“Cần Lầu vlog“: Giới thiệu văn hóa Tày - Nùng đến giới trẻ

SVVN - “Chào mừng các bạn đã đến với kênh Cần Lầu vlog!”. Đó là lời chào đầu tiên của anh Lý Viết Trường gửi đến hơn 8.000 người theo dõi kênh vlog giới thiệu về văn hóa Tày – Nùng mà anh đã dày công tạo dựng.

Lý Viết Trường là người dân tộc Nùng (Lạng Sơn), hiện đang làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Dân tộc học tại trường ĐH Dân tộc Quảng Tây (Trung Quốc). Tâm sự về con đường đến với vlog, anh Trường thích thú: “Trước đây, mình cũng làm rồi, nhưng chưa thật sự đúng kiểu làm vlog. Từ khi về nghỉ Tết, mình mới bắt đầu xem và học cách làm”.

Ý tưởng xây dựng kênh vlog đã được anh Trường ấp ủ từ lâu, theo chân anh trong những chuyến rong ruổi: “Mình ấp ủ ý tưởng quảng bá văn hóa các dân tộc Tày - Nùng qua vlog lâu rồi. Vì làm nghiên cứu khoa học phải đi nhiều, mà trên đường đi như thế có nhiều chuyện hay, có thể chia sẻ cho nhiều người cùng biết.  Hơn nữa, mình còn có thể đưa nghiên cứu đến gần hơn với cộng đồng”.

Anh Trường mong muốn, đây là nơi chia sẻ những kiến thức về lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội của các tộc người Tày - Nùng. Những câu chuyện văn hóa như: Xây nhà, giỗ chạp, cưới xin, ca hát… của đồng bào đều được anh thể hiện sinh động trong từng video.

“Cần Lầu vlog“: Giới thiệu văn hóa Tày - Nùng đến giới trẻ ảnh 1 Lý Viết Trường - chàng trai đam mê nghiên cứu văn hóa dân tộc.

Cái tên “Cần Lầu vlog” cũng có thật nhiều ý nghĩa văn hóa. Anh Trường lý giải, trong từ "Cần lầu", "cần" có nghĩa là người, "lầu" có nghĩa là mình, "cần lầu" là người mình. Cụm từ thường được các tộc người Tày - Nùng dùng để gọi tên tộc người mình. Ví dụ như: "Lan cụng lè cần lầu xầy né" nghĩa là cháu cũng là người mình thôi, nghĩa là cũng là người đồng tộc. Sau nhiều lần suy nghĩ, anh Trường thấy đây là cái tên có ý nghĩa nhất nên đã quyết định chọn làm tên kênh chính thức.

Chia sẻ về phong cách làm vlog, anh Trường hướng đến xây dựng những vlog mộc mạc, chân thật chủ yếu là vận dụng phỏng vấn sâu trong điền dã để tiếp cận. Điền dã là một phương pháp nghiên cứu trong khoa học được anh áp dụng để làm vlog thật thông minh và đúng chỗ.

Thời gian đi tác nghiệp, Lý Viết Trường có nhiều kỷ niệm vui, đáng nhớ, mà khi kể lại, Trường vẫn không hết phấn khích: “Những lần đầu đi quay, các cô các bác lúc đầu ngại vì sợ lên hình không được đẹp, hoặc nói gì sai mọi người cười. Nhưng sau khi lên YouTube 1, 2 video đầu thì các bác thích lắm. Rồi giờ đi đâu, các cô, các bác cũng gọi mình là Trường Vêlốc”.

Trần Đình Hiệp (Ba Đình, Hà Nội), một người theo dõi thường xuyên kênh vlog của Lý Viết Trường chia sẻ: “Vlog về văn hóa đang rất thiếu hiện nay. Là một hướng dẫn viên du lịch, mình cần tìm hiểu về đời sống văn hóa, xã hội của các dân tộc địa phương. Cần Lầu vlog cho mình cảm giác gần gũi, thân thuộc như mình đang có mặt trên thực địa”.

Với mong muốn quảng bá các giá trị văn hóa dân tộc tới cộng đồng, dù ở bất kể lĩnh vực nào, nghiên cứu sinh - vlogger Lý Viết Trường đều cố gắng hết sức mình xây dựng, lan tỏa thông điệp ý nghĩa này trên hành trình khám phá của bản thân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.