Chậm một nhịp để yêu thương nhiều hơn

SVVN - Tết vừa rồi tôi giật mình khi bà nội hỏi: “Nhìn đẹp trai, chững chạc lắm, vợ con gì chưa?” 

Như vậy là bà đã bị lẫn, không nhận ra thằng cháu đích tôn của mình. Xuân này bà bước sang tuổi 97 và ở tuổi như vậy bị lẫn, quên là chuyện hết sức bình thường. Biết là vậy, nhưng vẫn cứ thấy hụt hẫng vô cùng.

Tết của tôi gắn liền với hình ảnh của bà nội. Ông nội hi sinh khi bố tôi mới sinh được hai tháng. Bà ở vậy nuôi dạy bố tôi. Rồi khi bố tôi lấy mẹ tôi, bà yêu mẹ tôi hơn cả con ruột. Bố mẹ tôi sinh con, bà yêu quý, chăm sóc chúng tôi hơn cả bố mẹ chúng tôi. Chúng tôi có bạn, bà nhớ tên tất cả, dù bà chỉ gặp một lần. Khi tôi lấy vợ, bà quan tâm, yêu quý cả nhà vợ tôi chẳng kém gì ruột thịt. Đến bây giờ tôi vẫn không thể lý giải tại sao từ những năm 1980 bà đã động viên anh em chúng tôi bằng mọi giá phải học đại học, thạc sĩ và tiến sĩ (nếu có khả năng). Anh em chúng tôi đi học, rồi ở lại Hà Nội làm việc, xây dựng gia đình, mỗi năm chỉ về thăm bà một vài lần. Về quê ăn Tết, với tôi, chủ yếu là để được gặp bà, mấy chục năm nay vẫn thế. Về với Tết, về với bà là như được sống chậm lại một nhịp để cảm nhận được nhiều hơn sự yêu thương và biết ơn...

Ngày mới vào nghề báo, tôi có may mắn được đi nhiều nước, tôi có nhiều ảnh được chụp ở những địa danh nổi tiếng trên thế giới. Nhiều người trong nghề đã khuyên tôi viết blog và đăng những bức ảnh này để được nổi tiếng trên mạng. Nhưng có một người anh mà tôi rất quý lại khuyên rằng: “Em nên chậm hơn một nhịp để có thời gian suy nghĩ cho thấu đáo mọi vấn đề, không phải cái gì nhanh cũng tốt”. Tôi đã nghe theo lời khuyên của anh vì những gì anh nói phù hợp với tính cách và suy nghĩ của tôi. Và cho đến bây giờ tôi vẫn nghĩ thời điểm đó mình đã hành động đúng.

Tôi hầu như không tham gia vào các cuộc tranh luận trên mạng xã hội vì tôi không thích đọc những comment/bình luận gần như xuất hiện tức thì, khen chê (thậm chí mạt sát) đủ cả. Có rất nhiều comment/bình luận nếu như được đăng chậm lại một nhịp để người viết có thời gian suy nghĩ thì nội dung sẽ rất khác và hậu quả của chúng để lại cho người viết và cho cộng đồng mạng cũng sẽ rất khác. Nên sống chậm lại một nhịp để yêu thương nhiều hơn, thay vì nhanh hơn một chút mà làm tổn thương nhau.

Và Tết là một thời điểm vô cùng thích hợp để ai cũng có thể sống chậm lại một nhịp, dù bằng cách này hay cách khác.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.