Cận cảnh lấy núi lửa đã tắt làm nhà khi con người lên Mặt Trăng, Sao Hỏa năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Khi tàu Apollo 11 đổ bộ mặt trăng hơn 50 năm trước, con người đã nghĩ tới định cư trong Hệ Mặt trời và du hành đến các hành tinh khác?

Loài người sẽ đổ bộ Mặt trăng và khám phá sao Hỏa trong những thập kỷ tới, với tiềm năng về khoa học và thương mại ngành công nghiệp tư nhân đang đóng vai trò chủ đạo và thu lợi nhuận từ hoạt động không gian của con người. Đây có thể là một liên doanh bền vững giữa khoa học, kinh doanh và giải trí gắn liền với Trái đất.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết, nhiều khả năng con người định cư mặt trăng đầu tiên vào năm 2030, nơi có thể chứa hàng ngàn công dân nhập cư vào năm 2050.

Cận cảnh lấy núi lửa đã tắt làm nhà khi con người lên Mặt Trăng, Sao Hỏa năm 2030 ảnh 1

Nghiên cứu Hang núi lửa của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu tại Lanzarote, Italia năm 2016.

Cận cảnh lấy núi lửa đã tắt làm nhà khi con người lên Mặt Trăng, Sao Hỏa năm 2030 ảnh 2

Các hang này tương tự như trên mặt trăng, có thể chống lại sự tấn công từ thiên thạch, bức xạ.

Theo các nhà nghiên cứu, các hang núi lửa đã tắt kéo dài lên đến 40 dặm (65 km), là môi trường sống cho cư dân không gian trong tương lai. Chúng cũng được tìm thấy nhiều nơi trái đất, bao gồm Lanzarote, Hawaii (Mỹ), Iceland, Bắc Queensland ở Úc, Sicily và các đảo Galapagos ở Italia. Tiến sĩ Riccardo Pozzobon thuộc Đại học Padova cho biết: Cùng với tàu vũ trụ ngày càng hiện đại và sự phát triển của khoa học tại Đại học Trento, có thể xâm nhập vào bề mặt bằng cách sử dụng radar để tìm vị trí các đường hầm dung nham ẩn nấp trước đó. Việc so sánh sống trên trái đất, mặt trăng và sao hỏa cho thấy, như bạn mong đợi, trọng lực có ảnh hưởng lớn đến kích thước của hang dung nham.

Cận cảnh lấy núi lửa đã tắt làm nhà khi con người lên Mặt Trăng, Sao Hỏa năm 2030 ảnh 3

Công việc được tiến hành bởi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Cận cảnh lấy núi lửa đã tắt làm nhà khi con người lên Mặt Trăng, Sao Hỏa năm 2030 ảnh 4

Tàu không gian hiện đại có thể thăm dò các hang động trên mặt trăng.

Giáo sư Bernard Foing, đại sứ của chương trình "Moon Village" của cơ quan không gian châu Âu, vào năm 2030, có thể có định cư tại mặt trăng từ 6 đến 10 người tiên phong - các nhà khoa học, kỹ thuật viên và kỹ sư - có thể tăng lên 100 vào năm 2040. Vào năm 2050, có thể có một ngàn người và sau đó ... Ông đã so sánh sự đổ bộ của con người lên mặt trăng với sự phát triển của đường sắt, khi các ngôi làng phát triển quanh các ga tàu, tiếp theo là các doanh nghiệp. Tài nguyên mặt trăng tiềm ẩn bao gồm bazan, đá núi lửa có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho in vệ tinh 3D.

Cận cảnh lấy núi lửa đã tắt làm nhà khi con người lên Mặt Trăng, Sao Hỏa năm 2030 ảnh 5

Dữ liệu thấy, một hang núi lửa bị thủng do bị sụt lún hoặc thiên thạch tấn công.

Mặt trăng, sao hỏa cũng chứa hêli-3, một đồng vị hiếm trên hành tinh của chúng ta, về lý thuyết có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng hạt nhân sạch hơn và an toàn hơn cho Trái Đất. Một trong những mục tiêu chính cho định cư mặt trăng là nước, bị vùi trong băng trên các cực của hành tinh. Nước có thể được tách thành hydrogen và oxy, hai loại khí phát nổ khi tạo thành hỗn hợp - cung cấp nhiên liệu tên lửa.

Công việc khám phá hành tinh khác được tiến hành bởi nhóm người Italia trong chương trình đào tạo phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Họ đã thực hiện một khóa huấn luyện địa chất hành tinh gọi là Pangea cho phi hành gia và kỹ sư của Cơ quan Không gian Châu Âu.

Cận cảnh lấy núi lửa đã tắt làm nhà khi con người lên Mặt Trăng, Sao Hỏa năm 2030 ảnh 6

Trẻ sẽ được sinh trên mặt trăng năm 2050.

Dự án Pangea đã bao gồm chuyến đi thực địa và chiến dịch thử nghiệm trong các hang dung nham ở Đảo Canary. Điều này giúp các phi hành gia làm quen với các nghiên cứu địa chất mà họ có thể thực hiện trong các chuyến bay tới mặt trăng hoặc sao Hỏa, cũng như để kiểm tra các hệ thống kỹ thuật và hoạt động. Đặc biệt, Pangea đã tập trung sử dụng công nghệ laser để mô tả hầm dung nham Corona, một đường hầm dài 8 km (5 dặm) trên Lanzarote.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.