Chàng sinh viên thích cái mới và cái khó

Chàng sinh viên thích cái mới và cái khó
SVVN - Khác với vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, Tôn Thất Vĩnh (năm thứ tư, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) sở hữu thành tích học tập và nghiên cứu khoa học đáng nể, cùng vô số danh hiệu.

Khồng ngại HỎI, nếu chưa HIỂU

Từ lúc còn học THCS tại Huế, Tôn Thất Vĩnh bắt đầu yêu thích máy tính và công nghệ thông tin. Lên THPT, Vĩnh đậu vào trường chuyên Quốc học Huế và từng giành giải Nhì môn Tin học tại kỳ thi học sinh hỏi quốc gia năm 2013. Với đam mê công nghệ thông tin, Vĩnh trở thành  sinh viên khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM): “Năm đầu tiên, mình cũng chỉ học bình thường như các bạn khác, chủ yếu các môn đại cương và chưa nghiên cứu khoa học. Sang năm thứ hai, mình trở thành sinh viên hệ Cử nhân tài năng của trường, rồi bắt đầu nghiên cứu về công nghệ thông tin nhiều hơn”.

Với thành tích học tập tốt, Vĩnh là sinh viên có điểm trung bình học tập cao nhất lớp Cử nhân tài năng, năm học 2016 - 2017. Cũng trong năm này, cậu còn được quỹ học bổng Amcham trao học bổng và giành giải Ba trong kỳ thi quốc tế về lĩnh vực Video Segmentation tại hội nghị quốc tế CVPR 2017. Với thành tích này, Vĩnh được UBND TP. HCM trao tặng Giải thưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông 2017 dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu.

Cách để Vĩnh học tập và nghiên cứu tốt là vừa học trên giảng đường, vừa học hỏi từ các nguồn tài liệu, các anh chị đi trước và các thầy cô, trong đó có PGS.TS Trần Minh Triết. “Quan điểm của mình là không ngại hỏi nếu chưa hiểu. Khi gặp khó khăn cần giải giải quyết, mình hỏi các giảng viên để được gợi mở hướng giải quyết. Việc hỏi phải trở thành chủ động thì mới tìm được nguyên nhân và cách giải quyết”.

Năm 2018, Vĩnh cùng bạn bè giành giải Nhất cuộc thi “SHREC 2018”, truy vấn các mô hình 3 chiều từ ảnh 2 chiều. Cũng trong năm này, anh chàng giành hạng Sáu, tại kỳ thi “DAVIS challenge”, một cuộc thi về thị giác máy tính và được học bổng thực tập tại University of Illinois at Urbana – Champaign trong 3,5 tháng. “Đó là quãng thời gian bổ ích và đáng nhớ. Tại đây, mình được tiếp xúc với môi trường học thuật và sự hướng dẫn của nhiều chuyên gia, giảng viên giỏi. Mình cũng được thầy Trần Minh Triết hướng dẫn nghiên cứu. Điều đáng nhớ nhất là mình được tiếp cận với lĩnh vực tách tế bào trong ảnh y khoa”.

Chàng sinh viên thích cái mới và cái khó

Tôn Thất Vĩnh (phải) tham dự hội nghị CVPR tại Utah – Mỹ  (Ảnh: NVCC).

Trong thời gian thực tập tại đây, Vĩnh còn được trải nghiệm qua các cuộc thi, hội nghị về ứng dụng tin học trong y khoa. Đặc biệt, Vĩnh và các bạn trong nhóm thực tập sinh đã được tham gia “MICCAI”, hội nghị của ngành y khoa thường niên nhằm công bố các nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý ảnh y khoa. Cả nhóm đã giành kết quả cao tại cuộc thi “Multi Organ Nuclei Segmentation” trong khuôn khổ hội nghị này, quy tụ nhiều trường đại học danh tiếng từ khắp thế giới.

Thích cái khó và cái mới

Không chỉ nghiên cứu thực tế, Tôn Thất Vĩnh khiến nhiều người ngưỡng mộ khi là chủ nhân của 6 bài báo khoa học quốc tế, ngay khi còn là sinh viên. Những bài báo này đều được công bố và in trong nhiều kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế về máy tính và thị giác máy tính. Trong đó, nổi bật là bài báo về ứng dụng của công nghệ vào quản lý giao thông vận tải đô thị được đăng trong kỷ yếu của hội nghị CVPR tại Utah (Mỹ) năm 2018, mang tên: “Traffic Flow Analysis with Multiple Adaptive Vehicle Detectors and Velocity Estimation with Landmark - based Scanlines”. Tại lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP. HCM 2018, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề xuất các ban, ngành tiếp xúc và nghiên cứu những phát hiện mà bài báo của Vĩnh đề cập để ứng dụng vào quản lý giao thông của thành phố.

Với những thành tích nổi bật, Tôn Thất Vĩnh được bình chọn là “Công dân trẻ tiêu biểu TP. HCM 2018” và nằm trong danh sách Giải thưởng “Tài năng trẻ TP. HCM 2018”. Trở về sau kỳ thực tập tại Mỹ, Vĩnh bắt đầu tiếp cận và nghiên cứu nhiều hơn trong lĩnh trí tuệ nhân tạo vào phân tích ảnh y khoa. Theo Vĩnh, đây là các lĩnh vực mới mẻ của khoa học và sẽ được áp dụng trong tương lai vào lĩnh vực y khoa. Theo đuổi nghiên cứu và tiếp cận những lĩnh vực “có độ khó” cao luôn có sức hấp dẫn với chàng trai này.

Trước mắt, Vĩnh đang tập trung cho khóa luận tốt nghiệp sắp tới. Trong cuộc bình chọn “Công dân trẻ tiêu biểu 2018” vừa qua, nói về động lực học tập và nghiên cứu của mình, Tôn Thất Vĩnh đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi cho rằng: “Nếu ước mơ của bạn chưa làm bạn sợ, nó chưa đủ lớn”. Theo Vĩnh, ai cũng có ước mơ nhưng nếu nó không đủ tạo ra một áp lực, không khiến cho mình sợ thất bại thì ước mơ đó không thể trở thành một thứ động lực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.