bố mới nhất của ĐHQG TP. HCM, năm 2023, ĐHQG TP. HCM vẫn sẽ tổ chức hai đợt thi Đánh giá năng lực (ĐGNL), kỳ thi vẫn giữ như năm 2022 và mang tính ổn định. Ở đợt thi đầu tiên, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 1 đến 28/2. Ngày thi diễn ra vào sáng 26/3, kết quả được công bố vào ngày 4/4.
Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

SVVN - Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, năm nay, trường tiếp tục tổ chức 2 đợt thi Đánh giá năng lực để tuyển sinh vào tháng Tư và Sáu. Đồng thời, trường cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% so với tổng chỉ tiêu.