Câu lạc bộ Thanh niên, hỗ trợ, tư vấn cho thanh niên nông thôn lập nghiệp trên quê hương

Câu lạc bộ Thanh niên, hỗ trợ, tư vấn cho thanh niên nông thôn lập nghiệp trên quê hương
SVVN - Xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của nhiều thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên huyện Đô Lương đã quyết định thành lập Câu lạc bộ Thanh niên lập nghiệp nhằm hỗ trợ, tư vấn cho thanh niên nông thôn lập nghiệp tại quê hương.

Cùng với xu thế phát triển chung của nền kinh tế thị trường, nhiều người trẻ thường lựa chọn công việc tại các thành phố lớn thay vì làm giàu ngay tại quê hương mình. Xác định được đây là một trở ngại trong việc phát triển kinh tế địa phương, Ủy ban Hội LHTN huyện Đô Lương đã có nhiều biện pháp thiết thực nhằm thu hút và hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn. CLB Thanh niên là một trong số đó.

Được thành lập và ra mắt vào đầu tháng 3 năm 2014, đến nay, CLB đã có 43 thành viên, bao gồm 01 Chủ nhiệm, 01 phó chủ nhiệm câu lạc bộ, 39 thành viên còn lại là những thanh niên làm kinh tế giỏi, phát triển kinh tế theo hướng trang trại chăn nuôi tổng hợp, kể cả những thanh niên có sở thích và ý định phát triển kinh tế theo hướng mô hình chăn nuôi tổng hợp, lập nghiệp gắn bó tại quê hương cũng tham gia vào sinh hoạt câu lạc bộ.

Câu lạc bộ Thanh niên, hỗ trợ, tư vấn cho thanh niên nông thôn lập nghiệp trên quê hương

Thanh niên lập nghiệp trên quê hương được hỗ trợ, tư vấn.

CLB Thanh niên lập nghiệp của huyện là nơi để các thành viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sản xuất, đặc biệt là liên kết với nhau để mua con giống, thức ăn và đầu ra cho sản phẩm. Câu lạc bộ duy trì định kỳ sinh hoạt ba tháng 1 lần, địa điểm sinh hoạt thay đổi luân phiên tại nhà các thành viên. Tại các buổi sinh hoạt Ban chủ nhiệm CLB mời lãnh đạo UBND, Phòng Nông nghiệp, Phòng khuyến nông và Ngân hàng Chính sách xã hội, Công ty cung cấp thức ăn và con giống để trao đổi về các thông tin liên quan đến các chính sách, con giống, kỹ thuật chăn nuôi.... cho các mô hình. CLB thật sự là điểm đến tin cậy cho những bạn trẻ mong muốn lập nghiệp tại huyện nhà.

Bên cạnh đó, Ủy ban Hội LHTN huyện Đô Lương đã vận động xây dựng và quản lý nguồn quỹ “Thanh niên lập nghiệp huyện Đô Lương”, tổng nguồn quỹ hiện tại đã đạt trên 1.035.000.000 đồng. Mỗi năm giải ngân từ 10 đến 12 mô hình cho thanh niên làm kinh tế giỏi. Cho đến nay, cơ bản các thành viên trong Câu lạc bộ được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và quỹ thanh niên lập nghiệp huyện. Nhờ có số vốn vay từ quỹ thanh niên lập nghiệp, mặc dù số tiền không nhiều nhưng bước đầu đã tạo được động lực, khuyến khích các thành viên vươn lên phát triển kinh tế làm giàu chính đáng. Một số mô hình còn vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của – giải thưởng giành cho các gương thanh niên tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cả nước như anh: Nguyễn Đình Trúc, Trần Hữu Đức, Lê Văn Cường.

Câu lạc bộ Thanh niên, hỗ trợ, tư vấn cho thanh niên nông thôn lập nghiệp trên quê hương

Hàng năm, CLB tổ chức đánh giá tổng kết hoạt động.

Nhằm giải quyết những khó khăn về mặt con giống, thức ăn và thị trường đầu ra, Hội LHTN Huyện đang định hướng giúp đỡ các thành viên trong CLB bằng cách thành lập Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp, kinh doanh trồng trọt thanh niên để được các chính sách ưu đãi và ổn định trong việc mua và bán các sản phẩm của các mô hình.

Đạt được nhiều kết quả khả quan, nhưng thực tế, CLB vẫn còn rất nhiều khó khăn phải vượt qua như: nguồn quỹ hoạt động ít, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ không có nhiều thời gian để tổ chức thường xuyên các hoạt động, nguồn vốn vay hỗ trợ cho các thành viên còn hạn chế, khó khăn trong việc tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Chính vì vậy, để khắc phục những khó khăn này, CLB Thanh niên lập nghiệp của huyện Đô Lương, Nghệ An được đề xuất 5 phương hướng hoạt động trong thời gian tới, bao gồm: Làm tốt công tác tuyên truyền nhằm thu hướng nhiều thanh niên đi làm ăn xa quyết tâm, mạnh dạn về lập nghiệp, phát triển kinh tế tại địa phương mình; Phối hợp với hệ thống chính trị và sự giúp đỡ từ xã hội để định hướng sản xuất, tạo thị trường ổn định về đầu vào, đầu ra của sản phẩm; Tăng cường hỗ trợ vốn và khoa học kỹ thuật cho thanh niên phát triển kinh tế; Tăng cường các diễn đàn để thanh niên các địa phương cùng giao lưu, học hỏi và truyền cảm hứng tới nhau; Duy trì có hiệu quả và sinh hoạt đều đặn CLB Thanh niên lập nghiệp cấp huyện, tổ chức các buổi tham quan học tập mô hình, đồng thời hỗ trợ vốn cho các mô hình thanh niên có nhu cầu vay vốn để sản xuất.

Với những thành tích đã gặt hái được trong thời gian qua và 5 phương hướng hoạt động được đề xuất, CLB Thanh niên lập nghiệp của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn nữa trong công cuộc giúp thanh niên địa phương lập nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm