Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Nguyên (Jenny Nguyễn) sinh năm 2000 quê gốc Hà Nội lớn lên tại Hòa Bình với sở thích viết Blog văn học. Cô nàng được biết đến là Founder & content, Blogger của hàng loạt các trang: Jen Corner, Cũ, Ký Ức Thanh Xuân,... được đông đảo thế hệ GenZ biết đến và đón nhận. Đặc biệt hơn cả, cô sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Hà Nội (HANU) còn là chủ nhiệm dự án Dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh, sinh viên trên khắp cả nước trong thời kỳ COVID-19 năm 2021.
Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 1

Jenny Nguyễn - cô nàng theo học chuyên ngành ngôn ngữ Anh nhưng lại mang trong mình tình yêu đặc biệt với công việc viết lách.

Khó khăn là động lực để tiếp tục cố gắng

Mọi người thường thấy một hình ảnh tích cực và giàu năng lượng của mình trên mạng xã hội và ngoài đời. Tuy nhiên, để trở thành người có nguồn năng lượng tích cực như hiện tại mình đã trải qua không ít khó khăn, có những thời điểm từng chừng như bản thân không còn muốn tồn tại nữa. Mình từng nằm viện nhiều ngày liền vì suy nhược cơ thể bởi không thể chia sẻ với ai về những vấn đề mình đang trải qua. Cho đến tận bây giờ mình vẫn bị ám ảnh về bóng đêm và sự cô đơn, điều đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của mình. Nhìn lại khoảng thời gian ấy, thật sự là “tăm tối” nhưng cũng nhờ nó mà bản thân mình mạnh mẽ hơn và tích cực hơn trong cuộc sống hiện tại. Với mình cách để trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó.

Ít khi có ai hỏi mình về gia đình nhưng với mình gia đình chính là lý do, động lực để bản thân cố gắng không ngừng nghỉ. Có được tình yêu thương che chở của bố mẹ là điều mình cảm thấy hạnh phúc nhất trên đời. Bố mẹ không dạy mình cách để trở thành một người thành công mà dạy mình sống sao để là một con người tử tế. Mình may mắn hơn khi có bố mẹ là bến đỗ, động viên và hỗ trợ để mình tự tiến về phía trước trên đôi chân của mình. Gia đình là nơi mình trở về cả khi vui lẫn khi buồn, cả lúc thành công và khi thất bại. Vì về nhà bão luôn dừng sau cánh cửa và tiếng cười ngập tràn khắp nơi.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 2

Hàng loạt các thành tích, bằng khen của Nguyên trong 3 năm đại học.

Hiện tại sau 4 năm theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Hà Nội (HANU) mình đã thực sự trưởng thành và tích lũy được rất nhiều bài học kinh nghiệm. Ban đầu kiến thức tiếng Anh của mình không tốt nên gặp rất nhiều khó khăn. Sau tìm được phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả thì kết quả cải thiện rõ rệt. Hiện tại GPA của mình đang ở loại Giỏi, GPA kỳ trước đạt 3.54/4.0 và mình cảm thấy rất vui khi mới thi đỗ chứng chỉ C1 tiếng Anh.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 3

Mới đây cô nàng đã chinh phục được chứng chỉ C1 tiếng Anh.

Về hoạt động ngoại khóa trong trường, mình từng làm Chủ tịch CLB Sách HANU 2 nhiệm kỳ liên tiếp, làm trưởng ban tổ chức Hanu’s Club Day 2020 - Ngày hội các CLB trường Đại học Hà Nội và nhiều sự kiện khác. Bản thân mình cũng từng đạt giải tại chung kết cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc 2 năm liền và là 1 trong những giám khảo của cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc HANU năm 2021. Ngoài ra còn nhận được bằng khen của trường về những đóng góp tích cực cho văn hóa đọc ở HANU.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 4

Nguyên trong một buổi diễn thuyết tại câu lạc bộ.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 5
Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 6

Nguyên cùng các bạn nhận chứng chỉ tại Hội nghị Bạn đọc 2021.

Hiện tại mình đang làm Content marketing cho một công ty về công nghệ. Công việc hiện tại không phải đúng chuyên ngành Biên - Phiên dịch mình học nhưng toàn bộ công việc đều xử lý bằng tiếng Anh nên kiến thức bản thân được học đều áp dụng được tốt.

Viết Blog văn học mang đến những cơ hội và trải nghiệm mới

Mình bắt đầu viết từ năm học cấp 2, hồi ấy mình thường viết truyện ngắn rồi đăng lên facebook cá nhân. Lên cấp 3, mình bắt đầu viết cho các fanpage khác và tự lập fanpage cho riêng mình. Cái tên Jenny Nguyễn bắt đầu được biết đến nhờ những bài tản văn mình viết cho page Tuổi Thanh Xuân - hồi đó page khá nổi và dường như bạn trẻ nào cũng biết đến. Sau đó mình dừng viết chừng một năm, đến 2019 thì mình viết lại. Đến năm 2020 mình tham gia cộng đồng Viết lách mỗi ngày và có nhiều bài viết “viral”, ngày càng có nhiều bạn trẻ biết đến mình nhiều hơn qua group này. Để thỏa mãn mong muốn được viết lách và chia sẻ cảm xúc, câu chuyện cá nhân nên mình đã lập thêm fanpage Jen Corner và sau này có thêm blog goccuajen.com.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 7

Một số fanpage, bài viết chia sẻ trên các Blog của Nguyên.

Mình thường chọn những chủ đề gần gũi xung quanh cuộc sống như: học tập, công việc, gia đình và tình yêu. Những bài viết của mình tập trung vào đối tượng trẻ, chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên gọi chung là thế hệ GenZ. Tuy nhiên cũng có rất nhiều anh chị, cô chú lớn tuổi đón đọc để có khoảng thời gian “hồi tưởng” về tuổi trẻ của mình hoặc để chia sẻ với con cái của họ.

Để các fanpage, blog gần gũi với độc giả mình thường khai thác chủ đề từ những câu chuyện xảy ra xung quanh mình, có thể là chính bản thân hoặc những gì mà mình từng chứng kiến. Có đôi lúc bí ý tưởng, khi ấy mình sẽ ra ngoài đi dạo, nhâm nhi một tách cà phê, đọc một cuốn sách hoặc trò chuyện cùng một ai đó để lấy cảm hứng viết. Mình yêu thích sự sáng tạo có thể là bắt đầu một công việc, tích cực trải nghiệm để có được những ý tưởng mới. Ngoài ra mình cũng hay đọc và cảm nhận câu chuyện từ tác giả khác, theo dõi tin tức, lướt Canva và Pinterest để có thêm ý tưởng.

Một chủ đề mà bản thân mình tâm đắc nhất đó là: “Người bình thường sống một đời ý nghĩa. Vì bản thân mình cũng là một người bình thường nhưng chưa bao giờ mình chấp nhận bản thân ở mức tàm tạm mà luôn nỗ lực để đạt được những điều tốt đẹp nhất. Mình muốn kể cho những người bình thường khác về những nỗ lực và thành quả của một người đã từng rất bình thường để từ đó ai cũng sẵn sàng theo đuổi đam mê và con đường của riêng họ.”

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 8

Nguyên tham gia sự kiện ra mắt sách của TS Lê Thẩm Dương.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 9

Bên cạnh đó cô nàng còn tham gia rất nhiều các hoạt động tại Khoa, Trường.

Mình có rất nhiều bài viết xoay quanh chủ đề này như: Sinh ra là lá nhưng lại mơ nở hoa, Khi xung quanh mình đều là những nhân vật ưu tú, Ai cũng có một chiếc đồng hồ riêng, Mình từng rất xấu, Series Chuyện trường H - những điều chưa kể,...

Theo mình: “Khoảng cách giữa người đứng đầu và những người đứng sau không nằm ở vị trí hay danh xưng, mà nằm ở tọa độ khả năng của mỗi người. Ai cũng có một sứ mệnh riêng với một lịch trình riêng. Chúng ta gặp nhau ở giao lộ, nơi người kia đã sắp đến đích còn mình thì vừa mới rời nhà. Vậy nên thành công của người khác hoàn toàn không phải là thất bại của mình, mà là một bài học để mình mạnh mẽ hơn và tiếp tục bước.” Hay: “Mình sinh ra không phải để làm một người vĩ đại, mình chỉ có thể làm những điều được coi là vĩ đại trong cuộc đời nhỏ bé của mình mà thôi.”

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 10

Chương trình trao tặng tủ sách thắp sáng ước mơ tại Làng trẻ em SOS TP Việt Trì, tỉnh Phú. Thọ.

Thành quả đầu tiên mà mình muốn chia sẻ đó chính là sự yêu thương và ủng hộ của mọi người dành cho mình. Đó chính là nguồn động viên tinh thần to lớn khi mình có được một cộng đồng nho nhỏ luôn dõi theo và lắng nghe câu chuyện, cảm xúc, suy nghĩ của mình. Hạnh phúc và biết ơn khi bản thân nhận được sự đón nhận đông đảo của độc giả trên các trang MXH. Mình có hơi bất ngờ một chút vì những điều nhỏ bé mình chia sẻ lại được tác động tích cực lan tỏa đến nhiều người như thế. Mình biết ơn tất cả sự ủng hộ của mọi người. Đó cũng là động lực để chị tiếp tục cố gắng và cống hiến nhiều giá trị ý nghĩa hơn cho cộng đồng. Từ đó, bản thân mình có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng và những người bạn tốt.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 11

Nhờ việc viết blog cô nàng đã kiếm được một nửa yêu thương của bản thân.

Ngoài ra, nhờ viết blog mà mình nhận lại được rất nhiều cơ hội mới. Mình được mời làm diễn giả/giám khảo cho các sự kiện và cuộc thi; được các công ty mời về làm việc mà mình không cần gửi CV ngay cả khi chưa tốt nghiệp, nhận được các đề xuất hợp tác/làm việc remote/freelance cho nhiều thương hiệu khác nhau. Nhờ đó thu nhập của mình cũng ổn định hơn.

Quan trọng hơn cả, viết blog giúp mình trưởng thành và tiến bộ hơn từng ngày, từ đó đóng góp được nhiều giá trị tích cực hơn cho cộng đồng. Điều hạnh phúc nhất của một người viết văn học đó là “có người đọc, có người chia sẻ và có ai đó trở nên tốt hơn nhờ vào các bài viết của mình”. Và mình vẫn luôn hạnh phúc vì điều ấy. Cũng nhờ viết blog mà mình tìm được một nửa yêu thương. Từ fan giờ đã thành người thương của mình luôn rồi.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 12

Những bằng khen, chứng nhận là động lực để cô nàng tiếp tục nỗ lực hơn nữa.

Vì viết blog không phải công việc chính nên khó khăn lớn nhất với mình đó là làm sao để cân bằng được giữa các công việc khác với việc duy trì viết blog. Có những khoảng thời gian mình bận rộn (vì vừa đi học vừa đi làm thêm, lại tham gia CLB) đến mức không còn thời gian dành cho riêng mình và viết lách. Nhưng mình chấp nhận, vì với một người “tham lam” muốn làm nhiều thứ như mình thì không thể lúc nào cũng ưu tiên việc viết được. Khi viết ra được rồi thì lại lo không biết có ai đọc không, phản ứng của mọi người ra sao?,... Bây giờ thì mình có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống, dành thời gian mỗi ngày để viết. Mình cũng không còn nghĩ nhiều về phản ứng của mọi người nữa, quan trọng là mình chia sẻ những câu chuyện thật, những giá trị thật.

Trong thời gian tới mình sẽ tập trung xây dựng một website, blog thật chuyên nghiệp cũng như bắt đầu với các nền tảng khác như TikTok hay Youtube. Còn về việc viết sách thì chắc chắn là có rồi! Mình đã ấp ủ một cuốn sách từ năm cấp 3, giờ bản thân vẫn đang học hỏi và cố gắng để có thể xuất bản một cuốn sách của riêng mình.

Mình từng làm nhiều công việc khác nhau như tự kinh doanh, làm telesales, trợ giảng, gia sư, PR, content,.... Cho đến thời điểm hiện tại, điều ý nghĩa nhất mà mình làm được ở tuổi 22 là những dự án vì cộng đồng, trong đó phải kể đến blog lan tỏa lối sống tích cực, group đọc sách dành cho gen Z, dự án dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh khó khăn, cũng như các chương trình tình nguyện khác mà mình từng tham gia,..Cho đi chính là nhận lại, không có gì ý nghĩa hơn việc chung tay góp sức giúp cả một thế hệ, cả một cộng đồng tiến bộ và văn minh hơn.

Mình luôn tin rằng mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh riêng, lộ trình của chúng ta không hề giống nhau, việc mà mình có thể làm đó là ngừng so sánh với người khác và sống tốt nhất cuộc đời của riêng mình. Nếu sinh ra là một chiếc lá, mình nhất định phải làm một chiếc lá thật xanh!

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 13

Bằng tình yêu, nhiệt huyết cô nàng ngày càng vững vàng hơn với công việc viết văn học.

Một số thành tích và các hoạt động nổi bật của Jenny Nguyễn:

Các hoạt động nổi bật:

● Chủ tịch CLB Sách Hanu hai nhiệm kỳ liên tiếp 2019-2020 và 2020-2021

● Trưởng BTC Hanu’s Club Day 2020 - Ngày hội các CLB trường Đại học Hà Nội

● Trưởng BTC Workshop Nên giữ hay bỏ tết truyền thống? năm 2019

● Founder & content writer fanpage Jen Corner, Cũ, Ký Ức Thanh Xuân

● Founder group Gen Z có đọc sách không?

● Blogger tại goccuajen.com

● Có 5k followers trên trang cá nhân, sở hữu nhiều bài viết viral trên MXH

● Người thực hiện dự án: Dạy Tiếng Anh miễn phí cho học sinh, sinh viên trên khắp cả nước trong thời kỳ Covid 2021

Giải thưởng:

● Giải Đại sứ văn hoá đọc Hanu 2019 & 2020

● Giải Khuyến khích Đại sứ văn hoá đọc toàn quốc 2019 & 2020

● Bằng khen có đóng góp tích cực cho văn hoá đọc trường đại học Hà Nội 2021

Công việc hiện tại:

● Freelancer: content creator & English tutor

● Co-founder Tiệm Búc (tiệm sách online)

● Content marketing tại LitExtension

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.