Bức tranh khắc họa “chiến sĩ áo xanh” bằng khẩu trang của đoàn viên trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Bức tranh khắc họa “chiến sĩ áo xanh” bằng khẩu trang của đoàn viên trẻ
SVVN - Là một trong những “chiến sĩ áo xanh” xung phong nơi tuyến đầu chống dịch, Hoàng Gia Lực hiểu rõ những khó nhọc của việc này hơn ai hết. Chính vì thế, anh đã sáng tác một bức tranh độc đáo để động viên tinh thần và thể hiện sự biết ơn đến các “chiến sĩ áo xanh tình nguyện” hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Tác phẩm độc đáo thay lời cảm ơn

Trong lúc mọi người đồng lòng cổ vũ Việt Nam đẩy lùi đại dịch, đã có rất nhiều tác phẩm thuộc nhiều thể loại ra đời nhằm gửi lời cảm ơn đến những con người phi thường nơi tuyến đầu chống dịch. Họ nhắc đến các chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân tự vệ và hơn hết là đội ngũ các y, bác sĩ. Nhưng vẫn còn một lực lượng ít được nhắc đến, đó là những đoàn viên, thanh niên xung phong - những “chiến sĩ áo xanh tình nguyện”. Chính vì thế, Gia Lực đã lên ý tưởng vẽ bức tranh này nhằm để cảm ơn và cổ vũ tinh thần các bạn trẻ.

Bức tranh được anh vẽ với tổng thời gian khoảng 10 tiếng. Vì rất bận với công việc nên Gia Lực chỉ tranh thủ mỗi lúc rảnh để vẽ một ít. Anh tận dụng khẩu trang của mình đã sử dụng, giặt sạch sẽ, cắt quai đeo, sau đó dùng băng dính hai mặt cố định khẩu trang vào tấm alu (mếch 3mm). Tiếp đó, Lực dùng bút mực phác thảo rồi dùng màu nước để vẽ. Gia Lực bày tỏ: “Do lâu lắm rồi không vẽ vời nên mình không mua sơn 3D chuyên vẽ tranh sơn dầu. Mặt khác, chỗ mình ở khá xa chỗ mua sơn nên mình lựa chọn màu nước luôn”.

Bức tranh khắc họa “chiến sĩ áo xanh” bằng khẩu trang của đoàn viên trẻ ảnh 1

Những chiếc khẩu trang dùng rồi được Lực tận dụng ghép lại làm nền cho bức tranh của mình. (Ảnh: NVCC)

Nói về việc chọn chất liệu khẩu trang, Gia Lực cho biết, có rất nhiều chất liệu để vẽ ví dụ như giấy roky, vải toan... nhưng anh chọn khẩu trang vì nó rất thiết thực và sẽ rất ấn tượng khi mọi người nhìn vào. Để bức tranh luôn là kỉ niệm nhắc nhở về sự vất vả của các chiến sĩ tình nguyện, đồng thời cũng cổ vũ tinh thần đấu tranh chống dịch.

Chia sẻ về khó khăn trong quá trình thực hiện bức tranh, Gia Lực bày tỏ: “Ban đầu, sau khi giặt và phơi khô xong, dùng bàn là để ép cho phẳng nhưng toàn bị cháy nên sau đó phải chuyển sang dùng vật nặng ép cho nó xẹp xuống để dễ vẽ. Sau nhiều lần vẽ mình mới hoàn thiện được bức tranh”.

Bức tranh khắc họa “chiến sĩ áo xanh” bằng khẩu trang của đoàn viên trẻ ảnh 2

Bức tranh đặc biệt của Lực sau khi hoàn thành (Ảnh: NVCC)

Đam mê hội họa và hết mình trong tuyến đầu chống dịch

Yêu thích vẽ vời từ lúc nhỏ, nhưng vì gia đình không có điều kiện nên khi đi học Lực chỉ có thể học lại qua sách anh mình để lại. Đam mê vẽ trong Gia Lực lớn đến nỗi mà tất cả các sách học đều được anh chàng phủ kín bằng những hình vẽ. Ngoài học vẽ ở trường khi còn bé, lớn lên Lực tự tìm hiểu và tự học trên mạng để thỏa mãn niềm đam mê hội họa. Nhưng do tính chất công việc bận rộn mà Lực không có nhiều thời gian cho sở thích của mình, hầu như bây giờ anh chàng chỉ vẽ cho những anh chị, bạn bè thân quen hoặc vẽ để xả stress. Anh chia sẻ thêm: “Vẽ tranh là mình vẽ vui thôi, còn đâu mình hay thiết kế poster, làm video tuyên truyền, chạy các chương trình kêu gọi, trực tiếp phun khử khuẩn... và một số công việc khác được giao”.

Bức tranh khắc họa “chiến sĩ áo xanh” bằng khẩu trang của đoàn viên trẻ ảnh 3

Lực luôn có mặt trong tuyến đầu phòng chống COVID-19 tại địa phương. (Ảnh: NVCC)

Ngoài đam mê hội họa, Hoàng Gia Lực còn là một người thích cống hiến cho cộng đồng. Lực cảm thấy cuộc sống mình may mắn hơn nhiều người khác nên Lực muốn giúp đỡ những người kém may mắn trong cuộc sống, lan tỏa những điều tốt đẹp nhất đến cộng đồng. “Niềm vui lớn nhất của người làm tình nguyện đó chính là nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của người mình giúp”, Gia Lực chia sẻ.

Sau đợt dịch bùng phát ngày 28/2/2021, Hải Dương trở thành tâm dịch của cả nước. Là thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch của xã, Hoàng Gia Lực được Đảng ủy giao phụ trách thôn có trên 3000 nhân khẩu, đau đầu nhất là F0 lại nằm trên địa bàn mình phụ trách. Xông vào các ổ dịch để phun khử khuẩn là một trong những công việc mà BCĐ giao cho Lực.

Bức tranh khắc họa “chiến sĩ áo xanh” bằng khẩu trang của đoàn viên trẻ ảnh 4

Lực luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương trước khi dịch bùng phát. (Ảnh: NVCC)

Do công việc tiếp xúc trực tiếp nên Lực phải đeo 2 - 3 cái khẩu trang mỗi khi phun khử khuẩn vì mùi của thuốc cực kỳ khó chịu, nếu dính vào quần áo là hỏng. Còn tai của Lực lúc nào cũng sưng phù vì đeo khẩu trang cả ngày. Dù là khó khăn, gian khổ nhưng Lực cùng những thanh niên tình nguyện cũng như Ban chấp hành đoàn xã luôn nỗ lực, cố gắng hết mình trong công tác chống dịch. “Thực sự thời điểm đó không riêng gì mình mà kể cả BCĐ đều ám ảnh vì COVID-19. Nhưng rồi tụi mình lại cùng động viên nhau, cố gắng hết sức để vượt qua khó khăn và đẩy lùi dịch bệnh một cách sớm nhất”, Gia Lực tâm sự.

Hoàng Gia Lực sinh năm 1992, quê tại xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Lực đang tham gia công tác tại địa phương, phụ trách công tác Đoàn và Hội Chữ thập đỏ của xã. Hiện Lực cùng các bạn đoàn viên thanh niên đang chuẩn bị cho chương trình Tiếp sức mùa thi diễn ra trong thời gian sắp tới và triển khai tập huấn các hoạt động hè.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm khát vọng trong thanh thiếu niên

Ươm mầm khát vọng trong thanh thiếu niên

SVVN - Chiều ngày 7/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Tọa đàm “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”, góp phần làm rõ một trong những hệ giá trị sống cơ bản của tuổi trẻ, qua đó định hướng tuyên truyền, giáo dục thanh niên tự rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng.
30 sinh viên là đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

30 sinh viên là đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

SVVN - Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 sẽ diễn ra từ ngày 14 - 16/12, tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 980 đại biểu, trong đó có 30 đại biểu là sinh viên. Đây là đại hội không giấy tờ, áp dụng triệt để công nghệ chuyển đổi số và thể hiện tính hành động cao.
Vinh danh 47 công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022

Vinh danh 47 công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022

SVVN - Từ 305 hồ sơ đề cử, T.Ư Đoàn đã bình xét, lựa chọn 47 công trình, sản phẩm tiêu biểu trên các lĩnh vực để tuyên dương tại Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2022. Đây là đại diện tiêu biểu cho các công trình, sản phẩm sáng tạo, sáng kiến của tuổi trẻ cả nước được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến của tuổi trẻ trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và trong đời sống.
Bạn trẻ hào hứng trải nghiệm không gian vũ trụ và công nghệ thực tế ảo

Bạn trẻ hào hứng trải nghiệm không gian vũ trụ và công nghệ thực tế ảo

SVVN - Gần 20 gian hàng thú vị mà tiêu biểu là “Không gian trải nghiệm vũ trụ”, “Robot AI văn phòng”, “Ứng dụng tìm chỗ đỗ xe”, “Hệ thống hỗ trợ điều khiển ô tô thông minh”… Ngày hội đã thu hút hàng nghìn bạn trẻ, tạo nên không gian trải nghiệm, sáng tạo sôi động, hào hứng với không gian vũ trụ và công nghệ thực tế ảo.