CEO Nguyễn Viết Khim: “Không phải lúc nào, mà là đang có gì?

SVVN - Quyết định khởi nghiệp khi chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp ĐH, Nguyễn Viết Khim khiến nhiều người hoài nghi, nhất là lại chọn lĩnh vực kiến trúc nội thất đầy “xương xẩu”, đòi hỏi tiềm lực lớn. “Mình nghĩ không phải là thời điểm mà là bạn đang có gì trong tay”, CEO Công ty CP Kiến trúc Thước Tầm nói.         

Không thể khởi nghiệp chỉ với lòng nhiệt tình và bằng tốt nghiệp

Từ lúc còn là sinh viên ngành Kiến trúc (ĐH Văn Lang), vì gia cảnh khó khăn (hộ nghèo tại Quảng Ngãi), Khim xin đi làm thêm cho các công ty kiến trúc và công trình xây dựng để trang trải và tích lũy kinh nghiệm. Nhờ những ngày vất vả này, chàng trai quê Quảng Ngãi tích lũy được kha khá kinh nghiệm trong ngành và tạo dựng mối quan hệ với đội ngũ thợ lành nghề.  

CEO Nguyễn Viết Khim: “Không phải lúc nào, mà là đang có gì? ảnh 1CEO Nguyễn Viết Khim 

Năm 2012, lúc đang là sinh viên năm cuối, Khim xin cộng tác thiết kế với một công ty kiến trúc trong một dự án tại Cần Thơ. Dự án này có hạng mục thi công khán đài di động, là sản phẩm tương đối mới mẻ thời điểm đó. Vì không tìm được đơn vị thi công, hạng mục này bị chậm tiến độ. Đang lúc chủ đầu tư bối rối, Khim đánh liều nhận luôn. Anh chàng liên hệ ngay với nhóm thợ quen biết có tay nghề cao, từ Sài Gòn đến thẳng Cần Thơ làm nhiệm vụ.  

Công trình hoàn tất thành công ngoài dự kiến. Khim có thêm một số vốn kha khá và quyết định khởi nghiệp với một xưởng gỗ chỉ rộng hơn 100m2 tại Bình Chánh (TP. HCM) với giá thuê 5 triệu đồng/tháng. Chàng Kiến trúc sư trẻ cùng các cộng sự làm việc, ăn ngủ ngay tại công trường.

“Chẳng có gì vất vả. Hồi nhỏ mình còn khổ hơn rất nhiều. Nhà ở Đức Phổ nhưng cha mẹ làm ăn xa mình phải ra Mộ Đức ở cùng ông bà. Ngày một buổi đi học, một buổi phụ ông bà chăn bò, cắt cỏ mà mình vẫn thấy vui vẻ. Không có thành công nào trải sẵn êm ái ngay từ đầu”, Khim nói tiếp: “ Khi khởi nghiệp, nếu bạn chỉ có mỗi nhiệt tình và cái bằng tốt nghiệp, dù là loại giỏi, sẽ không đi đến đâu. Chịu khó va chạm, làm thêm để tích lũy kinh nghiệm chuyên môn và cả trong quản trị. Kể cả những kỹ năng về ứng xử bạn cũng có thể học rất nhanh từ những ngày làm thuê. Mình chọn cách đó nên khi có điều kiện thuận lợi là khởi nghiệp luôn dù chưa tốt nghiệp. Có những lúc vấp phải sai lầm trong quá trình thi công, khách hàng khó tính không chấp nhận cho mình sửa sai, mình phải gập đầu xin lỗi và nghe khách hàng phẫn nộ. Nếu không biết ứng xử, bạn sẽ mất đi khách hàng”.

Công ty Thước Tầm của Khim ra đời, lấy theo tên của một dụng cụ đo truyền thống độc đáo của người Việt. “Mình muốn lấy cái tinh thần biến hóa, tinh tế của thước tầm vào những sản phẩm làm ra. Để thống nhất kích thước, người phương Tây thường dùng bản vẽ kĩ thuật phức tạp, chi li và cứng nhắc thì người Việt xưa lại dùng cái thước tầm (rui mực, sào mực). Đó là một thân tre bổ đôi dài hơn chiều cao của cột cái; trong lòng máng vạch những kí hiệu cho phép xác định các khoảng ngang, khoảng đứng và khoảng chảy; từ đó mà ấn định được kích thước của các bộ phận”.

Phải biết chọn đường đi

“Lúc đó mình chưa có nhiều tiềm lực nên phải “cộng sinh” cùng các công ty mình đã cộng tác lúc còn sinh viên. Công ty còn nhỏ, chưa phải tốn nhiều chi phí quản lý nên mình chọn hướng B2B,  nhận thi công sản xuất đồ gỗ chú trọng giá rẻ nhưng chất lượng tốt”. Cứ vậy, quy mô của Thước Tầm dần mở rộng theo số vốn tích cóp cật lực của chàng trai trẻ qua những công trình. Đến năm thứ 2, Khim đã có một xưởng gỗ rộng 2000 m2 cùng nhiều máy móc.

CEO Nguyễn Viết Khim: “Không phải lúc nào, mà là đang có gì? ảnh 2KTS Nguyễn Viết Khim trong một buổi chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với sinh viên 

Hai mảng chính mà Khim tập trung vào là thi công công trình và sản xuất nội thất gỗ. Lúc đầu Khim chỉ chọn kinh doanh mảng đồ gỗ. Hai năm sau Thước Tầm mới mở thêm mảng xây dựng, cụ thể là thiết kế, thi công công trình kiến trúc nhà dân dụng. Lý giải cách chọn hướng đi này, Khim cho biết, phần vì những gói hợp đồng đồ gỗ "nhỏ tiền" (khoảng 30, 50 đến 100 triệu đồng), phần vì những khách hàng mảng nhà dân dụng rất kén chọn đơn vị thi công mà lúc đó công ty chỉ vừa mới bước vào thị trường nên không dễ được họ tin tưởng.

Nói về kinh nghiệm khởi nghiệp, chàng kiến trúc sư trẻ cho rằng: “nhiều bạn trẻ hay lo ngại làm sao kiếm được vốn để khởi nghiệp, mình nghĩ đây không phải là vấn đề. Nếu chúng ta có thể chủ động được hướng đi, cộng với sự tích lũy về kinh nghiệm và chọn lọc phân khúc khách hàng phù hợp, mới là lời giải đáp”. Nhờ hướng đi này, Thước Tầm chọn phân khúc là  khách hàng sở hữu nhà dân dụng, nhà ở tư nhân để thi công nội thất. Ở phân khúc này, ngôi nhà là tài sản tích cóp cả đời và họ luôn chuẩn bị sẵn tài chính khi xây nhà. Hay như với sản xuất đồ gỗ, ban đầu làm việc trực tiếp với khách hàng, sau đó sẽ chuyển dần sang hướng thương mại.

CEO Nguyễn Viết Khim: “Không phải lúc nào, mà là đang có gì? ảnh 3Sản phẩm của Thước Tầm Design 

Thước Tầm từ chỗ nhân lực từ vài người bạn thân thuở ban đầu, nay lên hơn trăm người. Hiện tại, Thước Tầm đã nhận thiết kế, thi công các block chung cư, những dự án tòa nhà cho thuê. Năm 2019, Khim tiếp tục ra mắt thương hiệu Tam Design và đèn gỗ trang trí Light Home.

Theo Khim, hành trình lập nghiệp của anh là chuỗi ngày cố gắng bền bỉ, từng bước mở rộng quy mô công ty chứ không trông chờ vào một cơ hội bứt phá. "Mỗi giai đoạn phát triển, mình phải có định hướng khác nhau. Chẳng hạn lúc đầu mình phải "chạy theo" khách hàng, làm sao để đưa sản phẩm và hình ảnh của Thước Tầm đến với họ. Sau đó phải làm sao để trong hàng trăm doanh nghiệp, khách hàng chọn mình”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.