Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao

Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao
SVVN - Những ngày này, các cánh đồng hoa cúc chi ở làng Nghĩa Trai, Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) lại nở rộ, khoe sắc vàng rực rỡ, thi nhau bung nở tuyệt đẹp.
Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 1

Cứ vào dịp cuối năm, những cánh đồng hoa cúc chi làng Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên lại rực rỡ khoe sắc vàng óng, trải dài hút tầm mắt.

Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 2

Nghĩa Trai là làng nghề truyền thống trồng và chế biến cây dược liệu lâu đời, loài hoa cúc chi được người dân nơi đây canh tác hàng trăm năm. Đây cũng là một vị thuốc quý có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe trong y học cổ truyền.

Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 3

Đang vào chính vụ thu hoạch, cánh đồng làng Nghĩa Trai phủ một màu vàng rực rỡ vô cùng bắt mắt của các luống hoa cúc chi.

Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 4

Cúc chi còn có tên gọi khác là kim cúc hay cúc tiến vua, do từ xưa đã được trồng để lấy hoa làm dược liệu dâng lên vua, chúa.

Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 5

Những luống hoa ngay hàng thẳng lối nằm san sát nhau tạo nên những mảng vàng rực trải dài ngút tầm mắt.

Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 6

Cúc chi mỗi năm chỉ có một vụ. Hoa được trồng từ khoảng tháng Sáu Dương lịch, đến cuối tháng Mười Một bắt đầu bung nở, báo hiệu mùa thu hoạch rộ trong tháng Mười Hai cho đến Tết Dương lịch.

Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 7

Vào chính vụ, cả cánh đồng rộn ràng tiếng nói cười của các bà, các chị thu hoạch cúc. Theo chia sẻ của người dân địa phương, cúc chi có chất lượng tốt nhất khi đang bung nở ở độ đẹp nhất.

Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 8

Vì thế, các thành viên trong gia đình từ trẻ con, thanh niên đến người già đều được huy động ra đồng tranh thủ hái hoa. Nhiều chủ vườn cũng thuê người phụ giúp thu hoạch khi hoa đã nở rộ.

Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 9
Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 10
Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 11

Việc thu hái hoa được thực hiện thủ công, không đòi hỏi nhiều kỹ năng đặc biệt nhưng cần khéo léo, tỉ mỉ để không làm nát bông và hạn chế rụng cánh hoa. Mỗi ngày, một người có thể thu hoạch được từ 15 - 20 kg hoa tươi.

Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 12
Cánh đồng hoa cúc chi 'vàng rực' nhìn từ trên cao ảnh 13

Nếu khởi hành từ Hà Nội, sẽ đi qua cầu Vĩnh Tuy đến quốc lộ 5 để tới thị trấn Như Quỳnh. Từ đây, rẽ theo hướng chợ Như Quỳnh rồi đi khoảng hai cây số là tới cánh đồng hoa thôn Nghĩa Trai (Hưng Yên).

Tin liên quan