Bớt đi một tủ rượu, thêm một tủ sách

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Tân Việt Books đã tổ chức lễ phát động dự án “Mỗi nhà một tủ sách”, hướng tới đối tượng chính là các doanh nhân trên cả nước.

Tại Hội nghị văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”. Phát triển văn hóa đọc là phát triển con người, phát triển trí tuệ.

Xuất phát từ những giá trị và lợi ích của việc đọc, Tân Việt Books khởi xướng chuỗi chương trình “Tủ sách gia đình”, “Tủ sách từ thiện”, “Tủ sách doanh nghiệp”, “Tủ sách trường học”, “Nhà văn hóa và Không gian văn hóa đọc cộng đồng”,… Trong đó, nhằm chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), đơn vị này tiến hành lễ phát động dự án “Mỗi nhà một tủ sách”, hướng tới đối tượng chính là các doanh nhân trong nước.

Bớt đi một tủ rượu, thêm một tủ sách ảnh 1

Bà Nguyễn Kim Thoa (ngoài cùng bên phải) - CEO Tân Việt Books - giới thiệu dự án với ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Ảnh: Tân Việt Books

Lễ phát động dự án diễn ra sáng 13/10 tại Khách sạn quốc tế Bảo Sơn (50 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội), với sự tham gia của 160 khách mời là các doanh nhân đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam, đến từ các ngành nghề khác nhau trên cả nước.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Kim Thoa - CEO Tân Việt Books, Giám đốc dự án “Mỗi nhà một tủ sách” - cho biết đọc là một các học chủ động, giúp phát triển con người và nguồn lực của quốc gia.

“Với trách nhiệm của một doanh nhân làm xuất bản, bên cạnh nhiệm vụ lèo lái đơn vị mình, tôi ý thức được rằng mình phải có trách nhiệm với sự phát triển của quốc gia. Tôi luôn nghĩ mình phải làm gì để người dân chạm tay đến sách nhiều nhất có thể”, bà Kim Thoa nói.

Theo CEO Tân Việt Books, dự án “Mỗi nhà một tủ sách” hướng tới doanh nhân vì đây là nhóm đối tượng đảm nhiệm sứ mệnh phát triển đất nước và nhiệm vụ này cần kết hợp song song với nhiệm vụ phát triển văn hóa đọc.

Bà Kim Thoa bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, bên cạnh mỗi tủ giày dép, quần áo, tủ rượu, tủ lạnh…, mỗi doanh nhân sẽ trang bị cho mình một tủ sách, là tấm gương điển hình tiên phong góp phần phát triển văn hóa đọc của đất nước.

Bớt đi một tủ rượu, thêm một tủ sách ảnh 2

Bà Nguyễn Kim Thoa được biết đến với tư cách một doanh nhân có nhiều đóng góp cho việc phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Ảnh: Tân Việt Books

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cho rằng doanh nhân có đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển văn hóa đọc. Thời gian gần đây, Tân Việt Books đã nỗ lực đưa sách đến mọi vùng miền, xây dựng nhà văn hóa - không gian văn hóa đọc, thu hút người dân vùng quê tham gia vào các hoạt động đọc một cách tích cực.

Ông Bảo cho hay, khi xây một căn nhà, ít người nghĩ đến việc dành một không gian để đặt một tủ sách. Nhưng với dự án “Mỗi nhà một tủ sách”, ông hi vọng sẽ đánh thức sự quan tâm đến sách của mỗi gia đình Việt để thói quen đọc được lan tỏa đến cộng đồng.

Đến dự sự kiện có bà Đoàn Bích Ngọc - đại diện Hiệp hội Nữ Doanh nhân TP Hà Nội, người vô cùng yêu thích sách và có dịp tham gia các hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc.

“Tôi mong rằng dự án này sẽ thực sự đi vào đời sống gia đình của từng doanh nhân bởi mỗi đơn vị, gia đình đều nên có một tủ sách. Tôi cũng mong rằng Tân Việt Books sẽ có chuỗi sự kiện tiếp theo để mọi người có thêm kĩ năng đọc và ứng dụng sách vào cuộc sống”, bà Ngọc nói.

Bớt đi một tủ rượu, thêm một tủ sách ảnh 3

Các đại biểu chụp ảnh cùng đại diện các doanh nhân tham dự chương trình. Ảnh: Tân Việt Books

Theo số liệu năm 2019 từ Cục Xuất bản, In và Phát hành, Hàn Quốc - một quốc gia chỉ có dân số 52 triệu người (trong khi dân số Việt Nam là gần 100 triệu) - nhưng doanh thu ngành xuất bản của Hàn Quốc đạt 52 tỷ USD, trong khi doanh thu của ngành sách trong nước chỉ đạt 2.775 tỷ đồng (tương đương khoảng 120 triệu USD). Bình quân người Việt Nam chỉ đọc hơn 4 cuốn/người/năm (bao gồm cả sách giáo khao và sách tham khảo).

Con số này đã nói lên sự chênh lệch về tỷ lệ đọc sách của người dân ở hai quốc gia. Bức tranh toàn cảnh văn hóa đọc ở Việt Nam là chỉ dấu đáng buồn về thói quen đọc sách của người Việt.

Trong mỗi ngôi nhà của người Việt hiện nay, ai ai cũng đều có tủ quần áo, tủ giày dép, tủ rượu… Tuy nhiên, tủ sách vẫn còn vắng bóng.

Đó cũng là lý do thôi thúc bà Kim Thoa – CEO Tân Việt Books, một nữ doanh nhân trong giới xuất bản – phát động dự án “Mỗi nhà một tủ sách”. Theo đó, doanh nhân sẽ là cộng đồng tiên phong trong việc xây dựng thói quen đọc sách bởi doanh nhân là lực lượng nòng cốt của một quốc gia, góp phần xây dựng một quốc gia phát triển hùng mạnh. Trong khi đó, phát triển văn hóa đọc là nhiệm vụ, trách nhiệm và cần có sự chung tay của mọi đối tượng trong cộng đồng.

Dự án “Mỗi nhà một tủ sách” hướng tới mục tiêu xây dựng được khoảng 3.000 tủ sách mỗi năm. Bà Kim Thoa – Giám đốc dự án – cũng cho biết sẽ có các mức tủ sách khác nhau, tùy theo nhu cầu mỗi cá nhân, tập thể, dao động từ 5-10-15-20 triệu VND.

“Bạn có thể bớt đi một tủ rượu là đã có thể sở hữu một tủ sách tri thức trong ngôi nhà của mình. Đặt một tủ sách trong ngôi nhà là bạn đã góp phần vào việc tăng thêm tài sản trí tuệ trong chính ngôi nhà của mình và đặc biệt là bạn đã góp phần vào sự phát triển dân trí chung của đất nước”, bà Kim Thoa chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.