BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam

SVVN - 24 năm tuổi đời nhưng đã có cho mình 5 năm tuổi nghề, Hoàng Long nhận thấy bản thân thực sự may mắn khi có cơ hội được làm việc và cộng tác tại nhiều cơ quan báo chí lớn như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam,… Đó không chỉ là cái duyên khi mà “nghề chọn người” mà còn là cả một quá trình phấn đấu của chàng BTV-MC đến từ Hà Nội.

Theo đuổi đam mê, tuổi trẻ là những ngày tháng rất tươi đẹp

Vẻ ngoài nam tính cùng phong thái điềm đạm, Hoàng Long đem đến cho người đối diện ấn tượng ban đầu là sự già dặn, trưởng thành hơn so với tuổi của mình. Thế nhưng, khi chia sẻ về đam mê, về công việc của một người dẫn chương trình chính luận, Hoàng Long lại vô cùng hào hứng, sôi nổi.

BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ảnh 1

Gia đình có truyền thống làm trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính ngân hàng, tất cả mọi người, trong đó có cả Hoàng Long đều hy vọng sau này chàng trai có thể tiếp nối truyền thống của gia đình. Cho đến khi Long nhận ra đam mê thực sự của mình:

“Từ hồi còn học cấp 2, tôi đã thích xem các chương trình Thời sự trên truyền hình, khi đó thích nhất các bản tin của anh BTV Quang Minh (VTV), tôi đã ấp ủ niềm mơ ước sau này sẽ trở thành 1 người làm truyền hình để được mang dòng chảy tin tức hàng ngày tới thật nhiều khán giả”.

BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ảnh 2
BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ảnh 3

Nếu ban đầu chỉ là “thích” thì đến năm lớp 9, sự yêu thích này đã đưa đến một quyết định mang tính thay đổi trong cuộc đời Hoàng Long: “Suốt từ năm lớp 1 đến năm lớp 8, tôi là học sinh giỏi, học tốt các môn tự nhiên, cả gia đình cùng hướng tôi theo học ban tự nhiên. Nhưng tới thời điểm chuẩn bị thi cấp 3, tôi đã chia sẻ với bố mẹ mong muốn sau này được làm người dẫn chương trình Truyền hình, và muốn chuyển sang tìm hiểu và theo học các môn xã hội, làm cả nhà ai cũng giật mình và lo lắng”.

Để theo đuổi niềm yêu thích, bằng quyết tâm của mình, Hoàng Long đã thi đỗ vào chuyên Lịch sử, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam với điểm số môn chuyên cao nhất khối (9 điểm). Rồi 3 năm sau đó, Long tiếp tục thi đỗ Khoa Phát thanh - Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ảnh 4
BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ảnh 5

Long nhớ lại: “Năm lớp 12, tôi chỉ đăng ký xét tuyển vào một trường duy nhất, đó là Học viện Báo chí và Tuyên truyền, và cũng chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất là Khoa Phát thanh - Truyền hình. Năm đó, khoa này lấy điểm đầu vào cao nhất Học viện, các thí sinh còn phải lần đầu tiên thi môn Năng khiếu báo chí. Và thật may mắn rằng tôi đã thành công khi trúng tuyển vào nguyện vọng duy nhất này”.

BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ảnh 6
BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ảnh 7

Nghiêm túc theo đuổi đam mê, Hoàng Long không chỉ chú trọng việc học trên lớp, về nhà, Long tiếp tục nghiên cứu, luyện đọc các văn bản, trau dồi kỹ năng từ giọng nói, cho tới cách biên tập các bản tin. Đặc biệt trong quá trình này, Long theo dõi thời sự nhiều hơn, vừa để nắm bắt, cập nhật thông tin, vừa để học hỏi phong cách dẫn của từng MC mà mình yêu thích, để quá trình tập luyện đạt được hiệu quả nhanh nhất.

Trở thành MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ở tuổi 19

Giọng nói sáng, ngoại hình bắt sân khấu, ngay từ khi còn dẫn những chương trình, sự kiện, gameshow lớn nhỏ ở trường cấp ba và Đại học, Hoàng Long đã được nhiều anh chị MC đi trước đánh giá là có lợi thế dẫn sân khấu. Thế nhưng, anh chưa bao giờ quên ước mơ ban đầu của mình là trở thành một người dẫn chương trình chính luận chứ không phải một MC giải trí.

BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ảnh 8

“Tôi biết con đường trở thành một người dẫn chương trình chính luận khó khăn hơn, cũng không có nhiều đất, thu nhập cũng không cao. Nhưng ước mơ ban đầu của tôi là thế và cho đến bây giờ vẫn thế! Tôi tiếp tục tập luyện các kỹ năng của 1 người dẫn chương trình, bên cạnh đó còn tranh thủ tập các bộ môn thể thao, rèn luyện sức khỏe và ngoại hình đúng với phong cách của một MC thời sự chính luận”, Long kể.

Khi học đến năm thứ hai Đại học, Hoàng Long chủ động tìm kiếm các cơ hội đi thực tế, dẫn các chương trình hội nghị, hội thảo nhiều hơn. Và chính trong một lần đi dẫn chương trình cho một hội nghị, cậu sinh viên năm thứ hai đã có cơ hội “đặc cách” tập sự như một sinh viên năm cuối tại Trung tâm Truyền hình Thông tấn - Thông tấn xã Việt Nam.

BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ảnh 9
BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ảnh 10

Vừa tham gia biên tập, học hỏi kỹ năng, sau thời gian tập sự, Long đã vượt qua bài kiểm tra cuối cùng, để chính thức được lựa chọn lên sóng đảm nhiệm vị trí dẫn các bản tin Thời sự của Truyền hình Thông tấn – trở thành người dẫn chương trình Thời sự trẻ tuổi nhất của Thông tấn xã Việt Nam, cũng như trong hệ thống các kênh Truyền hình thiết yếu quốc gia.

“Đó là kỷ niệm đẹp nhất cho tuổi 19 của tôi, có những thời điểm tôi phụ trách dẫn hơn 10 bản tin Thời sự trong một tuần. Vào nghề và chạm tới ước mơ ở tuổi 19, tôi hạnh phúc và tự hào khi trở thành MC trẻ nhất dẫn Thời sự chính luận”, Long vui vẻ chia sẻ.

BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ảnh 11

Bắt đầu làm truyền hình từ năm 2015, tới nay sau 5 năm, Hoàng Long đã trở thành gương mặt dẫn chương trình Thời sự quen thuộc trên nhiều kênh truyền hình thiết yếu quốc gia như: Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam,… Bên cạnh đó, Hoàng Long cũng đa năng thử sức mình ở vai trò MC trải nghiệm của nhiều chương trình trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, như S-Vietnam (VTV1), Xe và Thời đại (VTV2),…

Hiện tại, Lê Hoàng Long đang là Biên tập viên, người dẫn chương trình Thời sự của kênh VTC1 – Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (Đài Tiếng nói Việt Nam). Dù đã chạm tới ước mơ, nhưng chưa bao giờ Hoàng Long dừng lại trên con đường chinh phục đam mê tuổi trẻ của mình.

BTV – MC Lê Hoàng Long: Từ nỗ lực theo đuổi đam mê, tới MC Thời sự trẻ nhất Việt Nam ảnh 12

“Tôi chưa dám nói mình là người thành công trong cuộc sống, nhưng tôi dám khẳng định mình là người dũng cảm theo đuổi tận cùng đam mê. Sau 5 năm được làm nghề và sống với nghề, tôi nhận ra rằng: Thành công không đo đếm từ những thành tích mà bạn đạt được, mà được tính bằng những khó khăn mà bạn đã vượt qua”.

Không quá lâu cũng chẳng quá mau, tuổi trẻ chỉ có một lần duy nhất đến với chúng ta, có cả những thời khắc hạnh phúc nhất và đôi khi là tuyệt vọng nhất. Sẽ thật đáng buồn nếu có ai đó phải dùng từ hối tiếc để nói về tuổi trẻ. Vậy nên hãy cứ ước mơ, hãy cứ dại khờ, hãy dùng 100% tuổi trẻ để theo đuổi đam mê của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.