Chàng sinh viên 2K với mô hình trang trí bể tiểu cảnh độc đáo

0:00 / 0:00
0:00
Chàng sinh viên 2K với mô hình trang trí bể tiểu cảnh độc đáo
SVVN - Đam mê bể tiểu cảnh nhưng không có điều kiện chơi những bể tiểu cảnh đắt tiền, chàng trai trẻ Vũ Thạch Dương đã tái hiện lại mô hình những ngôi nhà trên sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long để trang trí cho bể tiểu cảnh của mình.

Vũ Thạch Dương sinh năm 2000, hiện là sinh viên trường CĐ nghề Hải Dương. Anh thích bể tiểu cảnh từ lâu nhưng lại không đủ điều kiện để có một bể tiểu cảnh đắt tiền. Chính vì thế Dương đã lên ý tưởng và sáng tạo ra những bể tiểu cảnh độc đáo cho riêng mình.

Với ý tưởng làm mô hình trang trí bể thủy sinh, anh nghĩ đến những ngôi nhà trên sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tham khảo từ mô hình của họa sĩ Lê Xuân Giang, Dương đã nghiên cứu, học hỏi và tự mày mò làm. Sau khoảng một tuần, anh hoàn thành sản phẩm đầu tiên nhưng còn nhiều thiếu sót. Những mô hình tiếp theo được Dương hoàn thiện từ việc tham khảo hình ảnh những ngôi nhà đơn giản trên mạng.

Chàng sinh viên 2K với mô hình trang trí bể tiểu cảnh độc đáo ảnh 1

Một ngôi nhà mô hình vùng Đồng bằng sông Cửu Long để trang trí bể tiểu cảnh được Dương chế tác. (Ảnh: NVCC)

Tác phẩm của anh được cấu tạo từ những thành phần vật liệu đơn giản, dễ tìm như que đè lưỡi, giấy bìa carton, fomex, keo 502, chân cột là gỗ thông, màu nước vẽ... Nói về cách làm sản phẩm, Thạch Dương kể: “Đầu tiên, mình tham khảo ảnh nhà dân trên mạng, tưởng tượng bố cục và thực hành. Mình dùng que đè lưỡi gắn lên những thanh fomex để cố định sàn và tường rồi sử dụng keo 502 kết hợp giấy ăn mỏng làm chất kết dính giúp các mối nối gắn chặt hơn. Sau đó, mình lấy bìa carton xé đôi làm lớp giả tôn gắn vào. Kế đến, mình tiến hành tô màu sao cho giống thật nhất có thể. Cuối cùng là công đoạn thiết kế các chi tiết nhỏ cho ngôi nhà”.

Chàng sinh viên 2K với mô hình trang trí bể tiểu cảnh độc đáo ảnh 2

Công đoạn tô màu sao cho mô hình giống với thực tế bên ngoài theo Dương là một công đoạn khó.

Theo Dương chia sẻ, khó khăn của việc làm mô hình là keo 502 dính khắp tay, nhưng sau vài mô hình thì anh đã quen dần các thao tác nên keo cũng ít dính hơn trước. Bên cạnh đó, anh cho rằng, công đoạn khó khăn nhất là tô màu sao cho nhìn thật nhất có thể. Những sản phẩm đầu tiên, Dương mất trung bình khoảng một tuần để thực hiện, nhưng những mô hình gần đây, anh chỉ mất khoảng vài ngày để hoàn thiện.

Chàng sinh viên 2K với mô hình trang trí bể tiểu cảnh độc đáo ảnh 3

Mô hình của Dương được làm từ những nguyên liệu dễ tìm.

Thạch Dương tâm sự, anh không phải là người có năng khiếu vẽ và cũng chưa từng học qua một trường lớp mỹ thuật nào. Nhưng khi sản phẩn hoàn thiện, Dương được khen là có trí tưởng tượng phong phú và có óc sáng tạo. Thạch Dương mới bắt đầu việc làm mô hình được hơn 2 tuần nhưng đã có được thành công bước đầu. Sản phẩm của Dương được nhiều người biết đến. “Bộ mô hình thứ ba là bộ mình ưng ý nhất”, Thạch Dương nói.

Chàng sinh viên 2K với mô hình trang trí bể tiểu cảnh độc đáo ảnh 4

Dương không ngừng cải tiến để mô hình ngày càng hoàn thiện, giống thật.

Ngoài mô hình nhà trên sông nước miền Tây, Dương còn có ý định tái hiện mô hình những ngôi nhà dân dã, đơn sơ ở các vùng miền cả nước để trang trí cho bể cá cảnh. Nhiều người cũng tỏ ra rất hứng thú với ý tưởng sáng tạo của chàng trai trẻ và muốn mua mô hình nhưng Dương vẫn chưa có ý định làm sản phẩm để bán. “Khi mình đăng ảnh lên mạng xã hội, một số người chơi thủy sinh thấy đẹp nên chia sẻ, thậm chí hình ảnh còn xuất hiện trên cả các diễn đàn nước ngoài. Thấy nhiều người thích mô hình mình làm, mình rất vui”, Dương bộc bạch.

Chàng sinh viên 2K với mô hình trang trí bể tiểu cảnh độc đáo ảnh 5

“Mình thấy những ngôi nhà khó khăn, lụp xụp lại mang một nét đẹp riêng. Và mình muốn tạo dựng lại mô hình những ngôi nhà đó”, Dương chia sẻ.

Mong muốn của Dương hiện tại là được du lịch đến các tỉnh miền Tây sông nước. Nhưng vì khoảng cách địa lý quá lớn và vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên anh chưa thể thực hiện được ý định này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.
Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

SVVN - Diễn viên lồng tiếng Huyền Chi (tên đầy đủ là Võ Huyền Chi) là một cái tên quen thuộc được biết đến rộng rãi qua việc lồng tiếng cho các bộ phim như: 'Người tình Praha'; 'Sakura: Thủ lĩnh thẻ bài'; 'Hóa giải lời nguyền'; 'Đảo hải tặc'; 'Gia đình là số 1' phần 2...