‘Câu chuyện không rác’ của những sinh viên Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhóm sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) đã sáng tạo ‘Hệ thống xử lý rác hữu cơ tại trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa (Đà Nẵng)’ giành giải Nhất chương trình bình chọn ‘Câu chuyện không rác’ của Liên minh Không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliange-VZWA).
‘Câu chuyện không rác’ của những sinh viên Đà Nẵng ảnh 1

Quy trình xử lý và mô hình thực tế tái chế rác hữu cơ tại trường.

Theo TS Phạm Phú Song Toàn - Giảng viên khoa Công nghệ Hóa học – Môi trường, giảng viên hướng dẫn khoa học của nhóm cho biết, ý tưởng giải pháp của đề tài và sản phẩm xuất phát từ nhu cầu cấp bách về xử lý chất thải rắn tại các trường phổ thông trên địa bàn Đà Nẵng. Hệ thống xử lý chất thải rắn hữu cơ được nhóm nghiên cứu sáng tạo nhờ công nghệ Vessel được phát triển theo hướng tối giản, vừa đảm bảo thuận tiện để ứng dụng rộng rãi vừa đảm bảo hợp lý hoá, đạt hiệu quả cao trong xử lý ô nhiễm.

Sau hơn 2 năm nghiên cứu, dưới sự hướng dẫn của TS Phạm Phú Song, nhóm đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo, vận hành thành công hệ thống với phiên bản T-COM V2.0.

‘Câu chuyện không rác’ của những sinh viên Đà Nẵng ảnh 2

Dự án của nhóm triển khai tại trường tiểu học Trần Đại Nghĩa.

Theo trưởng nhóm Trần Trương Hoàng Vy, sáng tạo của nhóm còn được tham gia vào dự án “Quản lý rác thải trường học” tại Đà Nẵng, trực tiếp lắp đặt, vận hành và bàn giao hướng dẫn trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa (Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và tháng 7/2021. Đây là trường học đầu tiên ở Đà Nẵng triển khai mô hình “Quản lý tối ưu rác thải trong trường học” do tổ chức Đông Tây hội ngộ tài trợ.

Hệ thống này có thể xử lý hơn 10kg/ngày rác thải từ nhà bếp của nhà trường, giảm đáng kể lượng rác thải phát sinh, không phát sinh mùi và nước rỉ rác dù đặt ngay sát khu bếp. Kết quả sản phẩm sau khi ủ cũng được kiểm định bởi Trung tâm Kỹ thuật Đo lường chất lượng 2, mọi thông số đều đảm bảo sự an toàn cho mục đích sử dụng trong nông nghiệp và cải tạo đất.

Theo nhóm, hệ thống Vessel Composter tái chế rác hữu cơ từ bếp với Version 2.0 đã ổn định hơn, hiệu quả tốt sau 3 tuần ủ. Hệ thống này có thể xử lý rác hữu cơ từ các đơn vị kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, khách sạn… thành phần chiếm khoảng 50% lượng rác phát sinh. Việc ứng dụng mô hình có thể tác động tích cực đến hệ thống quản lý rác thải đô thị vốn đang quá tải: giảm lượng rác phát sinh góp phần giảm lượng rác lên bãi, giảm lượng rác hữu cơ từ đó nâng cao nhiệt trị của rác cho quá trình đốt tập trung. Việc giảm rác hữu cơ còn góp phần giảm 50% rác phát sinh và chi phí thu gom. Sản phẩm sử dụng sản phẩm compost góp phần cải thiện đất và bón cây trồng.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống còn ở chỗ không mùi hôi, vận hành đơn giản, thời gian xử lý ngắn và chi phí đầu tư không cao. Trong giai đoạn tiếp theo nhóm sẽ chọn các đơn vị khách sạn, nhà hàng… để thí điểm.

‘Câu chuyện không rác’ của những sinh viên Đà Nẵng ảnh 3

Mô hình được lắp đặt thử nghiệm tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng).

Tại Hội nghị thường niên của VZWA phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Xanh (GreenHub) và Hệ thống giáo dục Genesis bình chọn giải Nhất trong Chương trình “Câu chuyện không rác”, qua đó trở thành mô hình giải pháp sáng tạo được yêu thích nhất và hiệu quả trong quản lý rác thải, bảo vệ môi trường theo hướng bền vững. Trước đó, đề tài cũng đã đạt giải Nhất Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2020-2021.

Trưởng nhóm Trần Trương Hoàng Vy cho biết: “chúng mình rất hứng thú với những nghiên cứu thiết thực, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng vào thực tế để giải quyết các vấn đề của xã hội, cộng đồng. Nghiên cứu giúp cho chúng mình rất nhiều trong việc tiếp thu kiến thức một cách tích cực và chuyển bài học thành kiến thức của mình để vận dụng trong cuộc sống”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

SVVN - Phan Đặng Trùng Dương là cựu sinh viên khoa Kiến Trúc - trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Khi đang còn ngồi trên giảng đường Đại học, Dương đã nung nấu một niềm đam mê ca hát. Những năm tháng ấy, chàng trai 9X còn tồn tại nỗi sợ về khả năng bản thân nhưng lại luôn chủ động trong học hỏi và kiên trì trau dồi kiến thức âm nhạc. Để tới một ngày Trùng Dương tạo sự bứt phá chính mình, tỏa sáng trong cuộc thi tìm kiếm tài năng và tự tin theo đuổi con đường ca hát.
Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

SVVN - Sở hữu nét đẹp “lạ” cùng lối diễn tự nhiên, nhí nhảnh, dù mới tiếp xúc nghề chưa lâu, nhưng Thùy Thiên đã có cơ hội góp mặt trong nhiều game show truyền hình trên các kênh VTV3, HTV7, HTV9 và MV ca nhạc. Bằng tài năng và sự cố gắng, cô nàng Gen Z đang là một trong những gương mặt giành được nhiều sự yêu mến đến từ giới trẻ.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.