Bớt đi một tủ rượu, thêm một tủ sách

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Tân Việt Books đã tổ chức lễ phát động dự án “Mỗi nhà một tủ sách”, hướng tới đối tượng chính là các doanh nhân trên cả nước.

Tại Hội nghị văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”. Phát triển văn hóa đọc là phát triển con người, phát triển trí tuệ.

Xuất phát từ những giá trị và lợi ích của việc đọc, Tân Việt Books khởi xướng chuỗi chương trình “Tủ sách gia đình”, “Tủ sách từ thiện”, “Tủ sách doanh nghiệp”, “Tủ sách trường học”, “Nhà văn hóa và Không gian văn hóa đọc cộng đồng”,… Trong đó, nhằm chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), đơn vị này tiến hành lễ phát động dự án “Mỗi nhà một tủ sách”, hướng tới đối tượng chính là các doanh nhân trong nước.

Bớt đi một tủ rượu, thêm một tủ sách ảnh 1

Bà Nguyễn Kim Thoa (ngoài cùng bên phải) - CEO Tân Việt Books - giới thiệu dự án với ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Ảnh: Tân Việt Books

Lễ phát động dự án diễn ra sáng 13/10 tại Khách sạn quốc tế Bảo Sơn (50 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội), với sự tham gia của 160 khách mời là các doanh nhân đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam, đến từ các ngành nghề khác nhau trên cả nước.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Kim Thoa - CEO Tân Việt Books, Giám đốc dự án “Mỗi nhà một tủ sách” - cho biết đọc là một các học chủ động, giúp phát triển con người và nguồn lực của quốc gia.

“Với trách nhiệm của một doanh nhân làm xuất bản, bên cạnh nhiệm vụ lèo lái đơn vị mình, tôi ý thức được rằng mình phải có trách nhiệm với sự phát triển của quốc gia. Tôi luôn nghĩ mình phải làm gì để người dân chạm tay đến sách nhiều nhất có thể”, bà Kim Thoa nói.

Theo CEO Tân Việt Books, dự án “Mỗi nhà một tủ sách” hướng tới doanh nhân vì đây là nhóm đối tượng đảm nhiệm sứ mệnh phát triển đất nước và nhiệm vụ này cần kết hợp song song với nhiệm vụ phát triển văn hóa đọc.

Bà Kim Thoa bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, bên cạnh mỗi tủ giày dép, quần áo, tủ rượu, tủ lạnh…, mỗi doanh nhân sẽ trang bị cho mình một tủ sách, là tấm gương điển hình tiên phong góp phần phát triển văn hóa đọc của đất nước.

Bớt đi một tủ rượu, thêm một tủ sách ảnh 2

Bà Nguyễn Kim Thoa được biết đến với tư cách một doanh nhân có nhiều đóng góp cho việc phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Ảnh: Tân Việt Books

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cho rằng doanh nhân có đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển văn hóa đọc. Thời gian gần đây, Tân Việt Books đã nỗ lực đưa sách đến mọi vùng miền, xây dựng nhà văn hóa - không gian văn hóa đọc, thu hút người dân vùng quê tham gia vào các hoạt động đọc một cách tích cực.

Ông Bảo cho hay, khi xây một căn nhà, ít người nghĩ đến việc dành một không gian để đặt một tủ sách. Nhưng với dự án “Mỗi nhà một tủ sách”, ông hi vọng sẽ đánh thức sự quan tâm đến sách của mỗi gia đình Việt để thói quen đọc được lan tỏa đến cộng đồng.

Đến dự sự kiện có bà Đoàn Bích Ngọc - đại diện Hiệp hội Nữ Doanh nhân TP Hà Nội, người vô cùng yêu thích sách và có dịp tham gia các hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc.

“Tôi mong rằng dự án này sẽ thực sự đi vào đời sống gia đình của từng doanh nhân bởi mỗi đơn vị, gia đình đều nên có một tủ sách. Tôi cũng mong rằng Tân Việt Books sẽ có chuỗi sự kiện tiếp theo để mọi người có thêm kĩ năng đọc và ứng dụng sách vào cuộc sống”, bà Ngọc nói.

Bớt đi một tủ rượu, thêm một tủ sách ảnh 3

Các đại biểu chụp ảnh cùng đại diện các doanh nhân tham dự chương trình. Ảnh: Tân Việt Books

Theo số liệu năm 2019 từ Cục Xuất bản, In và Phát hành, Hàn Quốc - một quốc gia chỉ có dân số 52 triệu người (trong khi dân số Việt Nam là gần 100 triệu) - nhưng doanh thu ngành xuất bản của Hàn Quốc đạt 52 tỷ USD, trong khi doanh thu của ngành sách trong nước chỉ đạt 2.775 tỷ đồng (tương đương khoảng 120 triệu USD). Bình quân người Việt Nam chỉ đọc hơn 4 cuốn/người/năm (bao gồm cả sách giáo khao và sách tham khảo).

Con số này đã nói lên sự chênh lệch về tỷ lệ đọc sách của người dân ở hai quốc gia. Bức tranh toàn cảnh văn hóa đọc ở Việt Nam là chỉ dấu đáng buồn về thói quen đọc sách của người Việt.

Trong mỗi ngôi nhà của người Việt hiện nay, ai ai cũng đều có tủ quần áo, tủ giày dép, tủ rượu… Tuy nhiên, tủ sách vẫn còn vắng bóng.

Đó cũng là lý do thôi thúc bà Kim Thoa – CEO Tân Việt Books, một nữ doanh nhân trong giới xuất bản – phát động dự án “Mỗi nhà một tủ sách”. Theo đó, doanh nhân sẽ là cộng đồng tiên phong trong việc xây dựng thói quen đọc sách bởi doanh nhân là lực lượng nòng cốt của một quốc gia, góp phần xây dựng một quốc gia phát triển hùng mạnh. Trong khi đó, phát triển văn hóa đọc là nhiệm vụ, trách nhiệm và cần có sự chung tay của mọi đối tượng trong cộng đồng.

Dự án “Mỗi nhà một tủ sách” hướng tới mục tiêu xây dựng được khoảng 3.000 tủ sách mỗi năm. Bà Kim Thoa – Giám đốc dự án – cũng cho biết sẽ có các mức tủ sách khác nhau, tùy theo nhu cầu mỗi cá nhân, tập thể, dao động từ 5-10-15-20 triệu VND.

“Bạn có thể bớt đi một tủ rượu là đã có thể sở hữu một tủ sách tri thức trong ngôi nhà của mình. Đặt một tủ sách trong ngôi nhà là bạn đã góp phần vào việc tăng thêm tài sản trí tuệ trong chính ngôi nhà của mình và đặc biệt là bạn đã góp phần vào sự phát triển dân trí chung của đất nước”, bà Kim Thoa chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.