Chàng sinh viên khởi nghiệp từ "Thực tế ảo"

Chàng sinh viên khởi nghiệp từ "Thực tế ảo"
SVVN - Nguyễn Hữu Dũng hiện là Chủ nhiệm CLB Quản trị Kinh doanh của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội. Dũng cho biết, trong suốt 3 năm sinh viên chưa bao giờ có khái niệm ngủ nướng. Một ngày của Dũng thường bắt đầu từ 5 rưỡi sáng cho việc học và thực hiện những đam mê.

Dũng là một trong gần 700 đại biểu tham dự ĐH Hội Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ X vào giữa tháng 12 tại thủ đô Hà Nội.

Thành công từ không chỉ ở trên giảng đường

Từ những ngày học cấp III, cậu học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo (Nam Định) Nguyễn Hữu Dũng đã đi làm thêm các công việc liên quan đến công nghệ. Bước chân vào giảng đường đại học, nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống sôi động ở Thủ đô, Dũng tìm việc làm thêm. Bằng sự tự tin và chững chạc, cậu sinh viên ĐHQG Hà Nội làm ở nhiều công ty khác nhau khi đang là sinh viên như: Topica, VCCorp…

Chàng sinh viên khởi nghiệp từ Thực tế ảo

Chân dung chàng sinh viên Nguyễn Hữu Dũng, sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Kinh Tế, ĐHQG Hà Nội

Tháng 1/2017, Dũng cùng 3 cộng sự khởi nghiệp với dự án Revo360. Đây là dự án nhằm cung cấp dịch vụ chụp ảnh 360 độ và tạo chuyến tham quan ảo cho doanh nghiệp. Bằng việc sử dụng công nghệ chế độ xem phố (Street View) được hỗ trợ bởi Google Maps (hoặc bằng nền tảng tự công ty do Dũng phát triển), khách hàng chỉ cần ngồi ở nhà nhưng vẫn có thể trải nghiệm được không gian nơi mình sẽ tới (bất kể không gian đó đã hoặc chưa được đủ xây dựng, với góc nhìn dưới mặt đất hoặc từ trên cao).

Nguyễn Hữu Dũng đảm nhận mảng kinh doanh, tiếp xúc với khách hàng, doanh nghiệp. Đây được xem là vị trí “xương sống”, bởi dự án mà Dũng cùng cộng sự khởi nghiệp ở lĩnh vực được coi khá là mới mẻ. “Nhiều lúc khách hàng không hiểu sản phẩm là gì và mang lại lợi ích gì cho họ. Vì vậy, mình mất rất nhiều thời gian để giải thích và thuyết phục khách hàng hiểu về sản phẩm”. Bằng sự nỗ lực, sau một thời gian, Revo360 đã có những khách hàng của mình, chủ yếu trong lĩnh vực như du lịch và bất động sản. Tháng 6/2018, Dũng quyết định tách ra, thành lập một công ty khác cũng chuyên về lĩnh vực thiết kế nền tảng hỗ trợ công nghệ thực tế ảo, dễ sử dụng hơn cho mọi người, mang tên TAVIS.

Dũng cho rằng, công nghệ thực tế ảo mặc dù xuất hiện khá lâu trên thế giới, từ khoảng những năm 1990 nhưng ở Việt Nam, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này còn rất ít và chưa chú ý việc xử lí, làm chủ dữ liệu gốc. “Thực tế ảo sẽ phát triển rất nhanh trong thời gian tới. Đây là thị trường nhiều tiềm năng để phát triển”.

Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất

Với công ty TAVIS, ngoài nhân sự chính là những người đã có kinh nghiệm, đảm trách những vị trí quan trọng, Dũng tuyển dụng thêm 10 thực tập sinh là những sinh viên phụ trách các công việc chăm sóc website, fanpage, khách hàng, nghiên cứu đối thủ… Giải thích về việc tuyển dụng sinh viên vào làm việc, Dũng cho rằng, thực tế sinh viên hiện nay chỉ giỏi lý thuyết, còn kỹ năng, kiến thức thực tế rất yếu kém. “Việc thành lập công ty, ngoài khát khao khởi nghiệp của bản thân, mình mong muốn tạo thêm việc làm cho các bạn sinh viên để họ có môi trường trải nghiệm, trau dồi kỹ năng thực tế. Điều này vô cùng cần thiết đối với bất kỳ bạn sinh viên nào. Chỉ có va chạm thực tế, các bạn sinh viên mới biết nhu cầu công việc xã hội đang cần gì, từ đó các bạn có được sự định hướng, học tập, bổ sung kiến thức sao cho phù hợp với thực tiễn”.

Chàng sinh viên khởi nghiệp từ Thực tế ảo

Sản phẩm thực tế ảo mà Dũng đã khởi nghiệp thành công

Nguyễn Hữu Dũng cho rằng khởi nghiệp đối với người trẻ, một trong những vấn đề khó khăn nhất là nguồn vốn tài chính và con người. Với Dũng, ngoài số tiền tích cóp được trong quá trình đi làm thêm, để có đủ vốn khởi nghiệp, Dũng phải nhờ thêm sự hỗ trợ từ bố mẹ, vay mượn bạn bè và gọi vốn từ nhà đầu tư. “Từ khi khởi nghiệp đến giờ, mình đã tìm đến trao đổi với 5 nhà đầu tư, 4 trong 5 số đó nhận lời, nhưng cuối cùng chỉ chọn được 1. Ngoài những bất cập về thỏa thuận đầu tư, hầu hết trong số họ muốn mình phải làm toàn thời gian. Như vậy, có nghĩa là phải bỏ học, hoặc gián đoạn việc học. Mình muốn vừa làm vừa được đi học. Việc học vô cùng quan trọng và thú vị, không chỉ có kiến thức mà còn tạo ra các mối quan hệ xã hội”.

Kết quả học suốt 3 năm của Dũng luôn đạt loại khá giỏi, với tổng số điểm 3.0/4.0 điểm. Dũng hiện là Chủ nhiệm CLB Quản trị kinh doanh của trường ĐH Kinh tế.

Dũng cho biết, suốt 3 năm sinh viên chưa bao giờ có khái niệm ngủ nướng. Một ngày của Dũng thường bắt đầu từ 5 rưỡi sáng cho việc học và thực hiện những đam mê. “Các bạn sinh viên ước mơ làm lớn nhưng hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Thay vì suy nghĩ ra trường kiếm công việc ổn định thì hãy trang bị kỹ năng, kiến thức, hoàn thiện bản thân ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế giảng đường để làm chủ bản thân một cách tốt nhất”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.