Cách travel blogger Nguyễn Thanh Tuấn chọn ‘sống yên’ một tháng ở quê nhà
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
SVVN - Travel blogger Nguyễn Thanh Tuấn là người trẻ thích xê dịch, nhưng hiện tại, anh tạm quên những hối hả, kế hoạch định sẵn 'đi đâu, ăn gì'… để tận hưởng trọn vẹn sự bình dị ở quê nhà.
Ban đầu, Nguyễn Thanh Tuấn học ngành Kế toán, trường CĐ Kinh tế TP. HCM nhưng anh rẽ hướng sang công việc chăm sóc khách hàng tại một công ty công nghệ và từng là nhân viên trực tổng đài. Công việc này giúp anh có cơ hội được nghe những câu chuyện từ các bạn trẻ chia sẻ về sở thích xê dịch. Từ đây, Tuấn đặt mục tiêu đặt chân đến những vùng đất mới - những nơi mà trước giờ mình chỉ nhìn thấy trên bản đồ.
Nguyễn Thanh Tuấn với đam mê du lịch 'bụi'.
Năm 2018, Tuấn bắt đầu đam mê du lịch, cho đến hiện tại, anh chàng đã đặt chân đến 63 tỉnh, thành ở khắp Việt Nam và đi qua hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, có thể kể đến: Tây Bắc, Đà Nẵng, Hà Nội, Bình Thuận, Hàn Quốc, Đài Loan (TQ), Malaysia… Mỗi điểm đến mang lại những trải nghiệm khác nhau. Đó cũng là những địa danh khiến Tuấn ấn tượng, yêu thích và muốn trở lại nhất.
Vẻ đẹp Cổ Thạch, Bình Thuận qua góc máy của Tuấn
“Đi nhiều nơi, mình tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm sống, lắng nghe những câu chuyện của người dân bản địa. Với mình, cảnh đẹp Việt Nam nhiều lắm, mỗi ngày sẽ có thêm địa điểm mới, những nơi cũ thì đi không xuể nên có khám phá cả đời cũng chẳng hết. Du lịch Việt Nam rất tuyệt, bạn không sợ bất đồng ngôn ngữ, chi phí ăn uống đi lại rẻ, thuận tiện và đặc biệt con người nước mình cực thân thiện”, Tuấn hào hứng chia sẻ.
Bản Tả Van, Sa Pa, Lào Cai.
Xuất phát điểm của một nhân viên văn phòng, mê du lịch, Thanh Tuấn một lần nữa chạm ngã rẽ với công việc nhiếp ảnh tự do để duy trì tài chính, đồng thời, thỏa mãn đam mê kể chuyện qua hình ảnh bằng những chuyến đi.
Do lịch trình làm việc, mỗi chuyến đi ngắn ngày của Tuấn kéo dài từ 4 - 6 ngày. khám phá 2 - 3 tỉnh, còn các nước láng giềng thì một năm sẽ thực hiện 3 chuyến du lịch vào dịp các lễ hội. Chuyến đi dài nhất của Tuấn cắm trại xuyên Việt 20 ngày vào mùa Hè 2022 vừa rồi, bắt đầu từ TP. HCM, đến cột mốc Trà Cổ - Móng Cái bằng xe máy. Một hành trình giúp Tuấn trải nghiệm cảnh đẹp thiên nhiên, con người ở các tỉnh Tây, Đông Bắc… đen lại nhiều cảm xúc khó quên.
“Mình thường rủ thêm người bạn thân đồng hành, cùng trải nghiệm du lịch 'bụi' trong khoản chi phí phù hợp với cả hai. Mình thường chọn di chuyển bằng xe máy, thưởng thức ẩm thực tại địa phương để tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, mỗi khi có ý định khám phá vùng đất mới, bạn đồng hành sẽ tự chọn và không có báo trước. Chính vì vậy, hầu như mình không có bất cứ sự chuẩn bị hay hình dung nào về góc chụp, tất cả đều đến tự nhiên, chân thật nhất”, Tuấn cho biết.
Sau thời gian dài rong ruổi trên nhiều cung đường, Nguyễn Thanh Tuấn cảm thấy mình cần một khoảng nghỉ để bản thân tìm chút bình yên, lo cho gia đình và lập kế hoạch cho những chuyến đi mới. Theo anh, đi đây đi đó, vẫn không bằng cái nắng gió quê hương. Chính vì vậy, Tuấn tạm gác công việc, trở về quê Trà Vinh “ở ẩn” một tháng.
“Trước đây, mình hay lựa chọn những nơi hoang sơ, nhiều cây cối, phong cảnh đẹp để cắm trại, nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng. Nhưng lần này, mình sống thử… ở quê một tháng, xem coi có chán không? Quê mình dân cư còn thưa thớt. Phần lớn người trẻ đã đi làm ăn xa, còn rất ít người bám trụ với nghề nông. Tuy việc ruộng vườn vất vả nhưng mình thấy mọi người đều có tinh thần thoải mái, vui vẻ. Căn nhà mình lọt thỏm giữa vườn dừa, đồng lúa, cây cối xanh tốt. Xóm nghèo chỉ có vậy thôi, nhẹ nhàng, mộc mạc, bình yên”, Tuấn nói.
Có lẽ, người ta thường hấp dẫn bởi sự hào nhoáng của đô thị, nhưng chỉ thật sự thấy lòng an yên khi trở về với quê nhà. Cũng theo Tuấn, ở quê mọi thứ đều bình dị, đơn giản, nên chi phí sinh hoạt cũng đỡ tốn kém hơn so với ở thành phố. Chợ quê toàn là những thứ bà con tự nuôi trồng, đánh bắt nên có giá rất rẻ. Mỗi nhà cũng đều có mảnh vườn, ao nước, có thể tự trồng rau, bắt cá thiên nhiên…
Về quan điểm phải có tiền, thậm chí là nhiều tiền mới có thể về quê trồng rau nuôi cá, sống bình yên, Tuấn tâm sự: “Mỗi người đều có sở thích, công việc và một cuộc sống riêng. Nếu thực sự thích cuộc sống như vậy mình có thể chịu khó học hỏi, tìm cách thích nghi, miễn sao mình vui vẻ. Nếu như các năm trước, tháng nào, mình cũng đi chơi thì năm nay ít đi hơn, dồn số ngày nghỉ và tiền tiết kiệm được để về quê sống thử. Nhưng dù ở đâu cũng vậy, không có gì là dễ dàng cả. Mọi người ai cũng phải tích cực làm việc, tiết kiệm cho gia đình, bản thân và cho cuộc sống sau này".
Cũng theo Thanh Tuấn, người trẻ nếu muốn đi theo đam mê travel blogger thì tài chính, kiến thức là bước đệm đầu tiên. Hơn hết, điều cần thiết nhất vẫn là bạn quyết tâm theo đuổi hết mình và sự ủng hộ của gia đình, người thân, để được sự hỗ trợ của cộng đồng, bạn bè. Từ đó, bạn mới có những chuyến xê dịch nhẹ nhõm, dễ dàng và có thêm những kỷ niệm đắt giá.
Từng được đặt chân đến nhiều nơi, chàng travel blogger 8X luôn nhìn nhận du lịch gắn liền với ý thức bảo vệ môi trường. Vì thế, anh luôn chuẩn bị bịch đựng rác để không phải xả rác ra môi trường trên mỗi chuyến đi. Như câu nói mà anh vẫn thường hay nhắc: “Đừng lấy đi gì ngoài những bức ảnh. Đừng để lại gì ngoài những dấu chân”. Mục tiêu tiếp theo của Tuấn là chinh phục vùng đất mới, tiếp tục làm đầy thêm dấu mốc hơn 100 chuyến đi 'bũi cùng gia tài 1.000 bức ảnh chụp khắp 63 tỉnh, thành Việt Nam mà anh từng trải nghiệm.
SVVN - Theo PGS. TS Trần Đình Phong - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Việt Nam đang thiếu nhiều nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Đây là cơ hội lớn cho những ai đủ đam mê và quyết tâm theo đuổi.
SVVN - MC Khánh Vy chia sẻ về vai trò quan trọng của khoa học công nghệ trong công việc và ấn tượng bất ngờ về sinh viên khối ngành này tại Ngày hội tuyển sinh. Cô gửi lời động viên chân thành tới các bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, khích lệ các bạn tự tin và nỗ lực để đạt kết quả tốt.
SVVN - Ngày hội tuyển sinh khối ngành Khoa học Công nghệ 2025 đã thu hút hàng ngàn học sinh, sinh viên và phụ huynh tham dự. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý của chương trình là phần chia sẻ đầy tâm huyết và sâu sắc của TS Phạm Huy Hiệu – Giảng viên trường ĐH VinUni, 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu' năm 2024.
SVVN - Nguyễn Minh Đạt - chàng trai 21 tuổi đến từ Hưng Yên, vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội, đang từng bước hiện thực hóa ước mơ trở thành người truyền cảm hứng cho giới trẻ. Từ một sinh viên năng động, Đạt đã gặt hái những thành công bước đầu trong vai trò người mẫu ảnh, KOC (Key Opinion Consumer) trong lĩnh vực thời trang và nhà sáng tạo nội dung trên TikTok, minh chứng cho sự nỗ lực, đam mê và tinh thần sống tích cực, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.
SVVN - Là vận động viên đầu tiên giành HCV Thể dục Nghệ thuật cho Việt Nam tại đấu trường khu vực khi mới 14 tuổi, Nguyễn Hà My ghi dấu ấn bằng tài năng, ý chí kiên cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Năm 2025, cô là một trong 444 đại biểu dự Đại hội 'Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác' toàn quốc lần thứ VIII – nơi hội tụ những người trẻ sống lý tưởng, sống trách nhiệm và luôn nỗ lực phụng sự cộng đồng.
SVVN - Từ một cậu bé sợ rắn, Nguyễn Minh Phú (2004, TP. HCM) đã trở thành người tiên phong trong việc lan tỏa đam mê 'herping' và tinh thần bảo tồn rắn tại Việt Nam.
SVVN - Với niềm đam mê nghệ thuật, đặc biệt là thời trang và sân khấu, Vũ Lê Phương không chỉ muốn trở thành một người mẫu chuyên nghiệp mà còn khao khát lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Việt Nam qua từng khung hình, từng bước đi. Hành trình của cô gái trẻ này không thiếu những thử thách, nhưng ý chí kiên cường và tình yêu với nghề đã giúp Phương vượt qua tất cả để tỏa sáng.
SVVN - Tưởng chừng như cánh cửa du học đã khép lại sau 4 năm đại học nhưng Dương Chí Việt (ĐH Kinh tế TP. HCM) đã xuất sắc giành 6 học bổng du học cho bậc học thạc sĩ, hiện thực hóa giấc mơ du học tại trời Tây.
SVVN - Giữa làn sương sớm trên đồi chè Tân Cương (Thái Nguyên), hình ảnh một cô gái trẻ trong trang phục dân tộc, tay nâng giỏ chè xanh, miệng nở nụ cười tươi, trở thành điểm nhấn giữa không gian ngập tràn hương trà. Đó là Cao Giang – phát thanh viên Gen Z được yêu mến trên các nền tảng truyền thông. Tham gia dự án “Hương sắc xứ trà”, Giang không chỉ trải nghiệm và ghi lại vẻ đẹp nghề làm trà truyền thống, mà còn lan tỏa tình yêu, sự trân quý với văn hóa trà Việt tới đông đảo người trẻ hôm nay.
SVVN - Hình ảnh những quán cà phê vợt vỉa hè giản dị, nơi nước cà phê được lọc qua vợt vải thay vì phin hay máy pha, thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ TP. HCM tìm đến để thưởng thức.
SVVN - TP. HCM những ngày cuối tháng Tư rực rỡ cờ hoa, không khí rộn ràng từ những tuyến phố đến các chương trình văn hóa – chính trị đang diễn ra khắp nơi Chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Trong dòng cảm xúc của người trẻ hôm nay, Huỳnh Phạm Thủy Tiên – Á hậu 2 'Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022', có những trải lòng đầy xúc động về hành trình sống, học tập, cống hiến của bản thân tại thành phố mang tên Bác.
SVVN - Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), nhiều người trẻ đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh thể hiện niềm tự hào của mình bằng việc sống, cống hiến và phát triển mỗi ngày.