Chàng sinh viên trường Luật mê làm thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
Chàng sinh viên trường Luật mê làm thiện nguyện
SVVN - Từng không còn đủ kiên nhẫn học đại học vì 2 lần thi rớt trường quân đội, nhưng cơ duyên đã giúp Mai Hưng Quang trở thành sinh viên trường Luật. Không chỉ vậy, anh bạn nổi tiếng trong trường vì các hoạt động Đoàn và công tác thiện nguyện.

Mai Hưng Quang đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Luật Quốc tế, trường ĐH Luật TP. HCM), là Bí thư Chi Đoàn và Cộng tác viên Đoàn trường, là thành viên BTC cho một số sự kiện lớn nhỏ của trường như: Lễ tuyên dương các danh hiệu tháng thanh niên năm 2021, cuộc thi Bí thư Chi Đoàn giỏi năm 2021… Bên cạnh đó, Quang tiếp xúc và làm việc với nhiều mảng như: Đoàn vụ, Đoàn viên, Phát triển Đảng cho sinh viên, lớp học lý luận chính trị hay tập huấn cán bộ Đoàn nên hầu như điểm rèn luyện trong suốt năm học của cậu bạn luôn đạt 100/100.

Chàng sinh viên trường Luật mê làm thiện nguyện ảnh 1

Mai Hưng Quang luôn nhiệt tình trong công tác Đoàn tại trường.

Nói đến cơ duyên đưa Quang đến với ngành Luật hiện tại, Quang chia sẻ: “Mình rất mê vào quân đội và hai năm liên tục thi tốt nghiệp THPT để mong muốn có cơ hội được xét vào trường Quân đội. Nhưng kết quả không được như kì vọng, cả hai năm đó mình đều thiếu 0,25 điểm. Sau 2 lần kết quả không như mong đợi, mình rất buồn”.

Đến một ngày, tình cờ Quang gặp được một người chị chia sẻ về ngành Luật. Thế là cậu đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Luật TP. HCM và trúng tuyển. Quang nhớ lại: “Ngày thi Đánh giá năng lực do trường tổ chức, mình chạy tức tốc từ quê lên thành phố gấp trong đêm. Đến giờ thi, mình nghĩ trong đầu, nếu như lần này không được thì có còn đủ kiên nhẫn để theo con đường vào đại học không? May mắn “mình đã làm được”.

Cũng nhờ có duyên tới ngành Luật mà Quang đã cơ hội chăm chỉ học hỏi, hoạt động sôi nổi từ các chiến dịch thiện nguyện do nhà trường phát động như: Hiến máu tình nguyện, 'Mùa Hè Xanh', hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn cơ nhỡ… Từ đó, Quang có thêm cho mình một niềm say mê riêng với các công việc thiện nguyện.

Chàng sinh viên trường Luật mê làm thiện nguyện ảnh 2

Từng nghĩ mình không có duyên với cánh cửa đại học, giờ Quang đã là sinh viên năm thứ ba.

Quang đăng ký tham gia phụ giúp các hoạt động lớn nhỏ tại ngôi chùa ở nơi vùng quê của mình tên là Chùa Thanh Quang (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Ở đây, công việc của Quang thường phụ giúp 'bếp ăn 0 đồng', hay chuẩn bị các phần cơm, phần quà nho nhỏ đến với người dân đang có hoàn cảnh khó khăn, lên kế hoạch vận động hỗ trợ, gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà đến các em nhỏ vùng sâu vùng xa trong khu vực... Những ngày lễ lớn, chùa thường là nơi tụ hội khá đông, Quang thường xuyên chạy từ Sài gòn về quê tham gia hỗ trợ, phụ giúp mọi người.

Gần đây, Quang cùng với nhiều người ở xã Lộc Quang (Lộc Ninh – Bình Phước) thành lập nên Bếp ăn từ thiện, tính đến nay đã hoạt động khoảng 4 tháng. Mỗi ngày, bếp nấu khoảng 500 xuất ăn và cùng phân phác đến cho các chốt kiểm dịch, khu cách ly, phong toả trên địa bàn. Ở bếp ăn từ thiện này mỗi ngày đều có khoảng 15 - 20 các cô chú, anh chị thuộc nhiều thành phần như giáo viên, đầu bếp, các chị em trong hội phụ nữ, tu sĩ... cùng tham gia. Những ngày dịch bệnh căng thẳng, chốc chốc lại có người mang đến cho bó rau, có người cho con cá, thịt heo để bếp có thêm nhiều nguyên liệu nấu lên những suất cơm nóng hổi.

Chàng sinh viên trường Luật mê làm thiện nguyện ảnh 3

Quang thường xuyên chạy xe từ trường về tận Bình Phước để tham gia thiện nguyện.

Quang tâm niệm rằng: “Đừng bao giờ từ chối nếu bạn vẫn có để cho”. Đây là một điều lưu sâu vào trong tâm trí mình. Bởi vậy nên mình quyết định tự nguyện đăng ký hiến tạng sau khi mất, đây như là một việc làm thiêng liêng mà mình muốn đóng góp cho mọi người”.

Dự định tương lai, sau khi học xong ngành Luật, mình sẽ cố gắng phấn đấu và trích ra nhiều nguồn kinh phí để có thể xây nên những nhà hàng, quán ăn 0 đồng giúp đỡ cho bà con nghèo. Có nhiều nguồn kinh phí xây nhà tình thương cho các em nghèo khổ cực, mồ côi, xây lên những mái ấm tình nghĩa để không còn những người vô gia cư phải sống cơ nhỡ hằng ngày nữa. Niềm vui của mình đơn giản là khi được sống vì mọi người. Mình rất trân trọng điều quý giá này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xây mới gần 100 ngôi nhà nhân ái

Xây mới gần 100 ngôi nhà nhân ái

SVVN - Trong tuần đầu của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2022, thanh niên cả nước đã khởi động bằng nhiều hình thức hoạt động như sửa chữa hàng trăm ki lô mét đường, trồng gần 300.000 cây xanh, xây mới gần 100 ngôi nhà nhân ái