Chàng nhạc sĩ sinh viên đắt khách nhất hiện nay

Chàng nhạc sĩ sinh viên đắt khách nhất hiện nay
SVVN - Là một nhạc sĩ trẻ, Bùi Công Nam (sinh năm 1993, trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) chọn hướng viết nhạc về đời sống của những người trẻ. Hướng đi này khó hơn nhưng lại giúp Nam để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Có thêm nhiều chất liệu trong sáng tác

Ít ai biết, trước đây, Công Nam từng theo học ngành Điện tử tại trường ĐH Công nghiệp TP. HCM. Thời điểm đó, Nam muốn học để cha mẹ an tâm về mình. Nhưng thực ra, Nam có niềm đam mê rất lớn với âm nhạc. Từ hồi học phổ thông, Nam đã bắt đầu học cách viết nhạc. Đến năm thứ ba đại học, Nam đã quyết định dừng việc học để theo đuổi ước mơ.

Bước ngoặt này đã thay đổi mọi thứ trong cuộc đời của Công Nam, khi anh trở thành Á quân cuộc thi Sing My Song 2016. Sau danh hiệu này, Nam đầu quân cho công ty của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong. Nam đang là nhạc sĩ trẻ đắt khách nhất hiện nay. Nam đã làm việc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, như: Tóc Tiên (Thì em vẫn thế, Có ai thương em như anh), Mai Tiến Dũng (Vì đời là thế mà), Trúc Nhân. Theo Nam, so với cuộc sống trước đây, thì giờ anh đã có thể trang trải cuộc sống ở Sài Gòn. Ngoài ra, Nam còn quay trở lại trường học thêm về nhạc tại trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Nói về lý do vì sao đến thời điểm gần đây mới can đảm đi theo ước mơ của mình, Công Nam chia sẻ: “Mình thấy, chưa bao giờ là muộn để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. Chỉ là, đôi khi mình nghĩ, nếu được theo âm nhạc sớm hơn thì mình sẽ có thêm nhiều chất liệu trong sáng tác, mình sẽ được trải nghiệm cuộc sống đầy đặn hơn. Nhưng những năm học đại học cũng đủ vốn cho mình hiểu được cuộc sống của sinh viên, của những người trẻ lên thành phố tìm đường mưu sinh. Điều đó giúp mình có nhiều vốn từ khi viết các ca khúc về cuộc sống của những người trẻ như mình”.

Không chỉ giữ vai trò sáng tác, Bùi Công Nam còn thể hiện các ca khúc do mình viết, như: Tự giác đi, Vậy coi được không, Chí Phèo, Nghe này ai ơi... Trở thành ca sĩ/ nhạc sĩ cũng là định hướng sắp tới của Nam. Việc kết hợp cùng các nghệ sĩ khác cũng có nhiều lý do. Nhưng hướng đi cuối cùng của Nam vẫn là muốn khẳng định tên tuổi bằng những ca khúc do chính mình thể hiện. Còn về cảm hứng để sáng tác tốt, Nam “bật mí”: “Cho đến giờ, hầu hết các bài hát của mình viết ra là từ những câu chuyện tưởng tượng. Mình rất hiếm khi viết bài hát về câu chuyện thật của bản thân”.

Chàng nhạc sĩ sinh viên đắt khách nhất hiện nay

Thành công do khán giả quyết định

Bùi Công Nam cũng là số ít nhạc sĩ trẻ viết về các đề tài xã hội. Đây là thử thách thực sự với một nhạc sĩ trẻ. Nam cho rằng, đề tài xã hội luôn là những điều thú vị mà anh muốn khám phá qua âm nhạc. Với đề tài xã hội, việc chinh phục khán giả là một điều rất khó khăn. Nhưng Nam đã vạch ra hướng đi cụ thể cho mình. Nam cũng không hề ép mình cứ mãi theo phong cách đó, vì rất dễ nhàm chán. Vì thế, anh luôn muốn thay đổi, như viết về tình yêu chẳng hạn. Như ca khúc Có ai thương em như anh viết cho ca sĩ Tóc Tiên đã đạt được những thành công nhất định.

Với một nhạc sĩ mới, sự thành công phụ thuộc vào bài hát có trở thành “hit” hay không. Trong thời gian gần đây, quan điểm về một ca khúc “hit” ít nhiều đã có sự thay đổi. Nam bày tỏ: “Không chỉ các nghệ sĩ trẻ mà mình nghĩ, tất cả các nghệ sĩ, những người làm âm nhạc đều mong rằng, sản phẩm của mình được biết đến rộng rãi và đón nhận tích cực. Điều đó khó hơn so với các nghệ sĩ trẻ như mình. Nhưng khó căn cứ vào đâu để biết bài hát sáng tác ra sẽ thành công. Vậy nên, mình cứ tập trung viết tốt và giới thiệu đến khán giả thưởng thức. Còn thành công hay không sẽ do khán giả quyết định”.

Chàng nhạc sĩ sinh viên đắt khách nhất hiện nay

Bây giờ, các nghệ sĩ trẻ, kể cả sinh viên các trường Văn hóa, Nghệ thuật đã có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân. Qua các chương trình truyền hình, qua các cuộc thi, họ tự giới thiệu bản thân đến công chúng. Tất nhiên, đó chỉ là những “viên gạch” đầu tiên, còn lại khả năng đường dài vẫn do sự nỗ lực của họ. Các nghệ sĩ trẻ như Bùi Công Nam còn đối mặt với áp lực bị so sánh, bị áp đặt định kiến trong sáng tác.

Nhưng Nam có nhận định khác: “Những nghệ sĩ sáng tạo luôn muốn tìm cái mới. Thị trường âm nhạc quốc tế phát triển hơn Việt Nam quá nhiều nên việc học hỏi những sáng tạo của họ là điều nên làm. Thế nhưng, nhiều bạn nghệ sĩ mới, thay vì học hỏi để từ đó áp dụng sáng tạo cho mình thì lại thích lại vay mượn, thậm chí “copy”. Điều này thực không tốt chút nào. Âm nhạc càng phát triển thì mọi thứ liên quan đến nó càng thay đổi. Nghệ sĩ như mình có lợi thế là am hiểu đối tượng nghe nhạc cùng độ tuổi, bắt nhịp nhanh với các xu hướng thế giới”.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 35
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm