Bốn sinh viên Kinh tế Quốc dân đại diện Việt Nam tham dự vòng Chung kết Map the System 2022

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Map the System là cuộc thi về tư duy hệ thống lớn nhất thế giới dành cho sinh viên các trường đại học với sự tham gia của hơn 40 các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới. Nhằm giúp sinh viên trong thế hệ mới thông thạo lối tư duy hệ thống bằng cách đặt ra những tình huống gần gũi trong thực tế, cuộc thi yêu cầu sự nghiên cứu, khả năng suy luận và kết nối thông tin từ các đội thi để đưa ra được giải pháp sáng tạo, khả thi.

Cuộc thi được tổ chức bởi Trung tâm Khởi nghiệp Xã hội Skoll thuộc Đại học Oxford với sự hợp tác của các trường như Đại học Texas, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Leeds,…

Cuộc thi Map the System 2022 (Lập bản đồ hệ thống) là năm đầu tiên có sự góp mặt của của Việt Nam, dưới sự tổ chức của Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (CSIE – NEU) và sự bảo trợ chuyên môn bởi Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (VID). Diễn ra từ tháng 2 năm 2022, cuộc thi đã nhanh chóng thu hút được đông đảo sự quan tâm và tham gia của các đội thi đến từ nhiều trường đại học khác nhau. Trải qua 2 vòng thi đầy kịch tính, 3 đội thi xuất sắc nhất đã được lựa chọn tham gia tranh tài trong Vòng Chung kết khu vực tổ chức vào ngày 23 tháng 4 năm 2022 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Bốn sinh viên Kinh tế Quốc dân đại diện Việt Nam tham dự vòng Chung kết Map the System 2022 ảnh 1
PGS.TS Bùi Huy Nhượng phát biểu khai mạc Chung kết Map the System Vietnam 2022.

Vòng chung kết có sự tham gia của PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; PGS.TS Trương Thị Nam Thắng – Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội (CSIE); Ông Mai Thế Tam – đại diện đơn vị đồng hành Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển VID, cùng các vị giám khảo là những chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và phát triển bền vững và gần 300 sinh viên kinh tế từ các trường đại học.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã động viên, khích lệ các đội thi của MTS nói riêng và các bạn sinh viên nói chung, hãy mạnh dạn tham gia trải nghiệm tại các sân chơi toàn cầu, đồng thời đánh giá rất cao sự chuẩn bị cũng như ban giám khảo của cuộc thi sẽ mang lại thành công cho vòng Chung kết.

Bốn sinh viên Kinh tế Quốc dân đại diện Việt Nam tham dự vòng Chung kết Map the System 2022 ảnh 2

HORIZON – Quán quân xuất sắc của Map the System Vietnam 2022 với 4 thành viên từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Phần Pitching vô cùng xuất sắc của TOP 3 trong vòng chung kết cuộc thi đã để lại nhiều ấn tượng với những ý tưởng độc đáo, thể hiện được tinh thần, đam mê của các đội thi trong việc giải quyết các vấn đề nóng hổi, mang tính thời sự trong thời đại ngày nay. Vượt qua hai đội thi còn lại, HORIZON với dự án “Lao động di cư bất hợp pháp từ Việt Nam” đã chinh phục thành công ngôi vị quán quân của cuộc thi và trở thành đại diện Việt Nam tham gia vòng Chung kết toàn cầu tại Đại học Tổng hợp Oxford (Vương quốc Anh).

Bốn sinh viên Kinh tế Quốc dân đại diện Việt Nam tham dự vòng Chung kết Map the System 2022 ảnh 3
Phần Pitching đầy thuyết phục của HORIZON trong buổi Chung kết.

Sau gần 3 tháng nghiên cứu, thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn với các chuyên gia, người lao động di cư và cả các nhân viên môi giới, bốn sinh viên đến từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã xây dựng nên một bản đồ vấn đề liên kết chặt chẽ thực trạng di cư trái phép với nhiều mặt của đời sống, bao gồm cả Thu nhập, Giáo dục, Pháp luật, Truyền thông,… Đề tài mang đến những góc nhìn rộng hơn, gắn kết vấn đề một cách logic, trực quan và có thể dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi người.

Bốn sinh viên Kinh tế Quốc dân đại diện Việt Nam tham dự vòng Chung kết Map the System 2022 ảnh 4

Thành viên Lê Đức Anh trong đội HORIZON với dự án “Lao động di cư bất hợp pháp từ Việt Nam”.

Bốn sinh viên Kinh tế Quốc dân đại diện Việt Nam tham dự vòng Chung kết Map the System 2022 ảnh 5

Thành viên Đặng Phương Thảo trong đội HORIZON với dự án “Lao động di cư bất hợp pháp từ Việt Nam”.

Bốn sinh viên Kinh tế Quốc dân đại diện Việt Nam tham dự vòng Chung kết Map the System 2022 ảnh 6

Thành viên Trịnh Hải Triều trong đội HORIZON với dự án “Lao động di cư bất hợp pháp từ Việt Nam”.

Bốn sinh viên Kinh tế Quốc dân đại diện Việt Nam tham dự vòng Chung kết Map the System 2022 ảnh 7

Thành viên Nguyễn Thị Phương Lan trong đội HORIZON với dự án “Lao động di cư bất hợp pháp từ Việt Nam”.

Chia sẻ về hành trình đến với Vòng chung kết Map the System 2022, Phương Lan, một thành viên trong đội chia sẻ: “Cuộc thi đã mang lại những trải nghiệm thực sự quý giá cho sinh viên, tạo cơ hội để các bạn sinh viên được tiếp cận và sử dụng phương pháp tư duy hệ thống trong giải quyết những vấn đề mang tính cấp thiết của xã hội. Mình tin chắc rằng, với sự thành công của Map the System mùa đầu tiên, cuộc thi sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa những sự quan tâm từ phía các bạn sinh viên trong nước, từ đó lan tỏa giá trị và đưa tư duy hệ thống trở thành công cụ đắc lực cho những nhà nghiên cứu của Việt Nam trong tương lai”.

Phát biểu cảm nghĩ tại phần cuối của Chương trình, đại diện của nhóm HORIZON cũng cho thấy quyết tâm khi trở thành quán quân của Việt Nam: Trong thời gian tới, HORIZON hứa sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và hoàn thiện hơn với tinh thần tập trung cao độ, cải thiện dự án dựa trên những đóng góp, nhận xét quý báu của Ban giám khảo, và sẽ thực sự mang tinh thần Việt Nam tham gia tranh tài cùng các quốc gia khác trong sự kiện toàn cầu tại Đại học Oxford tới đây.

Bốn sinh viên Kinh tế Quốc dân đại diện Việt Nam tham dự vòng Chung kết Map the System 2022 ảnh 8
HORIZON chụp ảnh lưu niệm cùng cô Trương Thị Nam Thắng – Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (CSIE – NEU).
Bốn sinh viên Kinh tế Quốc dân đại diện Việt Nam tham dự vòng Chung kết Map the System 2022 ảnh 9
Top 3 đội thi chinh phục khán giả trong chặng cuối cùng của Map the System Vietnam 2022.

Vòng chung kết Map the System toàn cầu sẽ diễn ra trong tháng 6 với sự tham gia của 45 tổ chức giáo dục đến từ hơn 30 quốc gia. Những thành công rực rỡ của các mùa thi trước một lần nữa đã khẳng định đây là một trong những sân chơi quốc tế uy tín cho các bạn sinh viên tham gia trau dồi kiến thức, mở ra những cách tiếp cận mới mẻ trong nghiên cứu cho sinh viên nói riêng và các nhà kinh tế nói chung. Cuối cùng, chúc đại diện Việt Nam sẽ có những sự chuẩn bị kĩ càng và giành kết quả tốt nhất tại vòng chung kết toàn cầu của cuộc thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.