Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Nguyên (Jenny Nguyễn) sinh năm 2000 quê gốc Hà Nội lớn lên tại Hòa Bình với sở thích viết Blog văn học. Cô nàng được biết đến là Founder & content, Blogger của hàng loạt các trang: Jen Corner, Cũ, Ký Ức Thanh Xuân,... được đông đảo thế hệ GenZ biết đến và đón nhận. Đặc biệt hơn cả, cô sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Hà Nội (HANU) còn là chủ nhiệm dự án Dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh, sinh viên trên khắp cả nước trong thời kỳ COVID-19 năm 2021.
Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 1

Jenny Nguyễn - cô nàng theo học chuyên ngành ngôn ngữ Anh nhưng lại mang trong mình tình yêu đặc biệt với công việc viết lách.

Khó khăn là động lực để tiếp tục cố gắng

Mọi người thường thấy một hình ảnh tích cực và giàu năng lượng của mình trên mạng xã hội và ngoài đời. Tuy nhiên, để trở thành người có nguồn năng lượng tích cực như hiện tại mình đã trải qua không ít khó khăn, có những thời điểm từng chừng như bản thân không còn muốn tồn tại nữa. Mình từng nằm viện nhiều ngày liền vì suy nhược cơ thể bởi không thể chia sẻ với ai về những vấn đề mình đang trải qua. Cho đến tận bây giờ mình vẫn bị ám ảnh về bóng đêm và sự cô đơn, điều đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của mình. Nhìn lại khoảng thời gian ấy, thật sự là “tăm tối” nhưng cũng nhờ nó mà bản thân mình mạnh mẽ hơn và tích cực hơn trong cuộc sống hiện tại. Với mình cách để trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó.

Ít khi có ai hỏi mình về gia đình nhưng với mình gia đình chính là lý do, động lực để bản thân cố gắng không ngừng nghỉ. Có được tình yêu thương che chở của bố mẹ là điều mình cảm thấy hạnh phúc nhất trên đời. Bố mẹ không dạy mình cách để trở thành một người thành công mà dạy mình sống sao để là một con người tử tế. Mình may mắn hơn khi có bố mẹ là bến đỗ, động viên và hỗ trợ để mình tự tiến về phía trước trên đôi chân của mình. Gia đình là nơi mình trở về cả khi vui lẫn khi buồn, cả lúc thành công và khi thất bại. Vì về nhà bão luôn dừng sau cánh cửa và tiếng cười ngập tràn khắp nơi.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 2

Hàng loạt các thành tích, bằng khen của Nguyên trong 3 năm đại học.

Hiện tại sau 4 năm theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Hà Nội (HANU) mình đã thực sự trưởng thành và tích lũy được rất nhiều bài học kinh nghiệm. Ban đầu kiến thức tiếng Anh của mình không tốt nên gặp rất nhiều khó khăn. Sau tìm được phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả thì kết quả cải thiện rõ rệt. Hiện tại GPA của mình đang ở loại Giỏi, GPA kỳ trước đạt 3.54/4.0 và mình cảm thấy rất vui khi mới thi đỗ chứng chỉ C1 tiếng Anh.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 3

Mới đây cô nàng đã chinh phục được chứng chỉ C1 tiếng Anh.

Về hoạt động ngoại khóa trong trường, mình từng làm Chủ tịch CLB Sách HANU 2 nhiệm kỳ liên tiếp, làm trưởng ban tổ chức Hanu’s Club Day 2020 - Ngày hội các CLB trường Đại học Hà Nội và nhiều sự kiện khác. Bản thân mình cũng từng đạt giải tại chung kết cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc 2 năm liền và là 1 trong những giám khảo của cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc HANU năm 2021. Ngoài ra còn nhận được bằng khen của trường về những đóng góp tích cực cho văn hóa đọc ở HANU.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 4

Nguyên trong một buổi diễn thuyết tại câu lạc bộ.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 5
Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 6

Nguyên cùng các bạn nhận chứng chỉ tại Hội nghị Bạn đọc 2021.

Hiện tại mình đang làm Content marketing cho một công ty về công nghệ. Công việc hiện tại không phải đúng chuyên ngành Biên - Phiên dịch mình học nhưng toàn bộ công việc đều xử lý bằng tiếng Anh nên kiến thức bản thân được học đều áp dụng được tốt.

Viết Blog văn học mang đến những cơ hội và trải nghiệm mới

Mình bắt đầu viết từ năm học cấp 2, hồi ấy mình thường viết truyện ngắn rồi đăng lên facebook cá nhân. Lên cấp 3, mình bắt đầu viết cho các fanpage khác và tự lập fanpage cho riêng mình. Cái tên Jenny Nguyễn bắt đầu được biết đến nhờ những bài tản văn mình viết cho page Tuổi Thanh Xuân - hồi đó page khá nổi và dường như bạn trẻ nào cũng biết đến. Sau đó mình dừng viết chừng một năm, đến 2019 thì mình viết lại. Đến năm 2020 mình tham gia cộng đồng Viết lách mỗi ngày và có nhiều bài viết “viral”, ngày càng có nhiều bạn trẻ biết đến mình nhiều hơn qua group này. Để thỏa mãn mong muốn được viết lách và chia sẻ cảm xúc, câu chuyện cá nhân nên mình đã lập thêm fanpage Jen Corner và sau này có thêm blog goccuajen.com.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 7

Một số fanpage, bài viết chia sẻ trên các Blog của Nguyên.

Mình thường chọn những chủ đề gần gũi xung quanh cuộc sống như: học tập, công việc, gia đình và tình yêu. Những bài viết của mình tập trung vào đối tượng trẻ, chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên gọi chung là thế hệ GenZ. Tuy nhiên cũng có rất nhiều anh chị, cô chú lớn tuổi đón đọc để có khoảng thời gian “hồi tưởng” về tuổi trẻ của mình hoặc để chia sẻ với con cái của họ.

Để các fanpage, blog gần gũi với độc giả mình thường khai thác chủ đề từ những câu chuyện xảy ra xung quanh mình, có thể là chính bản thân hoặc những gì mà mình từng chứng kiến. Có đôi lúc bí ý tưởng, khi ấy mình sẽ ra ngoài đi dạo, nhâm nhi một tách cà phê, đọc một cuốn sách hoặc trò chuyện cùng một ai đó để lấy cảm hứng viết. Mình yêu thích sự sáng tạo có thể là bắt đầu một công việc, tích cực trải nghiệm để có được những ý tưởng mới. Ngoài ra mình cũng hay đọc và cảm nhận câu chuyện từ tác giả khác, theo dõi tin tức, lướt Canva và Pinterest để có thêm ý tưởng.

Một chủ đề mà bản thân mình tâm đắc nhất đó là: “Người bình thường sống một đời ý nghĩa. Vì bản thân mình cũng là một người bình thường nhưng chưa bao giờ mình chấp nhận bản thân ở mức tàm tạm mà luôn nỗ lực để đạt được những điều tốt đẹp nhất. Mình muốn kể cho những người bình thường khác về những nỗ lực và thành quả của một người đã từng rất bình thường để từ đó ai cũng sẵn sàng theo đuổi đam mê và con đường của riêng họ.”

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 8

Nguyên tham gia sự kiện ra mắt sách của TS Lê Thẩm Dương.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 9

Bên cạnh đó cô nàng còn tham gia rất nhiều các hoạt động tại Khoa, Trường.

Mình có rất nhiều bài viết xoay quanh chủ đề này như: Sinh ra là lá nhưng lại mơ nở hoa, Khi xung quanh mình đều là những nhân vật ưu tú, Ai cũng có một chiếc đồng hồ riêng, Mình từng rất xấu, Series Chuyện trường H - những điều chưa kể,...

Theo mình: “Khoảng cách giữa người đứng đầu và những người đứng sau không nằm ở vị trí hay danh xưng, mà nằm ở tọa độ khả năng của mỗi người. Ai cũng có một sứ mệnh riêng với một lịch trình riêng. Chúng ta gặp nhau ở giao lộ, nơi người kia đã sắp đến đích còn mình thì vừa mới rời nhà. Vậy nên thành công của người khác hoàn toàn không phải là thất bại của mình, mà là một bài học để mình mạnh mẽ hơn và tiếp tục bước.” Hay: “Mình sinh ra không phải để làm một người vĩ đại, mình chỉ có thể làm những điều được coi là vĩ đại trong cuộc đời nhỏ bé của mình mà thôi.”

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 10

Chương trình trao tặng tủ sách thắp sáng ước mơ tại Làng trẻ em SOS TP Việt Trì, tỉnh Phú. Thọ.

Thành quả đầu tiên mà mình muốn chia sẻ đó chính là sự yêu thương và ủng hộ của mọi người dành cho mình. Đó chính là nguồn động viên tinh thần to lớn khi mình có được một cộng đồng nho nhỏ luôn dõi theo và lắng nghe câu chuyện, cảm xúc, suy nghĩ của mình. Hạnh phúc và biết ơn khi bản thân nhận được sự đón nhận đông đảo của độc giả trên các trang MXH. Mình có hơi bất ngờ một chút vì những điều nhỏ bé mình chia sẻ lại được tác động tích cực lan tỏa đến nhiều người như thế. Mình biết ơn tất cả sự ủng hộ của mọi người. Đó cũng là động lực để chị tiếp tục cố gắng và cống hiến nhiều giá trị ý nghĩa hơn cho cộng đồng. Từ đó, bản thân mình có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng và những người bạn tốt.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 11

Nhờ việc viết blog cô nàng đã kiếm được một nửa yêu thương của bản thân.

Ngoài ra, nhờ viết blog mà mình nhận lại được rất nhiều cơ hội mới. Mình được mời làm diễn giả/giám khảo cho các sự kiện và cuộc thi; được các công ty mời về làm việc mà mình không cần gửi CV ngay cả khi chưa tốt nghiệp, nhận được các đề xuất hợp tác/làm việc remote/freelance cho nhiều thương hiệu khác nhau. Nhờ đó thu nhập của mình cũng ổn định hơn.

Quan trọng hơn cả, viết blog giúp mình trưởng thành và tiến bộ hơn từng ngày, từ đó đóng góp được nhiều giá trị tích cực hơn cho cộng đồng. Điều hạnh phúc nhất của một người viết văn học đó là “có người đọc, có người chia sẻ và có ai đó trở nên tốt hơn nhờ vào các bài viết của mình”. Và mình vẫn luôn hạnh phúc vì điều ấy. Cũng nhờ viết blog mà mình tìm được một nửa yêu thương. Từ fan giờ đã thành người thương của mình luôn rồi.

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 12

Những bằng khen, chứng nhận là động lực để cô nàng tiếp tục nỗ lực hơn nữa.

Vì viết blog không phải công việc chính nên khó khăn lớn nhất với mình đó là làm sao để cân bằng được giữa các công việc khác với việc duy trì viết blog. Có những khoảng thời gian mình bận rộn (vì vừa đi học vừa đi làm thêm, lại tham gia CLB) đến mức không còn thời gian dành cho riêng mình và viết lách. Nhưng mình chấp nhận, vì với một người “tham lam” muốn làm nhiều thứ như mình thì không thể lúc nào cũng ưu tiên việc viết được. Khi viết ra được rồi thì lại lo không biết có ai đọc không, phản ứng của mọi người ra sao?,... Bây giờ thì mình có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống, dành thời gian mỗi ngày để viết. Mình cũng không còn nghĩ nhiều về phản ứng của mọi người nữa, quan trọng là mình chia sẻ những câu chuyện thật, những giá trị thật.

Trong thời gian tới mình sẽ tập trung xây dựng một website, blog thật chuyên nghiệp cũng như bắt đầu với các nền tảng khác như TikTok hay Youtube. Còn về việc viết sách thì chắc chắn là có rồi! Mình đã ấp ủ một cuốn sách từ năm cấp 3, giờ bản thân vẫn đang học hỏi và cố gắng để có thể xuất bản một cuốn sách của riêng mình.

Mình từng làm nhiều công việc khác nhau như tự kinh doanh, làm telesales, trợ giảng, gia sư, PR, content,.... Cho đến thời điểm hiện tại, điều ý nghĩa nhất mà mình làm được ở tuổi 22 là những dự án vì cộng đồng, trong đó phải kể đến blog lan tỏa lối sống tích cực, group đọc sách dành cho gen Z, dự án dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh khó khăn, cũng như các chương trình tình nguyện khác mà mình từng tham gia,..Cho đi chính là nhận lại, không có gì ý nghĩa hơn việc chung tay góp sức giúp cả một thế hệ, cả một cộng đồng tiến bộ và văn minh hơn.

Mình luôn tin rằng mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh riêng, lộ trình của chúng ta không hề giống nhau, việc mà mình có thể làm đó là ngừng so sánh với người khác và sống tốt nhất cuộc đời của riêng mình. Nếu sinh ra là một chiếc lá, mình nhất định phải làm một chiếc lá thật xanh!

Cách trải qua khó khăn chính là chấp nhận, thấu hiểu và đi xuyên qua nó ảnh 13

Bằng tình yêu, nhiệt huyết cô nàng ngày càng vững vàng hơn với công việc viết văn học.

Một số thành tích và các hoạt động nổi bật của Jenny Nguyễn:

Các hoạt động nổi bật:

● Chủ tịch CLB Sách Hanu hai nhiệm kỳ liên tiếp 2019-2020 và 2020-2021

● Trưởng BTC Hanu’s Club Day 2020 - Ngày hội các CLB trường Đại học Hà Nội

● Trưởng BTC Workshop Nên giữ hay bỏ tết truyền thống? năm 2019

● Founder & content writer fanpage Jen Corner, Cũ, Ký Ức Thanh Xuân

● Founder group Gen Z có đọc sách không?

● Blogger tại goccuajen.com

● Có 5k followers trên trang cá nhân, sở hữu nhiều bài viết viral trên MXH

● Người thực hiện dự án: Dạy Tiếng Anh miễn phí cho học sinh, sinh viên trên khắp cả nước trong thời kỳ Covid 2021

Giải thưởng:

● Giải Đại sứ văn hoá đọc Hanu 2019 & 2020

● Giải Khuyến khích Đại sứ văn hoá đọc toàn quốc 2019 & 2020

● Bằng khen có đóng góp tích cực cho văn hoá đọc trường đại học Hà Nội 2021

Công việc hiện tại:

● Freelancer: content creator & English tutor

● Co-founder Tiệm Búc (tiệm sách online)

● Content marketing tại LitExtension

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.