CEO Trần Viết Quân: “Tôi thích phiêu lưu trong thế giới công nghệ”

SVVN - Không xuất thân từ dân kinh tế hay dân công nghệ nhưng Trần Viết Quân (cựu sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) khiến nhiều bạn bè nể phục khi nền tảng Tanca.io do Quân và cộng sự sáng lập đã đoạt giải thưởng “Nhân Tài Đất Việt 2019”. Sau hơn hai năm ra mắt thị trường, nền tảng công nghệ này đang được nhiều doanh nghiệp biết đến và sử dựng.

Học xã hội nhưng lại thích công nghệ

Ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường, Quân đã nhận ra là mình có sở thích trong lĩnh vực kinh doanh. Trước khi khởi nghiệp cùng Tanca.io, Quân đã trải qua rất nhiều công việc kinh doanh khác nhau.

Khởi sự kinh doanh đầu tiên của Quân chính là bán ảnh đã "Photoshop" cho các bạn nữ trong trường đại học. Sau khi ra trường, Quân tiếp tục hợp tác với một vài người bạn làm lập trình khác nhận làm website. "Lúc đó là năm 2007, công việc làm website rất phát triển. Có những website làm với giá rất cao song khách hàng vẫn đồng ý. Trong giai đoạn đầu "ra riêng", thậm chí chúng tôi phải đi thuê giấy phép kinh doanh của một người quen để làm hợp đồng, vì lúc đó cả đám không có gì ngoài quyết tâm lập nghiệp", Quân nhớ lại.

CEO Trần Viết Quân: “Tôi thích phiêu lưu trong thế giới công nghệ” ảnh 1 "Tôi thích phiêu lưu trong thế giới công nghệ và tôi đã tìm ra niềm đam mê của mình", Trần Viết Quân chia sẻ.

Sau đó, Viết Quân về đầu quân cho FPT, với tư cách là nhân viên của phòng Truyền thông. Trong suốt quá trình làm việc tại tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam này, máu tự kinh doanh làm chủ lại bắt đầu nhen nhóm trong Quân. Thế nên, sau vài năm cống hiến cho FPT, Quân lại bỏ công ty, vay tiền ngân hàng để kinh doanh hoa tươi. Tuy nhiên, do không biết cách quản lý tài chính, dự án khởi nghiệp đầu tiên đã nhanh chóng thất bại.

Không nản, lần trở lại thứ hai, Quân và cộng sự của mình chọn công việc gia công phần mềm. Mặc dù công việc gia công cho các đối tác lớn nhỏ khác nhau, kiếm được không ít tiền, nhưng nó lại không thỏa được đam mê sáng tạo đột phá. Vì thế, sau khi cảm thấy đã kiếm được một số vốn tương đối, Quân cùng các đồng sự quyết định dấn thân vào mảng khởi nghiệp công nghệ trong nông nghiệp, với dự án nongnghiepangiang.vn. “Dù dự án cập nhật giá theo thời gian thật của mình rất được chính quyền lẫn người nông dân hoan nghênh, song không tạo ra được dòng tiền cho doanh nghiệp. Mình cứ nghĩ, sau khi mình xây dựng được một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh cũng như mạng lưới cộng tác viên rộng khắp, mình có thể bán thông tin giá cả theo thời gian thực cho nông dân và doanh nghiệp nhưng sự thật là không ai chịu bỏ tiền để mua nó. Và dự án khởi nghiệp này cũng phải dừng lại”, Quân chia sẻ.

CEO Trần Viết Quân: “Tôi thích phiêu lưu trong thế giới công nghệ” ảnh 2

Thất bại ở một số dự án khởi nghiệp nhưng với Quân đó là điều cần thiết để anh có thêm cái nhìn rõ nét hơn trên mọi phương diện, trước khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ.

Phần mềm chấm công trên di động Tanca.io

Sau nhiều kinh nghiệp khởi nghiệp “đau thương”, Quân quyết định đầu tư dài hạn cho phần mềm chấm công trên di động Tanca.io. Tanca.io với dịch vụ cốt lõi là chấm công online qua điện thoại, bằng cách sử dụng những công nghệ cũ và mới như thông qua Wi-Fi, GPRS, AI…

Chính thức ra mắt thị trường từ năm 2018, Quân và các cộng sự của mình lạc quan khi sản phẩm được thị trường đón nhận. "Chỉ sau gần 1,5 năm ra mắt chính thức mà đã app đã có 13 dịch vụ và phục vụ được 10 ngành hàng, là nhờ chúng tôi chú trọng học hỏi từ những công ty công nghệ hàng đầu thế giới và tích hợp nhiều công nghệ, thay vì xây dựng từ đầu. Chúng tôi đã sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, phù hợp với mục tiêu phát triển của mình, sau đó tìm cách kết hợp chúng lại với các tính năng mình đã vẽ ra. Hiện tại, phần lớn tính năng của nền tảng là do đội ngũ Tanca phát triển, một số tính năng tiên tiến thì được tích hợp với các hệ thống hàng đầu thế giới… Nhưng theo sự phát triển của mô hình kinh doanh này, chúng tôi sẽ tập trung cho nghiên cứu và phát triển để sở hữu các công nghệ cốt lõi trong tương lai", Viết Quân tiết lộ.

CEO Trần Viết Quân: “Tôi thích phiêu lưu trong thế giới công nghệ” ảnh 3 Mới đây, Hanet ra mắt Camera Trí tuệ nhân tạo (AI) sau 2 năm nghiên cứu với kỳ vọng trở thành thiết bị camera thông minh phổ biến trong tương lai. AI Camera này cũng được tích hợp với nền tảng quản lý nhân sự Tanca.io (do nhóm Quân sáng lập) có khả năng thay đổi hoàn toàn cách thức chấm công từ hơn 100 năm nay.

Cùng việc nhanh chóng cho ra mắt rất nhiều tính năng, Quân và cộng sự đã tối ưu hóa mô hình bán hàng. Hiện tại, Tanca có thể phục vụ cho khách hàng của nhiều lĩnh vực với những cách thức bán hàng đa dạng: “Ngoài chấm công đơn thuần, chúng tôi còn có các dịch vụ khác như tính lương tự động, quản lý nhân sự, có hệ thống KPI, quản lý tài sản, quản lý truyền thông… Nói chung, ai mua gì thì Tanca bán cái đó, giá thuê phụ thuộc vào việc đối tác dùng bao nhiêu dịch vụ của chúng tôi. Ngoài ra, Tanca có thể cá nhân hóa dịch vụ ở một mức độ nào đó, tùy vào yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Hiện tại Tanca có hơn 50.000 nhân sự sử dụng hằng ngày. Tanca đang hướng đến tạo ra cách thức quản lý mới cho hàng ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam”, Quân lạc quan.

CEO Trần Viết Quân: “Tôi thích phiêu lưu trong thế giới công nghệ” ảnh 4

Quân cùng các cộng sự của mình.

“Theo quan điểm của tôi, tự động hóa là xu hướng tất yếu của thời cuộc. Mọi công ty trên thế giới đều đang phải đối mặt với việc chuyển đổi số và Tanca.io chỉ là đang đảm nhiệm công việc chuyển đổi số ở lĩnh vực quản lý nhân sự. Nếu như làm theo cách cũ, doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian, chi phí, rủi ro… Tanca.io chỉ đang hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số nhằm tiết kiệm và tối ưu hóa hoạt động quản trị”, Quân chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.